Bốn Con Bốn Trong Tarot: Từ Ngao Ngán Đến Nghỉ Ngơi

0 2.496

Bốn con Bốn: Từ ngao ngán đến nghỉ ngơi

 Như đã nói ở bài kỳ trước, mỗi một số đếm từ 1 đến 10 đều có ý nghĩa riêng, cách nhanh thuộc Bộ Tiểu Bí Mật nhất chính là nhớ nghĩa gốc của cơ (cup – cái ly: tình cảm) – rô (pentacle –  đồng tiền: vật chất) – chuồn (wand – cây gậy: công việc) – bích (sword – cây kiếm: tính toán) và nghĩa nhanh gọn của số đếm từ 1 đến 10. Nhắc lại “bài cũ” một tí xíu như thế rồi chúng ta sẽ đi sâu hơn cho bốn lá bài thuộc số Bốn. 

Số 4: Sự thiết lập

– 4 cơ: Câu chuyện ba bà làm nên cái chợ, tự nhiên có bà thứ 4 xuất hiện (mà không phải là con vịt) thì thành ra “nhiều quá hóa chán”

– 4 rô: Bốn cục tiền đụng nhau? Nhiều tiền quá thành ra bị ích kỷ. 4 rô là khư khư giữ lấy cái gì đó.

– 4 chuồn: 4 ý tưởng lớn gặp nhau? Whoa, thành lập công ty nè!

– 4 bích: 1 sự đau khổ + 1 sự khởi đầu = thôi nghỉ ngơi chút hè! 4 bích chính là sự nghỉ ngơi để còn bắt đầu cái mới

Bốn Cơ: “Mặt mơ tưởng mặt, lòng ngao ngán lòng”

Sự vui vẻ tụ hội của Ba Cơ đã trở nên nhàm chán khi có một Cơ nữa xuất hiện.

four-of-cups-RW

Rider-Waite Tarot vẽ hình một người đàn ông khoanh tay ngán ngẩm nhìn ba cái ly trước mặt mình, mặc dù đã có một thiên thần hiện ra trao thêm một cái ly nữa.

4-of-cups-thoth

Còn Thoth Tarot khẳng định luôn bằng hình ảnh nước chảy tràn từ 4 cái ly và chữ “Luxury” (Xa hoa) – thật ra nên hiểu đây là năng lượng đang bị xa hoa phung phí dẫn đến sự lãng phí, chán chường.

shadowscapes-four-of-cups

Shadowscape Tarot thể hiện một mỹ nhân ngư đang nằm dài lơ đãng và ngắm nhìn mình trên dòng nước, mặc kệ cho bốn cái ly nước nằm la liệt hững hờ chung quanh.

Khi rút lên con Bốn Cơ thì bạn cần phải tiết chế lại những cảm xúc tiêu cực, uể oải của mình để có thể làm chủ tình huống chứ đừng buông bỏ.

Bốn Rô: “Họa dần dần bớt chút nào được không” 

4-of-pentacles

Hình ảnh người đàn bà khư khư ôm lấy một đồng tiền trong Rider-Waite, hai chân đặt hẳn lên hai đồng tiền nữa, và đầu đội một đồng tiền thứ tư, thể hiện sự tham lam khó buông bỏ.

4-of-disks-thoth

Thoth ngược lại thể hiện Bốn Rô bằng một khối hình vuông vững chãi và chữ “Power” (Quyền lực) nhưng cũng là một nhắc nhở rất Zen về việc quyền lực giống như ôm họa vào người, càng thèm thuồng ôm ấp nó thì càng bị nó biến thành nô lệ.

4-of-pentacles-show

Shadowscape trung thành hơn với ý nghĩa “phải buông bỏ” bằng cách thể hiện hình ảnh một con rồng ôm ấp lấy một đồng tiền trong đơn độc.

Bốn Chuồn: “Hoa soi ngọn đuốc hồng chen bức là”

Sự quyết liệt tìm đến một đích đến mới mẻ của Ba Chuồn gặp thành tựu ban đầu ở Bốn Chuồn.

4-of-wands-Rider-Waite

Hình ảnh tươi vui của những thiếu nữ đang nhảy múa liên hoan, xa xa là thành quách vững chãi trong lá Rider-Waite thể hiện những nền tảng ban đầu đã được thiết lập, chúng ta nên dừng lại để tự thưởng cho mình một chầu và tin tưởng rằng từ đây thành quách sẽ được xây nên vững vàng.

thoth-4-of-wands

Thoth thể hiện chữ “Completion” (hoàn thiện) bằng hình ảnh tròn trịa của bốn cây gậy chứa các biểu tượng thiêng xếp thành vòng tròn trên nền màu xanh vương quyền. Đây có thể nói là một trong những lá bài yêu thích nhất của tôi trong bộ Thoth, gắn với kỷ niệm cá nhân khi hỏi về ngày chôn cất của một người nọ, đã lên lá “Hoàn tất” này như một nhắn gửi ý nhị về ý nguyện cuối cùng của họ.

Bốn Bích: “Khoảng trên dừng bút thảo và bốn câu” 

Sự đau lòng của Ba Bích làm Bốn Bích điềm tĩnh hơn, nhún nhường hơn. Bốn Bích có thể hiểu là sự ngơi nghỉ, sự dừng lại để suy gẫm, bàn tính bước tiếp theo. Câu chuyện của Bốn Bích như thế này: ngày xưa, những hiệp sĩ Thập Tự Chinh luôn ra đi và để lại nhà một cái quan tài bằng đá, nếu họ thắng trận trở về, họ sẽ nằm trong đó đêm đầu tiên khi về nhà, để ngơi nghỉ và cảm tạ sự toàn mạng. Không thì xác họ sẽ nằm vào chỗ đó.

four-of-swords-RW

Chính vì vậy mà Rider Waite thể hiện một người nằm chắp tay trên một quan tài bằng đá cùng cây kiếm của họ, ba cây còn lại gác trên tường như cũng muốn nhắn nhủ đây chỉ là sự nghỉ ngơi tạm thời, một ngày sẽ lại cất bước chinh quân.

4-of-swords-thoth3

Thoth thể hiện bốn cây kiếm châu lưỡi vào nhau và chữ “Truce” (đình chiến) cũng cùng ý đó.

four-of-swords-shadow

Shadowscape lả lướt hơn với hình ảnh người phụ nữ gối đầu lên ba cây kiếm, nhưng hai tay vẫn lăm lăm một cây kiếm để bất cứ thời điểm nào cũng có thể nhanh chóng mở mắt ra “lâm trận”.

Bốn Bích nên dừng lại chờ thời một chút, chứ không có nghĩa là mọi thứ gián đoạn, đứt quãng. Chớ quá lo lắng, cứ đi ngủ một giấc tỉnh dậy sẽ khỏe khoắn hơn thôi mà!

Kay Nguyễn – Soi.today

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít 

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

Bài 12 – Bốn Con Ách Trong Bộ Tiểu Bí Mật:  Mỗi Con Tốt Đẹp Một Kiểu

Bài 13 – Bốn Con Hai: Gặp Gỡ Hay Phân Chia?

Bài 14 – Bốn Con Ba: Tụ Tập và Phát Triển

Bài 15 – Bốn Con Bốn Trong Tarot: Từ Ngao Ngán Đến Nghỉ Ngơi

Bài 16 – Bốn Con Năm Trong Tarot: Áp Đặt và Mâu Thuẫn


(5★ | 812 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời