Bộ Ẩn Chính – Hành Trình Vĩ Đại

0 7.197

Bộ Ẩn Chính làm cho Tarot trở thành Tarot. Điều này khá đơn giản để hiểu – chúng ta hình dung tarot được tạo bởi bốn bộ phụ và 22 lá bài của bộ Ẩn Chính – cũng như ở một tầng nghĩa sâu hơn. Không ai biết chính xác khi nào con người bắt đầu dùng bài để đoán trước tương lai, nhưng tôi đoán rằng cách sử dụng này có thể được ra đời gần với sự xuất hiện của những lá bài, bởi hầu như toàn bộ dụng cụ để đánh bạc đều được sử dụng trong bói toán (và cũng với những thứ khác nữa; không ai đánh bạc với nội quan của chim hay những lỗ trên miếng pho mát, những thứ cũng được sử dụng trong bói toán). Việc đọc bài, vào thời điểm đó, không chỉ được thực hành trên Tarot. Nhưng khi ta đọc với những lá bài Tarot, bộ Ẩn Chính mang đến cho ta những tầng nghĩa nằm ngoài câu trả lời cho câu hỏi của chúng ta. Thực tế, điều này vẫn đúng ngay cả khi không lá Ẩn Chính nào xuất hiện trong trải bài, bởi trong Tarot những lá Ẩn Phụ mang âm hưởng của biểu tượng từ những lá Chính.

Bộ bài đầu tiên với những lá “triumphs” (chiến thắng), hay trumps, tên gốc của bộ Ẩn Chính, xuất hiện vào khoảng năm 1430 ở Italy. Như đã được miêu tả ở phần giới thiệu, mọi người đã tranh cãi rất lâu về việc liệu những lá trumps đầu tiên tạo nên những giáo lý bí mật, và nếu đúng, thì những giáo lý đó là gì. Sự thật là, điều đó không thực sự quan trọng. Nếu những lá bài này không bắt nguồn từ những lời dạy của người Ai Cập hay truyền thống của Do Thái, được biết đến là Kabbakah, chúng vẫn luôn mang những thông điệp tâm linh. Với những hình ảnh như một Giáo Hoàng nữ (The High Priestess trong những bộ bài hiện đại), nhà giả kim Hermits, với những thiên thần (Temperance, Lovers) và một con quỷ, Devil, hay cái chết và sự hồi sinh (Judgement), chúng nhắc ta nhìn lại vào cuộc sống của chính bản thân, thế giới xung quanh ta, một cách có ý nghĩa.

Từ năm 1781 với những thuyết nghi lễ đầu tiên bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại, cấu trúc của bộ Ẩn Chính đã trở nên càng ngày càng rõ ràng, dần tạo nên một câu chuyện liền mạch. Những cái tên và hình ảnh đã thay đổi, và nhiều biểu tượng được thêm vào, tất cả mang tới một câu chuyện sâu sắc và tinh tế.

Eden Gray gọi nó là “cuộc Hành Trình của The Fool,” và cái tên đó đã được sử dụng cho tới nay. The Fool thể hiện linh hồn, từ khi được tạo ra đã vượt qua những thử thách cuộc sống, tới khi chết và thậm chí vượt qua cái chết, tới sự giác ngộ tinh thần. Điều kỳ diệu về câu chuyện này là tại mỗi giai đoạn, ta có thể nhìn thấy những thông điệp cho cuộc sống của chúng ta, ngay tại thời điểm này. Đó là việc ta cần làm trong một trải bài: kể câu chuyện từ những lá bài đầy hình ảnh biểu tượng này, và đưa nó vào một tình huống hay vấn đề cụ thể. Đồng thời, những ý nghĩa lớn hơn vẫn tồn tại ở đó. Vì vậy, trong một trải bài, chẳng hạn, về một vấn đề với chị dâu, những lá bài sẽ kết nối bạn với những lời dạy quan trọng ngay cả khi bạn không nhận ra nó. Đây là điều khiến Tarot trở nên đặc biệt – điều khiến nó là Tarot. Vì việc miêu tả lá bài có thể phức tạp một chút, tôi bắt đầu với những từ khóa, và kết thúc với ý nghĩa xuôi và ngược của lá bài.

Modern Tarot Deck
Modern Tarot Deck

Làm thế nào ta có thể hiểu câu chuyện này, về The Fool trên cuột hành trình của anh ta? Bởi 21 “chương” của câu chuyện có vẻ rườm rà, ta thường chia những lá bài thành nhiều nhóm. Ví dụ, ta có thể coi những lá từ 1 đến 10 là nửa đầu của câu chuyện, 11 tới 20 là nữa sau, với The World, lá số 21, ở đỉnh điểm. Cách chia này cho phép ta so sánh giữa hai nửa của câu chuyện:

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Fool (0)                                                              World (21)

    11 12 13 14 15 16 17 18 19 20

Hoặc ta có thể coi từ 1 đến 10 là nửa đầu, 12 đến 21 là nửa sau, và cán cân công lý của Justice được đặt cân bằng ở giữa 2 phần:

Fool (0)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Justice (11)

12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

Tôi cảm thấy có một cách tốt hơn – và đơn giản hơn – ta có thể chia Bộ Ẩn chính thành Fool và ba hàng mối hàng bảy lá.

Fool (0)

1 2 3 4 5 6 7

8 9 10 11 12 13 14

15 16 17 18 19 20 21

Sự xuất hiện của con số ba được tìm thấy nhiều lần trong truyền thuyết và những lời dạy tôn giáo trên thế giới. Ta có Ba Ngôi trong Thiên Chúa Giáo, Chúa Cha – Chúa Con – và Chúa Thánh thần, trimurti (Tam thần) trong đạo Hindu, Đấng Tạo hóa – Đấng Bảo hộ – Đấng Hủy diệt, và nữ thần ba mặt Trinh nữ – Trung niên – Bà lão của châu Âu, liên kết với những giai đoạn của mặt trăng đồng thời với ba Nữ thần Số mệnh nắm giữ cuộc sống của chúng ta. Trong triết học hiện đại ta tìm thấy ý tưởng thesis – antithesis – synthesis (luận đề, phản đề và kết hợp). Đối với tôi, những ví dụ trên đều đến từ một trong những điều cơ bản nhất trong sự tồn tại của chúng ta: mỗi con người đều là sự kết hợp bộ gen của cha và mẹ, vậy cha – mẹ – con là bộ ba khởi đầu.

Còn số bảy? Hãy nhớ rằng trong mười ‘hành tinh’ trong chiêm tinh học, bảy hành tinh có thể được thấy bởi mắt thường. Điều này, thực ra, là lý do tại sao chúng ta có 7 ngày trong tuần, mỗi ngày được ‘điều khiển’ bởi một nguồn năng lượng từ một hành tinh. Ta đồng thời cũng tìm thấy 7 màu trên cầu vồng; bảy chakra chính (trung tâm năng lượng) trong cơ thể con người, và bảy nốt trong khuông nhạc (do, re, mi, fa, so ,la, ti, và rồi bắt đầu lại với do).

Tại Châu Mỹ, người ta có tập tục coi một người là người trưởng thành khi tới tuổi 21, bằng với con số trong Bộ Ẩn Chính.

Ba hàng mỗi hàng bảy lá. Ba giai đoạn trong Hành trình của the Fool. Ta có thể miêu tả giai đoạn đầu tiên là những khó khăn bên ngoài của cuộc sống – lớn lên, giải quyết những vấn đề với cha mẹ và xã hội, học cách yêu, tạo nên cuộc sống thành công. Giai đoạn này đạt tới đỉnh điểm ở lá Chariot mạnh mẽ và tự tin. Phần hai của câu chuyện đưa the Fool qua một sự biến đổi lớn, bắt đầu bởi sự nhẹ nhàng của Strength và ánh sáng huyền bí của Hermit, và kết thúc với Death – cái chết của mọi thứ dường như rất quan trọng với the Fool – với chúng ta – để tìm thấy điều mà tôi gọi là bản ngã thiêng liêng trong lá số 14, Temperance.

The Fool đã đi thật xa; thậm chí chết để được hồi sinh lại, nhưng ta vẫn còn bảy lá bài nữa – một tầng cao mới. Tại đây the Fool thực sự trở thành một người anh hùng huyền thoại, và dù những lá bài cuối cùng này có vẻ rất phức tạp, chúng thực ra cùng kể một câu chuyện đơn giản, tôi gọi nó là Sự Giác Ngộ. Bóng tối trong Devil (lá số 15), rồi một tia chớp lóe lên ở Tower (lá số 16), theo sau bởi những nguồn sáng lớn dần với Star, Moon, và Sun (lá 17, 18, 19), cho tới cuối cùng ta đến được với vinh quang của Judgement và sự hoàn hảo của The World.

Thật là một câu chuyện tuyệt vời! Cũng như ba hàng ngang – 1 tới 7, 8 tới 14, và 15 tới 21 – ta có thể nhìn vào bảy hàng dọc; ví dụ, 1, 8, và 15 (Magician, Strength, và Devil) hay 7, 14, và 21 (Chariot, Temperance, và World). Một reader tên Caitlin Matthews gọi những bộ ba này là những ‘triad’, và ta có thể tìm đến chúng khi nhìn vào những lá bài.

Và, cuối cùng, những điều này có ý nghĩa gì trong một trải bài? Liệu đây có phải là lý do mọi người sử dụng những lá bài – lý do tại sao ta cảm thấy hứng thú với nó lúc bắt đầu? Tất cả những gì huyền bí có thể gây hứng thú, nhưng liệu nó có giúp ta tìm ra cách để tìm thấy tri kỷ của mình? Tôi nghĩ là có. Một điều mà những lá bài có thể làm là giúp ta hiểu về ý nghĩa của một ‘tri kỷ’ và ý tưởng này đến từ đâu. Khái quát hơn, ý nghĩa của lá bài nằm ở thế giới biểu tượng của chúng. Trong quá khứ, nhiều người, những người đã tìm hiểu sâu về sự thông thái của Tarot, coi việc đọc bài tarot không phù hợp hay thậm chí có tính xúc phạm. Vì vậy, danh sách ý nghĩa của họ có thể chỉ lặp lại những công thức cũ, mà không có sự kết nối với những hình ảnh thực sự. Điều này có thể khiến những lá bài mất đi sự quan trọng của chúng và trở nên khó sử dụng trong trải bài. Đối với miêu tả của chính mình, tôi để cho những ý nghĩa tự phát triển một cách tự nhiên vượt lên khỏi hình ảnh của lá bài, những câu chuyện, và những điều kỳ bí, cùng với hơn bốn mươi năm làm Tarot reader của tôi.

Rachel Pollack

The new Tarot handbook


(5★ | 692 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời