Cảm Nhận Lá Strength Trong Shadowscapes Tarot

1.366

Cảm Nhận Lá Strength Trong Shadowscapes Tarot

Hôm trước ở lá Temperance, chúng ta đã được Stephanie giới thiệu nền văn hóa Trung Hoa xa xưa, nay chúng ta lại được tìm về với một quan niệm nữa của họ ở lá Strength.

Lá Bài Strength - Shadowscapes Tarot

Nhìn vào lá bài, ta có thể thấy ngay hình ảnh một người phụ nữ đang thuần phục con sư tử hung hãn với một vẻ dịu dàng điềm đạm. Trong kiến trúc Trung Hoa xuất hiện rất nhiều tượng sư tử đá, và chúng nổi tiếng trên khắp thế giới đến nỗi mỗi khi có ai nhắc đến nền văn hóa Trung Quốc thì cũng không thể không nhắc đến chúng. Nhưng nguồn gốc của sư tử đá được cho là ngoại lai. Có nhiều giả thuyết cho rằng nó đến từ Tây Á, hoặc Ấn Độ. Tuy nhiên xuất phát từ đâu đi nữa, khi nhắc đến sư tử đá thì ai cũng nghĩ ngay đến nền văn hóa Trung Quốc đa sắc màu.

Mặc dù trong companion của Sha có nhắc đến quan niệm của người Trung Quốc, nhưng ý nghĩa của sư tử đá đối với người Trung Quốc không thể ứng với nghĩa gốc của lá Strength. Vì những con sư tử đá của Trung Quốc với dáng vẻ dữ tợn, để canh giữ những lăng mộ, không cho ai xâm lấn. Nó chỉ thể hiện sức mạnh của sư tử, không thể hiện được sự thuần phục của nó. Nhưng đi sang nền Phật Giáo của Việt Nam, sư tử được gán cho ý nghĩa là biểu tượng của sức mạnh, oai linh nhưng thuần phục, nó trợ giúp cho Phật Pháp. Sư tử đá được du nhập vào Việt Nam vào thời Lý, nguồn gốc của nó đến từ Ấn Độ. Khác với dáng vẻ dữ tợn, gai góc của Trung Quốc, sư tử đá của Việt Nam được tạo hình nuột nà, mềm mại, trang trí cực kì tinh mỹ. Theo mình có lẽ hình tượng con sư tử trong lá The Strength của Sha phù hợp với hình tượng sư tử đá của Việt Nam hơn là Trung Quốc. Nhưng cho dù là lấy hình tượng sư tử đá từ Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam đi chăng nữa thì hình ảnh con sư tử đá trong lá Strength này vẫn cho ta thấy được Stephanie rất am hiểu nền văn hóa phương Đông xa xôi.

Quay về lại hình ảnh sư tử trong lá Strength. Hình ảnh đặc trưng của Strength là một người phụ nữ mảnh mai nhưng mạnh mẽ đang dịu dàng vuốt ve, thuần phục con sư tử hung hăng, dữ tợn. Hình ảnh ấy gợi lên sự can đảm, tính kiên nhẫn và khả năng kiểm soát, khéo léo của cô gái. Điều ấy khiến con sư tử phải nằm phục dưới chân mình. Về phần con sư tử, nó hoang dã, nguy hiểm, nó sống theo bản năng, nó luôn trong trạng thái sẵn sàng sát thương bất kì sinh vật khác chỉ để thể hiện sức mạnh của mình, vậy mà nó chỉ là một chú mèo con dưới tay cô gái. Vì sao ?

Đó là vì tình yêu, sự mềm mỏng của cô gái đã thuần phục được con sư tử hoang dã. Cho dù là người hay là động vât, đều rất cần tình yêu  Hình ảnh cây tre cũng cho thấy được sức mạnh của sự linh hoạt mềm mỏng. Cây tre với thân hình mảnh mai nhưng không dễ gì đổ gãy dưới những cơn gió lớn quăng quật. Đó là vì sự mềm dẻo biết uốn theo chiều của cơn gió. Nhưng đó không có nghĩa là nghiêng hẳn theo chiều gió, vì rễ tre rất chắc, vẫn giữ lại cái “cội” của mình. Đó chỉ thể hiện cho sự linh hoạt, khéo léo trong giao tiếp.

Đồng thời, từ hình ảnh lá bài Strength còn cho mình có thêm một suy nghĩ nữa về định nghĩa “con người”. Đâu đó mình có đọc được, vì sao lại là “con người” mà không phải là “người”? Mỗi chúng ta đều có phần “con” trong mình. Đó là bản ngã, những ham muốn rất đỗi tự nhiên, những cảm xúc rất bản năng mà mỗi lúc lí trí không kiểm soát được, nó rất dễ dàng bộc lộ ra. Ai cũng đều như vậy, quan trọng là họ có biết kiểm soát hay không. Điều đó làm nên sự khác biệt của mỗi người. Và, sự kiểm soát ấy còn là cột mốc đánh dấu việc con người có nhận thức, khác xa so với động vật. Thế nên ở lá Strength còn toát lên một thông điệp mãnh mẽ về việc giữ gìn hình tượng bản thân. Ứng với The Strength là cung hoàng đạo Sư Tử – một cung hoàng đạo luôn rất chú trọng đến hình ảnh bản thân trong mắt mọi người, luôn kiêu hãnh và đầy quyền uy một cách kì lạ.

Khi Strength xuất hiện trong một trải bài về các vấn đề của một mối quan hệ, có thể nó đang muốn nhắc nhở bạn về việc kiềm chế cái tôi của bản thân, cư xử khéo léo hơn và phải biết cảm thông cho người khác. Còn nếu nó xuất hiện trong những vị trí thuận lợi, vẻ ngoài điềm tĩnh, tự tin của bạn sẽ là điều thuận lợi cho bạn tiến về phía trước, và chiếm được lòng tin yêu của mọi người.

Mèo Con

Xem  bài cảm nhận trước: Lá The Hanged Man trong Shadowscapes Tarot

Các bạn có thể trao đổi thêm với Mèo Con bằng cách comment bên dưới nhé!

Rate this post

Tags:

shadowscapes tarot việt nam
(4.79★ | 588 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Được đóng lại.