Các Cách Tiếp Cận Bộ Ẩn Chính

0 13.400

Bộ Ẩn Chính hay còn được biết dưới tên gọi là Major, tên đầy đủ là Major Arcana, có nghĩa là Đại Bí Mật, để phân biệt với bộ Ẩn Phụ Minor Arcana, Tiểu Bí Mật. Arcana là số nhiều của Arcanum – nghĩa là Bí mật. Trong các cỗ bài tarot hiện đại, bộ Ẩn chính gồm 22 lá đánh số từ 0-21 với Fool là lá bắt đầu và World là kết thúc. Với những bộ tarot trung thành với truyền thống, lá The Fool không được đánh số, để thể hiện nét nghĩa của chính nó. Bài viết này giới thiệu với các bạn các cách học Ẩn Chính đầy đủ nhất.

Trong quá trình đọc, mong các bạn hãy nhớ, không có phương pháp nào là đúng nhất, nhanh nhất hay sâu nhất, chỉ có cách học phù hợp nhất với bản thân bạn. Dựa trên những khung kiến thức nền tảng không-sai, thì trong phạm vi đó bạn có thể tùy biến sự nhận diện của bạn với bộ Ẩn Chính theo nhân sinh quan cá nhân, và áp những mô hình hợp lý mà bạn có thể lý giải. Ví dụ như concept The Fool là linh hồn giáng thế (The Fool nhận ý niệm sống ở The Magician, được cấy vào tử cung – vùng tối abyss – the High Prietess, và được thai nghén, chào đời, ra đời ở Empress…)

Trước hết phải khẳng định mỗi lá Ẩn chính là một bài học lớn mà nhất thiết bạn phải vượt qua mới có thể đi được đến lá tiếp theo, giả sử rằng cái đích “viên mãn” của chúng ta nằm ở The World; tôi hay gọi chúng là những bài học tâm hồn – The soul lessons.

Cỗ bài tarot là những vòng lặp, những vòng tròn bất tận, vòng nhỏ đan vòng lớn và đan vào nhau. Với Major ta có 3 tầng với ba vòng lặp, hành trình trưởng thành về Nhận Thức, Vô Thức và Siêu Thức, gộp lại để được một hành trình từ Fool lên World. Với Minor ta có bốn Suit với hành trình đi từ 1 lên 10. Rồi lại vòng lặp nhỏ Page lên King ở mỗi Suit. Chúng gom thành 14 lá cho mỗi Suit, rồi thành 56 lá cho Minor với bộ Lửa khởi đầu (sức mạnh của sáng thế và hủy diệt) và Đất đứng cuối cùng (lắng xuống tạo thành quả và truyền thừa cho những thế hệ tiếp theo), chúng kết hợp với Major để tạo thành cỗ bài 78 lá.

Trong sức khỏe, trái với bộ Ẩn Phụ chỉ ra các vấn đề cụ thể cho một bộ phận, cơ quan nhất định trên cơ thể người, bộ Ẩn Chính ám chỉ trực tiếp đến những bệnh liên quan về sinh lực, hoặc có tính hệ thống, tổng thể (Vd: The Sun – Cao huyết áp, the Tower – Đột quỵ, Devil – những bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS, những chứng nghiện chất kích thích…). Nó cho thấy tính “to lớn” và độ chênh lệch, hay có lẽ nói đúng hơn là sự khác biệt giữa “mức độ” tác động của Majors và Minors.

1 – Ẩn Chính – nguyên tố – hành tinh: Hai cách hiểu về The Fool’s Journey

2 – Theo chuỗi: Mỗi lá Ẩn chính là nguyên nhân của lá sau và là hệ quả của lá trước. Lá sau giải quyết vấn đề của lá trước đồng thời đặt ra vấn đề hoặc bất cập mới. Không có lá nào là giải pháp hoàn hảo, cũng như không có trạng thái hoàn hảo, chỉ có cả vòng 22 Ẩn Chính mới cấu thành nên sự hoàn thiện, và ngay cả sự hoàn thiện đó cũng là cả một quá trình, chứ không đồng hiện – synchronicity.

Theo phân nhóm: bạn có thể nhóm theo các cụm ba nhỏ, ở đây tôi cho rằng các cụm ba cần được chú ý gồm: Fool-Magician-High Prietess, Empress-Emperor-Hierophant, Star-Moon-Sun.

Hoặc theo các cặp nam nữ: The Magician – The High Prietess, The Emperor – The Empress, The Chariot – Strength, Temperance – The Devil (Thiên Thần – Ác Quỷ – vô tính).

Theo chiều ngang: bạn xét xem vị trí của Ẩn Chính đó đang nằm ở đâu, tầng I, II, hay III, domain của nó đang ở chỗ nào, hoặc theo chiều dọc: lá sau giải quyết vấn đề của lá trước bằng cách đưa ra hệ quả, đồng thời đặt ra vấn đề mới.

Phân biệt trường đoạn (chặng, stage) – “xách dép cho người vĩ đại thì vẫn vĩ đại”. vd làm việc ở công ty A, còn minor là một trạng thái làm việc trong một thời điểm nhất định khi làm ở A. Cùng là một dạng “victory”, nhưng chiến thắng ở 6 of Wands không giống với chiến thắng ở The Chariot.

 • Trên hành trình The Fool
 • Lá trước, lá sau.
 • Lá trên, lá dưới. Nếu chia ba tầng, mỗi lá sẽ hơn kém nhau 7 đơn vị.

3 – Đọc qua biểu tượng trong tất cả các lá đang/muốn đề cập: bạn nên cẩn thận để khoanh vùng lại biểu tượng trong đúng phạm vi lá bài đang đề cập. Hoặc tránh lậm sâu vào một biểu tượng rồi “bôi” ra lấn át cả lá bài. Việc nhồi nhét quá nhiều ngôn ngữ mang tính biểu tượng có thể sẽ làm bạn bối rối vô cùng và không thể thống nhất các ý nghĩa biểu tượng nhỏ trong lá bài để quy thuận về một ý nghĩa chung nhất của lá bài. Vậy nên việc học biểu tượng học, mình thấy các bạn theo chuẩn Marseilles nhẹ gánh nhất, không bị gánh gồng trên lưng một lĩnh vực sâu rộng không kém khác. Các bạn có thể tìm hiểu thoải mái, nhưng hãy nhớ lấy đường đi làm đường về, kẻo tẩu hỏa nhập ma rồi lạc lối.

Liệt kê và so sánh với hành tinh/nguyên tố được gán vào cung Hoàng Đạo. Lý giải.

4 – So sánh số học

Chiến thắng của Chariot là loại chiến thắng nào? Liệu có điểm chung nào giữa nó với bốn lá số Bảy?

Sự liên hệ giữa Ẩn Chính HPS (II), Justice (XI) và các lá số Hai?

Tower (16 bình phương của 4) sẽ liên hệ và kết hợp như thế nào trong một trải bài chung có Tower + 4 of Wands, biết rằng hai lá bài có cùng nguyên tố Lửa? Tương tự cho The Emperor, Strength?

Vĩ đại như world hay xách dép cho 6 of Wands. Bóc tách và đối chiếu đi tìm sự đồng hình.

Dòng 1: Bài học cuộc sống để trở nên chín chắn và thành công trong cuộc sống cộng đồng. Sự thấu hiểu và khai sáng là trải nghiệm cá nhân bên trong, không thể học nó hay suy ngẫm về nó, chỉ có thể sống để cảm nó.

5 – đào sâu ở các trải bài (vd: mô tả tính cách người đàn ông có tính cách Emperor – Devil – Moon).

Note: khuyết/thiếu đi sự nhận thức, đi từ biết đến chấp nhận concept về nó.

6 – So sánh hình ảnh giữa các chuẩn, luôn nhìn ba bộ Marseilles, Thoth, Rider Waite Smith.

Lưu ý:

– Phân biệt diễn xuôi (mô tả); suy luận, suy diễn.

– Khi phát triển trường từ vựng cần phân biệt (tốt nhất là chia ra ba cột): Nội dung – Mức độ – (Mô tả) Cảm giác. (vd những câu hỏi chuối: có ghen không/có lụy tình không).

– Hậu cốc nếu make clear được cảm xúc của bản thân sẽ không bị dính vào chuyện nhập nhằng.

NHỮNG CÁCH LIÊN KẾT LÁ BÀI/ĐÀO SÂU MỘT LÁ BÀI

Học thuộc hình ảnh lá bài là bắt buộc. Dù bạn có mua một cỗ bài cơ bản chuẩn Rider Waite Smith hay không, thì việc học thuộc từng lá của bộ Chuẩn là bắt buộc. Để có thể liên hệ lại hình ảnh lá chuẩn bất cứ lúc nào khi bạn học một keyword bất kỳ, một nét nghĩa bất kỳ của lá bài, nhắm mắt và hình dung ngay 7 of Wands RWS vẽ gì.. vv. Điều này áp dụng tương tự cho các chuẩn bài Thoth và Marseilles. Bên cạnh đó, học thuộc hình ảnh bộ bài chính bạn dùng cũng bắt buộc để có thể đối chiếu và so sánh với lá tương đương của các bộ chuẩn cho dòng bài đó. Các nét cần lưu ý khi đối chiếu gồm:

 • Posture: tư thế e.g. 7 of Wands (đôi giày xộc xệch, thể hiện trạng thái mệt mỏi, không sẵn sàng của chủ thể khi đối mặt với khó khăn), King, Queen ngồi trên ngai, Knight cưỡi trên lưng ngựa…
 • Gesture: cử chỉ: court – 6 tiền (động thái cho-nhận…)
 • Frame: không gian lá bài (Nico – trong nhà ngoài phố, không gian mở…)
 • Colour: rèn luyện con mắt nghệ thuật bao gồm cả kiến trúc, không gian và hội họa (Tyldwick…)
 • Face: hướng mặt của nhân vật, một ý tưởng có từ lâu đời là quay về quá khứ hay tương lai….
 • Các nguyên tố khác xuất hiện trong lá bài e.g: nước trong 6 kiếm, 2 kiếm, mưa rơi trong 3 kiếm, mỏm đất cao trong 8 cốc…
 • Moon phase… (Wild Unknown, Deviant Moon, Silver Witchcraft tarot)
 • Symbol.

Để diễn đạt một cách chính xác ý tưởng của lá bài, bạn cần tự gia tăng vốn từ + khả năng diễn đạt của bản thân, có thế bạn mới không lúng túng khi gặp những trải bài lạ, hoặc diễn đạt một cách trung dung, không bias với khách hàng. Điều này chính là bước đầu tiên để rèn luyện sự khách quan trong đọc và học bài Tarot. Một số bạn đơn giản chỉ là không thể thoát khỏi lối mòn tư duy của mình, do vậy mà không thể tự đọc bài cho bản thân.

Lưu ý: hình ảnh chính là ý nghĩa lá bài diễn đạt lại bằng hình ảnh, vậy nên xuyên suốt từ đầu đến cuối và không được tách rời là ý nghĩa lá bài.

Về mô thức trả lời câu hỏi

Trong quá khứ, các lá bài được gán cho các chức năng cụ thể như sau:

 • Ẩn Chính được dùng để trả lời cho câu hỏi – How – Như thế nào?
 • Các Court trả lời cho câu hỏi – Who – Là Ai?
 • Minor cho câu hỏi – What – Cái gì?
 • Aces cho các câu hỏi Where – Ở đâu?

(21 ways to read a tarot card – Mary K. Greer)

Các Cách Tiếp Cận Bộ Ẩn Chính 1

Nó nói lên các chức năng chuyên biệt của các bộ và lý do người ta phát triển nên những bộ đó. Các mô thức trên được đảm bảo bằng việc chọn lá bài đại diện theo Court và một loạt các quy ước ngoại hình kèm theo để phù hợp. Đôi khi người ta cũng sẽ chọn Ẩn Chính theo chủ đề của vấn đề đang được trải bài, ví dụ như chọn riêng High Prietess cho những trải bài mang vấn đề giáo dục. Đó cũng là một quan điểm, nhưng không phải là quan điểm của tarot hiện đại.

Những câu hỏi Where trong những trải bài hiện đại ít được quan tâm, dù nếu bạn để ý nó, sẽ không cần phải rút lời khuyên cho những câu hỏi như: tôi biết làm gì đây? Tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Thì những quân Aces sẽ chỉ ra cơ hội hoặc nguồn lực đến từ đâu, và dựa vào sức mạnh thuần túy của nó, chủ thể sẽ có được cơ hội để làm mới bản thân, hoặc kiểm soát nguồn lực vô tận trong tay. Kiểm soát như thế nào? Ẩn chính sẽ dạy cho chúng ta điều đó. Với Ẩn Phụ đó là tình tiết, với Ẩn Chính đó là phần tiếp theo của tình tiết. Tham chiếu vào trong một vở chính kịch, Ẩn Chính là Màn (Act), Ẩn Phụ là Cảnh (Scene). Một màn có nhiều cảnh. Cảnh được cấu thành bởi tình tiết, thoại và hoạt cảnh trên sân khấu. Màn là một bức tranh lớn, hay toàn vở kịch, một vở kịch thường chỉ có dưới 5 Màn, và bật lên thông điệp cho toàn bộ vở kịch, ví như vở Lady Windemere’s Fan của Oscar Wilde: hai màn (act), các tiểu cảnh chỉ gồm những lời thoại “tưởng chừng như” vô nghĩa của giới quý tộc, ẩn tàng trong đó sự trào phúng kín đáo của tác giả và đặt ra những vấn đề đạo đức…

Ví dụ chủ thể bị chơi xỏ, bị vũ nhục (trong 5 kiếm), một con Death và Ace of Wands sẽ nói rằng cái gì sai thì không thể sửa nữa, hãy chấp nhận và bước qua nó càng nhanh càng tốt và tiến tới, kiểu “move forward” ấy bạn (ace gậy) và niềm hăng say, yêu công việc hoặc mau chóng hứng thú, bắt nhịp, thích nghi vs cái mới sẽ LÀ Nơi (where) giúp bạn vượt qua được Death.

Về Ẩn chính, bởi là những nấc thang lớn để trưởng thành, chúng ta không có cách nào là phải trải nghiệm nó. Mỗi một ẩn chính là một thử thách, nếu bạn không vượt qua được bài kiểm tra, nó sẽ còn lặp đi lặp lại mãi cho đến khi bạn thay đổi, mà cụ thể ở đây là vượt qua giới hạn của bản thân. Ngay trong minh họa đơn giản này ta đã thấy sự đồng dạng với The Fool khi nhắc đến cụm vượt qua giới hạn bản thân.

Thật ra, việc đi đến tận cùng con đường để đạt được level The World không tồn tại như một thứ bắt buộc hay là lý tưởng. Bởi lẽ thứ lý tưởng của bộ Ẩn Chính đưa ra ý tưởng con người ta đạt “cảnh giới tối thượng” ấy ví qua bên Phật là thấu triệt lẽ đời, thấu hiểu nhân sinh vv… So ra kỳ thật nó không cần thiết cho lắm, bởi lẽ với tiêu chuẩn của cuộc sống thường nhật, việc bắt anh thay đổi tính cách, ví như hống hách kiêu ngạo chẳng hạn, để thấu hiểu vs mọi người hơn chỉ có giá trị nếu như anh ta đang gặp rắc rối vs điều đó. Giả như anh ta không cần quan tâm, hoặc anh ta không quan tâm đến điều đó, vd nhà anh ta giàu, mọi người sẵn sàng cung phụng cho anh ta và anh ta THẤY ỔN vs cuộc sống đó, anh ta không bận tâm đến những thứ mà nét tính cách đó làm anh ta mất đi, hoặc chuốc vào thân, thì mọi thứ mình nói vs họ. Nó là một lời gợi ý, không phải yêu cầu bắt buộc.

SỰ PHÂN CHIA CỦA BỘ ẨN CHÍNH

Có hai kiểu thường thấy, dạng thứ nhất là bỏ The Fool ra chia làm ba tầng, mỗi tầng 7 lá. Dạng thứ hai cũng bỏ The Fool ra chia làm hai tầng, với bước ngoặt đê từ thế giới bên ngoài – outer world “lộn nhào” vào bên trong – inner world là JUSTICE.

Việc luôn đặt The Fool ra là một điều nữa minh chứng cho sự vô nghĩa, rỗng tuếch của The Fool. The Fool là lá bài không số, là một tập hợp rỗng, sự vô nghĩa và đang ở trước hành trình để được trải nghiệm và bắt đầu lấp đầy sự vô nghĩa đó. Ngoài ra nó còn làm ta dễ hình dung về Fool như một bánh xe thứ bảy, kẻ ngoài luồng, kẻ nằm ngoài hệ thống, và bởi vậy, nó không bị chút gì ràng buộc và cũng tự do nhất.

Các Cách Tiếp Cận Bộ Ẩn Chính 2

Trong phạm vi post này, người viết sẽ chỉ đi vào cách phân chia đầu tiên, vốn phổ biến và được nhiều người nhắc đến, trong đó có Rachel Pollack trong cuốn 78 độ minh triết. Yeah, fan của cuốn 78 xin hãy nhớ lấy tên bà, vì bà quả là một người vĩ đại :”>. Người ta đặt lá Fool ra ngoài, và chia 21 lá còn lại làm ba nhóm, mỗi nhóm 7 lá thành ba tầng, những vậy mỗi lá sẽ chênh vs lá đứng liền dưới hoặc liền trên nó 7 đơn vị: The Magician – Strength – The Devil. Ba lá này được xem là khởi điểm của mỗi tầng, một thử thách mới với chủ thể. Tầng 1 tượng trưng cho sự chinh phục – lớp nhận thức – mô tả quá trình trưởng thành và những cột mốc lớn của con người: Sinh ra – học nhận thức (The Magician) – học về cảm nhận, trực giác, cảm giác – được Cha (The Emperor) dạy về kỷ luật và trừng phạt, được Mẹ (The Empress) dạy về sự bao dung, tình yêu thương vv, được THẦY (Hierophant) dạy tôn trọng những giá trị của cộng đồng, nền văn hóa và học hỏi những giá trị mà lớp người đi trước để lại (inheritance – tính thừa kế, di sản, của thừa kế). Lovers – là được biết đến cảm xúc giới tính và Chariot tạm hiểu nôm na là công thành danh toại.

Đặt về hướng nhìn xã hội học, có thể nhóm các lá ở tầng theo hướng (Fool – 0) + Magician + HIGH PRIETESS, tượng trưng cho năng lực mà một người cần có, sự nhận thức vs thế giới bên ngoài – the outer world và sự tự tri, năng lực xúc cảm và thấu hiểu về những cảm xúc – inner world, vd biết đấy là vui, đấy là buồn, còn Magician là kiểu bạn như Helen Keller được Sullivan dạy “nhận biết” sự vật, xóa tan sự mù mịt. Này đây là NƯỚC, đây là gỗ, đây là cây, đá, lá, rêu phong… Nhóm tiếp theo là mỗi người từ lúc trải qua đến tận lúc chết sẽ không ngừng được giáo dục: mọi người đều trải qua ba hình thái giáo dục: giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, và giáo dục xã hội. Ở đây gia đình là Empress, giáo dục nhà trường là Hierophant và giáo dục xã hội Emperor – những luật lệ trong thể chế nhà nước. Hai vế sau có thể được hoán đổi lại: The Emperor (IV) tương đương với học ở nhà trường – học cách sống, học tập một cách kỷ luật và tuân theo những quy định. Những quy định của The Emperor có tác dụng duy trì trật tự, kỷ cương và loại bỏ sự hỗn loạn (chaos), những điều luật tựa những giới hạn quy tắc mà ở đó, các thành phần không được vượt quá giới hạn, hoặc sẽ phải chịu sự trừng phạt. The Hierophant (V) trong trường hợp này sẽ tương đương với những niềm tin xã hội, văn hóa, tín ngưỡng chung – tính đại chúng, những người sống trong một cộng đồng nhất định phải biết về và tuân theo những dấu ấn của nền văn hóa tại đó – tính địa phương.

Một phương án khác để phân chia đó là: bộ ẩn chính TÁI HIỆN CÁC TẦNG LỚP CẤU THÀNH NÊN XÃ HỘI. Ở ta đang nhắc đến mô hình xã hội thời Trung Cổ – ở đây tùy theo bộ bài của bạn dùng mà mình sẽ cân nhắc có nên mổ xẻ nó dưới góc nhìn Trung Cổ hay không. Ví dụ như bạn có trong tay một bộ Poisoncage (Manga Mystical tarot) thì có thể du di, nhưng vs những bộ có phong cách đi xa và đậm nét riêng đến mức như Delphi tarot (quan trọng hình thái thành bang thời Hy Lạp) hay Alice tarot (lấy câu chuyện Alice in Wonderland làm chủ đề) thì cần cân nhắc ưu tiên cái “không khí” được lột tả trong câu chuyện nhiều hơn. Quay lại hình thái xã hội Trung Cổ, khi quyền lực được chia đôi: Vua và Giáo Hoàng, và Vua đôi khi bị át bởi giáo hoàng (vs nước Tây Ban Nha), quyền lực của Giáo Hội lên tầm cao nhất, và đây là điều dẫn đến những từ khóa cho Emperor như: độc tài, chuyên chế, quân chủ, luật lệ, vv trong khi The Hierophant, nguyên gốc là La Pope: giá trị, truyền thống, niềm tin (đặc biệt nhấn mạnh vào chữ NIỀM TIN của đám đông) để làm nguồn lực cho mình, và bảo thủ. Cả hai đều có sự cứng nhắc riêng, nhưng nó chính là cái “khung” để cấu thành nên xã hội. Với cách hiểu này, thì Empress sẽ được xem như dạng “lực lượng tự nhiên”, force of nature: gió, rừng, cây cỏ và nó tượng trưng luôn cho một dạng văn hóa phồn thực/thuần dã, không/chưa được thụ hưởng các hình thái văn minh. Trong khi đó, Hierophant khai thác niềm tin của con người và mong chờ sự bảo hộ của Giáo hội, văn hóa tôn giáo, The Emperor đại diện cho sức mạnh của nền quân chủ. Empress ở đây có thể tượng trưng cho những thành phần ngoại giáo (Pagan) hoặc như những bộ tộc của Celtic cổ, tôn thờ đa thần giáo hoặc thiên về ủng hộ chế độ mẫu hệ, các bộ lạc Celt coi trọng nữ giới hơn. Ở đó, họ quan niệm trong một cuộc đi săn hoặc bộ tộc, đàn ông là những chiến binh và đàn bà là thủ lĩnh. Họ cũng tin tưởng những con gái hơn, có thể nói hệ tư tưởng của họ gần với chế độ mẫu hệ, vốn có trước chế độ phụ hệ hơn, có thể do khoảng cách địa lý dẫn đến văn hóa. Khi Hy Lạp và Rome, với những cuộc chinh phạt đã chuyển sang hình thái chế độ phụ hệ thì ở xa về phương Bắc, các tộc người Celt vẫn còn đề cao người phụ nữ và các lực lượng tự nhiên như Đất Mẹ, Thần tự nhiên,…

Hành trình The Fool thì các bạn có thể đọc ở đây: https://bitly.vn/7p78

Ẩn Chính The Fool thì đây: https://bitly.vn/7phd

Phần Hành trình the Fool (The Fool’s Journey) khá dài và mình tách thành một chủ đề riêng để viết chi tiết hơn. Hành trình The Fool chỉ là một trong vô vàn các cách học Ẩn Chính mà thôi, nên mong bạn lưu ý Các Cách Tiếp Cận Bộ Ẩn Chính 3 đừng bỏ qua những cách học khác.

Hy vọng bài viết giúp ích được các bạn.

Ps: Các bạn có thắc mắc vui lòng cmt ngay tại link topic: http://bit.ly/2t7GkTx

Hồng Minh

Rate this post

(4.64★ | 1550 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời