Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Chariot

0 3.712

VII. The Chariot

The Chariot là biểu tượng của sự dịch chuyển. Trong bộ Waite, nó miêu tả hình một người đàn ông giống như một hoàng tử đang mặc áo giáp, cưỡi một cỗ xe ngựa đang được kéo sang hai hướng khác nhau bởi một cặp nhân sư (Sphinxes) một đen một trắng. Người này mang một cây trượng hoặc là gậy phép bên tay phải, đội một vương miện có trang trí ngôi sao tám cánh. Hình trăng khuyết trên vai anh ta có thể chính là Urim và Thurim trong Do Thái giáo. Cỗ chiến mã được trang hoàng bởi những chiếc đĩa mặt trời có cánh biểu trưng cho quyền lực và sự kiểm soát tuyệt đối, thứ chỉ có thể đạt được khi chúng ta vượt qua mọi sự khó khăn và điều khiển được mọi đối lập trong chính mình.

07-Major-Chariot
The Chariot – Rider Waite Smith Tarot

Bộ giáp là biểu tượng của lòng can đảm, sự bảo vệ, danh dự và sức mạnh. Nó cho thấy tinh thần thượng võ và những điều cần được bảo vệ hay chúng ta được bảo vệ khỏi thứ gì đó đang đe dọa. Nó cũng mang ý nghĩa về việc ta đang trở nên thiếu linh hoạt với một vài vấn đề, ngăn trở chúng ta tiến lên phía trước.

Mái vòm che tượng trưng cho việc đôi khi ta cần để ý tới những lí tưởng hay mục tiêu cao cả hơn trước mắt. Nó cũng liên hệ tới quyền lực hoàng gia và là biểu tượng của sự bảo vệ từ thiên đàng, nó cũng gợi ý đến nơi trú ẩn và tình yêu.

Chiến xa là một biểu tượng vô cùng mới mẻ trong thế giới biểu tượng cổ xưa ám chỉ sự thống trị. Nó cũng là biểu tượng của quyền lực tinh thần, trong những câu chuyện ngụ ngôn thì nó ám chỉ hành trình vinh quang của tinh thần. Với Ấn Độ Giáo (Hindu giáo), chiến xa là biểu hiện của “ngã” (trong “bản ngã” – Self)

Vị thần mặt trời của Hi Lạp Helios cưỡi cỗ xe song mã tỏa rạng ánh mặt trời từ phía Đông sang phía Tây mỗi ngày. Dũng sĩ Achilles (chắc mọi người quen thuộc với cái tên Asin) sau khi đánh bại Hector đã móc xác của chàng và kéo lê khắp thành Troy bằng cỗ xe ngựa. Vị hỏa thần Agni trong Hindu giáo cũng được cho là cưỡi cỗ xe kéo bằng những con xích mã. Surya, thần mặt trời trong Hindu giáo được miêu tả là có cơ thể bằng đồng thau, có ba mắt và bốn cánh tay, và cưỡi trên cỗ xe ngựa một bánh được kéo bởi 4 hay là 7 con xích mã hoặc là bạch mã.

Cặp nhân sư đen – trắng biểu tượng cho sự đối lập và tính nhị nguyên. Chúng mang thông điệp rằng ta phải có khả năng kết hợp cả những mặt tích cực và tiêu cực trong đời sống thành một thể thống nhất nhằm nhìn ra con đường cho bản thân. Nhân sư biểu trưng cho sức mạnh, sự thông thái, phẩm giá và sự cảnh giác.

Ở một vài nơi vùng Ả Rập, những con thú màu đen thường được hiểu là điềm gở. Tuy nhiên ở Ai Cập, màu đen lại là màu của sự sống vĩnh hằng và sự tái sinh, nó là dấu chỉ của quyền lực và sự cai trị của những nhà cai trị Hồi Giáo vào thế kỉ thứ nhất trước Công Nguyên. Do đó, nhân sư đen mang đến sự hiện thực hóa, sự yếm thế và cả sự phán xét. Trong khi đó màu trắng là màu của ánh sáng, thường được coi là điềm may mắn, do đó, nhân sư trắng là biểu trưng của tinh thần thuần khiết, sự ngây ngô và trí tuệ.

Cây trượng tượng trưng cho sức mạnh hoàng gia, quyền lực và sự thống trị. Nó cũng nói rằng chúng ta có thể tiến tới và có quyền sử dụng mọi năng lực và phẩm chất của mình.

Vương miện là biểu tượng của thành công đạt được, và biểu trưng cho những cơ hội để mở mang kiến thức cùng tầm hiểu biết. Nó báo rằng chúng ta sắp được vinh danh bởi một điều gì đó, và là biểu tượng cho sự chiến thắng cùng sự cống hiến tận tụy. Vương miện là điềm báo sức mạnh, sự vinh quang, sự cống hiến, nó mang hình vòng tròn tượng trưng cho sự hoàn hảo và trường cửu.

Ngôi sao tám cánh tượng trưng cho Sao Hôm hay là Sao Mai. Nó tượng trưng cho hi vọng, cảm hứng và sự lí tưởng, nó biểu trưng cho sự khởi đầu và sự tái sinh.

Urim và Thurrim trên vai the Chariot là tín vật được đặt trên ngực của những thầy tu Do Thái cổ, là vật tiên tri thần thánh trong tín ngưỡng của họ, chúng tượng trưng cho ngon lửa và sự thật hay là ánh sáng và sự hoàn hảo.

Đĩa mặt trời có cánh lại ám chỉ đến các Pharaohs. Tại Ai Cập cổ đại, các vị Paraoh được tin là người đại diện cho các vị thần, là hiện thân của Horos, vị thần đầu đại bàng chủ quản bầu trời, và Ra, vị thần được biểu tượng bởi một đĩa mặt trời có cánh. Địa vị gần như thần thánh này mang lại cho Pharaoh quyền lực tuyệt đối, cai quản quân đội, các tu sĩ cũng như là mọi người dân. Do đó, đĩa mặt trời có cánh biểu trưng cho sức mạnh điều khiển những vấn đề của chính chúng ta trong đời sống. Đó là về những nỗ lực bắt đầu một hành trình đi đến mục đích của chúng ta trong đời, hay là một cuộc thử nghiệm của trí tuệ.

Nhìn chung, đôi Nhân Sư trong lá the Chariot đang kéo về hai hướng khác nhau, và nhiệm vụ của người lái cỗ xe là thuần hóa chúng, hướng chúng về một phía, nó ám chỉ sự xung đột và mâu thuẫn trong tâm lý còn người. Theo nhà hiền triết Hi Lạp Plato, con hắc mã trên cỗ xe tượng trưng cho bản năng hoang dã, còn con ngựa trắng tượng trưng cho sự tốt đẹp tự nhiên của mỗi người.

Cùng với cách đó, the Chariot đưa chúng ta lời cảnh báo về việc thấu hiểu và kiểm soát ý trí cùng sức mạnh của mình trong những tình huống khó khăn.

Lá bài này tương ứng với con số Bảy, là con số của sự dịch chuyển, quá trình, và sự chiến nắng. Nó là con số của sự hoàn chỉnh và hoàn thiện bản thân. Nó cũng là dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc thay đổi, nó còn là con số của sự suy nghĩ và phản chiếu. Chúng ta có bảy đức hạnh thiên đàng, bảy đại tội, bảy màu cầu vồng, bảy luân xa (charka), bảy ngày trong tuần, và “bảy năm hối cải” (the seven year itch). Nó cũng là con số thiêng liêng huyền bí, biểu tượng của trật tự vũ trụ và sự hoàn hảo. Nó là con số ấn định ta rằng mọi câu hỏi điều có lời giải đáp từ sâu trong ta, và hãy hiện thực hóa những bài học từ những lỗi lầm trong quá khứ.

Cung hoàng đạo ảnh hưởng tới the Chariot là Cự Giải, là biểu tượng của trực giác và trí tưởng tượng. Khi Cự Giải được tạo điều kiện suy nghĩ logic và hợp lí, những quyết định tích cực sẽ được thực hiện. Những người cung Cự Giải sống rất tình cảm, dựa vào những cảm nhận và kí ức để tự bảo vệ mình khỏi những nghi ngờ trong tương lai, và họ không bao giờ bỏ cuộc. Cung này tập trung vào khả năng chọn nhặt ra những kinh nghiệm phong phú từ quá khứ và cất chúng vào trong kho tiềm thức, nhờ đó chúng có thể nuôi dưỡng cho lí trí và tâm hồn ta ở hiện tại. Nó có một liên kết với những kinh nghiệm và di sản mà cha ông ta để lại. Cự Giải mang tới cơ hội được tôn vinh, đạt được sự tiến bộ và sự công nhận của mọi người, làm gia tăng điều kiện môi trường làm việc, mở ra những trải nghiệm mới, và chấp nhận những trách nhiệm đi kèm. Nó cũng chỉ ra sự thay đổi sự nghiệp hay gia đình, hoặc là ám chỉ mội sự đính ước hay là hôn nhân với Nam Cự Giải.

The Chariot nói với chúng ta rằng những mặt đối lập xung khắc cũng có thể trở thành nguồn động lực sáng tạo làm thay đổi cuộc sống của chúng ta, và cho phép chúng ta có cái nhìn đa chiều về cùng một sự việc.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

Rate this post

(4.79★ | 1372 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời