16 Loại Hình Tính Cách MBTI Trong Court Cards

0 8.205
Các kiểu tính cách: Những lá Hoàng Gia và bài test Myers-Briggs (MBTI)
Một trong những thách thức lâu năm mà đối đầu với những người nghiên cứu Tarot là khi những lá ‘hoàng gia’ để đại diện cho một querent – hoặc thậm chí bản thân – trong một trải bài. Nhiều cuốn sách đã được dành riêng cho chủ đề này, và thậm chí cả những người theo đuổi Tarot lâu năm có thể gặp khó khăn vì tâm lý con người có thể phát triển và biến đổi từ thời thơ ấu và niên thiếu đến khi trưởng thành và có tuổi. Ví dụ, một người với bản tính mơ màng, đầy cảm xúc của “Cups” thời niên thiếu, có thể cuối cùng sẽ trở thành một người hướng ngoại, thực dụng như nhân cách của “Swords” ở tuổi trưởng thành. Tôi là bằng chứng sống cho điều này, và với góc nhìn này không phải là trường hợp duy nhất.
Trong nhiều năm, việc đặt ra một lá “đại diện” đã bị ảnh hưởng bởi vẻ ngoài của querent, với Wands và Swords thường nói về những người da và tóc sáng màu, Cups cho người tóc tối màu, và Pentacles cho người có màu da đậm. Thước đo này, có thể phù hợp tại một thời điểm trong lịch sử của ý thức con người, tuy nhiên theo một cách nào đó đã trở nên cổ xưa trong thế giới của chúng ta, khi mà thế giới ngày càng đa dạng về sắc tộc và văn hóa – chưa nói đến xu hướng liên quan đến định kiến dân tộc.
courts6
Một phương pháp khác để xác định “con người” của querent trong bộ bài – và là phương pháp được cho là phổ biến nhất hiện nay – là sử dụng cung hoàng đạo của querent để gắn querent với lá bài hoàng gia được cho là “bị chi phối” bởi cung đó. Phương pháp này không hoàn toàn chính xác, nhưng nó đúng trong nhiều trường hợp, tuy nhiên cần sự linh hoạt để có thể điều chỉnh trong những trường hợp cụ thể. Lá bài trong bộ Hoàng Gia bị chi phối bởi cung Cự Giải, ví dụ, là Queen of Cups – nhưng nếu querent là một nam Cự Giải thì sao? Lá Queen có thể biểu trưng cho tính thụ động, tức là, yếu tố “nữ tính” trong tâm lý của querent – hoặc, nếu anh ta có vẻ hoạt bát hơn, “ nam tính” hơn trong cách ứng xử, một lá bài cung nước khác như King of Cups (Song Tử) hoặc một lá Cự Giải khác như The Chariot từ Bộ Ẩn Chính có thể được thay thế. Tarot cần có sự linh hoạt trong cách sử dụng này, do đó, đừng ngần ngại khi tìm kiếm những góc nhìn sáng tạo hơn.
Còn có một phương pháp mới hơn khi gán những lá hoàng gia cho người khác và cho chính bản thân mình, được rút ra từ những nguyên tắc của tâm lý học hiện đại: Myers-Briggs Type Indicator (MBTI), bài trắc nghiệm năng lực hành vi thường được sử dụng bởi những người người tuyển dụng để xác định sự phù hợp của nhân viên của họ trong những công việc nhất định đồng thời cũng có thể được sử dụng để làm rõ mục tiêu sự nghiệp của bản thân, hoặc để chắc chắn khả năng tương thích với một đối tác tiềm năng trong kinh doanh hay trong chuyện tình cảm. (cho những người chưa thử bài test và muốn khám phá sâu hơn, có rất nhiều trang cung cấp test online miễn phí)
Nói tóm lại, MBTI hệ thống hóa một cách ngắn gọn lý thuyết nâng cao của nhà phân tích tâm lý người Thụy Sỹ C.G.Jung trong cuộc khảo sát đã tạo nên bước ngoặt trong ngành tâm lý của ông, Các dạng tâm lý, xuất bản năm 1923. Lý thuyết nhân cách của Jung cho rằng tâm lý con người bị chi phối bởi bốn chức năng nhận thức chính (suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác, và trực giác), mỗi chức năng thể hiện một trong hai hướng, hướng ngoại hay hướng nội, tạo nên tổng cộng tám chức năng lớn. Dựa trên công trình của Jung trong những thập kỷ tiếp theo, Katharine Cook Briggs cùng với con gái, Isabel Myers, hoàn thiện lý thuyết đó bằng cách thêm hai loại nhân cách thứ cấp, “đánh giá” và “tiếp nhận”, cũng thể hiện theo hướng nội và hướng ngoại. Hai yếu tố phụ, kết hợp với những yếu tố khác đã được đề cập ở trên, tạo nên 16 loại tính cách, mỗi loại trong số đó được đại diện bởi một chữ viết tắt.
Ta có thể hình dung được các chức năng nhận thức như sau:
Hướng ngoại – Extraversion (E) <-> Hướng nội – Introversion (I)
Trực giác – INtuition (N) <-> Cảm giác – Sensation (S)
Suy nghĩ – Thinking (T) <-> Cảm xúc – Feeling (F)
Đánh giá – Judging (J) <-> Nhận thức – Perception (P)
Trước khi tiếp tục, bạn có thể đã để ý sự tương đồng giữa bốn chức năng chính của Jung – tư duy, cảm giác, trực giác và cảm xúc – với bốn bộ Ẩn Phụ trong Tarot:
Wands: Trực giác.
Cups: Cảm xúc.
Swords: Suy nghĩ.
Pentacles: Cảm giác.
Hơn nữa, 16 loại nhân cách được xác định theo phương pháp Myers-Briggs tương ứng với 16 lá trong bộ Hoàng Gia của Tarot. Nếu chúng ta ngừng lại để suy nghĩ về những gì đã học được về “các loại tính cách” của những lá bài dựa vào thứ hạng, các bộ và chiêm tinh học, ta có thể hiểu những lá đó tương ứng với nhân cách nào trong phân loại MBTI. Ví dụ, Kings và Princes, kẻ chinh phục và cai trị trong bản tính, có thể được coi là “hướng ngoại”; Queens và Princesses, quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề bên trong, có thể được coi là “hướng nội”. Kings và Queens, những người có tuổi và từng trải, thường bị chi phối bởi các “đánh giá”, trong khi Princes và Princesses trẻ trung có xu hướng “nhận thức”.
Vậy, dựa vào từng cặp đã xếp ở trên, ta có thể đã nhận thấy King of Wands, chi phối bởi Khí-Lửa, là một người hướng ngoại (E), trực giác (N), suy nghĩ (T) và đánh giá (J). Do đó “ENTJ” là loại tính cách Myers-Briggs của King of Wands.
Nhìn vào những lá Hoàng Gia, chúng ta có thể phân tích MBTI, và các loại tính cách của họ như sau:
King of Wands: ENTJ
16 Loại Hình Tính Cách MBTI Trong Court Cards 1
Đây là nhân cách lửa và mạnh mẽ trong phong cách lãnh đạo của mình, và một nhà tư tưởng sáng tạo và người giải quyết vấn đề tại nơi làm việc. Một chút tầm nhìn chiến lược, ông lại thích những mục tiêu dài hạn, ngay cả khi điều đó có thể không dễ dàng đạt được. Đây là một reader tham vọng, liên tục tìm kiếm góc nhìn mới cũng như kiến thức về triết học và công nghệ mới. Về mặt tiêu cực, ông có thể là một người cầu toàn, thiếu suy nghĩ trong đánh giá về những người khác, và có thể dễ bị đốt cháy giai đoạn trong các vấn đề của mình với những người khác.
Nghề nghiệp: Luật sư hay thẩm phán, nhân viên của công ty, điều hành, quản trị kinh doanh, giáo sư đại học.
Hợp với loại tính cách: INFP (Princess of Cups), INTP (Princess of Wands) *.
King of Cups: ENFJ
16 Loại Hình Tính Cách MBTI Trong Court Cards 2
Loại cá tính này rất nhạy cảm với nhu cầu của người khác, và coi đây là nhiệm vụ của mình trong cuộc sống – giúp đỡ mọi người đạt được tối đa tiềm năng của họ. Thay vì đi tiên phong, loại này lại thích làm việc “phía sau hậu trường”. Một ENFJ truyền cảm giác mãnh liệt của lòng trung thành – hay, có lẽ là sự ghen tuông – từ cuộc sống mà người đó chạm đến, và ENFJ thậm chí có thể được xem như là một người thầy (guru) hoặc người huấn luyện (Svengali), tùy thuộc vào xã hội của mình. Về mặt tiêu cực, loại nhân cách này có thể hay thuyết giáo và độc đoán, thiếu linh hoạt, đôi khi tham lam, và tệ nhất, là có thể thực hiện các hành vi ám ảnh cưỡng chế.
Nghề nghiệp: Nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, giáo sĩ, giáo viên, nhà ngoại giao.
Hợp với loại tính cách: INFP (Princess of Cups), INTP (Princess of Wands).
King of Swords: ESTJ
16 Loại Hình Tính Cách MBTI Trong Court Cards 3
Thực tế và thực dụng, loại cá tính này tránh sự cầu toàn trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Trong xã hội, đây là một “người hành động”, kiên định trong hành động của mình và quan tâm đến kết quả. Quan tâm đến công lý hơn công bằng, tuân thủ một quy tắc tiêu chuẩn tuân theo sự hiệu quả hơn là công bằng, ông mong đợi từ mọi người giống nhau. Về mặt tiêu cực, ông có thể phi đạo đức, không thành thật và tàn nhẫn trong giao tiếp với những người khác, và do đó tạo ấn tượng “hai mặt” và không đáng tin cậy.
Nghề nghiệp: cảnh sát, thẩm phán, quân sự, khoa học, quản lý, bán hàng.
Hợp với loại tính cách: ISFP (Princess of Pentacles), ISTP (Princess of Swords).
King of Pentacles: ESFJ
16 Loại Hình Tính Cách MBTI Trong Court Cards 4
Là người hòa đồng, ông luôn tìm kiếm người đồng hành trong công việc và trong lúc nghỉ ngơi. Đây là người tỏa sáng trong những nhóm lớn, và thích trở thành trung tâm của sự chú ý mà không quên đi sự đóng góp của những người khác; ông tin vào “sức mạnh của số đông” và không tiếc những lời khen dành cho người khác. Một người bạn trung thành và một người đồng nghiệp thấu hiểu, người này hướng đến sự đồng thuận và hợp tác; bù lại, mong đợi sự thừa nhận cho những thành tựu của ông as it gives in kind unto others, và về mặt tiêu cực, người này có thể thô lỗ, và thậm chí thô tục nếu cảm thấy sự hào phóng của mình bị xem nhẹ hoặc bi lãng quên.
Nghề nghiệp: Y học, tư vấn, chăm sóc trẻ em, dạy học, nấu ăn.
Hợp với loại tính cách: ISFP (Princess of Pentacles), ISTP (Princess of Swords).
Queen of Wands: INTJ
16 Loại Hình Tính Cách MBTI Trong Court Cards 5
Lý trí và độc lập, loại nhân cách này mang nhiều đặc điểm giống như người đồng hành của bà, ENTJ (King of Wands), dù đã ẩn giấu đi nhiều tính chất mà King of Wands thể hiện ra ngoài. Đây là loại tính cách giữ cho bản thân theo các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn cao nhất, và kiên định một khi đã bắt đầu một dự án hoặc một mối quan hệ. Giống như ENTJ, người này có thể có xu hướng cầu toàn, và về mặt tiêu cực, bà có thể tự hủy hoại bản thân nếu không đạt được kỳ vọng của bản thân mình; bà cũng có thể quỷ quyệt và mưu mô, và có động cơ thầm kín trong những hành động của mình.
Nghề nghiệp: Y học, kỹ thuật, khoa học máy tính, luật sư hoặc thẩm phán.
Hợp với loại tính cách: ENFP (Prince of Cups), ENTP (Prince of Wands).
Queen of Cups: INFJ
Queen of Cups: INFJ. Loại cá tính này cực kỳ nhạy cảm với sự liên kết và ảnh hưởng lẫn nhau của mọi thứ – vật chất, đạo đức và tâm linh. Một học sinh đầy khao khát, đây là người luôn tò mò muốn biết nguồn gốc bên trong của thế giới, và có khả năng là một người của triết học, tôn giáo hay thế giới “siêu hình”. Mặc dù Queen of Cups cống hiến cho sự phát triển hay khai sáng enlightenment của những người xung quanh, bà cũng cần thời gian dành riêng cho bản thân, suy ngẫm về sự mầu nhiệm của cuộc sống và vai trò của mình trong đó. Về mặt tiêu cực, loại tính cách này hướng nội và nhiều tâm trạng, vô lý và thậm chí ảo tưởng.
Nghề nghiệp: Âm nhạc và nghệ thuật, y học cổ truyền / chăm sóc sức khỏe, giáo sĩ, y học.
Hợp với loại tính cách: ENFP (Prince of Cups), ENTP (Prince of Wands).
Queen of Swords: ISTJ
Giống như người đồng hành của mình, ESTJ (King of Swords), đây là một người thực dụng, một người có khả năng tổ chức bẩm sinh và là người “thực thi nhiệm vụ”. Cần một sự kiêu hãnh lớn để có thể mang lại trật tự từ sự hỗn loạn và hài hòa từ mối bất hòa, vì vậy, bà đòi hỏi lòng trung thành cả khi làm việc và khi ở nhà. Người này có thể cứng đầu, nhưng thường vì một lợi ích lớn hơn, và bởi vì bà coi trọng ứng xử trên mọi thứ khác, bà sẵn sàng chọn đường vòng ngay cả khi nó dài hơn để tránh xung đột với người khác trừ khi bị khiêu khích. Về mặt tiêu cực, người này dường như vô đạo đức khi đối diện với vấn đề của bản thân, đôi khi độc đoán và thậm chí đe dọa, trừ khi mọi thứ đi theo ý của mình trong các mối quan hệ.
Nghề nghiệp: Luật sư / thẩm phán, quân đội / công an, quản trị kinh doanh, tư vấn / nhân sự.
Hợp với loại tính cách: ESFP (Prince of Pentacles), ESTP (Prince of Swords).
Queen of Pentacles: ISFJ
Quan tâm và đồng cảm, loại nhân cách này mang tính chất của “đất mẹ” – người chăm sóc cho tất cả mọi người, người tự coi mình là một chất xúc tác thầm lặng để giúp đỡ người khác đạt được toàn bộ tiềm năng trong cuộc sống của họ. Kiểu người này có một sự tôn trọng sâu sắc và vĩnh cửu đối với truyền thống trong gia đình, tình bạn và chuyện tình cảm, và vì vậy chậm thích ứng với những thay đổi đột ngột trong những cấu trúc đó, thích những thứ theo chu kỳ dễ dự đoán mà hòa hợp với bà. Loại tính cách này rất tình cảm, nhưng là một người hướng nội bà không dễ dàng thể hiện cảm xúc, trừ khi, có lẽ, bà cần một sự giải phóng. Về mặt tiêu cực, đây là người nhiều tâm trạng và phiền muộn, dễ bị trầm cảm và thậm chí lạm dụng rượu và ma túy.
Nghề nghiệp: Điều dưỡng và chăm sóc trẻ em, công việc xã hội / tư vấn, nấu ăn và shopkeeping.
Hợp với loại tính cách: ESFP (Prince of Pentacles), ESTP (Prince of Swords).
Prince of Wands: ENTP
Một tầm nhìn chiến lược, người này kết hợp một trí tuệ sắc bén với trực giác mạnh mẽ, và là một người sáng dạ trong hầu như bất kỳ vấn đề nào anh ta muốn thực hiện. Một tính cách năng động và một người giao tiếp giỏi, anh ta có thể nhanh chóng đóng góp ý kiến của mình tại nơi làm việc, và luôn biết cách tạo tiếng cười khi ở nhà. Thường được biết đến như một con người của ý tưởng đôi khi có thể bị lạc khỏi thế giới thực của những trong màn sương của sự trừu tượng, và là người có thể trở nên buồn chán nếu không được thách thức. Về mặt tiêu cực, họ có thể là người hay tranh cãi, tự cho mình là đúng, một chiều và thiếu thực tế.
Nghề nghiệp: Luật sư, doanh nhân / điều hành, bán hàng và tiếp thị, rạp chiếu phim / phim / TV.
Hợp với loại tính cách: INFJ (Queen of Cups), intj (Queen of Wands).
Prince of Cups: ENFP
Một cá tính đầy cảm hứng, người này có sở trường trong việc giành được trái tim và tâm trí của người khác với trực giác sắc sảo và một trí tuệ mang kiến thức dường như vô hạn đối với hầu như tất cả các chủ đề. Hầu như luôn luôn sẵn sàng chia sẻ cốt lõi của vấn đề với những người khác, đây là người lão luyện trong việc khích lệ người khác mở lòng, và thường được coi trọng như một hình mẫu. Những người thuộc loại nhân cách này có xu hướng cảm thấy nhàm chán khi thiếu sự tìm tòi, và có thể hay thay đổi, khó đoán hay lơ đãng . Đây là người muốn được yêu quý, và về mặt tiêu cực, anh có thể là người tham lam, tự mãn và độc đoán.
Nghề nghiệp: Chính trị, báo chí / văn học, nghệ thuật và âm nhạc.
Hợp với loại tính cách: INFJ (Queen of Cups), INTJ (Queen of Wands).
Prince of Swords: ESTP
Được mang đến bởi hành động và là người mạo hiểm, đây là một con người của hành động, một người tự tin và tràn đầy năng lượng luôn tìm kiếm thách thức, dễ dàng giành được sự ngưỡng mộ của người khác khi sẵn sàng đi tiên phong trong mọi sáng kiến. Một trí tuệ tài năng, loại nhân cách này là sở hữu của một tham vọng gần như không đáy, và bề ngoài là một chiến lược gia xuất sắc. Anh tự coi mình là một thập tự quân, và khuynh hướng bẩm sinh của anh là “hành động” trước khi “phân tích”, tuy có ý tốt, nhưng có thể dẫn đến quyết định thiếu suy nghĩ, và về mặt tiêu cực anh có thể được xem là một người dại dột, bốc đồng, và dễ mắc lỗi ; các khoản nợ cờ bạc và vấn đề tiền bạc không phải là chưa từng có với người này. Nghề nghiệp: Vận động viên, cảnh sát / quân sự, bán hàng và tiếp thị, dịch vụ khẩn cấp (như là chữa cháy). Hợp với loại tính cách: ISFJ (Queen of Pentacles), ISTJ (Queen of Swords).
Prince of Pentacles: ESFP
Một người yêu cái đẹp và khoái cảm, loại cá tính này ưa thích một “cuộc sống tốt” và cảm thấy thích thú trong việc chia sẻ nó với những người khác. Một người mang bản tính giải trí, người này thích giao du và cởi mở với mọi người, thân thiện, người sẽ làm bất cứ điều gì để làm bạn bè hạnh phúc. Người này, tuy nhiên, cũng có liên kết với cảm xúc của mọi người, và cảm thấy bất an, tầm thường và bị bỏ quên khi có sự bất hạnh trong sự giàu có và đầy đủ của mình – và về mặt tiêu cực, anh là người bốc đồng, khó đoán, và dễ bộc phát sự tức giận và phẫn nộ.
Nghề nghiệp: Diễn viên và sân khấu, nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, âm nhạc.
Hợp với loại tính cách: ISFJ (Queen of Pentacles), ISTJ (Queen of Swords).
Princess of Wands: INTP
Một “nhà tư tưởng” xuất sắc, một trí tuệ vô cùng tài năng có xu hướng “nhìn vào bên trong”, sử dụng khả năng phân tích để đạt được những hiểu biết mới về thế giới của mình và của những người khác xung quanh nó. Một người hướng nội, cô dường như là một người nhút nhát, nhưng thường có thể thoát khỏi vỏ ốc khi chủ đề của cuộc hội thoại gắn với lợi ích của mình. Về mặt tiêu cực, người thuộc loại tính cách này có thể khó gần, phân biệt giới tính và luôn coi mình là trung tâm, mặc dù trong thực tế – như là những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của nhiều nền văn minh – một số người chỉ phù hợp với cuộc sống trong các phòng thí nghiệm hơn là trước công chúng.
Nghề nghiệp: Vật lý và thiên văn học, toán học và kỹ thuật, khoa học máy tính, nghiên cứu pháp y.
Hợp với loại tính cách: ENFJ (King of Cups), ENTJ (King of Wands).
Princess of Cups: INFP
Cũng giống như “mẹ” của mình – INFJ (Queen of Cups), đây là người cầu toàn và cống hiến bản thân cho việc theo đuổi một sự nghiệp cao quý hơn là tự làm giàu cho bản thân mình. Cô có xu hướng bẩm sinh nhìn thấy những điều tốt nhất ở người khác, và dựa trên cảm giác và trực giác hơn là logic tại nơi làm việc. Những người thuộc loại cá tính này có thể là người có thể truyền cảm hứng để tạo nên những thứ lớn hơn; về mặt tiêu cực, cô có thể là một trở thành một nhà độc tài khi phát hiện ra rằng lòng trung thành của mình đã đặt không đúng chỗ, và cần được bù đắp.
Nghề nghiệp: Tư vấn và công tác xã hội, tâm lý học, giáo sĩ, âm nhạc và văn học.
Hợp với loại tính cách: ENFJ (King of Cups), ENTJ (King of Wands) .
Princess of Swords: ISTP
Một đầu óc ưa tìm tòi yêu thích quan sát, loại cá tính này quan tâm nhiều về việc quan sát mọi người hơn là tương tác với họ, và về việc quan sát cách thế giới hoạt động hơn là tham gia vào nó. Người này thường được gọi là một “thợ máy” vì sự quan tâm một cách thực dụng của cô, hơn là tình cảm và lý trí, đến các hoạt động của thế giới. Mặt khác, cảm xúc của “người thợ máy” có thể là một sự bù đắp cho người liều mạng hay ưa thích mạo hiểm trong cuộc sống, và về mặt tiêu cực, cô có thể có những dấu hiệu của việc quá mạo hiểm: stress, tâm lý căng thẳng, tâm trạng thay đổi một cách khó đoán.
Nghề nghiệp: Công an và pháp y, các ngành nghề cơ khí, phi công hoặc trình điều khiển, điền kinh.
Hợp với loại tính cách: ESFJ (King of Pentacles), ESTJ (King of Swords).
Princess of Pentacles: ISFP
Cũng giống như “người anh em” của cô ESFP (Prince of Pentacles), Princess of Pentacles một người yêu cái đẹp người lấy cảm hứng từ những tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, thơ ca và từ các kích thích vật lý. Sâu sắc về tình cảm nhưng sống nội tâm, đôi khi họ gặp khó khăn trong việc diễn đạt trực tiếp với những người khác, thay vào đó ưa thích giao tiếp bằng văn bản hoặc gián tiếp hơn là có một cuộc hội thoại. Vì lý do này (trong số những người khác), họ mang tinh thần tự do, không hoạt động tốt khi bị giám sát và cần có nhiều không gian cá nhân để tối đa hóa tiềm năng của họ. Về mặt tiêu cực, cô dường như vô tâm, không đáng tin cậy và thậm chí mập mờ.
Nghề nghiệp: Nghệ thuật và âm nhạc, thiết kế công nghiệp, tư vấn / tâm lý, nghề nghiệp ngoài trời (ví dụ, nông nghiệp, lâm nghiệp).
Hợp với loại tính cách: ESFJ (King of Pentacles), ESTJ (King of Swords).
Nguồn: Dante DiMatteo
Người dịch: Phạm Hải
Rate this post

(5★ | 812 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời