Số học cơ bản trong The Druid Craft Tarot

0 1.653
Có rất nhiều tài liệu về số học, chuyên sâu có, cơ bản có. Và mèo thấy trong cuốn sách lớn của bộ Druid Craft viết về số học rất dễ hiểu, dễ hình dung, dễ ghi nhớ với nhiều phép liên tưởng so sánh. Mèo xin phép trích một đoạn.
Cảm ơn phần dịch thần tốc của một chị gái CTV Ma Kết tài giỏi dễ thương :*

Lá Ace

ace

Từ khóa

Món quà ♦ Sự khởi đầu ♦ Tiềm năng ♦ Sự hứa hẹn
SỐ MỘT BÁO HIỆU SỰ KHỞI ĐẦU, điểm khởi phát của một điều gì đó. Thêm vào đó, nó còn tạo ra một âm hưởng tuyệt vời của sự trọn vẹn, toàn vẹn, viên mãn; nó nói lên sự thật rằng: Tất cả đã hòa làm một.
Vậy, bằng cách nào một điều gì đó có thể nảy sinh thêm?
Câu trả lời nằm ở việc: hạt giống, tiềm năng cho sự hoàn thiện và đạt tới đỉnh cao đã được gieo ngay từ đầu. Thế nên, lá Ace luôn đại diện cho sự mở đầu hoặc tiềm năng hứa hẹn cho thứ gì đó nảy mầm, phát triển tới điểm viên mãn, vươn tới thành công cũng như sự hoàn hảo. Ngay khi hạt giống nhỏ nhất ra đời, nó đã ôm ấp trong mình hình dáng và khả năng lớn thành một cây cổ thụ. Vậy nên, số Một, dù có thể bị coi là số nhỏ nhất và thấp nhất, luôn chứa mọi năng lực ẩn tàng: tiềm lực của sự hoàn thiện, viên mãn, sự hòa hợp thành một bản thể duy nhất.
Lá Ace còn tượng trưng cho món quà sự sống đang ban tặng cho chúng ta: tiềm năng của sự khởi đầu và cuối cùng đạt được thành tựu hoặc sự hoàn thiện. Khí chất của món quà này được hòa quyện với lá Ace theo từng nguyên tố của mỗi bộ[1].

Thông điệp

Món quà đã được ban tặng ♦ Mọi thứ đều có thể ♦ Bạn có thể thành công ♦ Sự viên mãn, hoàn thiện, thành quả đều được ban tặng cho bạn dưới dạng những tiềm năng.
[1]Thuật Phù Thủy – một loại tôn giáo lâu đời lần đầu tiên xuất hiện ở Châu Âu, tin vào quyền năng siêu nhiên của con người, sự tồn tại của các thế giới song song và sự sống của các sinh vật thần thánh khác người.

Lá Two

2

Từ khóa

Mối quan hệ ♦ Sự lựa chọn ♦ Trải nghiệm
Để chuyển động, phát triển, thay đổi và tiến hóa, số Một cần phải phân cực bản thân thành số Hai. Ý niệm này đã được đặc tả trong rất nhiều tôn giáo chính thống cũng như trong đa dạng các ngoại đạo. Lấy những truyền thuyết về nam thần và nữ thần như một ví dụ điển hình. Nhờ có sự hòa hợp của họ, vũ trụ và sự sống trên trái đất mới được sinh ra.
Trong phạm vi cá nhân, sự đơn độc có thể giúp chúng ta chạm tới cảm giác viên mãn và duy nhất. Mặt khác, nó cũng có thể nhấn chìm chúng ta trong nỗi cô đơn, trì trệ. Bên cạnh đó, nếu chúng ta chọn dấn thân vào mối quan hệ với người khác, cho dù quá trình có như thế nào, kết quả thu được luôn là những trải nghiệm và sự chuyển hóa. Đôi lúc, lựa chọn này chứa đựng rất nhiều điều tích cực và sáng tạo, tuy nhiên, ở những thời điểm khác, nó lại trở nên vô cùng tiêu cực và đầy tính hủy hoại.
Sự tác động qua lại giữa hai thái cực trong lòng số Một chính là vũ điệu của sự sáng tạo. Nó thường xuyên được tán tụng bởi đạo Wicca[1], Druidry[2], Taoism[3] và Alchemy[4]. Món quà này cũng luôn tồn tại xuyên suốt trong Tarot.
Đó là điều không hề dễ dàng để thưởng thức vũ điệu này. Tuy nhiên, trải nghiệm cuối cùng ta có được luôn rất phong phú và viên mãn.
Mỗi lá Two trong Tarot đều mô tả một khía cạnh đặc trưng trong hành trình khám phá vũ điệu của sự sáng tạo, tùy theo nguyên tố lá đại diện.

Thông điệp

Hãy hòa mình vào vũ điệu của tạo hóa, khám phá vẻ đẹp và những ý niệm sâu sắc ẩn tàng trong nó ♦ Hãy nhảy múa một cách dũng cảm, với sự chuyên tâm và lòng tận tụy ♦ Vì sống là luôn hướng tới sự viên mãn.
 
[2]Linh Hồn Học – một loại tôn giáo ở Châu Âu tin rằng thế giới tự nhiên có linh hồn. Người theo đạo này luôn tìm cách đạt tới sự viên mãn trong thế giới nội tâm thông qua việc giao tiếp với thiên nhiên, tìm kiếm cảm hứng, sự sáng tạo và hấp thụ trí khôn từ tự nhiên.
[3]Thần Số Học – một loại tôn giáo tin vào sự toàn năng của các con số và dùng hệ thống số để lý giải mọi điều trên thế gian.
[4]Thuật Giả Kim – thuật nghiên cứu biến kim loại thành vàng và điều chế thuốc trường sinh bất tử, tiền thân của hóa học ngày nay.
 

Lá Three

3

Từ khóa

Sự sáng tạo Sự biểu lộ Sự hòa hợp Sự thành đạt
Từ sự hợp nhất của nữ thần và nam thần, một đứa bé được sinh ra: đó chính là vũ trụ, bản thể của sáng tạo. Số Ba đại diện cho sự sản sinh bắt nguồn từ việc hợp nhất 2 nguyên tố – hay, nói cách khác, là thành quả của sức sáng tạo.
Bồi dưỡng trí sáng tạo luôn là vấn đề trung tâm của đạo Druidry. Cụ thể hơn, đạo rất chuyên tâm nghiên cứu nghệ thuật văn học[1]. Mặt khác, rất nhiều điều răn của đạo cũng được diễn đạt ở thể ba ngôi như: câu chuyện giáo huấn chủ đạo, kể về những thi nhânvà tu sĩ dòng Druidry; sự tích về nữ thần Ceridwen và Taliesin – kẻ đầu tiên hớp lấy 3 giọt nước thiêng Awen[2] từ ngón tay của mình. Bộ ba Druidry còn mô tả những ý niệm về linh hồn và đạo đức trong 3 phần châm ngôn ngắn gọn, thứ mà những tu sĩ đạo Druidry khi xưa nhiều lần thề nguyện với đất, biển và bầu trời.
Có 3 mức độ và sự khởi đầu được đề cập tới trong nhiều bản ghi của Wicca và Druidry (đặc biệt ở những giáo phái bí mật). Thêm vào đó, luật Wicca còn tồn tại niềm tin vào sự “Hồi báo gấp ba”, nghĩa là: Dù chúng ta có làm gì, tốt hay xấu, quả báo trở lại với ta luôn được nhân lên 3 lần.
Số 3 đại diện cho sự sáng tạo, viên mãn, sức biểu đạt, sự phát triển và sự tiến hóa. Bên cạnh đó, nó còn là biểu tượng cho bước trung gian, nơi diễn ra sự hòa quyện, hợp nhất: 2 thái cực hoàn toàn đối lập va vào nhau, sản sinh ra những thành quả siêu việt một cách hết sức sáng tạo.

Thông điệp

Hạt giống hóa thành mùa vụ ♦ Hoa đơm trái ♦ Mùa màng đã chín ♦ Mùa hè và mùa đông gặp gỡ nhau vào mùa thu.
[1]Nguyên gốc: Bardic art – một loại hình nghệ thuật văn học tồn tại lâu đời tại Anh và Ireland.
[2]Nguồn cảm hứng, trí khôn – một trong những món quà tối cao của đạo Druidry.
 

Lá Four

4

Từ khoá

Cấu trúc ♦ An toàn ♦ Bình ổn ♦ Thế giới vật chất ♦ Giới hạn
Đạo Druidry và Wicca đều là những linh giáo quan tâm đến mọi sinh linh sống trong thế giới vật chất, ngay tại đây và ngay lúc giờ. Việc chúng ta ở trên Trái Đất này đều có lý do riêng của nó. Và chúng ta nên ăn mừng, cũng như thưởng thức cuộc sống thực tại, cảm nhận Đấng Thiêng liêng trong mọi thứ, yêu mến Trái Đất như thể đó là nhà của ta. Số 4 đại diện hoàn hảo cho Trái Đất, cho đời sống vật chất, thế giới thực thể và ngôi nhà: nhận thức của chúng ta về không gian và địa điểm trên mặt đất bị chi phối bởi 4 hướng chủ yếu, một ngôi nhà được dựng lên bởi 4 bức tường, và 4 nguyên tố: đất, khí, lửa, nước tạo lên vũ trụ vật lý.
Số 4 xuất hiện rộng rãi trong các nghi thức và lời răn: 4 hướng được nhắc đến trong những buổi lễ. Bên cạnh đó, số 4 cũng gắn liền với các vị thần, loài vật, mùa, cây cối, lễ hội, tuần trăng, và các giai đoạn trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Có 4 nhân tố thần kì được sử dụng trong các nghi lễ, gắn liền với những biểu tượng của bộ Minor Arcana, đó là: wand, chalice, athame/sword, pentacle/stone. Thêm vào đó, việc sử dụng các nhân tố này trong buổi trình diễn phép thuật cũng trực tiếp được lấy cảm hứng từ Tarot. Thần thoại Celtic kể rằng: các Tuatha de Danann[1] đã đem tới cho thần dân Ai – len: 4 món quà từ 4 thành phố ở 4 hướng khác nhau. Từ thế giới bên kia, thành phố Gorias của phương Đông mang tới Thanh gươm Ánh sáng. Trong khi đó, Finias của phương Nam đem tặng Thanh giáo thần. Murias của phương Tây đã đưa tới Chiếc nồi vĩ đại; khi Falias của phương Bắc mang đến Hòn đá Định mệnh[2]. Câu chuyện này đã luôn là nguồn cảm hứng chủ yếu cho những nguyên tố và lá bài.
Số 4 gợi lên ý niệm về cấu trúc, sự bình an, bình ổn, sự tin cậy và thế giới vật chất. Song, nó cũng có thể nói lên giới hạn và sự ngăn trở. Tuy nhiên, tiềm năng vĩ đại số 4 đem tới sẽ được phát huy, nếu ta tận dụng hợp lý các giới hạn, vì đó là điều cần thiết để thành công, được công nhận và biến đến trong thế giới vật chất.

Thông điệp

Sự hân hoan của Trái Đất, của thế giới ♦ Đó là đặc ân và niềm vui khi được sống ♦ Cơ hội đi kèm với giới hạn.
[1] Những đứa con của nữ thần Dana, các vị thần của Ai – len.
[2] Thần thoại Ai – len: Kho báu của Tuatha de Danann.
 

Lá Five

5

Từ khoá

Khủng hoảng ♦ Sự chuyển hoá ♦ Sức khoẻ ♦ Thách Thức
Số Năm được ký hiệu hoá bằng ngũ giác, một biểu tượng gắn liền đạo Wicca. Biểu tượng này cũng được tìm thấy như một kí hiệu thiêng trong những lời răn của thuyết Pi – ta – go, trong ma thuật Trung Cổ và Giả kim thuật thời kì hoàng kim. Các môn đồ theo thuyết Pi – ta – go đã dùng ngũ giác để tượng trưng hóa sức khoẻ và hình hài con người. Leonardo da Vinci, từ đó, đã bất tử hoá mối liên hệ giữa biểu tượng với cơ thể người trong bức “Vitruvian Man” – bức hoạ nổi tiếng vẽ người đàn ông trần trụi với cánh tay duỗi ra thành một hình tròn. Thêm vào đó, vì đạo Druidry có quan hệ mật thiết với Chủ nghĩa Pi – ta – go và tôn thờ cơ thể cùng 5 giác quan, ngũ giác trở thành một kí hiệu không xa lạ trong Druidry hiện đại. Đạo Druidry, Wicca và Huyền học Phương Tây đều coi ngũ giác như một biểu tượng ngầm định, không chỉ cho cơ thể mà còn cho 5 yếu tố cơ bản (với yếu tố thứ năm được biết đến như Linh hồn hay Aether[1]. Với góp mặt của nguyên tố thứ năm, vật chất mới sống dậy và có linh hồn.
Rất nhiều tài liệu của đạo Wicca nói rằng: trong các buổi lễ, hình ngũ giác được vẽ ra để đánh dấu 4 hướng khi mở đầu và được xóa đi khi kết thúc. Một trong những ghi thức đe