Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Empress

0 4.416

III – The Empress

Trong bộ bài Waite, the Empress được mô tả như một người phụ nữ ngồi thư thái trên ngai có bọc đem nhung trong một khu vườn màu mỡ. Bà đội một vương miện được trang trí với cụm mười hai ngôi sao, khoác chiếc áo choàng trắng được trang trí bằng hoa, và cầm một cây trượng biểu trưng cho sức mạnh và uy quyền của bà. Tấm khiên hình trái tim của bà là biểu tượng cho thần Venus (Vệ Nữ). Ở mặt đất phía trước là một cánh đồng ngô và có một thác nước bao quanh bởi cây cối sum suê phía sau bà. Empress đang mang thai và tượng trưng cho bất cứ thứ gì sinh ra từ Đất mẹ.

03-Major-Empress
The Empress – Rider Waite Smith Tarot

Vương miện là biểu trưng của địa vị cao cả, một trang sức đội đầu công phu đã được đội từ hàng ngàn năm trước, từ những vương miện làm từ lông vũ của các thủ lĩnh bộ lạc châu Mĩ đến những vương miện chạm ngọc ngà của các bậc đế vương. Về mặt biểu tượng, nó cho thấy sự ghi nhận đối với thành công, và nó giúp ta nhận ra còn rất nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức và nhận thức của mình. Vương miện còn tượng trưng cho danh dự, chiến thắng và tận tâm.

Mười hai ngôi sao biểu trưng cho sự đủ đầy của thế giới. Nó là con số tượng trưng cho 12 hai bộ lạc của Israel và mười hai giới luật của Christ. Có 12 cổng vào thành Jerusalem, có mười hai quả nở ra từ “Cây sự sống”. Mười hai ngôi sao còn tượng trưng cho mười hai cung hoàng đạo và mười hai tháng trong năm, tượng trưng cho một chu trình hoàn thiện.

Áo choàng là biểu tượng của địa vị và quyền lực vẫn còn dùng đến ngày nay, ví dụ như áo choàng dành cho những nghi lễ được trang trí với hình ảnh con chồn trắng, và dành cho những chức sắc trong tòa án, giáo hội và các ngành học thuật.

Họa tiết hoa trên áo choàng của Empress biểu tượng cho sự thỏa mãn và cảm nhận cái đẹp. Chúng gợi ý rằng sự cảm nhận hay là những khả năng đang dần trở thành sự thật, và có một sự tươi mới trong mọi thứ ta đang làm. Màu đỏ của hoa kết nối với tình yêu và sự sinh sản, cũng như biểu thị sức sống, sức mạnh, sự bùng nổ, sự sống, tri giác và năng lực. Nó cũng liên quan tới niềm vui, vẻ đẹp và sự thư giãn, và biểu thị sự cho và nhận.

Cây vương trượng vốn là biểu tượng sinh sản của nam giới. Nó tượng trưng cho quyền lực hoàng gia và được sử dụng như là biểu trưng của các vị hoàng thất hay dòng dõi hoàng gia. Empress giữ cây vương trượng thẳng đứng, biểu trưng cho thượng hạ tương liên.

Biểu tượng của thần Vệ Nữ trên tấm khiên tượng trưng cho tình yêu, sự hài hòa, sự đoàn kết và vẻ đẹp. Trong thần thoại La Mã, Venus là vị nữ nhần của nét đẹp, tình yêu, vườn tược và mùa xuân. Trong nguyên gốc, nàng là một vị nữ thần Italia cai quản thực vật và sự sinh sôi nhưng đã được du nhập vào hệ thống thần thoại Roma và được gán cho những đặc tính của vị thần Aphrodite của Hi Lạp.

Tấm khiên tượng trưng cho sự bảo vệ và giải thoát, và là một phần của gia huy hiệp sĩ, tượng trưng cho danh dự và bản ngã của họ.

Cánh đồng ngô tượng trưng cho mùa hè, mùa gặt, sự sinh sôi và kết quả lạc quan. Nó cũng từng được sử dụng để biểu tượng cho sự sinh sản, và tượng trưng cho cuộc sống mới hay sự phát triển mới, cũng như là thành quả lao động. Trong thần thoại Hi Lạp, Demeter là vị nữ thần của nông nghiệp, ngũ cốc và sự phì nhiêu. Chuyện kể rằng bà từng giao cấu với Iasion trên một luống ruộng đã cày và sinh ra Platus. Bà cũng đã trừng phạt Erysichthon bằng cơn đói triền miên khi hắn cố đốn ngã một cái cây trong khu rừng thiêng của mình.

Thác nước thường được dùng để biểu trưng cho sự cực khoái, hay bất cứ cảm xúc mạnh mẽ không thể bị kiểm soát. Nó cũng liên tưởng tới sự thanh tẩy tâm hồn. Thác nước biểu trưng cho khả năng kiến tạo sự sống mới bằng khao khát của bản thân, đồng thời tượng trưng cho bình an và thoải mái, hoặc là thả trôi theo dòng chảy.

Sự mang thai có thể biểu trưng cho ý tưởng, kế hoạch và các dự án cho tương lai. Nó gợi ý rằng một sự khởi đầu mới sắp đến, một sự kiện trọng đại nào đó mang đến đổi thay và trách nhiệm to lớn sắp sửa diễn ra. Sự mang thai biểu trưng cho những kế hoạch đầy tham vọng và những dự án cần được chăm sóc và hiện thực hóa. Nó cũng tượng trưng cho một quãng thời gian chờ đợi rất cần thiết cho điều gì đó, có thể là sự hoàn thành một dự án. Có thể chúng ta cần phải kiên nhẫn và chờ đợi những điều tự nhiên xảy ra để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Và cũng rất rõ ràng nó biểu trưng cho một đứa bé sắp sửa ra đời của chính ta hoặc ai đó thân thiết với chúng ta. Trong thần thoại Ai Cập, Hathor là người mẹ của các vị thần (Mother Goodness), là vị nữ thần của sinh sản, sự mắn đẻ, niềm sảng khoái, tình yêu, hôn nhân, âm nhạc và bầu trời. Người ta cho rằng bà là người cho các Pharaoh bú và là người đón chào những linh hồn đến với địa ngục.

Những cái cây tượng trưng cho sự phát triển ổn định, tuổi tác, kinh nghiệm, thời gian và sự trường tồn. Nó là biểu tượng của sự sống và sáng tạo. Ví dụ như cây sồi là biểu tượng của sự trường thọ, sức mạnh, sự đáng tin cậy và khả năng phục hồi. Rễ cây tượng trưng cho trí tuệ đạt được từ kinh nghiệm và có thể ám chỉ cách mà chúng ta nghĩ thế nào về cội rễ của chính mình.

Nữ Thần Mẹ toàn năng thường được gán với tự nhiên hay Trái Đất. Bà được cho rằng là người sáng tạo ra tiềm năng sinh sôi vô hạn và sự thịnh vượng giúp duy trì cuộc sống, nhưng bà cũng có thể phá hủy và yêu cầu sự kính sợ đối với mình, bởi bà là một phần của tự nhiên, của vòng tuần toàn hoàn sinh, lão, bệnh, tử và tái sinh. Trái đất là đối tượng được thờ cúng trong thời cổ đại như là Nữ Thần Mẹ tối thượng, và được tin rằng vừa bất tử vừa là thánh thần. Mẹ Trái Đát là một biểu tượng của sự từ bi và là nguồn gốc của mọi sự sống và sinh sôi. Những bức tranh miêu tả Nữ Thần Mẹ được tìm thấy ở  từ thời đồ đá cũ có niên đại 40,000 năm

Nói chung, the Empress tượng trưng cho sự phì nhiêu và cuộc sống mới, ám chỉ sự phọng phú đủ đầy của thiên nhiên, khả năng sinh sản và sự tăng trưởng. Lá bài này nói đến sự quan tâm, tình mẫu tử và sự đản sinh, và hiện thân cho hôn nhân và việc làm mẹ. Nó gợi nhớ cho chúng ta rằng mọi thứ đều tuần theo vòng luân hồi sinh, tử và tái sinh, và chỉ ra sự ra đời của một đứa trẻ hay sự ra đời của một dự án mới. The Empress gợi ý rằng chúng ta có đủ sức mạnh để sống và phát triển, nó hối thúc ta đặt niềm đam mê vào những giấc mơ và đánh thức tiềm năng sáng tạo của mình. The Empress cống hiến mình cho sự sinh sôi và tiềm năng sáng tạo của phái nữ, và sự tận tâm chăm sóc đó là cần thiết để gặt hái bất cứ điều gì trong cuộc sống. Có một cảm giác mạnh mẽ về sự tốt đẹp trong lá bài này, the Empress được bảo vệ, canh mật và thỏa mãn về mặt cảm xúc. Lá bài này gợi ý rằng bạn hãy chọn lựa lấy một vài đặc tính của the Empress cho mình và thả xuôi mình theo dòng chảy. Nó cũng gợi ý rằng hãy xây dựng một nền tảng vững chắc cho một tương lai an toàn.

Số của lá Empress là số ba, tượng trưng cho sự tổng hòa của các yếu tố đối lập để sáng tạo ra những điều mới mẻ. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh của sự kiến tạo, bao gồm sự sinh nở, sự sống và cái chết; quá khứ, hiện tại và tương lai; và cả tâm trí, thể xác và linh hồn. Con số ba là con số của sự sáng tạo và tăng trưởng, cùng với đó là sự năng động và phì nhiều. Nó cũng ám chỉ sự gặt gát và lợi ích vật chất từ một vụ mùa bội thu.

Hành tinh chủ đạo trong the Empress là Kim Tinh, hành tinh liên quan tới cảm xúc và động lực. Kim Tinh chủ quản sự khao khát đạt tới trạng thái hòa hợp trong những mối quan hệ, và cũng tạo ra những cơ hội cho con người đạt được sự thăng tiến, sự tung hô và niềm ngưỡng mộ bằng một cách tự nhiên nhất. Về mặt cảm xúc, Kim Tinh có một ảnh hưởng tới cặp đôi, đem đến sự lãng mạn và thân thiết, thường dẫn họ đến hôn nhân, nhất là nếu hành tinh này ảnh hưởng đến cung hoàng đạo của một người nam. Nó còn biểu tượng cho sự thành công khi đeo đuổi con đường nghệ thuật và sáng tạo, thường dẫn đến tình trạng tài chính tốt để ta có thể đạt tới những sự thoải mái và xa hoa mà ta mong muốn. Kim Tinh còn biểu thị sự ra đời của đứa bé, và sự chăm sóc gia đình, ví dụ như trang trí lại hay kê thêm nội thất cho gia đình. Sức khỏe tốt thường đến cùng với sự ảnh hưởng của hành tinh này thông qua việc giải phóng con người khỏi những buồn lo và suy nghĩ tiêu cực.

The Empress tượng trưng cho đặc tính của người mẹ và những kinh nghiệm làm mẹ, nuôi dạy, cảm xúc và sự sáng tạo lan tỏa.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

Rate this post

(4.79★ | 612 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời