7 Kỹ Thuật Giải Bài Mà Ai Cũng Biết

0 5.937

Trước khi đi sâu vào những chi tiết của một trải bài, tôi thích có một cái nhìn toàn cảnh. Nhìn toàn cảnh cả trải như một bức tranh lớn giúp tôi liên kết những chi tiết trong các lá bài vào một khung tranh lớn, có được những thông điệp mạch lạc hơn. Tôi liền nghĩ rằng như một họa sĩ phác thảo bố cục rồi mới lấp đầy bên trong bằng những chi tiết. Nét phác thảo giúp giữ mọi thứ đúng phối cảnh và liên kết chặt chẽ hơn. Những chi tiết đem đến sắc thái và sự sống cho tác phẩm.

1. Tìm những quân Ẩn Chính (Look for the Major Arcana Cards)
Ẩn chính chiếm ít hơn một phần ba bộ bài. Nếu trong trải xuất hiện hơn 30% các lá bài là Ẩn chính, điều này nhắc tôi rằng có những thế lực lớn hơn đang tham gia vào hoàn cảnh này hơn bình thường. Như thể câu hỏi này chạm đến điều gì đó to lớn hơn là querent nhận thấy. Ẩn chính đại diện cho nhưng bài học trong cuộc sống và những khung thời gian dài, những vấn đề có thể ảnh hưởng đến mọi việc đang diễn ra xung quanh bạn. Cũng có thể, có những thế lực hay những loại năng lượng hay sự việc xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát của querent.

2. Tìm những quân Hoàng Gia (Look for the Court)
Ít hơn một phần tư bộ bài là những quân Hoàng Gia. Nếu trong trải xuất hiện hơn 25% là những quân Hoàng Gia thì bạn hãy nghĩ rằng có thể có nhiều người khác có liên quan hay ảnh hưởng vào thực trạng vấn đề. Cũng có khả năng là querent đang cảm thấy bị xâu xé trong việc ứng xử hoặc nhận thức vấn đề.

3. Phân tích sự xuất hiện của các Bộ (Analyze the Suits Present)
Có phải tất cả cái Bộ đều xuất hiện? Nếu không thì Bộ nào đang chiếm ưu thế hơn và nó có thể ảnh hưởng đến vấn đề như thế nào? Thiếu Bộ nào nhỉ? Có phải Bộ còn thiếu cần chính querent thêm vào? Bạn có thể tìm hiểu thêm về năng lượng và đặc tính của các Bộ tại thư mục Tarot & Kiến thức bổ sung
Tôi thường không mong các Bộ xuất hiện một cách đồng đều. Ví dụ rằng, tôi mong ra nhiều lá Cốc hơn trong trải về những mối quan hệ hơn những trải tìm việc. Tôi sẽ đơ lắm nếu không có lá Cốc nào trong một trải nhất là về tình cảm. Khi đọc về công việc hay sự nghiệp, thú vị ở chỗ bạn có thể xác định được những vấn đề được querent ưu tiên nhờ vào các Bộ xuất hiện. Tiền thể hiện về tài chính, đương nhiên. Gậy cho thấy tham vọng và sự hăng hái mới đáng giá. Kiếm thể hiện việc thích giải quyết nhưng rắc rối và phân tích. Cốc thể hiện rằng sự chan hòa tình cảm và những mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp và khách hàng rất được querent chú ý.

1241442-bigthumbnail

4. Ngó qua mấy con Số (Check the Numbers)
Khi mới học Tarot, một trong những thứ đầu tiên mà học sinh cần là học về sự tương quan. Vì một vài lý do nào đó, những người dùng Tarot (tarotist) rất thích (và thường dựa vào) sự tương quan. Sự tương quan ở đây là những hệ thống hay biểu tượng, ờ thì, tương quan với những lá bài. Những sự liên quan thường thấy như giữ Tarot và Chiêm tinh cũng như giữa Tarot và Kabbalah. Với tôi, tôi không thường xài mấy thứ đó lắm. Tuy nhiên tôi thường có xu hướng dùng những sự tương quan về số học, đặc biệt với những lá được đánh số trong Ẩn Phụ, để thấy được chủ đề cả cả trải và cho biết tình trạng hiện tại đang ở giai đoạn nào của quá trình.
Có những ý nghĩa chung nhất mà theo thời gian tôi dần gắn nó với các con số.

Aces: new beginnings
Twos: duality, balance, relationship, choices
Threes: creativity, nurturing
Fours: stability, structure, organization, stagnation
Fives: conflict, loss, chaos, opportunity
Sixs: communication, problesm-solving
Sevens: reflection, assessment
Eights: movement, speed, power
Nines: compromises, possible stagnation, satiation
Tens: completion, ending a cycle

Nếu có hơn một lá cùng số xuất hiện, tôi thường cho rằng con số đó ảnh hưởng đến chủ đề của toàn trải. Ví dụ, nếu nếu có hơn hai lá Hai (2 of Cups và 2 of Swords, thí vụ vậy) xuất hiện, vấn đề về những lựa chọn hay phải đưa ra quyết định là chủ đạo. Nếu có hơn hai lá Tám xuất hiện, điều này nói lên sự việc sẽ chuyển động hoặc phát triển rất nhanh.
Để xác định hiện trạng đang ở đâu trong cả một quá trình, tôi nhìn qua những con số xuất hiện trong trải. Và nếu đa số là:

Aces, twos, threes: vấn đề chỉ đang ở những bước đầu tiên trên thềm phát triển.
Fours, fives, sixs: vấn đề đang vào giai đoạn giữa.
Sevens, eights, nines: vấn đề đang gần kết thúc.
Tens: vấn đề hiện tại không còn gì, đã hoàn thành và kết thúc.

Tôi thấy phương thức này rất hữu hiệu. Tôi tin rằng chúng ta có thể điều khiển cuộc sống của mình, nhưng không phải là hoàn toàn. Tôi cũng tin rằng trong ở những bước đầu của quá trình thì nó càng dễ để thay đổi (định hướng). Nên nếu tôi đang trải về một mối quan hệ khi querent chỉ vừa mới hò hẹn, thì cô ấy dễ định hướng xu hướng của mối quan hệ đó. Nếu đây là một tuần trước ngày cưới, thì cô ấy sẽ khó hơn – dù với bất cứ lý do gì – để định hướng mối quan hệ.

5. Nhìn vào những hoa văn thị giác mà các lá bài tạo nên (Look at the Visual Pattern Made by the Cards)
Tarot là một bước trung gian về mặt thị giác. Nghệ thuật và những yếu tố thẩm mỹ được hầu hết các reader xem trọng. Trước khi nhìn vào hình ảnh của từng lá, tôi nhìn vào toàn bộ những lá bài như thể chúng là một bức tranh. Tôi nhìn vào màu sắc và các hình thể. Đặc biệt, tôi tìm một dòng chảy. Quan trọng hơn nữa, tôi tìm sự thiếu vắng của dòng chảy đó. Hầu hết mọi người cần trải bài là vì họ có những rắc rối hay thử thách cần đối mặt. Vì vậy, sự thiếu vắng dòng chảy mà mắt ta nhìn được cho ta những dấu hiệu, dữ kiện về nguyên nhân nào gây nên sự tắt nghẽn đó. Rồi bạn nhìn vào những lá xung quanh để tìm nguồn năng lượng có thể giúp bạn đả thông những trở ngại đó.

6. Giải/dịch bài (Interpret the Cards)
Sau khi thực hiện từ bước 1 đến 5 để tạo ra những phác thảo ban đầu. Tôi giải từng lá bài riêng biệt theo bộ nghĩa đã cho sẵn cũng như kết hợp những kĩ thuật từ phần Telling Stories (trang 32) và One Card, Many Meanings (trang 34)*

7. Tổng kết (Wrap Up)
Hầu hết các trải đều đem đến rất nhiều thông tin rất khó để tiếp thu toàn bộ. Lưu lại trải bài của bạn, bằng cách viết nhật kí hay thu âm đều rất hữu ích. Nếu bạn đọc cho người khác, hãy cố tóm tắt những điểm trọng yếu trong trải bằng một, hai câu. Tôi thích định hướng một vài hành động cho querent nếu cảm thấy thích hợp.

Giờ thì bạn đã có thể liên kết với những lá bài qua trực giác rồi, hay cùng khám phá những ý nghĩa truyền thống khi mang những sắc thái đặc biệt được ‘steampunkery’ trong hình ảnh. Chúng ta sẽ bắt đầu với The Fool, lá bài đầu tiên, nó đại diện cho sự bắt đầu một hành trình vào nơi vô định. Giữ những lá bài thật chặt, mang kính bảo hộ vào và tận hưởng chuyến đi. Allons-y!

______________

Nguồn: Barbara Moore – The Steampunk Tarot Manual.

Dịch: Đặng An

5/5 - (2 bình chọn)

(4.93★ | 1550 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời