Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp

0 110.761

Hiện nay số lượng bài Tarot trên thế giới có khoảng hơn 1000 bộ bài khác nhau, và con số này đang tăng dần theo mỗi năm. Số lượng bài nhiều dẫn đến việc các bạn mới biết đến Tarot cảm thấy khó xử, loay hoay trong việc lựa chọn một bộ bài phù hợp cho bản thân. Vậy, việc chọn lựa một bộ bài cho bản thân, nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể tham khảo 12 Bộ Bài Tarot Dành Cho Người Mới Bắt Đầu.

DSC06583rs
Tủ bài hơn 500 tựa bài theo 3 chuẩn khác nhau của Mystic Tarot House.

1. Tarot de Marseille, Rider Waite Smith Tarot và Thoth Tarot

Tất cả bài Tarot đều sẽ chọn tuân theo một trong ba tư tưởng từ ba bộ bài nổi tiếng nhất là Tarot de Marseille, Rider Waite Smith Tarot và Thoth Tarot. Trong số đó, dòng bài Marseille là cổ điển nhất, vì nó là gốc rễ và nền tảng của Tarot, cả Waite và Thoth cũng chỉ là phát triển lên từ Marseille thôi. Vấn đề phát triển thì nó sẽ có hai vấn đề lớn:

 1. Bắt kịp xu hướng đương đại
 2. Phá vỡ những ý nghĩa truyền thống

Việc Waite và Crowley phát triển bộ bài Tarot cho phù hợp với quan điểm đương đại sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp nhận hơn, vì không phải ai cũng nắm rõ bối cảnh lịch sử – văn hóa, nhất là cái thời mà bộ Marseille thịnh hành. Đi cùng với việc hai nhà huyền học ấy phá vỡ những ý nghĩa truyền thống sẽ gây ra hai luồng tranh cãi:

 1. Khen ngợi sự linh hoạt và sáng tạo, bắt kịp xu hướng hiện đại, mở rộng tầm nhìn và thế giới quan, nâng cao giá trị ứng dụng
 2. Chê bai hai tư tưởng ấy không chính thống, không đáng tin cậy

Và cá nhân mình và nhiều tarot reader khác ủng hộ những bạn newbie học RWS hơn, sau đó khi đã có tư duy tốt về Tarot + nền tảng cơ bản về Tarot thì bắt đầu tìm hiểu qua Marseille để nghiên cứu chuyên sâu gốc rễ. Còn Thoth thì cảm thấy rảnh hẵng đá qua, không rảnh thì thôi haha. Lý do ủng hộ thì là như vầy:

 1. RWS có lượng tài liệu nhiều kinh khủng khiếp, tìm ở đâu cũng thấy, dễ dàng học hỏi và tìm người trao đổi, thuận tiện cho các bạn newbie mới vô, đỡ bị nản chí khi cảm giác cô độc. Hơn nữa, các bộ bài được chọn vẽ theo chuẩn RWS cũng nhiều dã man, chiếm 90% thị trường bài Tarot, các bạn dễ lựa chọn. Các tài liệu về RWS không hẳn đều đúng hết, nhưng nó nhiều đến mức được phân tích, mổ xẻ rõ ràng, chi tiết dã man, có thể tham khảo thỏa thích không có giới hạn. Thoth thì rất tiếc là không được phổ biến như thế, không nhiều người tìm hiểu, muốn tìm tài liệu cũng khó, tìm người trao đổi cũng vấp phải khó khăn.
 2. Hình ảnh bộ RWS, nhất là các lá đánh số, được vẽ minh họa rõ ràng, gần gũi với cuộc sống, dễ liên tưởng dễ trải nghiệm, dễ đánh giá, dễ ghi nhớ, dễ áp dụng, dễ lý luận, dễ đưa ra từ ngữ giải thích (lợi ích nhiều chưa?). Rất tiếc phải nói là Thoth và Marseille không được như vậy, các biểu tượng cực kì trừu tượng và khó hình dung, mô tả chúng cũng khá chung chung kiểu như “Một thanh kiếm đâm xuyên 2 thanh kiếm đan chéo, thể hiện tư duy bị chắn lối, bế tắc”, bạn đọc thế thì có hiểu được cụ thể bằng một hình ảnh minh họa rõ ràng về một người đang mệt mỏi trong suy nghĩ hem?
mua-bai-Rider-Waite-Tarot
Rider-Waite Tarot
 • Bài Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith chiếm đến 90% số lượng những bộ bài Tarot hiện nay trên thị trường nhờ nét vẽ gần gũi và hệ thống hình ảnh, biểu tượng đơn giản dễ nắm bắt nhất trong các chuẩn Tarot.
tarot_marseille
Tarot De Marseille De Francois Chosson 1736

 

 • Bài Tarot theo chuẩn Marseille có hệ thống hình ảnh của các lá ẩn phụ khá đơn giản, chỉ bao gồm biểu tượng, và việc sử dụng nó phải dùng đến nhiều thuật toán, không đơn thuần là xem xét hình ảnh, biểu tượng.
thoth-tarot-deck-fortune-telling-IMG_1179
Aleister Crowley Thoth Tarot

 

 • Trong khi đó chuẩn Thoth lại rất phức tạp và thiên về tìm hiểu, chiêm nghiệm học thuật hơn là sử dụng để phân tích, xem xét các vấn đề thông thường.

Khi mua bài Tarot ở các shop bài, bạn nên tìm hiểu kĩ về bộ bài mình mua, hoặc hỏi chủ shop về chuẩn bài Tarot để có thể lựa chọn được cho mình một bộ bài phù hợp nhất đối với mục đích sử dụng.

2. Riêng mỗi chuẩn bài, lại có hàng trăm, hàng nghìn bộ bài đa dạng khác nhau, phát triển từ ý nghĩa, hình tượng của chuẩn bài gốc.

Vì chuyên ngành, sở thích, mối quan tâm, nhu cầu của mỗi người một khác, nên chủ đề của các bộ Tarot được phát triển về sau này vô cùng đa dạng. Hầu như bất kì lĩnh vực nào trong đời sống cũng được biến thành chủ đề xuyên suốt cho bộ bài. Ví dụ: Bóng tối, Gothic, Thần tiên, Động vật, Thực vật, Hoa, Trẻ Em, Giới tính thứ ba, Sex, Kiến trúc, Thời trang, Các nền văn hóa, Manga, Truyện tranh, Phim ảnh, Thần tượng, Tôn giáo,… Chỉ cần bạn tìm, chắc chắn sẽ ra.

9d90d1c965756358daaad0ab9058a9f8

Việc lựa chọn bộ bài Tarot theo đúng chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích, đúng chuyên ngành, hiểu biết của bạn, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức sử dụng nó hơn, giúp bạn dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và ứng dụng vào việc trải bài, thực hành giải bài Tarot hơn.

Ví dụ, mối quan tâm của mèo là kiến trúc Gothic và nghệ phong cách Bohemian nên đã chọn bộ bài Bohemian Gothic Tarot. Trong này có những hình ảnh, hoa văn theo chủ đề kiến trúc Gothic, cũng như quần áo, nhân vật mang hơi hướm Bohemian, giúp mèo có thêm cảm hứng và kiến thức học tập.

DSC07733d
Bohemian Gothic Tarot

Để có thể tìm được bộ bài cùng lĩnh vực, bạn có thể gõ Google theo từ khóa “lĩnh vực bạn quan tâm” + “tarot”. Nếu có được bộ bài theo lĩnh vực của bạn, thì bạn có thể copy tên bộ bài ấy đưa lên Youtube để xem Review hoàn chỉnh của bộ bài, hoặc đọc bài cảm nhận của những reader khác về bộ bài tại đây.

Ngoài ra, những shop bán bài uy tín sẽ cung cấp, sắp xếp sẵn thông tin các bộ bài theo lĩnh vực/chủ đề khác nhau, tạo sự tiện lợi cho khách hàng.

Untitled
Một góc website http://mystichouse.vn/ có chia các bộ bài theo từng chủ đề.

3. Nếu bạn là người mới học sử dụng Tarot, bạn nên chú ý các bộ bài vẽ theo hình ảnh chuẩn của bộ bài gốc  Rider Waite Smith Tarot 

Mặc dù có nhiều bộ bài Tarot, nhưng không phải bộ nào cũng hoàn toàn tuân theo những hình ảnh gốc của Rider Waite Smith Tarot mà đôi lúc chỉ dựa trên ý nghĩa của lá bài. Việc này sẽ gây khó khăn cho những bạn mới học, khi chưa có kĩ năng cảm nhận hình ảnh, biểu tượng và những kiến thức về nó.

Untitled-1
Hình 1: Rider Waite Smith Tarot – Hình 2: Druidcraft Tarot – Hình 3: Alchemia Tarot – Hình 4: Necronomicon Tarot – Hình 5: Rabbit Tarot

Ví dụ ở đây ta thấy:

Lá thứ nhất là The Fool của bộ Rider Waite Smith Tarot, hình ảnh đơn giản, rõ ràng, dễ nhìn, dễ tìm hiểu thông qua nhiều tài liệu chia sẻ hoặc đi cùng bộ bài. Lá thứ hai là The Fool của bộ Druidcraft Tarot, được cách điệu bằng hình vẽ có chiều sâu hơn, mang hơi hướm của đạo Druid hơn, nhưng vẫn đảm bảo được các chi tiết hình ảnh tối thiểu của lá bài RWS gốc. Lá thứ ba là The Fool của bộ Alchemia Tarot, được cách điệu với những màu sắc rực rỡ, tươi sáng và thu hút hơn, nhưng vẫn giữ được hình ảnh chủ đạo của lá bài RWS, dù đã bị giảm bớt hình ảnh chú chó và cây gậy đi kèm.

Nhưng sang lá thứ tư và thứ năm, ta không nhìn thấy hình ảnh cơ bản của RWS đâu nữa, thay vào đó là hình ảnh khác hoàn toàn theo chủ đề của mỗi bộ bài với ý nghĩa hình tượng nhân vật, hay chuyển động nhân vật làm sáng tỏ lên ý nghĩa của lá bài đó. Ở lá thứ năm, ta có nhân vật Azathoth thay bằng hình ảnh The Fool trong RWS. Đây là hình ảnh lá The Fool của bộ bài Necronomicon Tarot lấy cảm hứng từ thế giới không tưởng trong tiểu thuyết của H.P. Lovecraft, một nhà văn chuyên về huyền bí học. Azathoth là một nhân vật có đặc điểm tính cách, xu hướng hành động tương tự như The Fool của RWS. Ở lá thứ sáu, là lá The Fool của bộ Rabbit Tarot, ta có hình ảnh một chú thỏ con thay vì là nhân vật The Fool.

Rõ ràng trong 4 lá phía sau lá bài RWS, ta vẫn thấy được 2 lá bài đầu tuân theo hình ảnh cơ bản, vẫn dễ học hỏi và tìm hiểu hơn là 2 lá sau. Tuy nhiên, nếu chịu khó đọc cuốn sách kèm theo mỗi bộ bài, ta vẫn có thể nắm được ý đồ của tác giả khi thể hiện hình ảnh mỗi lá bài trong bộ bài, chỉ là nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và yêu cầu khó hơn đối với người mới thôi.

Như vậy, không có nghĩa là người mới không thể sử dụng được Necronomicon Tarot hay Rabbit Tarot, hay nhiều bộ bài khác nữa không có hình ảnh tuân theo bộ RWS, mà chỉ là nó đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn hơn đối với họ.

4. Ngoài ra còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn bài

DSC08511rs
Gia đình nhà RWS với nhiều kích thước – phiên bản màu sắc khác nhau

– Kích thước bộ bài: Kích thước chuẩn được đặt ra cho một bộ bài Tarot là 7 x 12 cm, ngoài ra sẽ có thêm những kích thước khác đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau cho khách hàng như size pocket 5 x 7 cm, size mini 4.4 x 7.4 cm, hoặc size lớn nếu bạn muốn nhìn rõ hơn hình ảnh 9.5 x 16.5 cm.

– Giá cả bộ bài: Giá cả bộ bài tùy thuộc vào nhà xuất bản và công sức họa sĩ vẽ ra. Bộ bài càng đẹp, càng hiếm, thời gian sáng tác càng lâu, bộ bài càng có giá cao. Hơn nữa, giá bài còn phụ thuộc vào tiền vận chuyển, tiền thuế mỗi nước. Ví dụ những bộ bài vận chuyển từ châu Âu về sẽ có giá cao hơn những bộ bài từ Mĩ. Việc xem xét tài chính để lựa chọn một bộ bài phù hợp cũng là điều quan trọng.

– Sách đi kèm bài: Sách đi kèm bài thường có 2 dạng là sách lớn (companion), sẽ có những hướng dẫn chi tiết, đầy đủ hơn, thậm chí là miêu tả từng hình ảnh chi tiết trong lá bài, giúp bạn dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc học cách sử dụng bộ bài đó. Dạng thứ hai là sách nhỏ (booklet), thường chỉ có ghi chép vài dòng ngắn gọn, hoặc từ khóa (keywords), đòi hỏi bạn phải tự mò mẫm, tìm tòi nhiều hơn khi học cách sử dụng. Có nhiều bộ bài không có sách hướng dẫn. Đa phần các cuốn sách đi kèm các bộ bài đều là tiếng Anh, một số là tiếng Pháp, Nga, Nhật,… Mèo đang thực hiện dự án Việt hóa các cuốn sách đi kèm bộ bài cho các bạn dễ dàng hơn trong việc học cách sử dụng từng bộ. Dò tìm xem bản dịch tiếng Việt cuốn sách của bộ bài Tarot bạn đang sử dụng tại đây.

Để có thể biết rõ hơn về bộ bài, bạn có thể dò tìm Google, Youtube hay thậm chí là trang bán hàng của các shop bán bài. Những shop bài Tarot uy tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rõ ràng về bộ bài như hình ảnh lá bài, hộp bài, sách hướng dẫn đi kèm, size bài, giá bài, thậm chí là những bài phân tích, cảm nhận của các reader có tiếng để bạn có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn trước khi mua. Các shop bán bài uy tín, thường sẽ có người có kiến thức chuẩn về Tarot để có thể tư vấn, hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Vì thế, việc chọn lựa mua bài ở đâu cũng là một việc quan trọng. Tránh trường hợp mua nhầm bộ bài không phù hợp, hoặc tệ hơn là chuyển tiền rồi không thấy bài đâu.

Tất cả các bộ bài của Mèo đều mua từ Mystic Tarot House, và chưa có lần nào shop này làm mèo thất vọng.

5. Có nên mua bài Tarot handmade?

Bài Tarot handmade là thể loại bài Tarot được các bạn copy ảnh từ bộ bài gốc của nhà xuất bản rồi in lậu và bán với giá rẻ bèo vì họ không phải tốn nhiều chi phí cho chất lượng, tiền bản quyền hay thuế. Việc sử dụng bài handmade cũng giống như sử dụng quần áo, giầy dép, điện thoại… hàng nhái, hàng fake,.. chất lượng dĩ nhiên không bằng.

Ngoài ra, không bàn về chất lượng, thì một người có ý định nghiêm túc với Tarot không nên sử dụng bài Tarot handmade để thể hiện sự tôn trọng bản quyền tác giả. Để sáng tác một bức tranh cần một khoảng thời gian rất dài, tốn nhiều công sức sáng tạo, tiền bạc cho những vật dụng… Đằng này một bộ bài Tarot có ít nhất 78 lá, tức 78 bức tranh. Bạn có thể hiểu công sức, tâm huyết của tác giả dành cho bộ bài đáng quý như thế nào. Liệu có nên phụ lòng tác giả chỉ vì tiếc vài trăm nghìn đồng? Tôn trọng tác giả cũng giống như tôn trọng bộ bài Tarot và tôn trọng chính mình.

6. Có nên mua bài Tarot đã qua sử dụng (second hand)?

Việc mua lại món đồ đã qua sử dụng của chủ cũ khi họ không cần thiết, đã là một thói quen tốt đang được hình thành trong giới trẻ vì sự tiết kiệm đúng lúc. Việc sử dụng bài đã qua sử dụng không có vấn đề gì trong việc trải bài, xem bài. Nhưng bạn cần cẩn thận trong lúc mua bài. Mèo đã chứng kiến nhiều trường hợp, người mua bài mua nhầm bộ bài thiếu vài lá, bị hỏng vài lá, hoặc không đi kèm sách sử dụng.. rồi người bán chạy luôn không có cách nào đòi lại tiền được.

maxresdefault (3)
Celtic Lenormand – Druidcraft Tarot – Druid Animal Oracle

6. Sự Khác Nhau Giữa Bộ Bài Tarot, Oracle và Lenormand

Ngoài ra còn có các thể loại bài bói toán khác là Oracle, Tarot và Lenormand. Bạn có thể đọc bài viết phân biệt cụ thể từng loại tại đây để có cái nhìn toàn diện hơn khi chọn lựa bộ bài phù hợp.

 • Đối với các chọn Oracle, bạn nên quan tâm về hình ảnh, màu sắc và chủ đề mà bộ bài thể hiện, để có thể sử dụng nó vào đúng lĩnh vực bạn cần.
 • Đối với Lenormand, điều quan trọng không phải là hình ảnh lá bài, vì thế bạn cũng không cần quá để tâm. Lenormand chỉ có một cách sử dụng, ý nghĩa sử dụng duy nhất cho mọi bộ bài, vì thế bạn cứ tự do chọn lựa, không cần suy xét phức tạp như Tarot.
tumblr_nuooz0ZbRU1twbg8qo1_1280
Tarot Of The Hidden Realm

 

7. Ngoài việc mua bài thì bạn nên cân nhắc mua thêm phụ kiện

Thường bộ bài có hộp rất sơ sài, nếu bạn muốn bảo vệ bộ bài khỏi tác động của bên ngoài như nước, độ ẩm, sự va chạm,.. thì nên mua một hộp gỗ cứng cáp để bảo vệ. Ngoài ra nên có túi đựng bài với lớp vải mềm, dày để bảo vệ bộ bài êm ái tuyệt đối.

Khi trải bài thì nên có khăn trải để hạn chế sự tiếp xúc của lá bài với mặt bàn cứng.. Giúp bảo quản bài tốt hơn.

Ngoài ra nên chọn đá thanh tẩy. Lý do và cách chọn đá thanh tẩy tại đây.

 

8. Khi đọc đến đây là bạn đã có một số kiến thức cơ bản về các thể loại bói toán. Giờ đây, bạn đã có thể tự mình lựa chọn một bộ bài phù hợp và bắt tay vào việc tìm hiểu cách sử dụng nó nè!

Chúc bạn chọn được một bộ bài phù hợp nhất để gắn bó lâu dài!

Nào, bây giờ chúng ta cùng bắt đầu 13 bước học căn bản đầu tiên!

Mèo Con, Để lại câu hỏi của bạn bằng bình luận bên dưới

 

Rate this post

Tags:

những bộ bài tarot dành cho người mới học, co bao nhieu loai bai
(4.93★ | 302 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời