Các Hệ Thống Kiến Giải Tarot

0 1.303

Các Hệ Thống Kiến Giải Tarot

Hỏi:

Gần đây tôi bắt đầu tìm hiểu và xem bài với bộ Egyptian Tarot. Bởi vì tôi chọn mua phiên bản kèm sách nhỏ nên tôi bắt đầu tìm kiếm trên mạng. Tôi đang thắc mắc về tất cả những chỉ dẫn Tarot nói về gươm, cốc, tiền. Bởi vì những lá bài của tôi không có các thứ đó. Vì thế tôi muốn hỏi rằng liệu việc giải bài của tôi chỉ có thể theo như những ý nghĩa trực tiếp của từng lá bài, hay là có những hệ thống nào khác cho thấy sự giống nhau giữa các bộ Tarot? Tôi rất vui nếu mọi người có thể giúp đỡ trường hợp này. – Sebastian

Đáp:

Chúng tôi không chắc rằng mình hiểu 100% câu hỏi của bạn, tuy nhiên chúng tôi nghĩ câu hỏi đó có thể là có hệ thống tổng quát nào đó mà những kiến giải của nó liên kết những bộ bài tarot khác nhau về mặt hình ảnh và biểu tượng (bao gồm cả tên bộ bài) hay không.

Và câu trả lời của chúng tôi bao gồm hai phần:

  1. Có, chắc chắn là có nhiều kiến giải tổng quát, được sử dụng rộng rãi, mà mỗi loại trong số đó có thể được dùng với cả một lớp bài có cùng cơ sở nhưng khác nhau về chi tiết. Nói chung, chúng có thể chia thành nhóm Rider-Waite-Smith (như Rider Waite Tarot) hay Crowley-Harris (như Aleister Crowley Thoth Tarot), một vài bộ bài của châu Âu (đặc biệt là Pháp, như Tarot de Marseille), hoặc Pagan, Celtic, hoặc những bộ bài thuộc dân tộc/nữ quyền.
  2. Có cả một lớp bài mà có thể diễn tả bằng sự sáng tạo cá nhân của người họa sĩ. Ngoài ra, có những người cố gắng hòa trộn những biểu tượng văn hóa Hy Lạp, Ai Cập, Phật Giáo, văn hóa Maya vào trong khuôn khổ Tarot. Cũng có những bộ bài tarot trải rộng từ thiên thần cho đến bóng rổ. Có nhiều hệ thống phân rẽ đơn lập không có điểm chung nào với nhau. Tôi tin rằng bộ Egyptian Tarot của bạn là một trong số đó. Trong trường hợp này, bạn cần phải biết tác giả của bộ bài đã suy nghĩ gì khi tạo nên bộ bài của mình.

Khi bạn trở nên quen thuộc với nhiều bộ bài, thì bạn sẽ thấy rằng có sự khác biệt trong tên của các bộ. Thường thì chúng rất khác nhau và dựa vào hệ thống cá nhân của tác giả, nhưng nhiều khi chúng chỉ khác nhau theo chủ đề. Bạn sẽ có thể sử dụng những thứ mình đã học có liên quan đến Wands, Cups, Swords, và Pentacles với những lá bài như vậy, thậm chí khi tên của chúng khác nhau.

Ở đây là một số tên thay thế mà bạn có thể bắt gặp:

Wands =Rods, Staves, Spears

Cups = Bowls,Vessels, Cauldrons

Swords = Blades, Daggers, Crystals

Pentacles =Disks (Discs), Coins, Worlds

Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể tự do kết hợp bất kỳ bộ bào nào với bất kỳ hệ thống nào mà bạn thích, nhưng điều đó chỉ là một hành động sáng tạo của riêng bạn, và khi làm điều đó thì bạn phải hoàn toàn dựa vào chính mình,

Như chúng tôi đã đề cập bài trước (Ý nghĩa lá bài Tarot và ngữ cảnh trải bài), điều quan trọng cần lưu tâm chính là cho dù bạn chọn cách kiến giải nào đi nữa thì nó phải làm bạn cảm thấy đúng trước đã. Chỉ vì nó được ghi chép ở đâu đó mà một tính chất hay kiến giải nào đó không khiến bạn tin vào nó hay hiểu được nó thì cũng là vô dụng. Khi điều này xảy ra, hãy dành thời gian để thiền định với lá bài hoặc bộ bài theo câu hỏi và tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Hãy đọc ở những nguồn tham khảo khác và so sánh chúng với những hiểu biết của riêng bạn. Hãy học hỏi những thứ bạn có thể thu được từ người chỉ dạy tarot mà bạn tin tưởng và tiếp tục mở rộng những hiểu biết của bạn về biểu tượng học và những vấn đề của lá bài.

Thông qua việc tự trang bị kiến thức, chứ không phải niềm tin vào lời nói của người khác, thì bạn mới có thể đến được chân lý bất diệt, và ở đó bạn tìm được điểm tựa cho mình. (J. Krishnamurti)

Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ tìm thấy thứ gì phù hợp với mình nhất.

Sách Tarot Tips – Ruth Ann & Wald Amberstone

Rate this post

(5★ | 948 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời