Biểu Tượng Trong Tarot – Thánh giá (Cross)

0 1.554

Chào mừng bạn đến lớp học của chúng tôi về thánh giá trong tarot. Cây thánh giá xuất hiện trong những lá: The High Priestess, The Empress, The Emperor, The Hierophant, The Hanged Man, Death, Judgement, Ace of Cups, 6 of Cups, và 3 of Pentacles.

cross_tattoo_by_birdofflame

Như bạn đã biết, hai lớp học cuối cùng của chúng tôi về biểu tượng của con đường mòn và ngọn núi, cả hai đều có một vài điểm chung. Đầu tiên, chúng đều là được tìm thấy trong cảnh quan thiên nhiên. Núi được tạo nên nhờ các chuyển động của vỏ trái đất, và những con đường mòn xuất hiện nhờ dấu chân trên mặt đất. Chúng cũng giống vì bản chất tự nhiên của chúng là một sự tương phản hoàn toàn đối với hình ảnh của cây thập giá, hiện lên rõ nét trong tâm trí con người. Nếu có một biểu tượng của ý thức con người thuần túy, thập giá là chính là biểu tượng đó. Từ một câu hỏi đã được đặt ra từ thời cổ đại, tại sao con gà lại băng qua đường? Khi Caesar băng qua con sông Rubicon, được coi là không có cơ hội quay lại, Rome đã thay đổi mãi mãi. Romeo và Juliet có một cuộc tình oan trái, hình mẫu của tình yêu lãng mạn trên toàn thế giới. Thần Voodoo Elegua và nữ thần Hy Lạp Hecate là những vị thần của giao lộ, nơi mà các quyết định quan trọng được đưa ra. Những sự thật và động lực sâu nhất của một cá nhân được hé lộ bằng thẩm vấn chéo. Những con người hoàn toàn xa lạ trở nên quan trọng với nhau khi họ đi qua nhau trên đường đời. Quãng đường vượt qua đại dương là quãng đường xa nhất một con người có thể đi trên thế giới này. Khi hai người giao hai thanh kiếm, một trận chiến được diễn ra. Một dấu thập đôi là biểu tượng của sự phản bội.

Khi một chữ thập để nghiêng, nó sẽ trở thành một chữ X. Đặt một dấu X trong khung tích nghĩa là một sự lựa chọn đã được đưa ra. Một X trên một dòng chữ ký là một dấu hiệu của nhân dạng, và dấu X trên mỗi bản đồ là nơi kho báu được cất giấu.

Trong ngôn ngữ, thánh giá là một biểu tượng của những mối quan hệ của con người. Nhưng một hình ảnh cây thập giá mang chúng ta vào thế giới trừu tượng của toán học, logic và triết học. Và đó là trước khi chúng ta bước tới thế giới tâm linh. Chúng tôi sẽ nhắc đến vấn đề đó ở đây, mặc dù sẽ chỉ trên bề mặt bởi vì chúng ta gần như không biết gì về thế giới đó. Mặc dù vậy, có một số ý tưởng thú vị có thể hữu ích trong tarot.

iStock_000023977352Medium

Hình ảnh cây thập giá

Thập giá là sự tương phản tuyệt đối của các mặt đối lập. Trên đồ thị, một cây thánh giá là một giao điểm của hai đường thẳng theo hai hướng hoàn toàn khác nhau. Và đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất về thánh giá trong bộ bài tarot. Nó là hình ảnh của sự gặp nhau của hai điều tưởng chừng không thể đối lập nhau hơn. Đây là hình ảnh các mặt đối lập trong một sự tương tác sáng tạo, hơn là hai đường thẳng song song không bao giờ gặp được nhau hoặc một sự đối đầu vô ích.

Hai hướng của cây thập giá khác nhau hoàn toàn mà mỗi hướng dẫn đến trải nghiệm của một chiều không gian hoàn toàn riêng biệt. Chúng tại nên hai chiều đầu tiên của không gian mà chúng ta đang sống. Điều quan trọng thứ hai về cây thánh giá là nó cho chúng ta thấy một vũ trụ chúng ta không bao giờ có thể chạm tới được nếu chỉ nhìn từ một quan điểm riêng.

Đó là một vũ trụ cho phép chúng ta sáng tạo trên một cấp độ hoàn toàn mới, và nó thường được tạo nên từ các nguồn năng lượng đối lập của sự bất đồng không thể dung hòa.

Điều thứ ba mà một cây thánh giá cho chúng ta là một điều gì khác mà không thể tìm thấy được chỉ trong một góc nhìn. Tại nơi hai con đường giao nhau, một điểm, một trung tâm, nơi không hề có sự hiện diện của không gian. Nhưng nó mang một ý nghĩa sống còn. Nó là một dòng suối vô hạn và vĩnh cửu, là nguồn gốc của bốn cánh tay của cây thánh giá, mỗi trong số đó vươn lên và tiếp nhận năng lượng từ điểm trung tâm. Để bắt đầu, một cây thánh giá được làm bằng một cặp đơn giản của các mặt đối lập. Khi đối lập giao nhau, chúng tạo thành một cặp của một cặp đôi, là một trong những bí ẩn sâu xa nhất trong tarot. Từ nguồn suối trung tâm của nó, thập giá tạo ra tất cả sự phức tạp của thế giới này.

Hãy tưởng tượng. Khi cây thánh giá quay quanh trung tâm của nó, vuông góc với hai hướng ban đầu của nó, nó tạo ra không gian thứ ba của thế giới mà tất cả chúng ta sống như là không gian vật lý. Đây là cây thập giá với ba cánh tay theo ba hướng hoàn toàn khác nhau. Kết quả là một thế giới vô cùng phong phú bởi một sự khác biệt hoàn toàn.

Bây giờ hãy tưởng tượng ta thêm một hướng thứ tư vào thập giá, vuông góc với ba hướng đầu tiên. Đây sẽ là sự bổ sung của một sự khác biệt tuyệt đối, một không gian khác. Chúng ta chỉ có thể trải nghiệm được ba chiều – chiều dài, chiều rộng và chiều sâu – như một trạng thái ổn định, mà chúng ta gọi là không gian, và chiều thứ tư đối với chúng ta là dòng chảy của thời gian. Theo lý thuyết, một thực thể sống trong bất kỳ nhận thức ổn định nào có thể trải nghiệm một điều hoàn toàn khác biệt và chỉ vượt ra ngoài nhận thức đó. Mỗi một phần kinh nghiệm của chúng ta, cả chuyển động lẫn đứng im, được tạo nên bằng các giao điểm của các hướng, các khả năng, khác nhau trong vũ trụ.

Bài học ở đây là thánh giá là biểu tượng của tất cả những gì thay đổi và những gì bất động. Đó là mối quan hệ giữa trạng thái ổn định của mọi vật – như là chính chúng, đại diện bởi đường nằm ngang, và trạng thái luôn thay đổi của sự vật – như những gì chúng có thể trở thành, đại diện bởi đường dọc. Nó là biểu tượng của tiềm năng sáng tạo của sự khác biệt tuyệt đối.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu đưa những khái niệm trừu tượng thú vị này tới tarot.

Thập giá trong Tarot

Đôi khi, cây thánh giá được coi như bốn cánh tay kéo dài từ trung tâm hơn là hai đường thẳng giao nhau. Như vậy, tất cả những cánh tay đều có tầm quan trọng ngang nhau và do đó, chúng có chiều dài bằng nhau. Có thể gọi nó là cây thập giá cân bằng. Nó cho thấy sự ổn định, là mọi thứ đang tồn tại, và là một biểu tượng của sự thanh thản.

Đôi khi một cây thánh giá được tạo nên đơn giản bởi sự giao nhau của một đường thẳng đứng và một đường nằm ngang, với đường thẳng đứng dài hơn và một đầu của nó kéo dài hơn so với đầu còn lại. Nó biến chiều thẳng đứng từ một đường trong cặp bình đẳng của sự ổn định thành một nguồn năng lượng của sự thay đổi liên tục. Nó được gọi là một cây thánh giá Latin, biểu tượng của một tôn giáo đặc biệt, và nó cho thấy sự không hài lòng với những thứ đang có và mong muốn cải thiện chúng.

Cả hai loại thập giá xuất hiện trong tarot.

The High Priestess

1

Có lẽ cây thập giá nổi tiếng nhất trong tarot là thập giá cân bằng của The High Priestess. Nó kết hợp truyền thống Hermetic với Qabalistic; nó rất giàu ý nghĩa, nhưng đồng thời cũng đơn giản để có thể mô tả. Đó là bí mật cốt lõi của người giám hộ của bí mật, và vị trí của nó ở ngay trên tim của nữ tu sĩ.

Bốn cánh tay của nó có chứa tất cả những bí mật của số bốn. Nó đề cập đến tất cả các số bốn của thế giới tự nhiên, như các hướng, mùa, giai đoạn mặt trăng, vv, cũng như nhiều biểu tượng huyền bí, như tên Do Thái của những vị thần và bốn chữ của nó. Cả thế giới, và tất cả trong tarot, được cho là bắt nguồn từ đó và các bộ bốn khác.

Có nhiều hơn về cây thập giá của The High Priestess, nhưng quan trọng nhất là mỗi bốn cánh tay của nó bằng nhau. Bắc cũng như nam, mùa đông cũng như mùa xuân, và tuổi già phục vụ một mục đích lớn lao như tuổi thơ ấu. Nỗi đau và niềm vui, sự đầy đủ và sự trống rỗng, ngay cả cuộc sống và cái chết, đều bình đẳng. Một bài học khó, nhưng nó sẽ đem lại sự thanh thản và cân bằng cuộc sống của bạn.

The Hierophant

2

The Hierophant có một trong những cây thánh giá hấp dẫn nhất trong bộ bài. Nó là thập giá ba, biểu tượng của ba cõi tinh thần mà Giáo Hội chủ trì. Cõi đầu tiên, biểu trưng bởi thanh ngang thấp nhất của thập giá, được gọi là Hội thánh Chiến. Nó chuyển đổi, tổ chức, và điều khiển quần chúng. Nó đặt con người vào nếp và giữ họ di chuyển theo đúng hướng.

Thanh ngang thứ hai là dành cho Sám hối, thế giới của các thiên thần và các linh hồn chờ sinh hoặc phán xét. Ở đây, các nhà thờ chỉ dạy và uốn nắn tâm trí và tinh thần để làm cho nó xứng đáng với số phận của nó.

Thanh thứ ba là cho Vinh quang, vương quốc của những Đại thiên thần, thiên đàng, và phần thưởng của đức hạnh.

Thập giá ba cùng chứa các hệ thống cấp bậc Tam điểm. Thợ tập sự học cách sống hòa hợp với môi trường vật lý và xã hội của mình. Thợ bạn thanh lọc tâm trí và tinh thần. Thợ cả vươn lên một trạng thái tinh thần cao hơn của sự hoàn thiện và thanh thản.

Cây thập giá này khác với thập giá cân bằng của The High Priestess. Bài học đơn giản của cây thánh giá này là sự kiên nhẫn và nỗ lực. Điều kiện cao nhất hoặc trạng thái tốt nhất bạn có thể đạt được theo từng bước, một cách trật tự, với nỗ lực bền bỉ với thời gian.

6 of Cups

3

Một cây thập giá bất thường xuất hiện trong huy hiệu trên bệ đá trong 6 of Cups. Đầu tiên, nó là thập giá nghiêng của St. Andrew, thập giá của liệt sĩ. Thứ hai, nó được cho là huy hiệu của Johann Valentine Andreae, tác giả của một trong ba bản Rosicrucian chính, Đám cưới Giả Kim của Christian Rosenkreutz, mô tả về sự hy sinh của người sáng lập huyền thoại của Dòng Rosicrucian. Và thứ ba, nó nói đến tên huyền bí của 6 của Cups, Chúa tể của Niềm Vui. Nó là dấu X đánh dấu nơi mang lại niềm vui lớn nhất trong mọi tình huống.

Ở đây, sự siêu thoát được kết nối với việc tử đạo và hy sinh. Theo Qabalism, 6 of Cups là cái đẹp trong thế giới của Tạo vật, đôi khi được gọi là tâm Thiên Chúa ở trái tim của Cây Cuộc Sống. Hai thông điệp cho người đọc tarot khi nhìn vào cây thập giá này, đầu tiên là niềm vui và phần thưởng lớn nhất là cho đi, và thứ hai, điều tốt nhất để cho đi là niềm vui – tinh thần, tình cảm, tâm linh, hoặc thể chất.

Cuối cùng, chúng ta sẽ nói về hai thập giá mà không thực sự trông giống như cây thánh giá. Nhưng một trong số đó thực sự quan trọng để có thể hiểu được tarot, và cái khác quan trọng để có thể hiểu về chính cuộc sống.

The Hanged Man

4

Thập giá Tau của The Hanged Man là cái đầu tiên. Tau là tên tiếng Hy Lạp của chữ T, và sự quan trọng của nó đến từ hai yếu tố. (Thật kỳ lạ phải không, làm thế nào mà số hai vẫn luôn xuất hiện khi chúng ta nói về những cây thánh giá?)

Đầu tiên, trong thời kỳ đầu của Thiên Chúa Giáo, khi thập giá Latin là chưa phải là biểu tượng của Giáo Hội La Mã và thập giá Hy Lạp là chưa phải là biểu tượng của các Giáo Hội Đông Phương, cây thập giá thực sự được cho là Tau. Và cũng là vì hai lý do.

Thứ nhất, đây là cách mà thập giá đã thực sự được xây nên bởi những người La Mã với mục đích hành hình, và đó là cây thập giá mà Chúa Jesus bị đóng vào. Phần dài, gọi là thân (stipes), được gắn cố định trong đất. Trong những nơi và thời điểm khó khăn của đế quốc La Mã, đã có những khu rừng phủ kín bởi các thân thập giá này, sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Phần thanh ngang được gọi là giá treo (patibulum). Nó nặng khoảng 45 kg, và người bị kết án đã phải mang nó đến nơi hành hình – vì vậy người ta gọi người đó là patibulatus.

Sau khi patibulatus mang giá treo của thập giá của mình tới nơi hành quyết, anh ta sẽ bị đóng lên nó bằng dây thừng hoặc bằng đinh. Sau đó, giá treo được gắn chặt vào thân. Chúng ta thường nghĩ hai thanh được gắn khớp với nhau để tạo thành hình chữ thập Latin. Nhưng các thợ mộc của quân đội La Mã, những người có hàng trăm và hàng ngàn cây thánh giá để làm, không bận tâm tới loại đồ mộc đẹp đẽ đó.

Họ chỉ cần gắn một cái móc ở đỉnh của thân thập giá và tạo một cái lỗ qua tâm của patibulum vừa với móc. Nó sẽ làm cho việc ghép hai phần thập giá với nhau dễ dàng hơn. Trọng lượng của xà ngang và người đàn ông bị đóng đinh gắn cây thập giá với nhau, tạo nên hình dạng như chữ cái Tau của Hy Lạp.

Lý do thứ hai mà cây thập giá thật sự được cho là Tau là nữ hoàng La Mã Helena được cho là đã tìm thấy thánh giá nguyên gốc, với hình dạng như chữ Tau, chôn dưới một ngôi đền của Aphrodite ở Jerusalem. Bà được cho là đã vận chuyển nó trở về Rome, và những mảnh của cây “thập giá nguyên gốc” này được chuyển đi như di tích linh thiêng đến tất cả các nhà thờ trên toàn đế chế. Những người hoài nghi chỉ ra rằng tổng lượng gỗ trong những mảnh để tạo nên cây thánh giá đủ để đánh chìm con tàu đã vận chuyển nó.

Yếu tố thứ hai khiến cho thập giá Tau quan trọng là chữ cái T trong tiếng Do Thái, Tav, là chữ cái cuối cùng của bảng chữ cái. Nó không mang hình chữ T trong ngôn ngữ Do Thái, nhưng nó mang hình dạng đó trong tiếng Hy Lạp, và bản dịch tiếng Hy Lạp của Kinh Cựu Ước là nền tảng của Thiên Chúa giáo chính thức, cả phía đông và tây.

Chúa Jesus, do đó, bị đóng đinh vào thứ được coi là mang hình dạng của biểu hiện cuối cùng của Do Thái giáo, và ông từ đó đảo ngược sự sụp đổ của loài người và cứu chuộc thế giới với sự hy sinh của ông. Thập giá Tau bằng cách này được coi là biểu tượng của sự cứu rỗi bằng sự đảo ngược. Toàn bộ ý tưởng này được nói đến trong The Hanged Man.

Bài học ở đây là một tình huống bất khả thi hoặc không thể chấp nhận có thể được cứu bằng cách đảo ngược nó, bằng cách nhìn nó từ một góc nhìn hoàn toàn mới. Điều này tương ứng với ý tưởng rằng thanh thứ hai – thanh ngang – của một cây thập giá thêm một chiều hướng mới cho bất kỳ tình huống nào và một giải pháp mới cho mọi vấn đề.

The Emperor

5

Từ sức mạnh của thập giá Tau của The Hanged Man chúng ta đến một sự nhạy cảm rất khác trong Ankh của The Emperor.

Ankh là một thập giá Tau với một vòng tròn ở trên nó. Đây là một biểu tượng Ai Cập cổ xưa và được tôn kính rộng khắp thực sự đến từ rất lâu trước cây thập giá. Đó là một hình ảnh tượng hình của đường thẳng nam giới vươn qua chân trời nữ giới và biến thành hình ảnh mặt trời bất diệt. Ankh đã luôn luôn là bùa hộ mệnh của pharaoh và các vị vua, đem lại cuộc sống, sức khỏe, hạnh phúc và may mắn cho những ai sở hữu nó. Bài học của Ankh chỉ đơn giản như vậy.

Thập giá trong tất cả các lá bài này có nhiều cấp độ diễn giải ngoài những điều chúng tôi đã đưa ra, nhưng thật đáng buồn, chúng tôi không có điều kiện để nói nhiều hơn. Và tất nhiên là có nhiều lá bài khác với thập giá mà chúng tôi đã đề cập trước đó, mà chúng tôi thậm chí không nói đến trong bài học này.

Bây giờ, biết rằng mỗi cây thập giá trong tarot sẽ mở ra một cánh cửa không chỉ tới những vấn đề mà tới toàn bộ những chiều không gian. Tất cả các ngôn ngữ và cảnh quan bên trong cùng nhau tạo nên tarot đang ở phía bên kia của cánh cửa đó, chờ đợi bạn tìm thấy, mở ra, và đi qua chúng.

Có vẻ như đó là một nhiệm vụ đơn giản và đồng thời cũng khó khăn và, đối với một số người, là một nhiệm vụ hấp dẫn.

 

Để thực hiện điều đó, bạn chỉ cần đi theo một con đường mòn và leo lên một ngọn núi.

Xem những biểu tượng khác tại đây!

The Secret Language of Tarot –

Author: Ruth Ann Amberstone, Wald Amberstone

Foreword: Mary Greer

Rate this post

(5★ | 932 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời