Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Wheel of Fortune

0 7.243

X – Wheel of Fortune

Lá Wheel of Fortune trong bộ bài Waite miêu tả một con nhân sư đang ngồi trên đỉnh một bánh xe với bốn hình tượng khác: một thiên thần, một con sư tử, một con bò mộng và một con đại bàng trấn giữ 4 góc. Trên bánh xe là bốn chữ cái T, O, R và A cùng với kí tự Hebrew (Chữ Do Thái) ה, ד, ה xen kẽ giữa chúng. Chúng cũng là chỉ dẫn hay là biểu tượng của bốn nấc trên bánh xe, từ trái qua phải, ở trên cùng của bánh xe là bốn nấc biểu tượng giả kim của muối, thủy ngân và lưu huỳnh, và dưới đáy là kí hiệu chiêm tinh của chòm sao Bảo Bình. Phía dưới bên tay phải bánh xe là thần Anubis, còn bên trái là một con rắn.

10-Major-Fortune
The Wheel of Fortune – Rider Waite Tarot Smith

Bánh xe số phận đại diện cho một vòng sinh tử luân hồi, cho sự thay đổi trong cuộc sống và những thiên khải của vận mệnh. Nó liên quan tới những điềm báo và những khả năng, cho dù là tốt hay xấu, thì nó cũng là những bước ngoặt của đời sống. Vận xa còn liên quan tới Fortuna, vị nữ thần số mệnh.

Nàng là biểu tượng của vận may hay vận xui tùy vào vị trí trên vận xa, chúng đem lại niềm hạnh phúc và thành công, hoặc là sự đổ nát và đau khổ. Fortuna bị mù, nên nàng không thiên vị ai cả. Vận xa của nàng dạy cho chúng ta biết cái gì thành công đi đến đỉnh điểm rồi cũng phải đi xuống và ngược lại. Thành công và thất bại cứ nối đuôi nhau như là sự sống và cái chết luôn đi cùng.

Con nhân sư canh giữ bánh xe hiểu hết những bí mật của thời gian, và tượng trưng cho sự cần thiết phải có sự cân bằng trong từng hành động của. Nhân sư là biểu tượng cho sự cảnh giác, sức mạnh, sự khôn ngoan, phẩm cách và sự bảo vệ.

Thiên thần tượng trưng cho những lời chỉ dẫn, lời khuyên và sự giúp đỡ, đồng thời gợi ý rằng có những sức mạnh trên cao hiển hiện sẽ sẵn sàng giúp đỡ ta khi cần thiết. Thiên thần cũng tượng trưng cho khát khao kết nối với khía cạnh tâm linh của bản chất mỗi người. Những thiên thần thường mang đến sự hướng dẫn tận tình, sự bảo vệ và những thông điệp từ trời cao.

Con sư tử tượng trưng cho phẩm giá, sức mạnh và lòng can đảm, đồng thời cũng đại diện cho bản ngã cá nhân và những gì liên quan đến nó. Con sư tử là biểu tượng của sự thành công, chiến thắng và lãnh đạo, nó cũng nói rằng sức mạnh và quyền lực ẩn sâu trong ta đang trên đà hòa trộn, và nếu trao nhận chúng thành công, ta sẽ đạt được một sức mạnh lớn lao không tưởng.

Con bò mộng tượng trưng cho khao khát tình dục, năng lượng sáng tạo, sức mạnh cơ bắp, sự quyết đoán, nhưng nó cũng có những mặt hạn chế như sự hủy diệt, nỗi sợ hãi và sự giận dữ. Con bò mộng là điềm báo rằng ta hãy thôi mộng tưởng mà hãy nhìn thẳng thắn vào thực thế, xây dựng một cuộc sống bằng chính những phẩm chất mạnh mẽ của bản thân.

Con đại bàng là biểu tượng rõ ràng và mang tính toàn cầu của sức mạnh, tốc độ và sự tri nhận. Với những người theo Ki tô giáo nó là biểu tượng của cho quyền năng toàn tri toàn diện của Chúa. Cùng với sức mạnh và tầm nhìn xa trông rộng, đại bàng còn là biểu tượng của tự do, khả năng lãnh đạo và quyền điều khiển. Nó gợi ra rằng chúng ta đã có thể nhìn thấu con đường cho riêng mình, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không quan trọng, thu nhận được nhiều điều với sự tự tin, khả năng tri giác mạnh mẽ và sức mạnh ý chí quật cường. Đại bàng còn là biểu tượng cho sự kết nối giữa chính ta và mặt tâm linh của bản thân, cũng như là lời nhắc hãy luôn mở rộng tầm nhìn của mình.

Matthew, Mark, Luke và John là bốn Người Truyền Bá Phúc Âm, họ đã viết nên bốn quyển Kinh Tân Ước đầu tiên. Lời tiên tri của Kinh Cựu Ước truyền bởi Daniel và Ezekiel, cùng lời tiên tri về khải huyền của Sách Khái Huyển (book of revelation) đã nói rằng Matthew tượng trưng bởi thiên thần, Mark bởi sư tử, Luke bởi bò Mộng và John bởi đại bàng. Theo chiêm tinh, thiên thần tượng trưng cho Bảo Bình, sư tử tượng trưng cho Sư Tử, bò mộng tượng trưng cho Kim Ngưu, đại bàng tượng trưng cho Bò Cạp. Những biểu tượng này tượng trưng cho chu kì của tự nhiên, đặc biệt là các mùa, lúc mà ta bắt đầu gieo hạt, rồi cây kết trái, ta thu hoạch, và cuối cùng là lúc để dọn dẹp và nghỉ ngơi chờ đợi cho vụ mùa mới khởi đầu cho một chu trình lặp lại. Trong một năm bốn mùa có bốn lễ hội những người pagan (người theo đạo nhiều thần), Imbolc hay là Candlemas vào ngày Hai tháng Hai, Beltane hay là May Day vào Mùng một tháng Năm, Lugnasad hay Lammas vàng mùng một và mùng hai tháng Tám, cuối cùng là Halloween vào ngày 31 tháng Mười và mùng một tháng Mười Một. Bốn nguyên tố và bốn chức năng của tâm lí học có sự liên quan tới nhau, trong đó, Thiên Thần = Khí = Trí tuệ hay năng lực lí trí; Sư Tử = Lửa = trực giác; Bò Mộng = Đất = Cảm nhận hay là tri giác vật lí; Bọ Cạp hay Đại Bàng = Nước = Cảm xúc. Chúng cũng liên quan tới bốn điểm của la bàn, bốn hướng của bốn nguyên tố và bốn Đại thiên thần: Raphael, Michael, Gabriel và Uriel.

Bánh xe có chữ cái TORA được viết trên đó. Cuốn đầu tiên trong bộ Ngũ Thư của kinh thánh Hebrew (kinh thánh Do Thái) là cuốn Pentateuch, hay là Torah, được cho rằng chứa đựng những lời răn của Chúa, và được bạn cho Moses trên đỉnh núi Sinai. Cuốn Torah được cho là cánh cổng dẫn ta tới địa hạt tinh thần. Đó là biểu tượng quyền năng nhất của Do Thái Giáo. Giữa các chữ cái của TORA và bốn kí tự Hebrew ה ,ד ,ה ,י , được biết như là “tetragrammation” (danh của Thiên Chúa – tiếng Hy Lạp) bao gồm bốn kí tự Y, H, W, H (dịch âm là Gia-vê). Khi những nguyên âm được thêm vào, những chữ cái đó được đọc là Yahweh, hay người Công Giáo dịch nó là Jehovah (một tên khác của Thiên Chúa). Theo kinh Cựu Ước, tên của Chúa đã được trao gửi cho Moses, nhưng nó quá thiêng liêng tới mức không ai được phép phát âm to tiếng cái tên ấy.

Muối được coi là biểu tượng của Trái Đất bởi tính năng bảo lưu sự sống của nó. Nó là dưỡng chất của sự sống và đại diện cho những phẩm chất tinh anh mà chúng ta sử dụng để làm giàu thêm cuộc sống của mình.

Thủy ngân và Lưu huỳnh là hai chất tượng trưng cho sự bắt đầu của thuật giả kim. Giả kim thuật là một thứ triết học và thực nghiệm nối kết cả khoa học và huyền học, ảnh hưởng tới cả hóa học lẫn tâm lí học thời hiện đại. Con người được cho rằng chúng ta ngập trung sự hỗn độn và lạc lối bởi chúng ta đã rời xa vườn địa đàng (Eden) hay nói cách khác là chính bản chất đẹp đẽ của chúng ta. Mục đích của giả kim thuật là biến đổi một chất này lên một trạng thái cao hơn của nó, hay chính là biến đổi nhận thức ban đầu của con người trở thành một sự hiểu biết sâu sắc hơn. Mục đích cuối cùng chính là hợp nhất các mặt đối lập, ví dụ giữa nam và nữ, để đạt đến sự thống nhất hoàn hảo. Trạng thái này được mô tả bởi việc hòa trộn hỗn hợp với tỉ lệ hoàn hảo lưu huỳnh (tính nam) và thủy ngân (tính nữ) để cháy bùng thành ngọn lửa của tình yêu. Nói một cách khác, đem tính nam và tính nữ hoàn hảo lại với nhau trở thành toàn thể, giống như trước khi nhân loại biết phân biệt nam/ nữ (trước tội tổ tông truyền). Kết quả cuối cùng đó được biết đến như là “viên đá triết học” (Philosophers stone). Họ tin rằng muối và thủy ngân chính là những yếu tố quan trọng cấu thành nên mọi kim loại.

Cung Bảo Bình tập trung vào khả năng biểu đạt bản thân và phóng chiếu năng lực sáng tạo của mình lên thế giới này. Nó là biểu tượng ám chỉ nước và sự liên lạc, tương tác cũng như là các ý tưởng, sự tự do, sự độc đáo cũng như suy nghĩ nguyên bản.

Anubis là vị thần đầu chó của việc ướp xác chết. Ông được cho là người cân đếm trái tim của những ai bước qua cổng địa ngục.

Con rắn là biểu tượng cho sự hồi sinh, sự chữa lành và cuộc sống mới, nó tượng trưng cho vòng sinh tử bởi khả năng lột da để lớn lên của nó. Nó cũng đại diện cho trí khôn, sự cám dỗ, sự xảo quyệt và sự bội phản.

Tổng quan lại, the Wheel of Fortune tượng trưng cho sự hoàn hiện của một vòng luân hồi sinh tử. Đó là sự chuyển động vĩnh hằng của vũ trụ, sự đổi thay vĩ cửu mang tính chu kì của đời sống con người. Sự chuyển dịch vĩnh cửu này nhắc nhở ta rằng không có gì là tồn tại mãi mãi, và không có cách nào điều khiển được mọi sự xung quanh ta. Nó biểu tượng cho việc chúng ta chỉ là phản chiếu của những quy luật tự nhiên khi ta đang sống, và chúng ta không thể biết được rằng những đổi thay trong cuộc đời là tích cực hay tiêu cực. Nó gợi ra rằng những vận hội mới là nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chúng ta không để đổi chiều bánh xe quay, nhưng ta có thể điều chỉnh phản ứng của bản thân với sự kiện đó. Dò sao thì, con người thường hay đổ tại số phận hơn là chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Nếu ta học được cách làm sao để điều chỉnh bản thân trước những tình huống hay cơ hội khác nhau, ta sẽ ít cảm thấy mình là nạn nhân của số mệnh hơn và ta sẽ tìm được con đường đi cho chính mình. Dù cuộc sống mang lại cho ta điều gì, mỗi chúng ta đều có những quyền lựa chọn.

The Wheel of Fortune là lá số 10, con số này là điểm chuyển tiếp từ một giai đoạn này tới một giai đoạn khác. Nó là con số của sự hoàn thành và kết cục, cũng là sự khởi đầu của một hành trình mới. Nó tượng trưng cho sự khởi đầu, sự biết đổi, sự tích tụ về lượng để một giai đoạn mới được bắt đầu. Con số mười tượng trưng cho những thứ đang dịch chuyển và thay đổi, trong đó có sự can thiệp của vận mệnh hay nghiệp quả. Mười có thể chuyển về một (1 + 0 = 1), tượng trưng cho mộn cái Ngã mới (bản thân mới). Số một tượng trưng cho ý thức, lý trí và lí luận.

Hành tinh chủ quản của the Wheel là Jupiter (mộc tinh), kẻ mang tới may mắn. Đó là hành tinh của tiềm năng, sự hạnh phúc, sự hào hứng, sự sống vui vẻ và sực lạc quan cũng như là sự liên kết thần bí của chúng ta với ngoại giới (outer world – thế giới tâm linh hay tinh thần). Đây là hành tinh có ảnh hưởng đến lối sống của ta. Nó tượng trưng cho sự phát triển và mở rộng trên mọi cấp độ của bản thân, và  khả năng tăng cường sự sở hữu, liên kết xã hội và sự thông thái. Mộc Tinh mang lại cơ hội cho ta, là kết quả của việc tự kiểm soát bản thân và tự vấn chính mình, hay là thông qua những lời khuyên thông thái của một người bạn lớn tuổi. Nó cũng mang lại điểm lành (thường là kết quả của thái độ sống tốt đẹp cởi mở), nhận được sự nổi tiếng và tôn trọng, mở rộng việc giáo dục thông qua sự dịch chuyển (đặc biệt là du học), thông qua học hành, hay là việc truyền bá ý tưởng (nhất là xuất bản sách). Mộc tinh cũng bảo trợ cho những sự kiện mang lại cảm xúc hạnh phúc, ví dụ như lễ đính hôn, hôn lễ, sự ra đời của những đứa bé, hay là hôn lễ của con cái, thông qua sự đồng ý và chúc phúc của gia đình.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

Rate this post

(5★ | 1228 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời