Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Hierophant

0 3.807

V – The Hierophant

Trong bộ Waite, the Hierophant (đại tư tế) hay là Pope (giáo hoàng) ngồi trên một ngai vàng đặt giữa hai cột trụ. Ông đội chiêc vương miện ba tầng, tay trái cầm cây vương trượng ba sọc và tay phải thì đang giơ cử chỉ ban phước. Ở dưới chân ông là hai chìa khóa bắt chéo và có hai tu sĩ đang quỳ trước ông, họ mặc áo dài của thầy tu được trang trí bằng biểu tượng hoa loa kèn trắng và hoa hồng đỏ.

05-Major-Hierophant
The Hierophant – Rider Waite Smith Tarot

Ngai vàng biểu tượng cho cho quyền lực ở cả thế giới vật chất và thế giới tinh thần. Trong quan niệm kiến trúc cổ đại, những cột trụ được liên kết với cả thế giới trần tục lẫn thế giới tâm linh, và chúng có mối liên hệ thần bí với niềm tin của người Do Thái.

Vương miện ba lớp (triple-layerd crown) tượng trưng cho địa vị và quyền lực dẫn dắt trong thế giới thần bí và thế giới tinh thần, nó còn biểu trưng cho quyền năng của Hierophant ở cả hai thế giới và quyền năng của ông thậm chí vượt khỏi giới hạn của Trái Đất này.

Thập tự ba sọc tương trưng cho khả năng liên cả ba khía cạnh vật chất, thân thể và tinh thần. Nó gợi ý rằng chúng ta cần phải kết hợp những niềm tin tôn giáo hay trí tuệ tâm linh với những khía cạnh của đời sống trần tục.

Cây vương trượng là biểu tượng của quyền hạn và sự cai trị, là đường dẫn bao quát những linh hồn du hành từ thượng giới xuống hạ giới. Nó biểu trưng cho sự chuyển dịch từ “trên” (thế giới tinh thần) xuống “dưới” (thân thể, vật chất), từ Thiên Đàng xuống mặt đất, từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất, và ngược lại.

Dấu ban phước (sign of benediction) chỉ ra rằng chúng ta sắp nhận được món quà từ thượng đế, và sẽ phải đi tìm một niềm tin, một ý nghĩa tâm linh nào đó cho riêng mình.

Hai chìa khóa bắt chéo tượng trưng cho chìa khóa vào cổng Thiên Đàng mà chúa Jesus trao cho thánh Peter, từ đó người xây dựng nên giáo hội. Giáo hội gán cho hai chìa khóa này ý nghĩa biểu trưng cho quyền lực, và biểu tượng này cũng xuất hiện trên gấu tay áo choàng của giáo hoàng, một chìa khóa vàng và một chìa khóa bạc. Chúng là biểu tượng của quyền lực phủ bóng cả thế giới trần tục và cõi tinh thần, chúng đem lại sự tiếp cận những tín điều linh thiêng cũng như sự giàu sang nơi trần thế. Những chìa khóa tượng trưng cho việc mở khóa cánh cửa ngăn cản chúng ta tiếp cận sức mạnh tinh thần của mình. Huyền tích về hai chiếc chìa khóa được bắt nguồn từ vị thần La Mã Janus

Trong thần thoại La Mã, Janus là vị thần hai mặt của sự khởi đầu, bình minh, cánh cửa, cổng vào và sự du hành. Ông là người cứu thành Rome thoát khỏi cuộc tấn công bằng cách đặt một thác nước sôi tại cổng thành. Hai cách cửa vào đền thờ của ông tại Rome luôn đứng lại khi đất nước hòa bình. Người ta còn nói rằng ông mang một khuôn mặt trẻ con và một khuôn mặt của người già, được miêu tả là một bên tay cầm chìa khóa, một bên cầm cần câu, nhiều người còn coi Janus là vị thần của văn hóa tiền Latinh nhưng được đưa vào thờ phụng tại Rome.

Hai người tu sĩ biểu trưng cho sự tự nhận thức cần phải có trong một hệ thống niềm tin, và biểu trưng cho việc tin vào những điều ngoài tầm hiểu biết của con người, biểu hiện ở việc thay đổi thái độ, niềm tin và nhận thức. Họ còn biểu hiện rằng đã đến lúc tiếp cận những sự thật nằm sâu trong tâm khảm, và phải biết chịu trách nhiệm cho mọi hành động trong cuộc sống của mình.

Trong Ki tô giáo, hoa loa kèn trắng tượng trưng cho sự thanh khiết và trong sạch, đồng thời tượng trưng cho phép thanh tẩy trong thuật giả kim. Nó được mọc lên từ giọt nước mắt hối tiếc của Eva sau khi cô ấy rời khỏi vườn địa đàng. Hoa loa kèn cũng là loài hoa của đức mẹ đồng trinh Mary.

Một lần nữa, trong Ki tô giáo, hoa hồng đỏ tượng trưng cho máu của các vị thánh tử vì đạo và cuộc sống sau khi chết. Một giáo phái được thành lập ở châu Âu vào thế kỉ 15 được gọi là Rosicurcian Brotherhood (Hội anh em Rosicurcian) đã lấy biểu tượng bông hồng và cây thập giá để tạo nên biểu tượng cho hội của mình.

The Hierophant có năng lượng quản lý thế giới bên ngoài (external world) và lãnh địa tinh thần. Ông đại diện cho việc truyền dạy giáo lí, sự cần thiết trong việc tự nhận thức và tổ chức lại nội tâm của mình, ông liên kết với thế giới tinh thần. Ông là Giáo Hoàng (pope), đức cha tối cao.

Trong ngụ ngôn Hi Lạp cổ, “hierophant” là từ chỉ những tu sĩ được giao nhiệm vụ người thông dịch những lời chỉ dụ huyền bí từ các vị thần. Giáo Hoàng (the Pope) là Đức cha tối cao (Pontifex Maximus), là người đứng đầu tất cả các trường dòng ở Rome. Từ “pontifex” có nghĩa là “người xây những cây cầu” (builder of bridges”, vậy có nghĩa rằng Hierophant là người xây dựng những kết nối để ta có thể đạt tới sự khai sáng và tìm ra sự thật thông qua phép nhiệm màu và sức mạnh tinh thần.

Lá bài này phản ánh khát khao tìm kiếm ý nghĩa thực sự của mọi điều, nhờ đó ta được kết nối với chính mình và đạt được tầm nhận thức cao hơn về thế giới xung quanh. Nó miêu tả một cảm quan chung sâu hơn trong tiềm thức mỗi người: “Chắc hẳn cuộc sống phải có nhiều ý nghĩa hơn”, và sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ bắt đầu đi theo hành trình riêng để cảm nhận sâu sắc hơn về thế giới. The Hierophant tượng trưng cho khát vọng tìm kiếm sự cân bằng giữa thế giới tinh thần và vật chất. Ông đại diện cho sự cần thiết phải tìm thấy ý nghĩa tâm linh cho riêng mình.

The Hierophant liên quan tới con số năm, tượng trưng cho vật chất (cơ thể, chất hữu hình), tri giác (cảm xúc, trực giác), cảm giác (sự nhận thức, năng lực cảm nhận), hoạt động (ý tưởng, hoạt động tâm linh hay bản năng), và kiến thức (trí khôn, sự hiểu biết và sự thông thái). Con số năm tượng trưng cho sức mạnh tâm linh, trí tuệ bên trong ta, năng lực tâm linh và cũng là khả năng kết hợp các thông tin. Nó chỉ ra sự hoạt động và việc truy tìm những điều bất định cũng như vô định, việc biến kinh nghiệm dồi dào thành hành động thiết thực. Con số năm ảnh hưởng đến việc giao tiếp xã hội, giáo dục, ý tưởng và việc liên kết với người khác.

Theo giáo lí Hindu, nhận thức tâm linh dẫn đến sự tự giác (giác quan thứ sáu), thứ giác quan có thể kết hợp mọi tinh hoa cực hạn của cả năm giác quan còn lại để tạo thành một thứ khả năng ngoại cảm sâu sắc.

Kí hiệu hoàng đạo ảnh hưởng Hierophant là cung Kim Ngưu. Nó hướng ta tập trung vào mọi nguồn tài nguyên của mình, dù là vật chất, cơ thể, cảm xúc, tinh thần hay là tâm linh, và cách chúng ta định hình những nguồn tài nguyên đó để khẳng định giá trị của mình. Kim Ngưu mang đến cơ hội cải thiện tình hình tài chính và tăng thêm của cải sở hữu. Kim Ngưu có ảnh hưởng tới việc xây dựng nền tảng của một số liên doanh, tằng cường nguồn lực tinh thần bằng cách phân tích và tìm kiếm ở trong những định luật vật lí của vũ trụ, cấp số nhân nguồn lực tâm linh của ta bằng cách tiếp nhận những tri thức về những bí mật của thế giới, đạt được sự tái sinh, học tập và nghiên cứu ứng dụng với cường độ cao. Kim Ngưu là kẻ ưa thích thiền định và ổn đinh, nó muốn xây dựng trật tự với mọi thứ xung quanh mình. Kim Ngưu là người có trái tim ấm áp, trung thành và tin yêu, và thể hiện tốt nhất những phẩm chất của mình trong môi trường ổn định ít thay đổi. Niềm khao khát sự đủ đầy vật chất thôi thúc Kim Ngưu thỏa hiệp và giữ gìn đồ vật hơn là phá hủy chúng. Kim Ngưu có đầy đủ sự đồng cảm, là một người lắng nghe tận tâm, và là người đáng tin cậy để dựa bờ vai khi buồn đau cũng như là người đem lại những lời khuyên thiết thực.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu


(5★ | 1252 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời