Vì Sao Tarot Có Thể Được Giải Mã?

0 1.981

Cơ chế hoạt động của Tarot rất đơn giản – nó là một cỗ bài Tarot gồm 78 lá bài, mỗi lá bài mang một ý nghĩa cụ thể liên quan đến một triết lý nhân sinh quan hoặc kinh nghiệm. Trong một trải bài Tarot, các lá bài được xáo trộn, và từng lá được đặt vào một vị trí cụ thể trong một trải bài đã được sắp đặt sẵn – mỗi vị trí đại diện cho một khía cạnh cụ thể của cuộc sống, ví dụ như “quá khứ gần đây” hoặc “cảm xúc hiện tại”. Người đọc xem xét ý nghĩa của từng lá bài, và giải nghĩa cho khách hàng hiểu về bối cảnh lá bài có ý nghĩa như thế nào đối với thực trạng hiện tại của họ trong cuộc sống. 

Cơ chế hoạt động của Tarot thật dễ để mô tả thành lời, nhưng nó gợi ra một câu hỏi rất quan trọng – nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào để các lá bài tự sắp xếp thành một “hình mẫu có ý nghĩa”? Tại sao những hình ảnh đẹp đẽ trên các lá bài có thể sắp xếp một cách bí ẩn thành một trật tự cho chúng ta biết về cuộc sống và quy luật vận hành vạn vật – thường vượt quá những gì chúng ta có thể tự nhìn thấy?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần khẳng định là: không ai biết chắc chắn đáp án là gì. Một người có thể khẳng định rằng họ tìm được tài liệu bí mật, được một vị thần Ai Cập nào đó mặc khải, hay có những lập luận đã được chứng minh nào đó,… giải đáp được câu hỏi trên. Nhưng cũng giống tôi, sẽ không ai dám khẳng định đó là câu trả lời đúng tuyệt đối. Nếu có ai đó vẫn kiên định khẳng định rằng họ biết toàn bộ câu trả lời chính xác và đầy đủ, có thể họ đang cố lừa bán cho bạn một dịch vụ hay một món hàng nào đó. 

Nhưng không lẽ luận điểm này không có câu trả lời? Thật ra thì nếu bạn không biết chắc chắn về câu trả lời, điều tốt nhất bạn có thể làm là đưa ra một số lý thuyết để đánh giá và so sánh. Nhiều người đã đề xuất một số giả thuyết khác nhau theo thời gian. Tôi sẽ tóm tắt các quan điểm phổ biến nhất. Chúng ta sẽ tham khảo chúng dù chưa hẳn đó là chân lý, nhưng những giả thuyết của họ có thể bổ sung cho chúng ta kiến thức và kinh nghiệm về bói toán, cách thức Tarot vận hành.

– Lý thuyết trò chơi (Game theory) – giả thuyết này cho rằng không có gì siêu nhiên hoặc bí ẩn đằng sau một trải bài Tarot, nhưng không hẳn là hoàn toàn như vậy. Tư tưởng mấu chốt chính là các lá bài được lựa chọn ngẫu nhiên và xuất hiện theo một thứ tự hoàn toàn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, việc diễn giải ý nghĩa của chúng vẫn trở nên hữu ích. Hầu hết chúng ta có xu hướng phân tích tình huống theo một cách rất hợp lý, dựa trên một tập hợp các giả định vô thức và trên một tập hợp những kỳ vọng sẵn có – và do đó có xu hướng chỉ đi đến một kết luận tiêu chuẩn rất có thể giới hạn sự hiểu biết của họ về các tình huống. Tuy nhiên, việc nỗ lực hơn trong việc phân tích ý nghĩa một lá bài “ngẫu nhiên” thành một hình mẫu “có ý nghĩa” buộc người giải bài phải đưa ra suy nghĩ vượt ra khỏi tư duy giới hạn thông thường của họ và có thể dẫn đến những ý tưởng mới, thông tin chi tiết và có thể buộc trực giác của họ bắt đầu giải quyết các vấn đề theo những cách mới mẻ và thú vị hơn. Vì vậy, mặc dù không có “ý nghĩa” gì về cách bố trí các lá bài Tarot, nhưng trong nỗ lực tìm kiếm ý nghĩa từ những “ngẫu nhiên” ấy, đã giúp chúng ta có được cái nhìn sâu sắc hơn và nguyên bản hơn về các vấn đề của chúng ta.

– Khái niệm “Đồng Bộ” (Synchronicity) – đây là một khái niệm mà nhà phân tâm học Carl Jung rất quan tâm. Ông cho rằng, cũng như quan hệ nhân quả (mọi sự kiện xảy ra là kết quả của một nguyên nhân cụ thể), có một lý do khác khiến các sự kiện xảy ra – sự đồng bộ. Theo một góc nhìn khác, sự đồng bộ là cách nói thay thế cho “trùng hợp ngẫu nhiên”, nhưng hàm ý cũng như các sự kiện được định hình ngẫu nhiên đôi khi có những sự trùng hợp có ý nghĩa, đó là những sự kiện xuất hiện hoàn toàn dựa vào tính may rủi, nhưng mang lại ý nghĩa cho chủ nhân của chúng. Vì vậy, bằng cách sử dụng một hệ thống phức tạp như dàn trải một trải bài Tarot, chúng ta đang thu hút sự đồng bộ đến với cuộc sống của chúng ta, và các lá bài sẽ “xuất hiện” để sắp xếp thành một trật tự cho chúng ta biết điều gì đó hữu ích về bản thân chúng ta, hoặc để trả lời câu hỏi mà chúng ta đưa ra.

– Ảnh hưởng tiềm thức – giả thuyết này cho rằng tiềm thức của chúng ta tiềm năng hơn những gì chúng ta từng ý thức được. Các lĩnh vực khác nhau trong nghiên cứu tâm linh trao cho tiềm thức một loạt các quyền hạn và khả năng mà chúng ta thường không biết tới. Đối với Tarot, cách giải thích là theo cách nào đó tiềm thức “biết” được thứ tự của các lá bài Tarot, và, thông qua các việc xào bài, chúng ta truyền ý thức cho các lá bài, để chúng xuất hiện những lá bài theo một trật tự có ý nghĩa nhằm giải đáp những gì chúng ta thắc mắc, dựa trên những hiểu biết sâu sắc mà tiềm thức có lẽ đã chứa đựng sẵn.

Ma thuật (k) – Nói chung ma thuật có nghĩa là ‘để làm cho các sự kiện xảy ra phù hợp với ý chí của bạn’. Trong trường hợp này, ý chí của người đọc là các thẻ sẽ tự sắp xếp theo cách có ý nghĩa, để tiết lộ điều gì đó hữu ích. Lời giải thích huyền diệu chỉ đơn giản là ý định tập trung này là đủ để làm cho các thẻ tự sắp xếp theo cách hữu ích. Đây là, tất nhiên, không phải là một giải thích cơ học, chỉ là một mô tả về một cách cụ thể để xem Tarot. Nó liên quan đến việc chấp nhận như là một lời giải thích rằng ma thuật là có thật – Vũ trụ thực sự phản ứng và thay đổi theo ý muốn của một cá nhân. Nó cũng cho thấy có một số kỹ năng cần thiết trong ‘làm cho công việc Tarot’ cũng như đơn giản là giải thích các thẻ. Một cỗ bài Tarot được cho là đặc biệt dễ bị ảnh hưởng ma thuật này, vì cách đọc thẻ. Sự không chắc chắn gây ra bởi sự ngẫu nhiên của sự xáo trộn khiến cho thứ tự của các thẻ bị ảnh hưởng dễ dàng hơn, vì chúng không được cố định và chỉ có thể bật lên theo đúng thứ tự ‘tình cờ’. Một lượng lớn phép thuật có liên quan với thao tác đơn giản của cơ hội – đó là một trong những vấn đề liên quan đến kiểm tra nó.

Pixies – Pixies vô hình nắm giữ các thẻ khi bạn xáo trộn chúng và sắp xếp chúng theo thứ tự đúng, sau đó thì thầm ý nghĩa thực sự của chúng vào tai của người đọc. Được rồi, tôi chưa đọc một lời giải thích cho biết chính xác điều này (mặc dù một số gần đến đáng báo động và internet ngày càng trở nên lớn hơn). Nhưng chúng ta hãy làm điều này để đại diện cho lớp giải thích về cách Tarot hoạt động thêm một số yếu tố bất ngờ hoàn toàn mới vào lời giải thích, và ngay lập tức làm cho bạn đi “Cái quái gì vậy?” Có rất nhiều thứ này, nhiều hương vị khác nhau và hầu như tất cả đều dựa trên quan điểm thế giới riêng của người đến với họ.

Đến một mức độ lớn, bạn có thể lựa chọn từ các giải thích ở trên. Hiện tại chúng tôi không có bằng chứng vững chắc, hoặc ý tưởng rõ ràng về cách lấy bằng chứng, để giúp chúng tôi lựa chọn giữa các giải thích khác nhau. Nó thường đi xuống theo cách mà chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi xem thế giới của chúng ta – Weird Shit, thật đáng buồn, thường có cách tiếp cận gần gũi hơn với triết học hơn là khoa học.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, tôi thấy rằng lý thuyết trò chơi là một lời giải thích không đầy đủ – tôi đã thấy nhiều, nhiều lan truyền, qua nhiều năm, và độ chính xác mà thẻ rơi vào các mẫu có ý nghĩa là quá lớn cho tất cả chỉ đơn thuần là ‘ con mắt của kẻ thù ‘. Tôi cũng tìm thấy ý tưởng về ảnh hưởng tiềm thức để kéo dài ý ​​tưởng về cái tâm trí con người bình thường có khả năng quá xa. Vì vậy, lời giải thích của riêng tôi ngồi rất nhiều trong lĩnh vực ‘ma thuật’ – đó là một cách khác để nói ‘Tôi không biết, nhưng tôi nghĩ nó thật ma quái”.

Thật cám dỗ khi sử dụng thuật ngữ đồng bộ để mô tả hiện tượng chúng ta đang thấy, nhưng đó chỉ là vì nó có vẻ khoa học và kỹ thuật một chút. Nó thực sự nói với chúng ta rất ít, bởi vì nó mô tả nhiều hơn là một lời giải thích. Nó chỉ đơn thuần nói ‘những sự trùng hợp có ý nghĩa xảy ra’, nhưng không có cách nào gợi ý cách thức hay lý do. Nhưng có lẽ chúng ta có thể bình đẳng một cách hợp pháp hỏi ‘tại sao quan hệ nhân quả lại xảy ra? Tại sao sự kiện lại theo nguyên nhân? ’Theo như hầu hết chúng ta đều quan tâm đến ‘nó chỉ làm’. Và có lẽ đó là thái độ tốt nhất đối với Tarot – tại sao Tarot lại hoạt động? Nó chỉ làm. Chúng tôi không có đủ hiểu biết để đề xuất một lý thuyết phân tích hiệu ứng tổng thể thành các giải thích nhỏ hơn về lực lượng và các chuyển động mà chúng tôi có thể cung cấp nhãn. Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên thử, và tôi tin rằng sẽ có tiến bộ trong lĩnh vực này như những năm trôi qua, nhưng trong thời gian này dường như có ít cơ hội thành công nhất định.

Vấn đề là Tarot dường như hoạt động theo một bộ quy tắc khác với những quy tắc mà chúng ta đang đối phó trong thực tế ‘trần tục’ mỗi ngày – chúng ta thường không mong đợi các sự kiện ngẫu nhiên sắp xếp theo cách mà chúng tiết lộ sự thật và sự hiểu biết về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì lý do đó mà chúng tôi tìm thấy ý tưởng rằng Tarot có thể làm việc hết sức đáng kinh ngạc – không có gì khác mà chúng ta có thể thực sự chỉ ra trong cuộc sống hàng ngày của mình và nói ‘vâng, nó rất giống với điều đó’.

Nhưng sau đó, nếu bạn thực sự muốn thổi tâm trí của bạn, hãy đọc và đọc một cuốn sách về Cơ học lượng tử. Không có gì về Cơ học lượng tử hoạt động theo cùng cách mà thế giới trần tục làm, và nó vô cùng phản trực giác. Tuy nhiên, nó được chấp nhận như là một phần của chủ đề khoa học. Đó là chắc chắn thuận tiện, bởi vì tất cả các thiết bị điện tử hiện đại được dựa trên nó. Vài nhà vật lí sẽ cho họ biết làm thế nào hay tại sao Cơ học lượng tử hoạt động, nhưng họ biết điều đó, và có thể nói với bạn rằng trong một bộ hoàn cảnh cụ thể, một hiện tượng đặc biệt sẽ xảy ra.

Tôi thấy Tarot theo cùng một cách – cho đến nay tôi không có gì hơn là một mô tả về những gì xảy ra, và không có giải thích tốt về lý do tại sao. Nhưng nó hoạt động, và, cho mục đích của tôi, là những gì thực sự quan trọng. Một ngày nào đó tôi muốn có thể trình bày một sự phân tích từng điểm của cơ chế đằng sau nó, giải thích chính xác cách thức các thẻ trong sự lây lan có thể tự đặt hàng theo những cách hữu ích như vậy. Nhưng trong thời gian này tôi chỉ biết rằng với cách tiếp cận đúng đắn, nỗ lực và sự tập trung họ sẽ hành xử theo một cách cụ thể, và có thể được khai thác thành các hiệu ứng hữu ích cho bản thân tôi và cho khách hàng của tôi.

Tags:

https://yandex ru/clck/jsredir?from=yandex ru;search;web;;&text=&etext=1829 cCl4K1APrTHGe4BbPeK9mGBgaP00uBRecunwPRNs2OA 912f96b2ff5f1c815b710444fcaaa39f887624c8&uuid=&state=_BLhILn4SxNIvvL0W45KSic66uCIg23qh8iRG98qeIXmeppkgUc0YLeQVNu7TCjFWh, https://yandex ru/clck/jsredir?from=yandex ru;search;web;;&text=&etext=1832 Rdd7jUN-izFGFCDUeM2pYmgNtJDbHCtLrAb0Rt_9VeQ f3e03eb951e266aec8e208645519845dbec3d3a0&uuid=&state=_BLhILn4SxNIvvL0W45KSic66uCIg23qh8iRG98qeIXmeppkgUc0YOm24rr5dkiDnI
(4.64★ | 302 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời