Trải Bài Tarot Mẫu: Trải Bài Celtic Cross Của Anthony Louis

0 12.582

557741_368440386571650_1283248006_n

Celtic Cross: Một chữ thập ở bao quanh bởi một vòng hoa với một cột dọc bên phải. Trong cách bố trí của Waite, vòng hoa được thay thế bởi lời ban phước của Giáo Hoàng.

Xem thêm về các cặp vị trí trong trải bài Celtic Cross: https://tarot.vn/cac-cap-vi-tri-trong-trai-bai-celtic-cross/

Lá đầu tiên – The Three of Swords (Lá bài dọc trong 2 lá chữ thập ở trung tâm):

Điều gì bao phủ bạn

38-Minor-Swords-03

Sau khi cho Jane tráo bài và cắt bài, tôi đặt lá bài đầu tiên lên bàn và nói: “Đây là điều đang bao phủ bạn.” Nếu chúng ta sử dụng một lá bài đại diện (significator), lá đầu tiên này sẽ là lá đại diện đó. Theo Waite: “Lá này thể hiện những ảnh hưởng đến người hoặc vấn đề của câu hỏi nói chung, không gian nơi các dòng chảy hoạt động.”

Lật lá bài đầu tiên, tôi nhận được Three of Swords. Trong bộ Waite-Smith, lá này vẽ một trái tim bị đam xuyên bởi ba thanh kiếm trên nền những đám mây mưa tối màu. “Trời ời,” Tôi nghĩ thầm, “chuyện này nghiêm trọng đây.” Theo kinh nghiệm của tôi, Three of Swords thường nói đến cảm xúc đau đớn, chia ly, hay sự đau khổ. Lá bài cũng đề cập đến một căn bệnh cần phẫu thuật.

Những thanh kiếm sắc bén cắt và chia tách. Swords đồng thời có thể nói về sự phân chia ly đột ngột trong cuộc sống. Theo chiêm tinh học (trong hệ thống Golden Dawn) Swords có liên quan đến yếu tố khí, biểu trưng cho logic, sự tách rời, và khách quan. Kiếm có hai cạnh; nó có thể giúp đỡ cũng có thể gây hại. Nó có thể đại diện cho sự minh mẫn hoặc cuộc phẫu thuật, nhưng cũng có thể nói đến sự xung đột – bị thương trong các cuộc xung đột trong cuộc sống. Trong lá 1 của trải, ta thấy ba thanh kiếm xuyên qua một trái tim. Trái tim này thuộc về ai? Jane? Một người nào khác? Trái tim là biểu trưng cho tình yêu và cảm xúc của con người.

Tôi chú ý đến con số III của lá bài. Phần lớn các biểu tượng được sử dụng trong việc diễn giải tarot bắt nguồn từ những ý tưởng cổ xưa về những con số, đặc biệt là những người theo Pythogoras, những người theo nguyên lý cơ bản “tất cả là số.” Khi số ba xuất hiện trong một trải bài, nó thường ngụ ý một tình trạng “tam giác”. Ta đang nói về một “bên thứ ba” hay yếu tố thứ ba được thêm vào một cặp. Lá Trump số III, The Empress, là một biểu tượng của khả năng sinh sản và mang thai (bộ ba: cha – mẹ – em bé). Hình tam giác đều hướng lên (Δ) là một biểu tượng cổ xưa của bộ phận sinh dục nam và hình tam giác ngược, cơ quan sinh dục nữ (▽). Khi đặt chồng lên nhau, hai tam giác tạo thành ngôi sao của David, tượng trưng cho cho cặp đôi trong Kinh Thánh Adam và Eve.

Three of Cups cho thấy ba người phụ nữ trong một bữa tiệc. Three of Pentacles miêu tả một nghệ nhân đang thương thuyết với hai đối tác, có lẽ khách hàng quen của anh ta (bộ ba nghệ nhân – khách hàng – tác phẩm nghệ thuật). Three of Wands vẽ một người đàn ông trẻ tuổi nhìn ra biển với ngụ ý rằng ông đã tham gia cùng những người khác trong một công việc nhóm và đang quan sát kết quả. Three of Swords cho thấy một trái tim xuyên thủng bởi ba thanh kiếm, có lẽ đại diện cho những nỗi đau đến từ việc bỏ đi một cái gì đó trước đây quan trọng đối querent (bộ ba người – sự mất mát, một cái gì đó bị cắt bỏ đi từ cuộc sống, mà kết quả là sự đau buồn).

Bởi vì Swords liên quan đến việc cắt theo nghĩa đen hay nghĩa bóng, tôi nói với Jane: “Đây là một trải bài về vấn đề cảm xúc có khả năng gây đau đớn, có thể liên quan đến sự mất mát, cắt đứt, hoặc chia ly từ một cái gì đó đã từng có giá trị. Lá bài này này cũng đề cập đến phẫu thuật, hoặc là cho bản thân hoặc người bạn biết. ” Jane trả lời rằng mẹ của cô gần đây đã trải qua một ca phẫu thuật nhưng đang phục hồi tốt sau mổ. Cô khẳng định với tôi rằng sự phục hồi của mẹ cô không gây phiền cho cô.

Tôi nhớ lại trải bài trước của Jane. Có phải cô đang nghĩ đến một công việc ở nước ngoài? Có phải Three of Swords nghĩa là cô ấy sẽ để lại đằng sau người cô quan tâm? Đồng thời, tôi đã cố gắng không kết luận vội vàng mà để cho những lá bài lên tiếng.

Lá thứ 2 – Nine of Wands (Thanh ngang của hai lá chữ thập trung tâm):

Điều bạn gặp phải, tốt hay xấu

72-Minor-Wands-09

Trong truyền thống Thiên chúa giáo, lá thứ 2 đại diện cho thanh ngang của thập giá chúng ta phải chịu đựng. Một số reader xem nó như là một lực lượng đối lập hoặc trở ngại phải vượt qua. Theo Waite: “Nó cho thấy bản chất của các trở ngại trong vấn đề này. Nếu nó là một lá thuận lợi, những khó khăn sẽ không nghiêm trọng, hoặc nó có thể chỉ ra rằng một điều gì đó tốt sẽ không được hiệu quả trong mối liên kết cụ thể. “

Trong Pictorial Key to the Tarot, hình ảnh trên lá Nine of Wands là của một người lính nắm lấy một cây trượng duy nhất với tám cây khác gắn chặt vào bức tường phía sau ông. Trong bộ Waite-Smith, người đàn ông có một cái đầu băng bó; ông đã bị thương trong chiến đấu. Ý nghĩa điển hình của lá này là “sức mạnh đối lập.” Số chín là số cuối cùng của các chữ số, và nó nói đến sự hoàn chỉnh và chu kỳ đã đi con đường của nó và bây giờ đang sắp kết thúc. Cuối cùng thì mèo có chín mạng – đúng vậy không?

Sau khi mô tả lá Nine of Wands cho Jane, tôi nói thêm, “Có vẻ như bạn đang đấu tranh với điều gì đó đau đớn (Three of Swords), và bạn đang kêu gọi sức mạnh nội tâm của bạn để nhìn sâu vào bên trong nó (Nine of Wands).” Cô gật đầu đồng ý.

Lá thứ 3 – Two of Wands (Lá dưới cùng của vòng hoa):

Điều bên dưới bạn và tạo nên gốc rễ của tình huống

65-Minor-Wands-02

Lá thứ 3 đại diện cho mặt đất bên dưới của chữ thập ở giữa. Nó nằm dưới trục của chữ thập và giữ nó ở đúng vị trí. Trong “cây thập tự” của La Mã, một thân cây đã được sử dụng để tra tấn và rễ của nó neo thập giá vào mặt đất. Theo ý nghĩa biểu tượng, lá này đại diện cho nền tảng của vấn đề. Nó có thể chỉ đến sự vô thức, kinh nghiệm quá khứ, phỏng đoán, niềm tin ấp ủ, hoặc những sự kiện từ quá khứ xa xôi. Theo Waite “Nó cho thấy nền tảng hay cơ bản của vấn đề, điều đã được đi vào thực tế và là nguồn gốc của lá đại diện.”

Tôi lúng túng trước sự tương phản giữa lá Two of Wands bên dưới Jane và Three of Swords đang bao phủ cô. Waite-Smith Two of Wands là một lá bài lạc quan đại diện cho sự khởi đầu của mùa xuân và một chu kỳ phát triển mới, trong khi Three of Swords trông thật đáng ngại. Làm thế nào nguồn gốc của tình hình có thể đầy sức sống và sự nhiệt tình, như được phản ánh trong Wands? Tôi nói cho Jane về liên kết lá bài của cô, nói một cái gì đó như:

Tôi không chắc chắn làm thế nào Two of Wands tạo nên nền tảng cho sự đau khổ thể hiện trong Three of Swords. Người đàn ông trẻ tuổi trong Two of Wands trông hạnh phúc và khá giả. Ông đang đứng trên lan can của một lâu đài và nhìn ra xa như thể đang hỏi bản thân, “Mình có thể đi đâu tiếp?” Tất cả mọi thứ có vẻ thanh thản. Những lá số “2” thường đại diện cho những lựa chọn và quyết định phải được thực hiện. Hai cây gậy trong thẻ có thể nói đến các lựa chọn khác nhau mà bạn phải quyết định. Khi tôi nhìn vào lá bài, tôi giật mình khi thấy cây gậy người đàn ông đang cầm được tự do, trong khi cây còn lại đính chặt vào tường và bị hạn chế. Có lẽ bạn đang phải đối mặt với hai hướng hành động, một cái hạn chế hơn cái còn lại.

Một điều khác nổi bật với tôi là quả cầu. Nó nhắc tôi về một người trẻ vừa hoàn thành việc học của mình và đang quyết định phải làm gì với tương lai của mình, đi đâu trong thế giới này, theo hướng nào, có nên đi xa, theo đuổi con đường nào, v.v. Tôi không biết nếu điều này có ý nghĩa gì vì bạn đã lớn tuổi và ổn định, nhưng tôi có cảm giác của một người mới chỉ bắt đầu trong cuộc sống và cố gắng để tìm ra nơi họ muốn đi. Có lẽ nó nói đến việc đi theo một hướng mới. Tôi tự hỏi, có thể bạn đã được đưa ra một công việc mới mà sẽ đưa bạn đi xa và bạn không thể quyết định phải làm gì, nhưng đừng nói cho tôi cho đến khi chúng ta nhìn vào các lá bài khác.

Khi làm một bài trải bài bạn thường để ý đến chi tiết trên thẻ mà dường như không quan trọng trước đây. Những chi tiết như vậy có xu hướng đập vào mắt bạn. Mặc dù Two of Wands thường xuyên xuất hiện trong những trải bài khác, tôi chưa bao giờ ấn tượng bởi cái kẹp giữ một trong những cây gậy vào tường. Vì nhiều lý do, trực giác của tôi tập trung vào cái kẹp như là đặc biệt quan trọng trong việc thấu hiểu lá Two of Wands trong trải bài này.

Sau này khi tôi nhìn lại trải bài, bây giờ tôi có thể thấy sự kết nối giữa cây gậy của lá “thanh ngang” (Nine of Wands) và những cây gậy của lá “nền tảng” (Two of Wands). Là một biểu tượng, Wands có thể đại diện cho ý chí con người. Có lẽ một quyết định bắt nguồn từ quá khứ (lá thứ 3) đã dẫn đến tâm lý phòng thủ mà Jane cần suy đoán trong lá thứ 2 (thanh ngang). Crowley đặt tên lá Two of Wands là “Sự điều khiển”, ngụ ý rằng bạn phải rèn luyện ý chí và chịu trách nhiệm về phương hướng cuộc sống của bạn. Có lẽ nền tảng của tình huống này của Jane là quyết định sống nhiều hơn với mong muốn của riêng mình. Khi nghiên cứu để viết cuốn sách này, tôi đã học được rằng vào giữa những năm 1700, Etteilla diễn giải Two of Wands là “nỗi buồn”, một ý nghĩa khác phù hợp với trải bài này của Jane, như chúng ta sẽ thấy.

Lá thứ 4 – Ace of Swords (Bên trái Vòng hoa):

Điều ở sau bạn và Đang dần biến mất

36-Minor-Swords-Ace

Lá thứ 4 này cho thấy một điều trong quá khứ gần mà vẫn có thể active nhưng đang dần biến mất. Theo Waite, “nó tạo ảnh hưởng nó vừa mới hoặc đang biến mất.”

Không có quy tắc rõ ràng nào về ý nghĩa của “quá khứ gần “, nhưng tôi thường coi nó như là một cái gì đó xảy ra trong vòng vài tháng qua mà có mối liên kết với những lo lắng phản ánh trong hai lá thập giá trung tâm. Trong khi lá thứ 3 (“bên dưới”) đề cập đến ảnh hưởng quá khứ xa và rộng, lá thứ 4 (“đằng sau”) xác định một cái gì đó mới hơn mà ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hiện tại. Nếu vị trí thứ 4 ám chỉ một huyền thoại trong Thiên Chúa, vậy các vấn đề của lá này có thể được liên kết với thái độ bảo thủ hoặc các hành vi như những người mà ngăn cản “tên trộm xấu” từ chấp nhận đề nghị của Chúa về sự cứu rỗi.

Trong trải bài của Jane, ta có Ace of Swords ở vị trí 4. Lá ace tương ứng với số một và đại diện cho tiềm năng tinh khiết của một bộ, năng lượng của bộ đó tại một khởi đầu mới. Trong Ace of Swords chúng ta có năng lượng khí thuần khiết, nguyên tố liên quan đến trí tuệ, suy nghĩ rõ ràng, sự khách quan, và những quyết định không bị ảnh hưởng của tình cảm. Cho dù vì mục đích tốt hay xấu, kiếm được sử dụng để chém giết. Cả bác sĩ phẫu thuật và người lính đều cắt vào da thịt. Trong câu hỏi mối quan hệ, Swords nói đến việc cắt đứt quan hệ và đưa ra quyết định quan trọng. Trong tiếng Anh từ “quyết định” (decide) bắt nguồn từ gốc Latin decider, có nghĩa là “cắt bỏ” hay “đối đầu” (de- + caedere). Thanh kiếm cũng là công cụ của chiến tranh. Với tất cả những ý nghĩa này, tôi nói với Jane:

Lá Ace of Swords nói rằng trong thời gian gần đây bạn cảm thấy khó khăn để thấy mọi thứ rõ ràng và đưa ra quyết định theo lý trí. Bạn có thể đã có một số xung đột, bên trong hoặc với một người nào đó xung quanh bạn. Thanh kiếm được sử dụng để cắt, và cụm từ “cắt thẳng vào vấn đề” nảy ra trong đầu tôi. Trái tim bị xuyên thủng bởi thanh kiếm trong lá bài đầu tiên mang lại cho tôi cảm giác rằng bạn đã cần phải cắt qua những cảm xúc của mình để đến được tâm của vấn đề. Nhưng dù bạn đang cắt vật gì, nó đều gây đau đớn. Có lẽ lá Ace, là một lá số 1, có nghĩa là bạn cảm thấy hoàn toàn cô đơn với nó. Tôi nhớ đến bài hát về người cô đơn nhất thế giới.

Giờ khi tôi xem lại trải bài, tôi nhận thấy rằng Ace of Swords đâm thẳng qua một vương miện. Jane có thể cắt bỏ một cái gì đó liên quan tới “vương miện” của lá bài thứ 5, Knight of Pentacles.

Lá thứ 5 – Knight of Pentacles (Đỉnh của Vòng hoa):

Điều Đặt lên Bạn và một kết quả mong muốn, tiềm năng, lý tưởng, hoặc tốt nhất

33-Minor-Discs-Knight

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về ý nghĩa của lá “vương miện” ở vị trí 5. Theo Waite, “nó đại diện cho (a) mục đích hay lý tưởng của Querent trong vấn đề này; (b) điều tốt nhất có thể đạt được trong các trường hợp, nhưng điều đó mà vẫn chưa được thực hiện.” Nếu lá thứ 3, trong vị trí “bên dưới”, đại diện cho những ảnh hưởng sâu và bền chắc và thái độ bên trong hoặc vô thức làm nền tảng cho vấn đề, thì lá thứ 5, trực tiếp “ở trên” lá đại diện của querent, có thể nói đến tương lai, thái độ công khai và niềm tin, hoặc quyết định tiềm năng và ý thức. Lá thứ 3, bên dưới lá đại diện, được ẩn giấu khỏi tầm nhìn của người hỏi, nhưng lá 5, được coi như là vương miện trên Significator, thực sự rõ ràng. Nếu sử dụng hệ thống biểu tượng của Thiên Chúa giáo, thì lá bài này tương ứng với dòng chữ viết phía trên đầu của Chúa, về lý do Ngài bị đóng đinh. Cho dù dòng chữ đó là đúng hay sai, nó được viết ở nơi mà tất cả mọi người đều thấy. Nếu vương miện ám chỉ một mão gai, lá bài ở vị trí 5 có thể biểu thị “trọng lượng của chiếc vương miện” – gánh nặng và trách nhiệm của querent. Vương miện cũng có thể biểu trưng cho những bước cuối cùng trên con đường để đạt được sự điều khiển và như vậy, một kết quả mong muốn. Nhiều tarot reader coi lá 5 như là một kết quả tiềm năng và như một kết quả mong muốn, và cần được so sánh với các kết quả được hiển thị bằng lá thứ 10.

Tôi giải thích với Jane rằng những lá bài thuộc bộ hoàng gia, như Knight, có thể nói đến những con người thực tế, đặc điểm tính cách, hay những tình huống và cách xử lý chúng. Nếu Knight of Pentacles biểu trưng một người trong cuộc sống của mình, đó có thể là người trẻ (hoặc một người đàn ông trẻ trung hay chưa trưởng thành), siêng năng, thực dụng, có trách nhiệm, kiên trì, chăm chỉ làm việc, và một chút chậm chạp (đặc điểm của yếu tố Đất ). Ông sẽ cống hiến bản thân cho công việc của mình, đôi khi phải trả giá bằng những cảm xúc và các mối quan hệ thân thiết. Nếu lá bài nói đến Jane, cô có thể mang những đặc điểm đó, có lẽ đã chìm  trong công việc của mình để thoát khỏi nỗi đau tinh thần của Three of Swords. Nếu chàng Hiệp sĩ này nhắc đến một tình huống, nó phát triển chậm rãi và cần làm việc chăm chỉ trong thời gian dài để đạt được một mục tiêu cụ thể.

Lá thứ 6 – Queen of Swords (Lá bên phải của Wreath):

Điều ở đằng trước bạn và những gì sẽ đến trong thời gian tới

48-Minor-Swords-Queen

Lá bài này đề cập đến tương lai gần, và theo Waite, “thể hiện thế lực đang dần bước đến sẽ bắt đầu ảnh hưởng trong tương lai gần.” Như với lá “quá khứ gần”, không có quy tắc vững chắc về độ dài của một khoảng thời gian, nhưng tôi thường coi nó như là khoảng hai hoặc ba tháng sau trải bài. Nếu áp dụng huyền thoại của Thiên Chúa, lá bài ở vị trí 6 có thể đại diện cho một cái gì đó chúng ta phải đi qua, giống như “kẻ trộm sám hối”, trên con đường đến sự giác ngộ. Sau khi bị đóng đinh, người tốt đã đến được thiên đường.

Queen of Swords xuất hiện ở vị trí thứ 6 trong trải bài của Jane. Lá bài này có thể nói đến một người, đặc điểm tính cách, hoặc một sự kiện về bản chất của Queen of Swords – lá bài được gọi là “góa phụ”. Cô là một phụ nữ sâu sắc, trưởng thành, người đã tự tách mình ra khỏi cảm xúc của bản thân, có lẽ để tránh những nỗi đau của sự mất mát, hoặc một số vết thương tình cảm khác. Cô đã  ẩn náu trong trí tuệ sắc bén của mình. Nếu cô ấy biểu thị một người, đó có thể là mẹ của người hỏi hay bất cứ người phụ nữ trưởng thành, sáng suốt nào trong cuộc sống của cô. Nếu Queen of Swords đại diện cho một tình huống, nó có thể liên quan đến việc cắt đứt quan hệ tình cảm, liên kết nó với Three of Swords đang “bao phủ” querent. Jane trả lời rằng cô sợ trở thành Queen of Swords. Cô đã giữ tình cảm của mình trong bọc trong một thời gian vì những gì đang diễn ra trong cuộc sống của cô. Cô không muốn trở thành một người phụ nữ lạnh lẽo, độc ác, và cô độc.

Sau này tôi đã biết lá Queen of Swords có thể nói đến mẹ của Jane. Vài tuần sau đó, mẹ của Jane bất ngờ qua đời do của những biến chứng của cuộc phẫu thuật. Jane đã sụp đổ bởi sự mất mát. Tại thời điểm diễn giải trải bài này, tôi đã không thấy Queen of Swords ngụ ý cái chết của mẹ cô, nhưng sự kiện này có thể là tình huống trong tương lai gần được chỉ ra bởi lá thứ 6. Queen of Swords nói đến mất mát tình cảm và mất người thân. Golden Dawn cho Queen of Swords ảnh hưởng đến các cung hoàng đạo liên quan đến Ten of Pentacles và Two – Three of Swords. Three of Swords cho thấy querent đang đối mặt với sự mất mát, đau khổ, ly thân, và nỗi buồn. Lá Three of Swords cũng cho thấy những lo ngại liên quan đến phẫu thuật. Khi Jane gọi báo tin, cô ấy nói rằng khi cô biết về chuyện của mẹ cô, cô đã đột nhiên nhớ lại câu hỏi của tôi khi đọc bài, liệu cô có lo lắng về cuộc phẫu thuật của mẹ cô.

Lá thứ 7 – Seven of Cups (Gốc của cột bên phải):

Bạn khi là Chính mình trong hiện tại

56-Minor-Cups-07

Lá thứ 7 mô tả trạng thái của querent tại thời điểm xem bài. Theo Waite, “lá thứ 7 của trải bài, biểu thị chính nó – lá đại diện (vấn đề hoặc người đang được hỏi) – cho dù người hay vật – và cho thấy vị thế của nó về thái độ trong trường hợp này.”

Tôi giải thích với Jane rằng Seven of Cups mô tả một người trong trạng thái mơ mộng, đối phó với những tưởng tượng và ảo tưởng. Lá bài này thường xuất hiện khi người ta phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn, và nói đến việc không nhìn rõ mọi thứ hoặc tự lừa dối bản thân vì những mơ tưởng. Đồng thời nó có thể có nghĩa bị lạc trong những suy nghĩ hoặc trốn vào trong một thế giới tưởng tượng hoặc không tỉnh táo. Số bảy giống như nút pause trên điều khiển TV, nó ngăn chặn việc cân nhắc kỹ càng bước tiếp theo. Tôi nói với Jane, “Vì đây là lá Cups duy nhất trong trải bài, tôi nghĩ rằng nó cho thấy bạn đang cảm thấy bối rối về vấn đề tình cảm và gặp khó khăn trong việc quyết định phải đưa ra hành động nào. Bạn có thể thấy bối rối bởi những lựa chọn mình có. “

Tại thời điểm này, Jane ngắt lời tôi và cho biết, “Các lá đã mô tả chính xác tình hình của tôi. Tôi đang suy nghĩ về việc ly hôn. Những gì bạn nói về lá Seven of Cups thực sự chính xác. Tôi đã làm ngơ trong nhiều năm về việc uống rượu của chồng tôi, giờ tôi thấy rõ hơn rằng anh ta có một vấn đề về rượu và không ở bên tôi về mặt tình cảm. Anh ấy là người đàn ông mà bạn mô tả trong Knight of Pentacles. Tôi cần để thoát khỏi mối quan hệ vì lợi ích của riêng mình và cho con trai của chúng tôi. Sống với anh ta không còn lành mạnh nữa. “

Tôi phải thú nhận rằng cho đến lúc này, tôi đã không nghĩ về việc ly hôn trong trải bài. Tôi đã từng gặp Jane và chồng cô tại một nhà hàng, và họ trông giống như một cặp vợ chồng hạnh phúc điển hình trong hôn nhân. Mặc dù tôi diễn giải lá Three of Swords là mất mát đau đớn hay chia rẽ, tôi đã không nghĩ đến ly hôn cho đến thời điểm nào. Những điều tôi biết về Jane đã che mờ khả năng đọc toàn bộ ý nghĩa trong lá bài. Điều thú vị là, mặc dù tôi không biết điều đó khi xem bài cho Jane, Golden Dawn đã dựa trên văn bản Ả Rập cổ, Picatrix, khắc họa Seven of Cups đề cập đến một cuộc hôn nhân thất bại do hành vi thái quá của người bạn đời.

Lá thứ 8 – Seven of Wands (Lá thứ hai trong Cột bên phải):

Môi trường và những người xung quanh bạn

70-Minor-Wands-07

Lá thứ 8 mô tả trạng thái của những người xung quanh querent có liên quan đến câu hỏi. Theo Waite, “LÁ SỐ 8 biểu trưng cho ngôi nhà của người hỏi, môi trường và những khuynh hướng làm việc có ảnh hưởng đến vấn đề này – ví dụ, vị trí của người hỏi trong cuộc sống, ảnh hưởng của bạn bè, vv.”

Tôi mô tả Seven Wands cho Jane: một người đàn ông vung cây trượng như một vũ khí để bảo vệ mình khỏi sáu cây gậy khác nhắm vào anh từ bên dưới. Anh đang trong tư thế phòng thủ, kiên quyết giữ vị trí của mình. Anh ấy cũng cân nhắc động thái tiếp theo của mình. Một số 7, một nút pause nữa trong hành động. bước tiếp theo của bạn sau khi đến tinh cầu thứ bảy của thiên đường cai trị bởi sao Thổ, hành tinh ngoài cùng trong thời cổ đại?

“Đó chính là quan điểm của chồng tôi,” cô nói. “Anh ấy là cứng đầu và sẽ không từ bỏ cuộc hôn nhân một cách dễ dàng.” Sự kiên cường của những người đàn ông trong Seven of Wands tương tự như những gì thể hiện bởi Knight of Pentacles, người mà đã được xác định là chồng của cô trong trải bài này.

Lá thứ 9 – VIII – Strength (Lá thứ ba trong Cột bên phải):

Hy vọng và lo ngại của bạn

08-Major-Justice

Lá thứ 9 mô tả niềm hy vọng của querent, nguyện vọng và lo sợ về kết quả. Theo Waite, “Lá thứ 9 nói về hy vọng hay nỗi sợ hãi của người hỏi về vấn đề.”

Khi chúng tôi đều nhìn vào lá Strength, trump VIII của bộ Waite-Smith, Jane nói: “Đó là những gì tôi hy vọng tôi có thể trở thành trong quá trình này. Tôi sẽ cần rất nhiều sức mạnh để vượt qua nó. Tôi sợ tôi sẽ không có khả năng để làm điều đó.” Nhớ rằng Jane được “cắt ngang” bởi Nine of Wands (“sức mạnh đối lập”). Cô mong muốn bản thân có thể mạnh mẽ nhưng sợ rằng mình không có khả năng.

Lá số 10 – Knight of Swords (Lá trên cùng của cột bên phải):

Kết quả

47-Minor-Swords-Knight

Lá số 10 cho thấy kết quả có khả năng, nhưng nó không phải là cố định. Mọi người đều có ý chí tự do. Họ có thể và nên sử dụng những hiểu biết có được từ việc xem tarot để điều chỉnh hướng đi của mình. Theo Waite, “Lá thứ 10 là những gì sẽ đến, kết quả cuối cùng, đỉnh cao được mang lại bởi sự ảnh hưởng thể hiện trong những lá khác trong trải bài.” Lá bài kết quả phải được đọc trong bối cảnh của các lá còn lại trong trải bài đã dẫn đến nó.

Tôi một lần nữa mô tả cho Jane về hình tượng các kỵ sĩ. Tôi thấy lúng túng về lá này vì Jane là một người phụ nữ trung niên, và một người đàn ông trẻ hơn (là Knight) dường như là một kết quả không thỏa đáng. Mặt khác, tôi ngạc nhiên khi cô ấy xác định Knight of Pentacles ở vị trí 5 là chồng cô, mặc dù hai người bằng tuổi. Tôi nghĩ rằng sự trẻ trung của Knight of Pentacles nói đến sự thiếu trưởng thành của chồng cô hơn là tuổi theo thời gian.

 Tôi nói với Jane: “Vì lá Knight ở vị trí số 5 đề cập đến chồng của bạn, tôi nghĩ Knight of Swords ở vị trí 10 có thể biểu trưng cho một người khác trong cuộc sống của bạn.” Jane trả lời rằng cô có bất cứ ai khác. Tôi nói, “Anh ấy không cần phải là người yêu, có lẽ chỉ là một người bạn -. Có lẽ một người đột ngột và một chút chua cay trong lời nói, luôn luôn vội vàng, làm mọi thứ một cách cộc cằn như Knight of Swords”

“Oh, đó là người bạn của tôi Nathan,” cô nói. “Nhưng anh ấy ở tuổi ngũ tuần, mặc dù để lại ấn tượng như là một người trẻ hơn nhiều. Anh ấy hối thúc tôi đưa ra quyết định và vượt qua nó, tôi biết anh rất thích mình. Nếu tôi ly hôn, anh ấy có thể muốn tiến tới với tôi. Thậm chí có thể chúng tôi có thể đến với nhau.”

Khi cô miêu tả Nathan hối thúc mình đưa ra quyết định, lá Knight of Swords vội vàng, hung hăng trở nên có ý nghĩa. Tôi cũng lưu ý rằng Knight of Pentacles nhìn có vẻ đang bất động, quay sang bên phải trong khi đang ngồi ở vị trí “vương miện” của trải bài. Lá Knight of Swords ở vị trí “kết quả” đang nhìn thẳng vào Knight of Pentacles và dường như đang chống lại anh ta

“Vì vậy, có lẽ đó là cách ta có thể hiểu được hai Knights,” tôi nói. “Knight of Pentacles ở vị trí 5 là chồng của bạn, và kết quả tiềm năng là bạn quyết định ở lại với anh ta. Lá Knight of Swords ở vị trí 10 có thể là Nathan, người đang ở sốt sắng để bạn cắt đứt mối quan hệ với chồng để anh ta có thể theo đuổi bạn. Bạn có muốn rút một lá khác để làm rõ ý nghĩa của Knight of Swords? “

“Vâng,” Jane trả lời, và tôi hướng dẫn cô tập trung vào việc làm rõ kết quả và sau đó rút ra ngẫu nhiên một lá bài. Cô đã lấy được Knight of Wands, một người đàn ông vội vàng đi với cây trượng của mình. Cả hai chúng tôi bật cười khi nhìn thấy lá bài. Bộ bài dường như đang nhấn mạnh vào câu trả lời của nó: chú ý đến các Hiệp sĩ [Knights].

Tại thời điểm đó, tôi đã quên mất rằng Arthur Waite coi là Knights trong bộ của mình đại diện cho những người đàn ông hơn bốn mươi. Hầu hết các tác giả hiện đại không tôn trọng ý định ban đầu của Waite và sử dụng Knights để biểu trưng cho những người đàn ông trẻ (với Kings như những người đàn ông lớn tuổi). Có rất nhiều sự nhầm lẫn về Knights và Kings vì cách họ được đối xử bời Hermetic Order of the Golden Dawn. Theo độ tuổi mà Waite đặt ra cho các Hiệp sĩ, trải bài của Jane có ý nghĩa hơn. Cả chồng và người bạn Nathan của cô là nam giới hơn bốn mươi.

Trài bài này đặt ra câu hỏi hấp dẫn liệu tarot reader nên sử dụng ý nghĩa của tác giả của bộ bài. Hay thay vào đó sử dụng cách giải thích cá nhân của mình. James Wanless của Voyager Tarot có một quan điểm rõ ràng: “Khi bạn đang sử dụng với một bộ bài cụ thể, sử dụng ý nghĩa của nó cho các lá bài. Đừng cố gắng để liên kết các lá bài với bộ khác.” Theo quan điểm của riêng tôi reader nên làm theo trực giác của mình về những lá bài trong từng trải cụ thể. Những lá bài chỉ đơn thuần là công cụ đánh thức trực giác của ta. Trong trải bài của Jane, các Hiệp sĩ [Knights] đều là những người đàn ông trên bốn mươi, như trong ý định ban đầu của Waite.

Lá bài bổ sung- Knight of Wands:

Làm rõ ý nghĩa của lá kết quả

75-Minor-Wands-Knight

Khi lá bài kết quả khó hiểu, tôi yêu cầu querent rút một lá bổ sung để làm rõ ý nghĩa của lá thứ mười. Một số reader sử dụng lá thứ 10 (hoặc bất kỳ lá nào từ trải bài ban đầu) làm significator cho trải Celtic Cross thứ hai để “mở ra” ý nghĩa của các thẻ trong câu hỏi. Trong việc miêu tả Celtic Cross, Waite lưu ý rằng một lá hoàng gia xuất hiện ở vị trí thứ mười có nghĩa là kết quả nằm trong tay của người được đại diện bởi lá bài. Sau đó ông sử dụng lá hoàng gia ở vị trí kết quả như significator cho một trải Celtic Cross mới để xác định cách lá bài đó ảnh hưởng đến kết quả.

Tôi không thường xuyên sử dụng kỹ thuật này vì tôi thấy mười lá ban đầu cộng với một lá bổ sung thứ mười một là đủ. Đối với tôi, càng nhiều càng ít, mặt khác, nếu trải làm rõ đáng để làm, Jane và tôi không có đủ thời gian cho một trải thêm. Nếu Jane quay lại để xem thêm, không có gì ngăn cản tôi làm một trải bài mười lá để hiểu rõ hơn về Knight of Swords, xuất hiện ở vị trí kết quả của trải ban đầu của cô. Lặp lại lời khuyên của Waite:

Nếu lá thứ 10 thuộc bộ hoàng gia, nó cho thấy rằng đối tượng của trải bài cuối cùng rơi vào tay của người được đại diện bằng lá đó, và kết thúc của nó phụ thuộc chủ yếu vào anh ta, trong việc này cũng có thể coi lá bài trong câu hỏi là Significator trong một trải mới, và khám phá bản chất của sự ảnh hưởng của nó trong vấn đề này và vấn đề nào nó sẽ mang lại.

Lá Knight of Wands, theo như lá bổ sung, dường như củng cố ý nghĩa của hai lá Knights trong trải bài ban đầu. Jane đã phải quyết định giữa hai người đàn ông, được đại diện bởi các Hiệp sĩ, có lẽ biểu thị hai người đàn ông trẻ trung hoặc hơi chưa trưởng thành, một vội vàng tán tỉnh cô (Swords và Wands) và người còn lại không có ý định đi bất cứ đâu (Pentacles). Knight of Wands thường biểu sự chuyển động nhanh chóng, khởi hành, du lịch, hoặc di dời. Một người nào đó sẽ rời khỏi cuộc sống của Jane? Kết quả sẽ bao gồm Jane di chuyển đến một vị trí mới? Nathan có trở thành Hiệp sĩ của cô? Liệu Knight of Swords ở vị trí 10 biểu thị việc Jane tách chồng ra khỏi cuộc sống của cô? Hoặc, như Waite gợi ý, liệu kết quả của mối quan tâm của Jane cuối cùng phụ thuộc vào vai trò của Knight of Swords trong cuộc sống của cô?

Kết quả

Tôi gặp Jane vài tháng sau đó. Mẹ cô đã qua đời vì biến chứng sau phẫu thuật vài tuần sau khi xem Tarot. Cô đã để tang một thời gian và đặt mối quan tâm của mình về cuộc hôn nhân sang một bên. Jane nói rằng Queen of Swords nói lên được hoàn toàn tình cảm của cô sau sự mất mát. Chồng cô đã ủng hộ cô trong suốt thời gian đó, và cô đã có một cái nhìn khác về cuộc hôn nhân của mình. Cô vẫn không hài lòng với việc anh uống rượu nhưng không cảm thấy cấp bách phải vội vàng ly hôn. Nathan vẫn là một người bạn tốt, nhưng không có gì lãng mạn phát triển giữa họ.

Nhìn lại, tôi tự hỏi liệu Knight of Swords ở vị trí kết quả được nói đến sự thay đổi nhanh chóng của các sự kiện, trung tâm là cái chết của mẹ cô, đã hoàn toàn thay đổi quan điểm của mình về những câu hỏi đầu tiên trong trải bài. Có thể Knight of Swords tượng trưng cho bác sĩ phẫu thuật của mẹ cô người có thể vô tình dẫn đến cái chết bất ngờ của mẹ? Nếu vậy, câu hỏi về cuộc hôn nhân của Jane, như Waite cho biết, rơi vào tay của bác sĩ phẫu thuật đại diện của Knight of Swords, và kết quả cuối cùng dù có thể quanh co, phụ thuộc vào anh ta.

Tarot Beyond The Basics

Tags:

celtic cross
(4.64★ | 1350 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời