Quabalah Là Gì?

0 2.959

Qabalah (hay còn gọi là Cabala, Kabbalah) là những điều răn dạy huyền bí của người Do Thái và nó được truyền miệng, cụm từ “Qabalah” có nghĩa là “từ miệng tới tai.” Vào thế kỉ 13, những điều răn dạy trọng tâm của Qabalistic xuất hiện trong những cuốn sách Sepher Zohar (Cuốn sách của sự huy hoàng) và Sepher Yetrizah (Cuốn sách của sự sáng tạo). Việc học hỏi Qabalah giống như là tiến vào một khu vườn lộng lẫy nhưng không kém phần nguy hiểm, người ta không khuyến khích thực hiện việc này nếu chưa đủ 40 tuổi. Những người theo đạo Thiên Chúa Giáo đã nghiên cứu Qabalah thì tin rằng Qabalah đã chứng minh được sự xuất hiện của Chúa nên vì vậy nên nó có thể là một công cụ để thay đổi tín ngưỡng của người Do Thái (điều này đã được hợp thức hóa bằng những giáo dân của Thiên Chúa Giáo). Những bản viết tay của giáo dân Thiên Chúa Giáo đã sớm trở thành nền tảng cơ bản của một bản Qabalah đầy ma lực thuộc phương Tây và nó tập trung vào quá trình của sự sáng tạo đã được đề cập trong biểu đồ hiện đại được biết đến với cái tên “Cái cây của sự sống.”

Quabalah Là Gì?

Giống như Neoplatonism (một dòng của triết học tôn giáo và thần bí mất hình dạng trong thế kỷ thứ 3. Nó được thành lập bởi Plotinus, dựa trên việc giảng dạy của Plato), Qabalah biểu hiện một sự phát tán của nền triết học và nó mang ý nghĩa của sự sáng tạo vật chất đang nổi bật lên từ ý thức thần thánh thông qua một chuỗi các giai đoạn trung gian. Trong Qabalah có mười giai đoạn gọi là sephiroth hoặc là sphere. Mỗi sephirah (số ít của sephiroth) có những tố chất riêng biệt của nó, chúng ta nhìn nhận những tố chất này được phản chiếu trong bản thân mình và xuyên suốt cả vũ trụ nữa. Những mối quan hệ của 10 sephiroth đã được thể hiện thông qua biểu đồ “Cái cây của sự sống” (xem trang 115). Với 10 sephiroth và 22 con đường kết nối, nó được cho là một bản kế hoạch để thấu hiểu tất cả mọi thứ. Với việc thỉnh thoảng được gọi là “cầu thang ánh sáng,” thì cái cây này mô tả sự bắt nguồn của các yếu tố thần linh vào thế giới vật chất và dẫn đường cho nhân loại trở về với thần linh.

– Kether là điều đầu tiên và cao nhất trong số các sephiroth, gần với thần linh nhất. Nó là một thực thể thuần khiết, vĩnh hằng và vô định hình. Theo cách nói của chiêm tinh học thì nó tương ứng với “Những vòng xoáy đầu tiên” của vụ nổ Big Bang.

– Chokmah là sephirah số 2. Nó đại diện cho năng lượng căn bản, sức mạnh của sự sáng tạo và thay đổi điều đó. Nó tương ứng với cả hoàng đạo nữa.

– Binah là sephirah số 3. Nó tạo hình cho nhiều thứ bằng cách hướng năng lượng của sự sáng tạo vào trong những hình mẫu cụ thể. (Một số người có thể nghĩ rằng Binah chịu trách nhiệm tạo ra những hình mẫu lý tưởng trong hệ thống của Plato.) Nó tương ứng với Sao Thổ.

– Chesed là sephirah số 4. Nó nhân bản các khả năng cụ thể một cách hiền hòa và chịu trách nhiệm cho việc phát triển. Chúng ta đã đạt đến một cấp độ ít trừu tượng hơn vì giờ đây nhiều thứ mới mẻ đang hiện hình và thay đổi theo thời gian. Chesed tương ứng với Sao Mộc.

– Geburah là sephirah số 5, nó rất nghiêm khắc và tuyệt diệt những khả năng có thể để khiến cho chúng biến mất hoặc héo tàn. Nó tương ứng với Sao Hỏa.

– Tiphareth là sephirah số 6. Nó đại diện cho ý thức được cân bằng – cái tôi cá nhân – nó đứng giữa ý thức thần thành của Kether và sự tiến gần hơn đến thế giới thuần khiết của sephiroth ở cấp độ thấp hơn. Nó tương ứng với Mặt Trời.

– Netzach là sephirah số 7, nó là năng lượng của cảm giác và cảm xúc – là những đam mê – là sức mạnh của sự thu hút. Nó tương ứng với Sao Kim.

– Hod là sephirah số 8, nó thuộc về tinh thần – năng lượng bằng lời nói – nó gắn kết với sự giao tiếp, cấu trúc và lý luận. Nó tương ứng với Sao Thủy.

– Yesod là sephirah số 9, nó là trí tưởng tượng thông qua những gì chúng ta hình thành và chuẩn bị biểu lộ những bức tranh của chúng ta về thế giới này. Nó tương ứng với Mặt Trăng.

– Malkuth là sephirah số 10, tự thân nó chính là thế giới vật chất và là nơi những ý tưởng biến thành sự tồn tại về mặt vật lý. Nó tương ứng với Trái Đất.

Những sự nhận thức về 10 sephiroth đã thay đổi qua nhiều thế kỉ, chúng được nhìn nhận khác nhau theo nhiều người phiên dịch khác nhau. Những sự mô tả ngắn gọn này tổng kết các ý tưởng Qabalah để hình thành nên thiết kế của các bộ bài Tarot như Waite-Smith, Thoth, Golden Dawn và những bộ bài khác gần đây.

Nguồn: Understanding The Tarot Court – Mary K. Greer and Tom Little

Dịch: Thiên Vũ

Rate this post

(5★ | 1100 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời