Số Học Cơ Bản Trong Tarot (Numerology)

0 33.877

Tầm quan trọng của số học (Numerology) trong Tarot

Cũng như trình tự của 22 lá Ẩn Chính, thì trình tự của mỗi suit (Wands, Cups, Swords, Pentacles) cũng đi lên theo từng con số. Mở đầu là Ace – 1 – 2 – 3 – 4 – …. – 9 – 10 – Page – Knight – Queen – King. Mức độ của mỗi lá bài sẽ tăng dần theo từng con số, và những lá bài có số giống nhau sẽ mang những đặc điểm tương tự nhau theo cách mà nó thể hiện tùy thuộc vào nguyên tố tương ứng của nó.

Abstract Digital World Background

Người ta cho rằng thông qua những con số mà mọi thứ trở nên sáng tỏ. Việc tưởng tượng ra dạng thuần khiết nhất của các con số sẽ giúp ích hơn là chỉ đọc những ý nghĩa về chúng. Hãy nhìn ngắm chúng biến đổi như một đoạn phim hoạt hình trong tâm trí bạn. Hãy tưởng tượng rằng mọi thứ đều là một, một điểm với ánh sáng thuần khiết và không có kết thúc, không có chiều, ranh giới hay những khác biệt? Điều gì sẽ xảy ra khi số một muốn biết về bản thân mình? Cũng như việc chúng ta không thể nhìn con mắt còn lại của mình một các trực tiếp,con số 1 cần một thứ gì đó để nhìn bản thân mình thông qua nó, và vì thế mà số 2 ra đời. Và rồi thì điều gì diễn ra khi số 2 mong ngóng một sự đoàn tụ, thay vì tìm đến với số 1 thì nó lại tạo nên một thực thể hoàn toàn độc đáo khác? Đó là số 3. Nhưng 3 lại cần 4 để tạo nên sự sâu sắc, vững chắc và phương hướng. Khi số 5 lại mang đến một sự đau buồn vì tính ổn định quá mức và điều đó cần sự thay đổi và động lực. Số 6 là sự hài hoà trong khi số 7 là những thử thách. Số 8 nhân đôi trật tự vật chất của số 4, một hình vuông. Số 9 hoàn thiện chấm lẻ trong một hay nhiều bộ ba. Số 10 trả chúng ta về với cái đơn nhất, nhưng trong một chiều không gian khác.
21 ways to read a Tarot card – Mary K. Greer’s 

Cách ứng dụng số học vào Tarot cũng đã được nêu trong đoạn trích dẫn ngắn kia. Đồng thời chúng ta sẽ thấy được sự tương đồng giữa 4 lá có chung số và nếu trong một trải bài có xuất hiện những con số chung thì nó sẽ biểu hiện cho một giai đoạn mà con số ấy biểu hiện. Ngược lại nếu số tăng hay giảm sẽ cho chúng ta thấy được sự tiến bộ của sự việc, hay sự thụt lùi chậm bước…

Ngoài ra, sự kết hợp giữa những con số này sẽ dẫn chúng ta đến một con số khác. Ví dụ ta có 1+1=2, 3+2=5, nghĩa là khi xuất hiện 2 lá này chúng ta có thể suy chung được tính chất sắp tới của sự việc. Chúng ta sẽ có nhiều điều để nói hơn trong một trải bài, và sẽ hiểu rõ hơn về những gì Tarot muốn thể hiện.

Vậy thì, cùng học sơ lược về số học nhé!

Ace

Số một là một điểm có vị trí nhưng không có thứ nguyên. Nó được gọi là đơn nguyên (monad), đại diện cho danh hiệu của Thiên Chúa, là khởi đầu hay nguyên nhân của mọi thứ, lực lượng nguyên thủy của Tạo hoá. Số một diễn tả tính nhất nguyên, cái tôi, tính đồng nhất, tính độc nhất, nguyên vẹn, và sự vô biên. Như một hạt giống nó vươn lên với tất cả tiềm năng. Nó mang hàm ý về khả năng bắt đầu, quyết tâm, lý do, và không dễ thay đổi. Như là những gì được nhắc đến trong Emerald Tablet của Hermes, “Tất cả đều từ con số 1, thông qua điều chỉnh của nó, và vạn vật sinh ra từ cái Đơn nhất này.”

Các lá Ách cũng có thể được tính là các lá số nhưng chúng mang một chức năng riêng khác, chúng trả lời câu hỏi “Ở đâu?”. Lá Ách thường chỉ ra nguyên tố, lãnh thổ, hoặc phạm vi mà tình huống đó có nhiều tiềm năng diễn ra nhất, đặc biệt là khi thực hiện một điều gì mới. Elipha Lévi, một pháp sư người Pháp vào thế kỉ 19, đã giải thích tầm quan trọng của các lá Ách trong quyển sách Transcendental Magic như sau:
Lá Ách tiền… là linh hồn của thế giới; Lá Ách kiếm là trí thông minh quân sự; Lá Ách cốc là trí tuệ của tình yêu thương; và lá Ách gậy là trí tuệ sáng tạo; chúng là những nguyên lý sâu xa của động lực, tiến trình, khả năng sinh sản và quyền lực.

1ace

Số 2

Số hai bao gồm hai điểm từ một đường thẳng được xác định theo nguyên lý của sự mở rộng. Nó được phản chiếu trên bề mặt của một vật khác và do đó có tính đối ngẫu, và cũng là sự phân ly và sự đối lập, thoát khỏi những suy sụp và bắt đầu trỗi dậy. Pythagoras định nghĩa khái niệm cơ bản của tính đối ngẫu và lý thuyết đối cực (thường xuất hiện trong biểu tượng của lá Ẩn chính). Tính đối ngẫu chỉ sự cân bằng, chọn lựa, và sự quyết định. Nó biểu trưng cho sự phân tách nhưng lại mang đến cơ hội cho một mối quan hệ.

Lẻ Chẵn
Đàng ông Phụ nữ
Tôi Không phải tôi (người khác)
Ánh sáng Bóng tối
Tốt Xấu
Năng động Thụ động
Sự sống Cái chết
Niềm vui Nỗi buồn
Tuổi trẻ Tuổi già
Sức khoẻ Bệnh tật

2

Số 3

Ba điểm tạo thành một tam giác. Là hình thể đầu tiên, nó là con số thật đầu tiên và vì thế mà nó biểu tượng cho hiện thực. Nó đại diện cho tính bội, rất nhiều. Một vài nên văn hóa chỉ có từ ngữ cho 1, 2, và nhiều. Với số 3, chúng ta sẽ thấy tất cả bộ 3: 3 gương mặt của nữ thần, 3 giao đoạn của mặt trăng, Chúa 3 ngôi, màu sắc chủ đạo, và cơ thể – tâm trí – linh hồn. Chúng ta cũng có những quá trình như là luận điểm-luận điểm ngược lại-sự tổng hợp, bắt đầu-ở giữa-kết thúc, và chủ đề-động từ-bổ ngữ chúng nói đến sự bền vững toàn vẹn và tính nhất nguyên. Số 3 chỉ sự trung gian và sự hợp nhất, mà trong đó những sự hoà hợp và khác biệt được phục hồi về trạng thái hài hoà. Khi hai đối cực hợp lại với nhau, chúng sẽ tạo nên một cái thứ ba (một đứa trẻ). Nó thường được xem là con số của sự sáng tạo, linh hồn và tinh thần.

3

Số 4

Số 4 mang đến chiều sâu và hình thành nên cấu trúc lập thể (tetrahedron) đầu tiên, đại diện cho trật tự và sự vĩnh cửu hoàn hảo. Nó gắn liền với sự hình thành nên thế giới vật chất và sự tồn tại hữu hình – 4 nguyên tố, phương hướng, mùa trong năm, gió, số tuần trong tháng, và số chân của động vật. Nó là “nền tảng” và đại diện cho công lý vì nó là kết quả của phép cộng (2+2). Số 4 – ký tự cho tên của Thiên Chúa được biết đến như tetragrammaton, biểu hiện cho những điều huyền bí và sức mạnh. Thêm vào đó, chúng ta có 4 vị Hồng y đức hạnh, 4 sách phúc âm, và 4 con sông ở Thiên Giới.

4

Số 5

Số 5 là một ngôi sao năm cánh mà ta có thể vẽ theo nó một cách vô tận. Nó đại diện cho sự chuyển động, thời gian, cho nên nó cũng thể hiện sự thay đổi và biến đổi. Số 5 đại diện cho sự sống, cụ thể là nhân tính, giống như có 5 ngón tay trên bàn tay, 5 phần của cơ thể (2 tay, 2 chân, đầu), và 5 giác quan. Từ năm vết thương của Chúa, nó gợi về sự đau buồn và thương tổn. Nó thay đôi hoặc xáo trộn sự ổn định của số 4 và tạo nên những cơn khủng hoảng. Cũng như là sự kết tinh, nó hợp nhất và vượt qua nhữgn nguyên tố, tượng trưng cho sức khỏe, sinh lực và những khả năng mới. Đối với những người theo Pythagore thì số 5 là một trong những con số của “hôn nhân” là tổng của con số chẳng đầu tiên và con số lẻ đầu tiên (số 1 thì không có sự phân biệt nên không được xem là chẵn hay lẻ).

5

Số 6

Số 6 là con số “hoàn hảo” thứ hai của Pythagore, là tổng số của 1+2+3, trong đó, Sáng thế hoàn thành vào ngày thứ sáu. Số 6 đại diện cho sự nhận thức và thanh tẩy đang dần xuất hiện. Đó là hình ngôi sao sáu cánh, gồm hai hình tam giác nằm ngược nhau, tượng trưng cho lửa và nước, và mang đến sự hợp nhất về nhận thức cả tinh thần lẫn vật chất, và do đó nó thúc đẩy sự hoà hợp. Vì nó gắn kết với tình dục và sự sinh sôi nảy nở nên cũng được xem là con là con số “hôn nhân” và là kết quả của phép nhân 2 x 3. Nó tạo thành số bề mặt của một khối lập phương.

6

Số 7

Số 7 là con số của sự phân biệt vì nó không được tạo nên bởi bất kỳ phép nhân nào. Nó đại diện cho cả nguyên nhân và cơ hội – là chiến thắng mà cũng là sự nhiễu loạn có thể làm đảo lộn nó. Ta có thể thấy con số này trong 7 nốt nhạc, 7 màu sắc cầu vồng, 7 hành tinh, những nguyên âm, 7 Luân Xa, và 7 ngày trong tuần, tập hợp những thứ khác nhau vào một chỉnh thể thống nhất. Đây là ngày mà Chúa nghỉ ngơi, và là tổng của bộ ba thần thánh (linh hồn) và bốn thế giới (cơ thể), nó thường được gọi là con số linh thiên và huyền bí, đại diện cho sự khai sáng hay thức tỉnh. Mang trong mình tất cả năng lưc của các hành tinh, nó tượng trưng cho trú tuệ. Ta có thể thấy nó qua bảy đức hạnh bảy tật xấu, bảy bí tích và bảy tội lỗi.

7

Số 8

Số 8 được biết như là tám vị thần (ogdoad) và có thể được minh hoạ bằng 2 hình vuông: là giao điểm của những yếu tố trần tục và quy luật của những thiên thể (nằm ở một tầng thức cao hơn). Như một quãng tám, nó trở lại với chính nó nhưng ở một tầng hay tần suất mới và như vậy tạo nên những nhịp điệu và chu kỳ. Ngày thứ tám được gọi là Ngày của Công lý hay Ngày Phán xét theo bảo độ tuổi của thế giới, nó đại diện cho một công lý cao hơn những thứ trong thế giới vật chất (như trong số 4). Nó tượng trưng cho tiến trình hoàn thiện và những điều chỉnh cuối cùng cần thiết để đạt được nó.

8

Số 9

Số 9 là ba khối lập phương, hình thể hoàn hảo từ số 3 hoàn hảo. Nó là một con số tròn vì khi thực hiện phép nhân nó liên tục mô phỏng lại bản thân mình như trong phép cộng của nó. Bởi vì điều này, và cũng như là con số gốc rễ cuối cùng, nó đại diện cho giới hạn, nền tảng, và sức mạnh, ngoài ra còn là sự thông thái. Có chính cấp bậc thiên thần và chín tháng trong thời kỳ thai nghén của một người. Nó là sự hoàn thành và kết thúc của một chu kỳ, tuy trong tương quan với số 10 thì dường như sự hoàn thành này còn thiếu một chút gì đó.

9

Số 10

Số 10 và số 1 đều mang tích chất giống nhau, nó là cái tổng bao hàm tất cả mọi thứ, bởi vì tất cả các con số khác đều được sinh ra từ những con số thập phân. Do đó nó là sự vô biên và không giới hạn, là trật tự cao hơn của tính nhất nguyên. Nó vừa là sự biểu lộ vừa là kết thúc của một lý tưởng. Với Pythagore, nó là một tổng thể và một con số hoàn hảo, được gọi là Kosmos và sự trung thành. Trong hệ thống Kabbalah thì có mười hiện thân của Thần. Người Ai Cập chia bầu trời thành 36 phần thập phân. Đó là con số của Mười điều răn, đại diện cho sự đúng đắn và hoàn thiện. Nó giải quyết và củng cố những thiếu sót của sự hoàn thiện từ số 9.

10

21 ways to read a tarot card – Mary K. Greer

 

Rate this post

(4.64★ | 1422 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời