Lá Mistletoe – Druid Plant Oracle

0 557

Mistletoe / Tầm Gửi

Druidh-lus

Viscum album

gui

Xuôi: Hồi phục – Sản sinh – Cảm hứng

Ngược: Khô cằn – Thiếu hướng dẫn – Nuôi dưỡng trí tuệ

Tầm gửi là loài cây kí sinh xanh tốt quanh năm hiện hữu ở châu Âu, Bắc Phi, khu vực trung và tây Á. Loài cây có thể mọc hoang thành các cụm hình cầu có đường kính lên đến 1,5 m, phiến lá dày và có nhiều lông. Những bông hoa e ấp, nhỏ nhắn đầu xuân sẽ hóa thành những quả berry trắng dinh dính mỗi độ thu về. Hạt berry sẽ hóa thành những chỗ trú trên cây cho các loài chim trong đó có loài chim hoét, chúng thường dùng mỏ lột lớp vỏ để loại bỏ phần chất lỏng lầy nhầy. Ngoài một vài khu vực cụ thể chúng có thể được tìm thấy trên thân những cây sồi, như rừng Epping ở Anh, tầm gửi mọc chủ yếu ở trên cây táo, sung dâu, tần bì, chanh, bạch dương, trường phong và táo gai.

Lá bài thể hiện hình ảnh tầm gửi mọc trên cây xoài vào tiết đông chí. Tất cả lá đều đã rụng khỏi nhánh cây, ngoại trừ một chiếc lá cô độc vẫn bền bỉ bám trụ trong tiết trời lạnh giá. Trên cao, mặt trăng đang vào ngày thứ sáu trong chu kỳ trăng khuyết, một chiếc lưỡi hái Druid đang nằm sẵn sàng trên tảng đá, chuẩn bị đưa vào nghi thức sử dụng. Một chim hoét đang hái berry, chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ rải rắc hạt tầm gửi đến những cây tiếp theo.

Nghĩa xuôi. Trong ngày hội Alban Arthan, vào tiết đông chí, mọi ngọn đèn nằm ở trung tâm nghi lễ đều bị dập tắt, để biểu trưng cho thời khắc mà đêm dài nhất trong năm. Sau đó một ngọn nến được thắp lên và mọi người tham gia nghi lễ sẽ nhóm phần lửa của mình từ ngọn nến này. Hành động này đại diện cho sự tái sinh của mặt trời và sự ra đời của Mabon – đứa trẻ thần thánh cư ngụ trong mỗi chúng ta. Sau đó những nhánh tầm gửi sẽ được phân phát cho mọi người, vì những quả cây đại diện cho sức mạnh của thời điểm hiện tại. Bốc được lá bài này là tín hiệu cho thấy thời khắc khó khăn đã qua đi và bình minh của một giai đoạn mới đã bắt đầu ló dạng. Cũng như một em bé mới sinh cần được nuôi nấng trong sự ấm áp và an toàn, bước khởi điểm của những dự án mới và giai đoạn mới trong cuộc đời cần được nâng niu gần với con tim. Giống như Awen – ba giọt cảm hứng trong thức rượu của Ceridwen – tầm gửi mang đến sự hướng dẫn, cảm hứng và sản sinh, những điều mang lại sự tiên đoán tương lai cho những nỗ lực sáng tạo đã bỏ ra. Vì tầm gửi được xem là thuốc chữa bá bệnh, thấy được lá bài này trong trải có thể mang hàm ý rằng mọi thứ đang được chữa lành.

Nghĩa ngược. Đôi khi chúng ta cần học cách bước đi trong bóng tối. Ta càng đi tìm sự chỉ dẫn và góp ý nhiều, ta sẽ càng gặp trở ngại mỗi khi vũ trụ mách bảo phải tự đứng trên đôi chân mình và đưa ra quyết định mà không cần ai giúp sức. Trong khi điều này có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và đau đớn, nó lại thúc đẩy chúng ta bộc lộ bản năng và phẩm chất bên trong, đến cuối cùng, phục vụ những mục đích sâu xa hơn của mỗi con người. Theo cách này, sự thiếu chỉ dẫn có khi lại là một phần nhiều ý nghĩa trong hành trình của tâm hồn.

Chọn được lá bài này theo chiều ngược cho thấy bạn đang trải qua một thời kì khó khăn hay thiếu cảm hứng. Hãy nhớ rằng mặt trời chỉ tái sinh sau đêm dài tăm tối, và Bright Knowledge của Awen cũng chỉ nổi lên từ trong loại rượu “không may” bị nhiễm độc. Sự khó khăn sẽ giúp ta “chưng cất” trí tuệ từ trong chính con người mình.

“THUỐC CHỮA BÁ BỆNH” DIỆU KỲ

Trong tất cả các loài cây, tầm gửi thường được gắn với những cư dân Druid nhất. Tác giả La Mã Pliny cho ta biết rằng những con người tộc Druid đi thu gom tầm gửi theo nghi thức từ những cây sồi vào ngày thứ sáu của mỗi tuần trăng mới. Mặc dù rất khó để tìm tầm gửi mọc trên thân cây sồi, hiện tại đã có những bằng chứng rằng cấu tạo của những quả berry khác nhau tùy thuộc vào loại cây nó mọc nhờ, điều đó đã khiến những quả berry mọc trên thân sồi khác với những loại còn lại. Tên nó được bắt nguồn từ chữ Anglo-Saxon mistel (phân) và tan (cành nhỏ) – người ta nghĩ rằng hạt tầm gửi được mang đi xa nhờ phân của các loài chim.

Được biết đến như “thuốc chữa bá bệnh” vào thời kì cổ đại, những nghiên cứu hiện đại đã bật mí những sự thật về loài cây này. Rudolf Steiner, người sáng lập Hội Nhân Xã (những hiểu biết về con người), đi tiên phong trong việc dùng tầm gửi để chữa ung thư, và những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng loài cây này kích thích hệ miễn dịch và có những thành phần giúp chống lại tác nhân gây ung thư.

Thi thể của một người đàn ông thời đồ sắt tìm được trong vũng than bùn năm 1984 có phần tóc và móng tay được tỉa tót cẩn thận cùng băng tang làm bằng da cáo, dấu hiệu đại diện cho giới quý tộc. Khi những vết tích của tầm gửi được tìm thấy trong bao tử, ông ta được biết đến thêm với biệt hiệu Hoàng tử Druid.

Quả berry tầm gửi đóng vai trò quan trọng trong y học dân gian và chúng thể hiện sự kết nối ma thuật giữa loài cây với sự sinh sản. Quả cây chỉ xuất hiện ở cây cái, nấp trong phần giao giữa hai lá cây – phần nhô lên của môi hoa, trong khi phần quả berry từ màu sắc và sự chứa đựng của bản thân gợi nhắc đến tinh dịch của loài người. Một vài tác giả cho rằng berry tầm gửi chứa đựng tinh dịch linh thiêng của cây sồi già trong chính bản thân mình.

Một phong tục thể hiện sự liên quan giữa tầm gửi và sinh sản mà ta đều biết: người ta hôn nhau dưới cây gầm gửi vào lễ giáng sinh; ở một vài vùng nước Anh buổi ban sơ, phụ nữ muốn có chồng sẽ cuốn một cành cây quanh cổ hoặc eo. Trong tập tục Druid hiện đại, tầm gửi chỉ được dùng vào tiệc mừng đông chí, những cành nhỏ sẽ được chia ra hết cho toàn bộ những người mặt để làm dấu hiệu cho may mắn và sinh sản. Ở khía cạnh rộng hơn, nó là một lời chúc tốt đẹp đầu năm.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

Rate this post

(5★ | 300 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời