Tầm Quan Trọng Của Thần Số Học Trong Tarot

0 6.274

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THẦN SỐ HỌC TRONG TAROT

Bạn đã bao giờ thắc mắc các con số trong Tarot đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc giải bài Tarot không? Tại sao lá bài The Magician lại bắt đầu với số 1 nhưng không phải là con số nào khác? Hay ý nghĩa con số 0 mà The Fool sở hữu là gì? Không kiến thức nào xuất hiện một cách tự nhiên cả, đây là cả một quá trình nghiên cứu, sắp xếp và kết nối hệ thống Tarot lẫn Thần Số Học lại với nhau. Nếu bạn muốn mở rộng thêm một chút kiến thức của hai lĩnh vực này, hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Ý nghĩa của Thần Số Học trong Tarot

Trước khi bước vào tìm hiểu Thần Số Học (TSH) thông qua Tarot, hãy nhớ rằng bạn đừng quá đặt nặng việc phải nắm rõ kiến thức TSH nếu chưa hiểu rõ ý nghĩa 78 lá bài Tarot. Mình vẫn khuyến khích các bạn học tập và rèn luyện một cách từ từ, bài bản và quan trọng nhất là lựa chọn kiến thức phù hợp để lắng nghe. Cơ bản là TSH cũng chỉ là một nhánh để hỗ trợ các bạn giải bài tốt hơn mà thôi. Vì vậy, bạn có thể tham khảo bài viết này và nếu thấy phương pháp vận dụng TSH trong bài viết hợp lý thì hãy sử dụng. 

TSH vốn được lồng ghép vào Tarot từ lâu đời, tuy nhiên về sau này, khi thế giới bắt đầu xuất hiện nhiều đầu sách về Tarot, các trang web giải nghĩa và phân tích các lá bài càng lúc phổ biến và phát triển nên hầu hết những bạn học Tarot vỡ lòng sẽ chọn học theo phương pháp “Nắm vững ý nghĩa”. Thật ra, phương pháp này hoàn toàn được khuyến khích để áp dụng nhưng chỉ dùng trong trường hợp bạn muốn hiểu nhanh và nắm rõ ý nghĩa của từng lá bài – như cách học giải bài Oracle vậy.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Về lâu dài, nếu bạn học Tarot theo cách thức tìm hiểu ý nghĩa cũng như sử dụng kinh nghiệm từng trải cá nhân, bạn vẫn đủ để giải bài cho bản thân và người khác, nhưng rồi mọi thứ sẽ dừng lại tại đó, không phát triển gì thêm. Nếu muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn về Tarot, bạn nên tìm hiểu thêm những kiến thức ngoài lề có sự liên quan mật thiết, đủ để tạo nên phương pháp xem bài của riêng bạn. Thông thường ta sẽ có phương pháp vận dụng cây Kabbalah, Chiêm Tinh, Huyền Học, Biểu Tượng Học và Thần Số Học. Với bài viết này, ta sẽ nói về phương pháp Thần Số Học trong Tarot.  

Thần Số Học trong Tarot trước đây chỉ dừng lại ở mức độ phân tích ý nghĩa của các con số rồi kết hợp với nguyên tố (Gậy, Cốc, Kiếm và Tiền) để tạo nên từ khóa, thông điệp. Nếu bạn chịu tìm hiểu nhiều hơn sẽ thấy TSH mang ý nghĩa cho việc đưa ra dấu hiệu, thông tin cực kỳ hữu ích trong trải bài mà bạn ít khi nào để ý. Chỉ với 9 con số gốc và trải đều trong mỗi lá bài, bạn sẽ được mở rộng thêm nhiều cách luận giải để trải bài phong phú hơn.

Ngoài ra, TSH sẽ giúp bạn loại bỏ một số khuôn khổ giải bài thông thường, đưa ra những định hướng chuẩn xác hơn và giúp bạn phát triển tầm nhìn, suy luận mang tính logic hơn, có chủ đích rõ ràng trong các vấn đề. Mình cũng từng trải nghiệm phương pháp giải bài theo TSH và điều kỳ diệu đã diễn ra, mọi nhận định của mình đều đúng và nó đã dẫn đến tương lai ứng với câu chuyện cũng như tâm lý của Querent trong trải bài.

Có nên tiếp cận kiến thức Thần Số Học khi mới bắt đầu học Tarot?

Có thể nhiều bạn chưa thể tiếp cận quá nhiều kiến thức trong thời gian đầu, cách học tập và chiêm nghiệm của mỗi người cũng khác nhau, thêm cả định hướng muốn bản thân trở thành một Reader theo khía cạnh nào (tiên tri, tâm linh, chữa lành, người dạy học, chia sẻ kiến thức,…). Nên theo mình, việc tiếp cận TSH khi mới học Tarot là điều không cần thiết, nhưng nên có hành trang sẵn sàng để học nếu bạn muốn mở rộng kiến thức nhiều hơn, đặc biệt là với TSH. 

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Mình thấy biết ơn khi có cơ hội tự học và nghiên cứu TSH để vận dụng cho nhiều bộ môn khác, điển hình là với Tarot – Oracle, sau này là áp dụng cho cả việc cải thiện tâm lý, thay đổi số phận, phát triển nhận thức bằng việc áp dụng đúng năng lượng số học cho bản thân và những người khác. Tuy vậy, mình vẫn tự nhận TSH đôi lúc vẫn mang tính trừu tượng cao, việc mong muốn newbie tiếp cận liền vô tình khiến các bạn bị ngộp trong mớ kiến thức mà chưa ai khai thác đầy đủ! 

Đó là lý do những bài viết về TSH của mình ra đời – nhằm cung cấp, giải mã từ từ TSH để những bạn đã sẵn sàng học thì có thể xem để vận dụng theo, còn với những bạn chưa sẵn sàng thì có thể để dành từ từ học. Việc học phải đạt hiệu quả cao dưới sự tự nguyện và có mục đích rõ ràng, và mục đích của TSH chính là giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới mình đang tồn tại chuyển hóa như thế nào. TSH cũng giúp bạn chọn lọc những thông tin cần thiết để giải bài, mở rộng góc nhìn của bạn về những thông tin ẩn mà có thể lúc giải, bạn chưa thể thấy được. Nhìn chung, TSH vẫn cung cấp rất nhiều kiến thức thú vị đáng để khám phá.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Tóm lại, việc thích và nghiên cứu sẽ phụ thuộc vào bản thân bạn, nếu bạn là newbie nhưng vẫn có ý chí muốn tìm tòi kiến thức thì TSH sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Hoặc nếu bạn chỉ muốn giải bài theo kiến thức chung của cộng đồng, trong sách hướng dẫn, muốn tự đi trên hành trình của mình, điều đó vẫn ổn! Học Tarot chủ yếu là phải xác định rõ bạn muốn sử dụng bộ bài để làm gì, nếu là muốn xem bài để giải đáp băn khoăn cho người khác, muốn kiếm tiền,… bất cứ mục đích gì cũng đều như nhau, đó là cuộc sống của bạn và mọi người cần phải tôn trọng điều đó. Nhưng hãy nhớ rằng, TSH vẫn luôn luôn xuất hiện trong mỗi trải bài của bạn, và chúng sẽ mở ra cho bạn nhiều hướng đi nếu đến lúc bạn đã sẵn sàng khám phá chúng!

Thần Số Học trong Tarot được biểu đạt như thế nào? 

Mỗi lá bài Tarot đề được biểu đạt bởi một con số nhất định. Đối với Ẩn Chính, sẽ được đánh số la mã biểu thị cho vị trí cấp cao mà các con số có thể đạt được. Đối với Ẩn Phụ, Ace đại diện cho số 1, Page đại diện cho số 11, Knight đại diện cho số 12, Queen đại diện cho số 13 và King đại diện cho số 14, còn lại thì đã được biểu thị thông qua các con số từ 2 đến 10. Vậy bạn có thắc mắc vì sao những lá bài này lại sở hữu những con số này không?

Mỗi con số sẽ đại diện cho khía cạnh năng lượng nào đó của lá bài. Nếu là Ẩn Chính thì con số đó biểu thị năng lượng ở cấp độ cao nhất, thể hiện thông qua sự chiêm nghiệm chuyên sâu, những ý nghĩa sâu xa, đưa ra một số thông điệp cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến hành trình to lớn của bạn về sau. Đối với Ẩn Phụ, mỗi con số đóng vai trò như một tác nhân, sự kiện hay hoàn cảnh nào đó xoay quanh cuộc sống của bạn, giúp bạn củng cố thêm niềm tin, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn, hiểu rõ tính chất, xu hướng diễn ra của một vấn đề nào đó.

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Thường thì khi giải bài, bạn sẽ tập trung giải quyết thông tin dựa trên ý nghĩa của lá bài bạn đã học được, đó được gọi là giải bài theo bề nổi, luôn luôn đảm bảo cung cấp đủ thông tin mà Querent cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn giải bài theo phương pháp này lâu dài thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ không còn đưa ra những thông tin chuẩn xác vì khi bạn xem nhiều, bạn cần phải tự mình mở rộng kiến thức nhiều hơn, chứ không chỉ dừng lại ở việc đọc ý nghĩa rồi “trả bài”. Đó là lý do mà sự biểu đạt của TSH sẽ quan trọng trong thời điểm này: tạo thêm thông tin cho người đọc bài. 

Sự biểu đạt của các con số có thể được hiểu theo góc nhìn ám hiệu từ Vũ Trụ. Tức là thông tin từ con số không phải lúc nào cũng là thông tin cần thiết, nhưng nếu thiếu thì lại không ổn lắm, và không phải ai cũng thấy được thông tin đó. Thường thì với những người xem bài lâu năm họ có thể tự nhìn ra ám hiệu sau những biểu tượng (hoặc trực giác mách bảo) nhưng để thực tế hóa vấn đề, bạn nên tận dụng các con số xuất hiện trong trải bài, chúng rất có ích đấy. 

Ảnh: Nguyễn Hiếy
Ảnh: Nguyễn Hiếy

Số lượng lá bài và số lượng con số xuất hiện cũng nói lên nhiều vấn đề. Ví dụ trong trải bài của bạn chỉ với 3 lá, nếu con số nào xuất hiện nhiều lần (2 lá trở nên), đó chính là thông điệp cần thiết dành cho bạn và khả năng cao con số đó đại diện cho số phận trong hiện tại. Trong trường hợp các con số xuất hiện trải đều và ra rất nhiều con số khác nhau, mỗi dòng năng lượng từ con số sẽ đóng góp một chút ít thông tin, hoặc khi đó bạn có thể xét theo vị trí mà con số đó xuất hiện trong thẻ bài nào, nguyên tố nào. Vì vậy, khi đọc bài, bạn cũng cần phải xác định số lượng lá bài cần rút để thuận tiện hơn trong việc giải đáp. 

Hãy xem dấu hiệu của các con số trong Tarot và cách để giải đáp chúng nhé!

Nguyễn Hiếy

Rate this post

(5★ | 1102 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời