Dùng Nhân Cách Để Diễn Giải Bộ Hoàng Gia (Court Cards)

0 4.767

Việc diễn giải bộ Hoàng gia được nhiều người cho là thử thách lớn nhất khi học cách đọc bài Tarot.

Bộ Hoàng gia khi được coi là người

Đầu tiên, chúng ta cần thừa nhận rằng Bộ Hoàng gia miêu tả con người. Các hình minh họa trên mỗi bộ cho thấy những nhân vật khác nhau có cùng một “cấp bậc” trong những sự săp đặt tương tự nhau và có liên quan tới các bộ. Phần lớn họ đang ngồi, trong khi các Page lại đứng. Nhưng liệu có phải họ đang ngồi yên? Chắc chắn các Knight đang ở trên lưng ngựa nhưng họ chỉ ở trên lưng ngựa! Chắc chắn các Page đang cầm biểu tượng bộ của họ trên tay nhưng đó là tất cả những gì họ làm! Thực sự không có nhiều biến thể của các hành động giữa các bộ trong cùng một cấp bậc. Đối với tôi, điều này củng cố lập luận rằng bộ Hoàng gia đại diện cho con người và cá tính nhiều hơn là các tình huống và sự kiện.Những gì chúng ta đang nhìn vào là con người, và cách mà cấp bậc và bộ có thể phân biệt những “cá tính” khác nhau, hoặc theo như cách tôi thích nghĩ, đó là các chiều của cá tính. Để giải thích một cách rõ ràng, tôi hầu như luôn coi bộ Hoàng gia là các cá tính. Không phải là toàn bộ cá tính của một người, nó không khô khan và cụt lủn như vậy, nhưng mỗi con bài Hoàng gia có thể diễn tả một khía cạnh của nhân cách. Bộ Hoàng gia miêu tả những người có địa vị, thủ lĩnh, đại diện cho các kiểu người, và đối với tôi thì chúng đều tạo thành các chỉ thị cá tính. Tôi biết rất nhiều reader còn cho phép bộ Hoàng gia đại diện cho những trạng thái cũng như các khả năng có thể xảy ra, nhưng điều mà bạn có thể muốn xem xét là liệu điều này có làm sáng tỏ trải bài của bạn, hay sẽ khiến chúng trở nên lộn xộn? Tôi không tin vào việc có tồn tại cố hữu một đáp án đúng hay sai cho bất kì điều gì trong cuộc sống, kể cả việc giải nghĩa bài Tarot. Theo cách nghĩ của tôi, đó chỉ là những lựa chọn và hệ quả.

Court-cards-collage

Tôi tin những lá bài Pip (ngoại trừ the Aces) là những lá bài của các trạng thái và các khả năng có thể xảy ra, mỗi lá bài Pip cho thấy rõ những sự việc đang diễn ra. Tôi không thấy có lợi khi có gấp đôi bài Tarot cũng bởi vì hiểu bộ Hoàng gia như là những trạng thái và những khả năng có thể xảy ra. Tôi hiểu “phân nhóm” trong Tarot là thế này:

1) Những lá bài Pip đại diện cho các trạng thái và những tình huống có thể xảy ra (hơn là nhân cách);

2) Bộ Hoàng Gia tượng trưng cho vấn đề con người và nhân cách;

3) Những lá Ace thể hiện 4 nguyên tố, và là nguồn năng lượng nguyên tố thuần khiết;

4) Bộ Ẩn Chính biểu trưng cho năng lượng tinh thần nguyên mẫu và là nền tảng của cuộc sống, do đó sẽ phác họa những vấn đề và ảnh hưởng sâu sắc hơn, cũng như chỉ dẫn tâm hồn, và những bài học cuộc sống.

Như tôi nói trước đó, tôi không tin vào câu trả lời đúng hay sai. Tôi có niềm tin vững chắc về việc Tarot phản ánh tương ứng với phong cách cá nhân bạn; vậy nên nếu bạn quyết định bộ Hoàng Gia luôn chỉ nhân cách, vậy đó sẽ là ý nghĩa của những lá bài đó. Tuy nhiên nếu bạn mở rộng cách ciễn giải để bao gồm tình huống và sự kiện, mỗi lần lấy được lá Court Card bạn sẽ  phải quyết định xem lá bài đó biểu trưng cho gì. Cá nhân tôi nghĩ điều đó sẽ làm trải bài khó đọc hơn. Ngoại lệ duy nhất là khi lá Court Card xuất hiện ở vị trí Situation trong trải bài. Vậy tôi sẽ phải giải nghĩa nó như là một nhân cách cũng như là một tình huống. (Có vẻ như có một ngoại lệ trong mọi luật lệ, kể cả Tarot!)

Mỗi lần tôi nhìn một lá Hoàng Gia tôi đều nghĩ: lá bài này nói cho bạn về một khía cạnh nhân cách của querent, hay về một ai đó quanh querent có tác động mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại (nhưng tôi sẽ chỉ cân nhắc lựa chọn thứ 2 nếu nó ở vị trí nói đến một người bên ngoài). Tôi sẽ khuyến khích những người mới học thử nghiệm… bất cứ thứ gì bạn học được cần phải được kiểm tra cho chính mình trong thử thách của kinh nghiệm cá nhân. Đó là tất cả về việc xác định sự hiểu biết và phong cách của riêng bạn.

Vì vậy, hãy để tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn thoáng qua về cách tôi xác định Court Cards trong Tarot, với trọng tâm là làm thế nào họ cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vào nhân cách của querent vì nó liên quan đến tình hình của trải bài…

 

Hiểu biết về các Pages trong một trải bài

thepages-1024x475

Nếu một Page xuất hiện trong một lần đọc, nó sẽ đại diện cho một khía cạnh như trẻ con, tương đối không có hình dạng hoặc là một nhân cách mới dần dần được đưa ra ánh sáng trong tính cách của querent. (Bất cứ ai quen với lý thuyết về các kiểu tính cách của Jung đều có thể liên hệ Page với các “chức năng kém hơn”).Đây là phẩm chất “student” truyền thống của Page, nó thể hiện đặc tính trẻ trung, mới mẻ mà không có một chỗ đứng vững chắc trong bản chất của người đó. Anh ấy hoặc cô ấy có thể trải nghiệm với những đức tính mới, thử nghiệm với những mức độ khác nhau. Dựa vào vị trí của tấm thẻ và các tấm xung quanh, tôi sẽ coi một Page biểu thị những phẩm chấtthô mà querent đang bắt đầu tiếp nhận, hoặc chỉ mới học cách biểu đạt và tự mình nhận thức. Tôi sẽ nhìn vào bộ và các nguyên tố của nó để chỉ ra loại phẩm chất đang hình thành.

Khi một Page xuất hiện, chúng ta cần phải hỏi: đâu là những phẩm chất mới mà người này đang học cách nhận ra bên trong họ? Những tấm bài xung quanh sẽ cho thấy cách điều này xảy ra.

Hiểu biết về Knight trong một trải bài

knights3

Knights đang học cách chế ngự nguồn năng lượng của nguyên tố nằm trong bộ của họ qua hành động, sự phiêu lưu, sự hưởng ứng một sự tố tụng, một cuộc vận động hay một người thủ lĩnh.Họ có thể trở nên áp đảo với thứ năng lượng mới này nhưng vẫn chưa thực sự thuần thục. Giống như Page, Knight chỉ ra rằng những chức năng cá tính này chưa được hình thành hoàn chỉnh, nhưng Knight thực sự liên quan đến việc diễn tả và làm việc với những giá trị trong thế giới bên ngoài. Họ đã nâng những nguyên tố này tới một mức độ nhất định, nhưng vẫn đang được đánh giá và thử nghiệm trong các trải nghiệm của cuộc sống; họ chưa hoàn toàn có đủ năng lượng nguyên tố đó như King hay Queen.Sẽ có nhiều thử nghiệm và lỗi lầm được tạo ra, những cuộc vận động và đấu tranh trong phương diện nhân cách.Knights cưỡi ngựa, chuyển động và do đó là biểu tượng của sự thay đổi và phát triển; họ sẽ phát triển một cách năng động các kỹ năng và đặc tính thuộc nguyên tố trong bộ của họ. Tôi định nghĩa một lá Knight là sự biểu thị một khía cạnh nhân cách sẽ trở nên cứng rắn và linh hoạt sau các sự việc, và sẽ liên quan tới rất nhiều sự thay đổi, tính kịch và sự vật lộn với những năng lượng được bộc lộ bởi Suit.

Khi một lá Knight được chọn khi đọc bài, chúng ta cần đặt câu hỏi: Người này đang học kiểm soát khía cạnh nào của bản thân họ thông qua trường hành động?

Hiều biết về Queens trong một trải bài

queens2

Queen đại diện cho những biểu hiện bên trong và dễ tiếp thu của bộ và nguyên tố liên quan. Bà được hình thành hoàn chỉnh, nhưng năng lượng được hình thành bên trong nhiều hơn là bên ngoài. Queen hiểu được bản chất nguyên tố của mình và năng lượng trong cơ thể. Bà là người cầm quyền trong nguyên tố của mình, là đồng thời cũng là thủ lĩnh, cho dù sự lãnh đạo của bà ít nổi bật, ít chủ động và ít trực tiếp hơn của King.Bà có xu hướng lãnh đạo bằng ví dụ hơn là ra lệnh.Những biểu hiện của bà trong bộ thường khôn kéo và gián tiếp hơn, nhưng vẫn có giá trị và uy lực như những biểu hiện trực tiếp của King. Queen đại diện cho một khía cạnh của nhân cách đằng sau những gì người ta thể hiện. Khi Queen xuất hiện, chúng ta chủ yếu nhìn vào các đặc điểm bên trong của tính cách. Đôi khi điều này đồng nghĩa với việc nó là một phần của cá tính mà bao gồm nhiều hơn những gì được thể hiện.

Khi Queen xuất hiện, chúng ta cần phải hỏi: Bên trong sâu thẳm người này đang nghĩ gì? Những gì đang diễn ra bên trong họ?

Hiểu biết về King trong một trải bài

kings

King đại diện cho quyền lực và những biểu hiện ở thế giới bên ngoài. King tất nhiên là người đứng đầu bộ máy; là thành viên có quyền uy nhất, người đàn ông chủ chốt, biểu hiện bên ngoài cao nhất của cả bộ bài. King là thủ lĩnh, không phải người phục tùng. King luôn hành động trong thế giới bên ngoài, luôn là người có quyền thế, có gương mặt công chúng và chịu trách nhiệm chung. Ông là thủ lĩnh, là người phát ngôn, là nhà cầm quyền, một con người của hành động, sẵn sàng và có thể ra lệnh cho mọi thứ. King là biểu hiện nam tính cao nhất của nguyên tố và bộ đang được nói đến, và ông đẩy các năng lượng nguyên tố ra ngoài- ra tới thế giới của sự thể hiện bên ngoài. Năng lượng này phù hợp với ‘chức năng nổi trội’ của Jung.

Khi King xuất hiện, chúng ta cần hỏi: Người này muốn chịu trách nhiệm và lãnh đạo như thế nào? Khía cạnh nào của nhân cách đã thành thạo tới mức lấn át những nhân cách bên ngoài?Những tấm bài xung quanh có thể chỉ ra cách thức điều này hoạt động.

Ví dụ cụ thể: một trải bài với những quân bài Hoàng gia

cv

Tôi đã đọc bài cho một khách hàng vào đầu năm khi hai quân đầu tiên được lấy ra từ bộ Hoàng gia: Queen of Pentacles sau đó là Page of Swords.

Sử dụng phương pháp trên, Queen of Pentacles chỉ ra rằng bên trong thì người khách hàng biết rằng bản thân họ là người thực tế, sống và hành động một cách cẩn trọng và có ý thức. Không có gì là quá hào nhoáng hay quá nhanh về cách sống của cô ấy, chậm rãi và chắc chắn chiến thắng trong cuộc đua dành chô Queen of Pentacles và cô ấy có xu hướng trở nên rất có tổ chức vàdễ đoán, cẩn thận và tận tâm.Thấu hiểu là từ dành cho cô ấy.Cô ấy muốn hiểu được những bằng chứng xác thực trước khi đưa đến kết luận cho một vấn đề.Đối với những sự việc diễn ra ngay trước mắt, cô thường không phải là người chịu trách nhiệm nhưng cô ấy có nhiều quyền lực và có thể điều khiển được vấn đề một cách thận trọng và cẩn thận. Cô ấy không phải là người có tầm nhìn rộng và cũng không phải người mạo hiểm, cô thích việc quen với những việc đã xảy ra trong quá khứ, những gì đã được thử nghiệm, có thể đoán trước kết quả và an toàn. Cô ấy không làm to chuyện khi không cần thiết. Đây là người phụ nữ thích những gì có tổ chức, thích những công việc thường lệ, muốn được thoải mái và đánh giá cao sự an toàn về kinh tế. Vì lá Queen xuất hiện ở vị trí “Hoàn cảnh”, tôi cảm thấy việc này liên quan mật thiết đến thế giới thực tế, thế giới của những hoạt động thường nhật, những việc cơ bản nhất trong cuộc sống như: thức ăn, chỗ ở, tiền bạc, công việc, sự thoải mái, sức khỏe, thói quen, cách sắp xếp.

Lá Page of Swords ở ví trí “crossing” (vị trí mà tôi thích diễn giải như là một thử thách đối với lá đầu tiên hơn là một vật cản), nói rằng sự thay đổi đang đến gần, thông qua vương quốc của Queen of Pentacles. Lá Page chỉ ra một khía cạnh mới của cô ấy đang được rọi sáng, phần mà mong muốn (hay cần) được chơi với những ý tưởng mới, được nghĩ cho bản thân mình, và Queen of Pentacles đã được thử thách để cho những cơn gió của sự thay đổi bắt đầu thổi. Điều mà lá Page đang nói đến là những rung cảm đầu tiên của một cái gì đó mới đưa ra ánh sáng theo cách suy nghĩ và làm việc của cô ấy, không phải là một cơn bão thổi qua chuyển tất cả mọi thứ trên đường đi của nó. Tôi khuyến khích các khách hàng làm dịu đi lý trí và thực tiễn của mình với những rung động nhẹ nhàng của những ý tưởng mới. Trong khi cô đã được thoải mái làm việc một cách dễ đoán, quan niệm mới đã xuất hiện. Thách thức của cô là nuôi dưỡng những ý tưởng và cách suy nghĩ mới đối với cô. Nếu The Fool là lá bài kết quả trong trải bài này, tôi khuyến khích các khách hàng xem xét việc mạo hiểm hơn nữa và có lẽ bước ra khỏi con đường an toàn để khám phá những lựa chọn mới và sáng tạo trong lĩnh vực này (Pentacles / đất-trần tục) của cuộc đời mình .

Đây chỉ là một bài giới thiệu về hệ thống của tôi để giải thích bộ Hoàng Gia, nhưng hãy nhớ những mô tả về nhân cách của mỗi lá Court Cards xuất phát từ việc phân tích bộ và nguyên tố nó đại diện: Đất và Pentacles, Khí và Swords, Nước và Cups , hoặc Lửa Wands. 

Nguồn: Biddy Tarot

Dịch: Phạm Hải

Rate this post

(5★ | 652 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời