Thần Thoại Hy Lạp – Các Titan Kết Hôn Với Các Titanide

0 1.998

Như đã kể ở bài trước, Ouranos lấy Gaia làm vợ, sinh được sáu trai gọi chung là Titan, và sáu gái gọi chung là Titanide. Các Titan kết hôn với các Titanide sinh con đẻ cái để chúng cai quản thế gian.

Thần Thoại Hy Lạp - Các Titan Kết Hôn Với Các Titanide 1
Các Titan Kết Hôn Với Các Titanide
  • Okéanos lấy Téthys đẻ ra ba nghìn trai, ba nghìn gái. Gái có tên chung là Okéanide. Đó là những tiên nữ thường trú ngụ ở dưới biển nhưng cũng ở cả sông, suôi. Còn trai là các thần Sông cai quản mọi sông cái, sông con trên mặt đất.
  • Titan Koios lấy Phoébé sinh được hai con gái là Léto và Astéria, sắc đẹp của hai chị em nhà này đã gây cho họ biết bao đau khổ, gian truân, một chuyện nếu kể ra ắt phải đụng đến thần Zeus.
  • Titan Crios lấy Eurybie sinh được ba trai là các vị thần: Astréos, Pallas, Persès, nổi danh lừng lẫy vì sư hiểu biết uyên thâm.
  • Titan Hypérion lấy nữ thần Théia. Đôi vợ chồng này sinh được một trai, hai gái. Trai là Hélios – thần Mặt trời đỏ rực, gái là Séléné – nữ thần Mặt trăng hiền dịu và Éos – nữ thần Rạng đông hay Bình minh có những ngón tay hồng.
  • Titan Japet lấy một tiên nữ Okéanide tên là Clymène. Họ sinh được bốn con trai là Atlas, Prométhée, Épiméthée, và Ménétios.
  • Titan Cronos mà thần thoại La Mã gọi là Saturne lấy Rhéa sinh được ba trai, ba gái. Trai là Hadès, Poséidon, Zeus. Gái là Hestia, Déméter, Héra.

Riêng hai Titanide Thémis và Mnémosyne lúc này chưa chịu kết bạn với ai. Duyên cớ vì sao, người xưa không kể lại nên chúng ta không rõ. Vì thế hai Titan Crios và Japet phải lấy hai vị nữ thần khác không cùng huyết thống Titan.

s
Rhéa và Cronos

Nhân đây ta cần phải kể qua cuộc tình duyên của người con cả của Titan Crios, thần Astréos. Thần lấy tiên nữ Éos – Rạng đông có những ngón tay hồng, sinh ra cho thế gian các thần Gió hung dữ. Tuy vậy thần Helios – Gió Zéphyr tính khí lại rất dịu dàng.

Thần đến với thế gian bằng những cử chỉ vuốt ve, âu yếm, đem đến cho loài người những đám mây đen báo trước những cơn mưa mát dạ mát lòng. Chúng ta thường gọi Zephyr (thần thoại La Ma: Favonius) là thần Gió Tây. Còn thần Gió Bấc – Borée (thần thoại La Mã: Septentrion) có bước đi nhanh, ít thần Gió nào sánh kịp, vì thế thần đem đến cho loài người không ít lo âu. Thần Gió Nam – Notos ấm áp (thần thoại La Mã: Auster), Thần Gió Tây Nam – Euros (thần thoại La Mã: Vultumus, có lúc gọi là gió Đông Nam) mát mẻ, dịu dàng, cả đến những ngôi sao hằng hà sa số thao thức vằng vặc suốt đêm trên bầu trời bao la cũng là con của Astréos và Éos.

20153818-043848_p0

Cũng cần phải kể thêm một chút nữa là, Éos còn có nhiều cuộc tình duyên với các vị thần khác và cả với người trần để sinh con đẻ cháu cho thế gian đông đúc tươi vui.

Tổng hợp từ “Thần Thoại Hy Lạp – Nguyễn Văn Khỏa – NXB Văn Học”

Rate this post

(5★ | 708 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời