Các Lá Bài Tarot Hoàng Gia (Court Cards)

0 7.163

Các Lá Bài Tarot Hoàng Gia (Court Cards)

Hỏi:

Tôi đang nghiên cứu về bộ hoàng gia. Tôi thấy rằng mình không biết phải kiến giải về những lá bài tarot ấy như thế nào về mặt nội tâm, hoặc như là một phần phân tâm học của người hỏi.

  1. Bạn có thể gợi ý phương pháp để làm việc với những lá bài này không?
  2. Có phải chỉ có 2 cách để giải nghĩa những lá hoàng gia?

Cảm ơn vì đã giúp đỡ. – Julian

Đáp:

Những lá bài hoàng gia (court card) có lẽ là bộ phận tinh vi nhất trong một bộ Tarot, nhưng mà bạn có thể học cách sử dụng chúng một cách uyển chuyển và khi làm được điều này, bạn sẽ tìm thấy trong chúng những nguồn năng lượng không thể ngờ đến. Lý do mà bạn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn một kiến giải cụ thể cho một lá hoàng gia là bởi vì có rất nhiều khả năng mà lá bài có thể vận hành trong cùng một lúc chứ không phải chỉ đừng ở một cấp độ nào đó. Một lá bài có thể chỉ ra tình trạng tâm lý của người khách, vừa có thể miêu tả một ai đó mà họ quen biết, và đồng thời cũng cung cấp cho bạn những thông tin về tình huống đang gặp phải. Điều này nghe có lằng nhằng nhưng bạn chẳng cần phải luôn luôn cân nhắc phải dùng kiến giải nào thay cái nào. Hãy cùng tham khảo vài ý tưởng dưới đây.

the-four-kings minor arcana

Bởi vì những nguồn năng lượng khác nhau chứa đựng trong những lá hoàng gia được khắc họa bởi các nhân vật, nên chúng thường được kiến giải như một người nào đó. Việc lá bài đó được hiểu là đang miêu tả vị khách của chúng ta, hay một ai khác trong cuộc đời họ, hoặc cả hai, thì còn tùy thuộc vào ngữ cảnh. Khi hoàn cảnh đã đủ chi tiết, với những kinh nghiệm và trực giác của mình, cộng thêm những giao tiếp khôn ngoan với người khách, bạn sẽ giải quyết được câu hỏi một cách nhanh chóng. Ví dụ, nếu một người phụ nữ hỏi về kết quả cuộc lần hẹn hò đầu tiên với một người đàn ông mà cô vừa mới quen, thì sự xuất hiện của lá Knight of Wands hay King of Pentacles chắn hẳn không phải là mô tả cô ta rồi (mà mô tả người đàn ông mà cô ấy đã gặp). Một chàng trai trẻ vừa khởi đầu một công việc mới và muốn biết khi nào mình có cơ hội được tăng lương thì có thể được khắc họa bởi lá Page of Pentacles nếu nó xuất hiện trong trải bài. Trong trường hợp có một sự bất hòa trong tình cảm giữa mẹ và con gái thì lá Queen of Wands có thể diễn tả chính xác năng lượng nổi loại của tuổi trẻ và muốn thiết lập quyền lực của mình, và thái độ bảo thủ của người lớn tuổi hơn.

Nhưng một lá hoàng gia không phải lúc nào cũng đại diện cho một ai đó. Sau đây là một vài khả năng khác:

Thời gian

Mỗi lá hoàng gia đều mang thuộc tính chiêm tinh và có thể hữu dụng trong việc xác định khi nào một sự việc có thể xảy ra, hoặc khi nào là thời gian hứa hẹn nhất để bắt đầu hoặc chấm dứt việc gì đó. Việc tính thời gian này có thể chính xác đến mức độ mùa trong năm, cho đến thời gian của một cung hoàng đạo hay thậm chí thời gian của ngày, giờ.

Tham khảo Bảng tương quan giữa lá bài tarot và chiêm tinh

Tốc độ

Mỗi lá bài tarot đều mang đặc tính năng lượng mà chúng ta có thể xem là tốc độ, giống như là ngay tức thì, nhanh, chậm, hay tĩnh (tương ứng với những bộ Wands, Swords, Cups và Pentacles). Đâu có thể là mấu chốt của một trải bài, và có ít hoặc không có liên hệ gì với một nhân vật cụ thể nào cả.

Sự trưởng thành

Cấp bậc của các lá hoàng gia cũng cho thấy một manh mối quan trọng về bản chất của một vấn đề nói chung. King và Queen thì đều trưởng thành và hoàn thiện, chúng ta có thể xem xét điều đó trong trường hợp cụ thể. Pages và Knights thì trẻ và đang trong quá trình học hỏi, hãy thêm vào sự trẻ trung, năng lượng và sự kịch tính của chúng trong kiến giải của mình. Xét về sự trưởng thành, cấp bậc cũng có thể liên quan đến từng giai đoạn phát triển như sau:

Pages = khởi đầu của một dự án/đầu tư

Knights = đầu tư công sức nhiều nhất

Queens = quá trì nuôi dưỡng

Kings = hoàn thiện

Giới tính

Cấp bậc của một lá bài hoàng gia cũng sở hữu những tính chất của giới tính. King và Knight có chung sự nam tính và thể hiện mình với sự lý trí, trực tiếp, hướng tới kết quả và có chủ đích. Điều này có thể đúng với cả chủ thể là nam lẫn nữ. Queen và Page thì lại mang nét nữ tính, bao gồm sự tinh tế, vòng vo, linh hoạt và kiên nhẫn. Tuy những tính chất này còn đang được tranh cãi và chưa hoàn thiện, tuy nhiên sự định hướng và những khía cạnh tổng quan của chúng cũng đủ rõ ràng để sử dụng, và chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến những tình huống mà chúng góp mặt.

Tính chất nguyên tố

Bộ hoàng gia cũng được cấu thành từ những năng lượng nguyên tố. Đây có lẽ là khía cạnh huyền bí nhất của các lá bài hoàng gia, nhưng lại là yếu tố có thể xem là quan trọng nhất. Mỗi lá hoàng gia là một tổ hợp của cấp bậc và bộ, và mỗi thứ trong đó đều mang thuộc tính nguyên tố.

Ví dụ như lá Queen of Pentacles, bao gồm Nước, được gán cho cấp Hậu, và Đất, gắn với bộ Pentacles. Vì thế lá bài này được xem là “Nước của Đất”, và bao hàm đặc tính của hai nguyên tố trên. Bà là người thận trọng, chu đáo, dung dưỡng, và luôn nghĩ đến các vấn đề thực tế (hoặc thực dụng) và cảm xúc. Ngược lại, ta có King of Wands, bao gồm Khí, đi cùng với cấp Vua, và Lửa, gắn với bộ Wands. Hỗn hợp này gọi là “Khí của Lửa” và có thể miêu tả với các tính chất như nhanh nhẹn, mạnh mẽ, cởi mở và bùng nổ. (Bạn có thể tìm thấy những hệ thống đặc trưng khác ở đâu đó – hãy dùng cái nào bạn thấy thích hợp nhất cho bản thân.)

Tất cả các lá hoàng gia đều là biểu hiện của các tính chất mà chúng bao hàm mà chúng ta có thể gọi là sự tương tác của các yếu tố. Và những phẩm chất đó có ảnh hưởng lớn đến những trải bài mà chúng góp mặt, cho dù là chúng có đại diện cho người nào đó hay không.

Để nắm được tất cả những kiến giải về những lá hoàng gia và sự hiện diện của chúng khiến cho bạn không còn lo lắng nữa thì có lẽ là hơi nản nhỉ. Nhưng điều đó có thể được thực hiện bằng cách kiên trì nghiên cứu lâu dài, giống như những thứ khác trong Tarot. Mấu chốt là bạn không được nóng vội. Sử dụng những thứ bạn đã học trong quá trình nghiên cứu, và mở rộng kiến thức cũng như kĩ năng theo thời gian.

Một điều cuối thôi. Một vài tính chất thì có thể dễ dàng được tìm thấy hơn một số khác. Bạn có thể sẽ cần một ít tố chất “thám tử” để tìm ra những thứ mình muốn biết. Một lần nữa, tôi muốn nói là “kiên trì và nhẫn nại” chính là khẩu hiệu của chúng ta.

Sách Tarot Tips – Ruth Ann & Wald Amberstone

Tags:

https://tarot vn/cac-la-bai-tarot-hoang-gia-court-cards/, https://tarot vn/cac-la-bai-tarot-hoang-gia-court-cards/, https://tarot vn/cac-la-bai-tarot-hoang-gia-court-cards/, https://tarot vn/cac-la-bai-tarot-hoang-gia-court-cards/
(5★ | 1238 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời