10 Điều Quan Trọng Không Được Bỏ Qua Khi Giải Bài

0 14.385
 1. Lá Bài Của Bạn Là Một Tấm Gương

Thật vậy, những lá bài của bạn cũng như những tấm gương treo trên tường: chúng phản chiếu trung thực hình ảnh của bạn và giúp bạn nhìn thấy bản thân rõ ràng hơn. Dĩ nhiên, điều chúng hiển thị là sự thật chứ không phải là những điều bạn nghĩ.

Ví dụ bạn là một người có nhan sắc khiêm tốn, nhưng bạn luôn nghĩ bạn đẹp cỡ hoa hậu, và mặc cho chiếc gương có phản chiếu hình ảnh bạn có nhan sắc kém cạnh như thế nào, bạn cũng tự thấy bạn đẹp. Trong lúc này thì tấm gương chẳng có ích lợi gì khi bạn cứ giữ suy nghĩ chủ quan và thiển cận đó.

Vậy nên, điều quan trọng đầu tiên trong việc giải bài, đó là dẹp hết mọi ý kiến, đánh giá, suy nghĩ chủ quan, phiến diện sang một bên. Sử dụng kiến thức và diễn giải lá bài một cách trung thực. Hãy nhìn nhận đúng những thông điệp mà lá bài mang đến cho bạn, đừng cố tình nhìn nó theo cách mà bạn muốn.

 1. Loại bỏ thành kiến

Mỗi chúng ta đều có những nguyên tắc sống riêng biệt, từ đó dễ có các thành kiến với những người có cách sống khác mình.

Ví dụ, bạn là người chung thủy, bạn cảm thấy có thành kiến với những bạn sống phóng khoáng, thích thử nghiệm tình một đêm. Vì thế với những lá bài mang màu sắc trải nghiệm như các lá Wands hay Swords thì bạn đánh giá nó là tồi tệ và luôn nghĩ tiêu cực về nó, bỏ qua những tích cực mà nó mang lại. Ngược lại bạn là người thích trải nghiệm thì bạn sẽ rất có ác cảm với những lá Pentacles cục mịch, ưa thích sự an toàn đến nhàm chán.

Việc đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận sự khác biệt. Thế giới có 6 tỷ người vô cùng đa dạng và khác biệt nhau. Việc chấp nhận được sự khác biệt sẽ giúp bạn mở rộng tâm trí hơn và tư duy khách quan hơn. Từ đó dễ cảm thông với querent và giúp họ hiểu lá bài tốt hơn.

 1. Mỗi lá bài đều mang nghĩa tích cực và tiêu cực

Đây là điều quan trọng luôn cần bạn ghi nhớ. Trong mọi khía cạnh của cuộc sống luôn tồn tại nhiều mặt đối lập, và ý nghĩa lá bài cũng tồn tại các ý nghĩa tích cực và tiêu cực xen lẫn nhau. Nhiều bạn thiếu kinh nghiệm sống luôn cho rằng cuộc sống là những mảng màu đen – trắng tách biệt rạch ròi, nhưng hãy nhớ rằng cuộc sống là một tập hợp những mảng màu xám nhiều sắc độ. Bạn không thể tìm ra kẻ tốt hoàn toàn cũng như xấu toàn diện. Lý do là vì chúng ta với nhiều quan điểm sống, nhiều nguyên tắc sống khác nhau. Với người này việc kia là tốt nhưng với người khác thì sẽ trở thành tồi tệ.

Vậy nên, hãy dựa vào sự kết hợp giữa các lá bài cùng câu chuyện của querent để xác định được mặt tích cực lẫn tiêu cực trong lá bài thì phiên trải bài mới trở nên toàn diện.

 1. Lựa chọn ý nghĩa lá bài thông qua việc liên hệ nhanh đến thực tại

Trong mỗi lá bài đều chứa đựng nhiều tầng nghĩa, việc kết nối câu chuyện trong hiện tại để đưa ra suy đoán cho tương lai là rất quan trọng.

10 Điều Quan Trọng Không Được Bỏ Qua Khi Giải Bài 1

Ví dụ, một querent đến hỏi bạn mối quan hệ đang có điều gì bất ổn cần lưu ý? Xuất hiện 10 of Cups. Bạn diễn giải mối quan hệ của querent đang tốt đẹp và không cần cải thiện điều gì, như vậy là không ổn. Một khi querent đã tìm đến bạn và đặt vấn đề với bạn cụ thể như vậy có nghĩa là tự họ đang cảm nhận được sự khó khăn và cần được giúp đỡ. Hơn nữa, lá 10 of Cups như tôi đã chia sẻ nhiều lần, vì nó chỉ là một lá bài về cảm xúc nên khi xuất hiện nó, không có nghĩa là mọi điều đều tốt đẹp. Tình yêu ngoài cảm xúc ra còn có rất nhiều thứ vụn vặt khác cần được lưu ý. Lúc này thay vì chỉ khẳng định với querent là mối quan hệ đang cực kì tốt đẹp, bạn hãy nêu ra các vấn đề mà 10 of Cups có thể gặp phải, và giúp querent đưa ra lời khuyên hoàn thiện chúng.

 1. Đừng vẽ chân cho rắn

Suốt 200 năm qua, nhân loại đã chứng kiến sự phát triển về mặt giải nghĩa các lá bài tarot. Một số các chuẩn chung đã được thiết lập, trước nhất chúng ta nên tuân theo các chuẩn chung ấy trước khi diễn giải thêm điều gì khác.

10 Điều Quan Trọng Không Được Bỏ Qua Khi Giải Bài 2

Những liên tưởng mang tính cá nhân dường như khá tùy tiện và vô nghĩa, như trong trường hợp của 4 Of Cups thì: “Hình tượng nhân vật có đôi tay đan chéo vào nhau này thật sự khiến tôi phát điên lên – giống như chồng/con/đồng nghiệp của tôi khi họ không nghe lời tôi vậy…”. Những sự liên tưởng cá nhân như thế này là một phần của việc đọc các lá bài, chúng khiến cho quá trình giải bài có thêm nhiều màu sắc và trở nên cụ thể hơn. Nhưng việc đặt quá nhiều liên tưởng cá nhân trong một giải bài Tarot sẽ chỉ đưa chúng ta vào ngõ cụt và cũng chỉ quanh quẩn trong những vấn đề mà chúng ta nhìn thấy, không thể phân tích sâu hơn, cũng như không thể tìm ra hướng giải thoát.

Đó là lí do tại sao mà việc diễn giải lá bài theo hệ thống ý nghĩa – từ khóa chung rất quan trọng. Sau khi đã diễn giải và liên kết lá bài theo ý nghĩa chung ấy một cách triệt để, bạn có thể đưa vào giải bài một số liên tưởng cá nhân giúp cho việc giải bài trở nên thú vị hơn.

 1. Mỗi lá bài đại diện cho tình trạng và lời cảnh báo cũng như lời khuyên

Mỗi lá bài ngoài việc phản ánh tình trạng, sự việc, con người, luôn kèm theo lời khuyên hoặc lời cảnh báo.

Ví dụ 2 Of Cups khuyến khích chúng ta chia sẻ những cảm nghĩ và trao đổi các ý tưởng, cùng lúc đó nó cho chúng ta lời cảnh báo về những cảm nhận đang bị chia cắt bởi sự ngượng ngùng. Phản hồi về tình trạng và những lời cảnh báo không phải riêng biệt lẫn nhau – chúng có thể bổ sung cho nhau hoàn hảo.

Nên nhớ rằng, khi diễn giải một lá bài, ngoài việc mô tả thực trạng, bạn phải luôn đi cùng giải pháp để querent tìm được hướng đi. Đừng chỉ bới tung vấn đề cho mọi thứ phức tạp lên rồi bỏ một đống đó cho querent hoang mang giữa một mớ bòng bong. Hãy có trách nhiệm với những lời diễn giải của mình, và luôn nhớ phải cho querent một hướng đi.

Một phiên giải bài chỉ hoàn thành sau khi nó mang lại những kết quả thực tế

Nhiều bạn nghĩ rằng việc giải bài hoàn thành ngay lúc kết thúc phiên trải bài, nhưng một Tarot Reader có trách nhiệm sẽ chịu trách nhiệm với những lời khuyên mà họ đưa ra, cho querent một sự đảm bảo nhất định nếu querent nghe theo những định hướng từ lá bài. Vậy nên, nếu có cơ hội, hãy hỏi thăm querent về những kết quả của những trải bài cũ, lắng nghe và rút kinh nghiệm nếu có sai sót.

 1. Hãy nhớ về biểu tượng tự nhiên của hình ảnh: Đừng đánh giá mọi thứ bằng giá trị bề nổi!

Bộ ẩn Pentacles đại diện cho tiền bạc, nhưng cũng là những vấn đề về vật chất cho cơ thể và thông thường thì cho toàn bộ các ấn tượng cùng với những nét mà chúng ta đã hội tụ trong quá khứ cũng như những gì mà chúng ta gây ấn tượng cho người khác.

The Sun

XIX – The Sun có thể sẽ không có liên quan gì đến ngôi sao hộ mệnh của chúng ta! Nó cũng là một biểu tượng của sự hiểu biết, tình cha con hoặc sự thần thánh, là hiện thân của ánh sáng – ban ngày – nhiều hơn thế nữa.

Có một sự đồng nhất mà các lá Swords đại diện cho, trong những thứ khác thì chúng là vũ khí của trí tuệ. Từ quan điểm này, một lá bài như Six Of Swords lại có ít sự liên quan đến một con thuyền thật sự hoặc một cuộc hành trình hơn là một quá trình hoặc tiến trình tinh thần, nó cũng ít liên quan đến một sự kết nối trí thức giữa hai lãnh địa tinh thần hoặc tìm kiếm một “bến bờ” mới.

 1. Chỉ riêng màu sắc đã có thể giải thích rất tuyệt vời

Lá bài mang một tone màu đỏ vàng mạnh mẽ đầy năng lượng hay tone màu xanh dịu đầy yên ổn, êm ả. Màu sắc của các lá bài có quá đối nghịch với nhau không? Những điều này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin ban đầu về ý nghĩa lá bài. Bạn hãy tham khảo lại ý nghĩa của một số màu sắc tại đây nếu đã trót quên chúng rồi nhé.

 1. Những giá trị quan trọng nhất có thể nằm ở phần nền

Thông thường những ý nghĩa quan trọng trong lá bài sẽ được vẽ to lên cho bạn chú ý. Tuy nhiên, có một số chi tiết tuy nhỏ nhưng đắt giá nằm trong phần nền mà nếu khám phá ra, bạn có thể nhận ra được chúng.

 • Pars Pro Toto (một cho tất cả)

Chú ốc sên nho nhỏ trong bức tranh của Nine Of Pentacles, một số đường chân trời 2 sọc hoặc nhiều chú chim đang bay trên trời trong các lá hoàng gia Swords đều có điểm chung: những chi tiết này đều có những ý nghĩa (tích cực lẫn tiêu cực) mà là điển hình cho toàn thể lá bài đó.

 • Mọi biểu tượng đơn lẻ đều mở ra nhiều cách giải bài khác nhau

Một con sói (được mô tả trong lá bài The Moon) có thể là một con sói biểu tượng cho sự tham lam, tính phàm ăn, sự tham tàn và một tâm trí áp đảo; nhưng cũng tương đồng với việc đó có thể là một dấu hiệu mô tả những bản năng bảo vệ và những sức mạnh nguyên sinh (như hình tượng huyền thoại trong quyển Những Người Phụ Nữ Chạy Bộ Cùng Chó Sói của Clarissa Pinkola Estes.)

 1. Đừng quên thống kê

Việc thống kê điểm giống nhau/khác nhau giữa các lá bài sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, toàn diện về bối cảnh, cũng như liên kết được các lá bài suôn sẻ hơn.

 • Trình tự của các lá bài từ ace -> 10 hay từ Page -> Knight cho thấy được sự tiến lên của quá trình dù tốt hay xấu. Ngược lại, trình tự thụt lùi sẽ cho thấy sự cản trở.
 • Những lá bài có cùng con số nhấn mạnh tính chất của con số đó, những lá bài chẵn cho thấy xu hướng cân bằng, lẻ cho thấy xu hướng thay đổi.
 • Các lá bài thuộc cùng một bộ ẩn thường nhấn mạnh khía cạnh, phạm trù nó mang lại.
 • Các lá bài thuộc cùng một nguyên tố thường tăng cường tính chất của nhau cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Khắc nguyên tố thường xuất hiện sự mâu thuẫn hay đối kháng.

Sự tương đồng của các biểu tượng, màu sắc, hình dáng có thể liên kết các lá bài, trong khi những khác biệt chính nói đến cách chúng vận hành để khắc chế lẫn nhau.

Tổng hợp từ The Ultimate Guide to the Rider Waite Tarot
Johannes Fiebig & Evelin Burger

Rate this post

(5★ | 1350 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời