Diễn Giải Ý Nghĩa Tarot Trong Sách Là Đúng Hay Cảm Nhận Cá Nhân Của Tôi Mới Đúng?

0 2.282

Hỏi:

Mình hiện đang mới làm quen với Tarot, trước đó mình có đọc các kinh nghiệm đi trước của các tiền bối, thì thấy nói là thử xem bài theo ý của mình, sau đó diễn giải nó, rồi lấy sách ra đọc lại. Mình cũng làm theo, mình nhìn kĩ từng lá, nhớ từng hình ảnh, nhưng với vài lá, sự cảm nhận của mình lại khác đi với những cảm nhận của các tiền bối hay sách hướng dẫn. Ví dụ với 9 gậy, mình nhìn thấy đó là 1 người đàn ông đang cảm thấy sợ hãi, trốn tránh, bám víu vào 1 cây gậy mà không thử những cây gậy khác, cảm thấy sợ hãi. Đồng thời mình cũng thấy sự khinh thường, chỉ coi cây gậy mình đang giữ là tốt nhất vả bỏ đi những cây gậy khác. Vậy thì mình nên theo cái nào mới đúng ạ?

Đáp:

Chào bạn, 

Mình cảm ơn bạn vì câu hỏi hay, và vì bạn đã trân trọng cảm xúc của bản thân để ghi nhận lại những cảm nhận riêng tư của bạn. Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ với mình, mình rất may mắn khi nhận được câu hỏi này từ bạn.

Việc tiếp thu tri thức của người khác, ở đây là tác giả của bộ bài Tarot, là cách mà chúng ta giao lưu/trao đổi thông tin với tác giả. Điều đó hàm ý, nếu ta quá tập trung vào sai hoặc đúng, ta sẽ bỏ lỡ cơ hội nắm bắt nhiều chiều kích khác ngoài chiều kích tư duy, ví như lịch sử-văn hoá-bối cảnh ra đời của bộ bài đã khiến tác giả lựa chọn chi tiết mang ý nghĩa như nào, xuất thân-tôn giáo-niềm tin thế hệ-học vấn của tác giả đã khiến tác giả có lối suy nghĩ và gửi gắm ý nghĩa vào chi tiết như nào,…

Tương tự, việc ghi nhận cảm nhận riêng của bản thân cũng giúp ta khám phá chính ta tương tự: ý thức hệ đã tác động đến ta như nào, nền tảng gia đình-học vấn-xã hội-đức tin đã ảnh hưởng đến cách ta ghi nhận ý nghĩa của chi tiết hình ảnh như nào, thậm chí có thể là những trải nghiệm quá khứ-sang chấn chưa vượt qua được đã khiến ta hồi tưởng như nào khi nhìn vào hình ảnh mang tính gợi mở đến thế… 

Chúng ta có nhiều cơ hội để nắm bắt thực tại hơn là khía cạnh đúng-sai trong này. Việc quá tin tưởng cứng nhắc vào loại tuyên ngôn nào đó mà bỏ qua cảm nhận của bản thân là chúng ta đã bỏ qua cơ hội để hiểu hơn về chính mình. Hãy thử một lần mở rộng góc nhìn để tìm kiếm những chỉ dẫn, gợi ý từ các biểu tượng đa dạng trong các lá bài Tarot.

Điều này không có nghĩa là ta bỏ qua việc tham khảo góc nhìn của kẻ khác. Vì năng lực của ta rất hạn hẹp, và đôi khi ta không nhận ra được nó là hạn hẹp hay bất thường như nào nếu không có sự đối chiếu, so sánh với người khác. Do thế, việc cẩn trọng ghi nhận cá nhân, dùng nó để đối chiếu với người khác luôn là điều tuyệt vời để giúp ta nắm bắt nhiều sự thật. 

Nếu bạn chưa làm được, không sao cả. Sự yếu kém của bạn và của mình đều sẽ có cơ hội qua đi, sự giỏi giang của kẻ khác cũng sẽ mất đi khi họ lìa trần.. Thứ duy nhất ở lại chính là sự kiên nhẫn. Cứ từ từ tận hưởng quá trình, quả ngọt sẽ xuất hiện trên chính con đường mà bạn theo đuổi ạ.

Cảm ơn bạn lần nữa!

_______________________

Đặt câu hỏi tại đây: http://lanvy.me/hoi-dap/


(5★ | 1638 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời