Lá 14. Temperance – Victorian Fairy Tarot

0 1.319

Temperance (Sự Chừng Mực)

498_14

Vị tiên gom những nhánh hồi hương –  đại diện cho những giấc mơ và thì là – đại diện cho sức mạnh, sau đó chưng cất chúng cùng với cây ngải tây để thêm phần đắng cay – một nỗi buồn khiến những niềm vui trở nên giá trị hơn. Rồi từng giọt một, cô làm dịu món pha chế ấy bằng những giọt sương, biến nó thành một thức uống cầu phúc hơn là hủy diệt. Cô ấy là nàng Tiên Xanh, người pha chế ra món rượu apxin, người mang tới những cảnh tượng hạnh phúc cho những ai biết dùng chúng chừng mực; và mang tới sự điên loạn hoặc thậm chí cái chết cho những ai mất thăng bằng với món thuốc cực mạnh của cô. Mấu chốt là phải giữ mình ở giữa hai thái cực, vì cô tiên xanh đã thêm những giọt nước tinh khiết vào hỗn hợp cây thuốc và phép thuật như một món quà.

Ở thời Victoria, phong trào vận động “uống chừng mực” là một động thái phản ứng lại thói hung hăng nghiện rượu khiến đời sống gia đình bị hủy hoại. Nhìn chung, xã hội không phản đối việc uống rượu, chỉ lên án việc uống quá đà và bạo hành. Uống vừa phải vẫn được chấp nhận, thậm chí còn được khuyến khích. Nhưng đánh mất lòng tự tôn trong trụy lạc, trác tác lại được xem là hình thức thấp nhất của sự suy đồi bản chất. Với các vị tiên, sự điều độ, chừng mực không hẳn là ưu tiên hàng đầu, nhưng sự cân bằng tinh tế của một nhân cách đẹp đẽ thường được đánh giá rất cao. Rượu apxin, nổi tiếng làm phát điên những người quá sa đà vào nó, là một tác phẩm của thần tiên và nên thưởng thức theo dụng ý của họ: làm dịu rượu với nước tinh khiết, rồi nhâm nhi từng hớp một.

Khi bạn bắt gặp lá bài này trong một trải bài:

Biết chừng mực không có nghĩa là trở nên trầm tĩnh hay thiếu phiêu lưu và sáng tạo. Những lời khải huyền có thể truyền cảm hứng cho tài năng, nhưng tính kỷ luật và điều độ mới giúp tài năng đó biểu hiện được. Đừng đi quá xa hướng về này hay hướng khác – hắt hủi mọi ý niệm của nguồn cảm hứng cũng bất lợi như việc đâm đầu vào nơi nguy hiểm vậy.

Từ khóa: chừng mực, cân bằng, giả kim thuật, sự hài hòa tinh thần.

Sách Victorian Fairy Tarot – Lunaea Weatherstone

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Victorian Fairy Tarot

Rate this post

(4.93★ | 1022 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời