Các Bộ Trong Tarot về Năng Lực Chiến Lược và Sáng Tạo

0 5.575

Các Bộ Trong Tarot về Năng Lực Chiến Lược và Sáng Tạo

Có mối liên hệ nào giữa các bộ trong tarot và năng lực tư duy chiến lược hay không?

Wild Unknown Tarot 4e

Thực tế thì Tarot có khả năng chỉ ra bất cứ điều gì, có thể là mọi thứ (Nếu xét riêng từng bộ thì khá hạn hẹp). Chúng ta có chiến lược xã hội, được mô tả bởi các vấn đề trong bộ Cups. Những chiến lược có liên quan đến Cups có thể bao hàm những mưu đồ – về chính trị, xã hội và gia đình.

Cũng có những chiến lược phát triển bản thân, thúc đẩy tài năng, kĩ năng và linh hồn. Một ví dụ minh họa cho điều này có thể là hội hướng đạo sinh ở Liên Xô cũ, họ sẽ đi khắp các ngôi làng để tìm kiếm những trẻ em có tiềm năng về mặt nào đó như thể thao, khiêu vũ, đánh cờ… Khi tìm thấy những tài năng chớm nở ấy, họ đầu tư tài nguyên của bang đó vào việc phát triển chúng cho đến khi hoàn thiện. Đây là một ví dụ cho chiến lược trong thế giới của Wands.

Một minh họa giản đơn cho chiến lược của bộ Wands có thể thấy là những người dạy nhạc thường có hứng thú và quan tâm đến những đứa trẻ có tài năng thiên bẩm. Việc phát triển kĩ năng, sự thấu hiểu, tâm hồn và kỷ luật là một phần chiến lược mở rộng của người giáo viên, bao gồm những hiểu biết, lập kế hoạch, lên nhiệm vụ và xác lập thời gian…

Trong thế giới của Pentacles, vững chắc và thực tế, ta hãy tưởng tượng rằng Michelangelo đang đứng trước một khối hoa cương thô, đang mường tượng nên một tác phẩm mà ông có thể làm ra từ nó. Trong tâm trí ông, khối đá sẽ được đục đẽo theo cách nào, trình tự nào, với những dụng cụ nào, và tốc độ thế nào được định ra. Khối đá sẽ không thành hình nếu không có quá trình tư duy chiến lược.

Một ví dụ thực tế cho chiến lược trong bộ Pentacles có thể thấy là ở trong bếp hay nhà hàng. Hãy nghĩ đến việc sắp xếp, cân nhắc chính xác, tổ chức, lãnh đạo và giám sát, huấn luyện và kỷ luật cần thiết để vận hành một nhà bếp tốt.

Về phần Swords chắc là bạn đã nắm được. Người ta thường đã đề cập đến chiến lược trong quân đội, kinh doanh và tổ chức. Họ chỉ nhìn nhận nó ở mức độ cao cấp, nhưng bạn thấy đó, nó có thể được tìm thấy trong mỗi hoạt động của chúng ta.

Cũng như tất cả các mặt khác của thế giới thực, nó là một sự hòa trộn giữa các nguyên tố theo tỉ lệ khác nhau để biến một điều gì đó thành hiện thực. Điều này bao hàm chiến lược, theo mọi kiểu.

Tôi đã thấy nó hoạt động nhiều lần và theo nhiều cách khác nhau, hay thậm chí cả khi tôi không có những minh họa cá nhân tận mắt chứng kiến, tôi vẫn có thể tưởng tượng ra và mô tả chúng.

Phép màu nằm ở tất cả các bộ.

Sự khôi hài cũng nằm trong đó.

Và cả triết lý trong chúng.

Chi tiết của các chiến lược trong bất kỳ trường hợp nào bao gồm bất kỳ bộ nào đó hoặc là sự kết hợp của các bộ có thể được tìm thấy trong những lá Hoàng gia. Mức độ thân thiết và vững chắc trong hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa các con số và biểu tượng sẽ giúp chúng ta đưa ra chiến lược tốt hơn.

Ví dụ, chiến lược cụ thể trong lá Ace là gì? Tôi cá là bạn sẽ nảy ra điều gì đó khi nghĩ về nó. Thế còn 10 of Swords thì sao?

Một sự sắp xếp những lá bài ở các cấp độ và bộ khác nhau với sự thông hiểu tốt sẽ có thể diễn tả bất kỳ tình huống chiến lược nào. Trên thực tế, tôi đoán rằng nó có thể tiên đoán và điều khiển cũng như miêu tả.

Tuy nhiên, để làm được điều đó cần có một kiến thức tổng hợp đáng nể về Tarot – điều đó thì chắc là tôi chưa đạt được rồi.

Wild Unknown Tarot 4es

Bộ/nguyên tố nào gắn liền với sự sáng tạo?

Theo như tôi biết thì cả bốn nguyên tố đều góp mặt vào quá trình sáng tạo.

Để hoàn thiện mạch suy tưởng của bạn, thì Swords vạch nên những bước mà bạn cần để thực hiện dự án, và bên cạnh đó, nó cho bạn sự phân biệt để thực hiện những quyết định sáng tạo trong suốt quá trình. Pentacles cho bạn vật chất và sự khéo léo cần thiết để hoàn thành công việc và kiểm soát nó để mọi người có thể tận hưởng thành quả đó (ở đây ta lại có thêm Cups).

Vì thế, để ví dụ, nếu chúng ta xem tất cả các nguyên tố đang thực hiện công việc vẽ tranh thì bạn có thể tưởng tượng ra một quy trình đại loại như sau:

 • Tài năng hội họa (Wands)
 • Khát khao được vẽ (Wands)
 • Những cảm xúc để chuyển tải sự khao khát đó thành hình ảnh (Cups)
 • Quá trình tư duy để giải mã hình ảnh đó thành quy trình thực hiện (Swords)
 • Cọ vẽ (Wands)
 • Bức tranh, giấy, bảng màu, cọ….(Pentacles)
 • Những kĩ năng được học cần để sử dụng các vật liệu đó (Swords)
 • Sự khéo léo khi sử dụng cọ (Pentacles)
 • Niềm vui từ việc vẽ tranh (Cups)
 • Sự phân biệt để tạo nên những thay đổi trong suốt quá trình và biết được khi nào bức tranh hoàn thiện (Swords)
 • Bức tranh hoàn thiện (Pentacles)
 • Thôi thúc được chia sẻ nó với những người khác (Cups)
 • Sự tự hào về tác phẩm của mình (Swords)
 • Món tiền thu được từ việc bán bức tranh (Pentacles)

Như bạn thấy thì cả bốn nguyên tố đều phối hợp với nhau trong quá trình này. Thực tế, bốn bộ trong tarot bao gồm tất cả mọi thứ. Hãy thử tưởng tượng rằng thế giới sẽ ra sao khi bỗng dưng một bộ biến mất, như là bộ Wands (nguyên tố lửa) chẳng hạn. Thế thì sẽ không có ánh sáng, nhiệt độ, và chẳng có thứ gì có thể tồn tại cả.

Bạn cũng có thể phân loại những loại hình sáng tạo chung từ góc nhìn của bốn bộ, hãy nhớ rằng mỗi hoạt động sáng tạo đều bao hàm tất cả các nguyên tố. Dưới đây là một vài ý tưởng mà bạn có thể dùng để phân loại chúng theo những cách khác khau:

Wands = hội họa, viết lách, xây dựng

Cups = ca hát, thơ ca, cắm hoa

Swords = minh họa, sáng tác nhạc, đồ họa vi tính

Pentacles = khiêu vũ, điêu khắc, nấu ăn

Những loại hình sáng tạo như việc chơi nhạc cụ thì giống như là một hỗn hợp của các bộ và rất khó để có thể xếp chúng vào một danh mục tổng quát nào đó.

Nếu bạn đã tìm những liên tưởng mà bản thân cảm thấy thích hợp thì bạn sẽ thấy rằng nó rất hữu ích trong việc tư vấn nghề nghiệp.

Hoặc là, nó có thể làm một dự án sáng tạo thú vị!

Ruth Ann & Wald Amberstone

Rate this post

(4.93★ | 1550 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời