Mixed Emotions– Khám Phá Các Cung Bậc Cảm Xúc Trong Mỗi Người

0 6.350

Mixed Emotions– Khám phá các cung bậc cảm xúc trong mỗi người

Tên bộ bài: “Mixed Emotions Cards”

Tác giả: Petra Martin

Họa sĩ: Kris Wiltse

Nhà xuất bản: Heron Lake Press

Số lá bài: 60 lá + 5 lá rỗng + 12 lá hỗ trợ

Kích thước: 6.8×12

Hình thức: Những lá bài không viền, hình ảnh đầy màu sắc, giải thích rõ ràng cảm xúc đó thông qua nhiều từ ngữ khác nhau.  

Chủ đề: Cảm xúc và tâm lý.

Mục đích: Khám phá cảm xúc bên trong, đưa ra hướng giải quyết vấn đề và tìm lựa chọn hợp lý thông qua cảm xúc.

Thời gian phát hành: 2017

Sách hướng dẫn: 25 trang, tặng kèm một bookmark. Trong sách hướng dẫn chủ yếu về cách sử dụng 12 lá hỗ trợ để tạo thành trải bài riêng, cách sử dụng bộ bài chứ về ý nghĩa chi tiết từng lá thì không có trong sách.

Giới thiệu tổng quan bộ bài

Có lẽ đây chính là một trong số ít những bộ bài mang trong mình chủ đề cực kỳ đặc biệt, đó chính là “cảm xúc”. Thường thì chúng ta chỉ nghe đến những bộ bài dùng để tiên tri, để định hướng bằng những lời động viên tràn đầy tích cực, hay những bộ bài tập trung vào chủ đề tình yêu. Nhưng với Mixed Emotions, chúng ta sẽ có cho mình tất cả những chức năng trên, có thể tiên đoán và định hướng bản thân một cách rõ ràng, nhưng nó sẽ không tập trung vào tình huống xảy ra mà lần này, ta sẽ tập trung phân tích cảm xúc để hiểu về những quyết định trong cuộc sống.  

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Mixed Emotions không tự khẳng định mình là một bộ bài đa chiều về mặt cảm xúc, nhưng bộ bài chứa gần như đầy đủ trạng thái cảm xúc của mỗi người. Khi nhìn tổng thể bộ bài, chúng ta sẽ cảm thấy rất quen thuộc khi những lá bài này tái hiện rất chính xác cảm xúc mà ít nhiều gì chúng ta cũng đã trải qua rồi. Rõ ràng là tác giả Petra Martin đã làm điều này rất xuất sắc khi nắm rất rõ mọi trạng thái cảm xúc của chúng ta, ngoài ra còn hỗ trợ thêm 5 lá bài cảm xúc không tên, mục đích là cho người dùng được sáng tạo thêm những cảm xúc khác trong quá trình sử dụng. Thật sự rất khâm phục cô!

Bộ bài này có thể được xem là một kim chỉ nam về cảm xúc vì đưa ra những cảm xúc cho người dùng vừa hợp lý lại vừa gần gũi, bất cứ ai đã và đang dùng bộ bài này cũng đều cảm thấy có sự kết nối mạnh mẽ với từng lá bài, vì chúng thuộc về cảm xúc của chúng ta, là thứ mà có cố gắng chúng ta cũng khó lòng mà chối bỏ được. Đó là lý do vì sao bộ bài được các chuyên gia tâm lý đánh giá rất tốt, khuyến khích dùng, thậm chí có nhiều bác sĩ tâm lý chọn sử dụng bộ bài này để giúp cho bệnh nhân của họ nhanh chóng tìm ra vấn đề và đưa họ ra ánh sáng.

Mục đích của bộ bài

Có thể khi đọc nên tên bộ bài, ta có thể nắm ngay được mục đích của bộ bài. Đó chính là “Mixed” – Hòa trộn, có lẽ tác giả muốn chúng ta sử dụng kết hợp tất cả những lá bài trong này để tìm ra được câu trả lời cho những lựa chọn, dự đoán được tình hình thông qua cảm xúc. Việc kết hợp tất cả các cảm xúc với nhau sẽ cho ra được một loại cảm xúc mới, vì con người không chỉ thể hiện một trạng thái cảm xúc mà còn kết hợp nhiều tầng lớp khác nhau. Chính vì vậy, ta mới cần độ phân tích sâu xa hơn và bộ bài vô tình lại chính là phương tiện giúp cho chúng ta thực hiện được điều này.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Việc kết hợp những lá bài cảm xúc với nhau sẽ giúp ta có cái nhìn rõ ràng hơn về một tình huống bất kỳ. Giả sử, bạn có 2 lựa chọn nhưng băn khoăn, không biết nên chọn hướng nào. Bạn rút ra được 3 lá bài Safe – Bored – Afraid cho lựa chọn 1, Sad – Creative – Hopeful cho lựa chọn 2. Bạn sẽ phân tích được rằng nếu đi theo lựa chọn 1, bạn sẽ cảm thấy lựa chọn này rất an toàn đến mức nhàm chán, đôi khi cũng có chút lo ngại cho tương lai, còn nếu đi theo lựa chọn 2, bạn sẽ cảm thấy buồn ngay từ ban đầu vì nó không phục vụ đúng nhu cầu của bạn nhưng tỉ lệ tràn đầy hy vọng lại cao về sau. Từ đó mà bạn sẽ hiểu rằng việc biết cảm xúc của mình sẽ dễ dàng giúp mình đưa ra lựa chọn hơn.

Những lá bài hỗ trợ có mục đích giúp cho người dùng có thể tạo nên những trải bài riêng, có nhiều chủ đề để hỏi giống như hỏi về Có – Không; Lựa chọn; Cảm xúc của đối phương trong tình huống nào đó;… Việc sử dụng những trải bài này nhằm giúp chúng ta học cách dung hòa mọi cảm xúc, nhìn nhận rõ ràng vấn đề, hiểu được tâm lý và lựa chọn nào là hợp lý cho bản thân hoặc đối phương. 5 lá bài rỗng kia sẽ được gắn tên khi mà quá trình học tập, trải nghiệm của bạn đã đủ, lúc này bạn sẽ muốn tạo ra cho mình những cảm xúc riêng, nhằm phục vụ cho việc khai thác cảm xúc tốt hơn.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Bộ bài này hoàn toàn có thể thay thế cho những bộ bài Tarot – Oracle khác nếu như bạn là một người chỉ thích sử dụng 1 vài bộ duy nhất. Tính chất của bộ bài này có phần độc lập, dùng cho nhiều khía cạnh khác nhau, nên nếu bạn thích hướng theo thực tế – tâm lý, hãy chọn bộ bài này và sử dụng như một bộ bài Tarot – Oracle. Ngoài ra, nếu bạn thích kết hợp bộ bài này với Tarot – Oracle, điều này không ai ngăn cấm, nó lại là một lựa chọn rất thú vị, biết đâu bạn sẽ khám phá được những tác dụng kỳ diệu khác trong bộ bài thì sao?

Đánh giá cá nhân

Mixed Emotions có thể sẽ khó thu hút những người mới biết về Tarot – Oracle nhưng về lâu dài, chắc chắn rằng ai cũng muốn được sở hữu lấy bộ bài đầy màu sắc này. Ngoài việc khám phá cảm xúc của mỗi người, bộ bài còn có thể dùng để tự khám phá cảm xúc của chính mình. Đừng ai dám khẳng định rằng bản thân hiểu rõ 100% cảm xúc của mình, đôi khi có những cảm xúc bị che đậy bởi những cảm xúc khác, chính bộ bài sẽ giúp chúng ta nhìn rõ hơn cảm xúc ấy và chữa lành nó.

Sau một thời gian nghiên cứu và sử dụng, mình thấy bộ bài này sử dụng rất tốt trong việc đưa ra lựa chọn. Những lá bài cảm xúc được đưa ra trong một quyết định hoàn toàn trùng khớp với những suy nghĩ từ tận sâu đáy lòng mình, từ những cảm xúc tưởng chừng như là không quan trọng vậy mà quan trọng đến mức nó vô tình có thể khiến mình đưa ra quyết định sai lầm. Việc phân tích cảm xúc cũng giống như hiểu rõ tâm lý của một người, phải biết họ đang ở trạng thái nào, gặp vấn đề gì, chúng ta mới có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Mình vẫn chọn sử dụng Mixed Emotions kết hợp với các trải bài Tarot – Oracle vì thật sự chúng có kết nối với nhau rất mạnh. Thường thì trong một trải bài tình cảm, nếu muốn nắm rõ cảm xúc của bản thân hay đối phương, ta phải trải tầm 1 hoặc 2 lá bài Mixed Emotions, mục đích là để khám phá kỹ hơn cảm xúc của họ. Nhìn chung, đây là một bộ bài rất xứng đáng nằm trong bộ sưu tập Tarot – Oracle của mỗi người, một chủ đề rất khác biệt và thú vị, cung cấp cho chúng ta những góc nhìn mới mẻ trong cách phân tích trải bài và sử dụng bài.

Bạn nên sử dụng bộ bài này khi đã nắm sơ bộ về tâm lý học cơ bản hoặc biết chút ít về Tarot – Oracle để bản thân không bị bỡ ngỡ khi sử dụng nhé!

Các bạn có thể tìm và mua bộ bài này tại đây!

Xem thêm video clip review bộ bài!

Nguyễn Hiếu

Tags:

https://tarot vn/mixed-emotions-kham-pha-cac-cung-bac-cam-xuc-trong-moi-nguoi/
(5★ | 1102 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời