Cách Phân Tích Câu/Đoạn Văn Khi Sử Dụng Bài Oracle

0 1.746

Cách Phân Tích Câu / Đoạn Văn Khi Sử Dụng Bài Oracle

Khi các bạn dùng bài Oracle, nhất là với những bộ bài có sử dụng câu văn, đoạn văn vào trong chính lá bài, thường đây là những bộ bài mang tính khích lệ, lời khuyên, mà không phải bất cứ ai cũng sẽ dùng những bộ bài Oracle dạng này một cách quen thuộc. Theo một số khảo sát thì những câu khích lệ sẽ không đem lại hứng thú cho việc sử dụng bài Oracle vì mọi người chưa tìm ra được cách thức để dùng chính những câu nói đó làm tiền đề để vừa phân tích vấn đề vừa đưa ra được định hướng cho người khác. Đôi khi mọi người lại thích những bộ bài Oracle có từ khóa rõ ràng, có một lời khuyên đơn giản, nhưng những bộ bài mang tính khích lệ và dài dòng như thế nào thì lại rất hay và có nhiều cách để khám phá tầng nghĩa của nó, có khi bạn sẽ thấy nó thú vị và đơn giản hơn nhiều các bộ bài Oracle kia, vậy làm cách nào để tiếp cận, phân tích các câu / đoạn văn ấy cho chính xác? Bài viết này sẽ định hướng cho các bạn việc phân tích câu / đoạn văn trong bài Oracle như thế nào để các bạn tự phát triển tư duy của mình, giúp ích hơn cho việc giải bài Oracle.

Bước 1: Nắm rõ mục đích của bộ bài

Đây là một bước luôn được đi nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần dành cho tất cả những bạn muốn tiếp cận vào việc dùng bài Oracle. Nghe thì thấy quá quen thuộc nhưng sẽ có một số bạn thắc mắc rằng tại sao phải hiểu rõ điều này trong khi chỉ cần có một bộ bài Oracle trong tay thì hãy cứ thế mà dùng thôi. Đừng xem thường việc hiểu rõ mục đích của bộ bài, đó là một bước tạo nền tảng cho bản thân các bạn, giúp các bạn nắm được mục đích của bộ bài muốn gửi đến thông điệp gì cho người dùng, giống như việc muốn xây một ngôi nhà chúng ta phải có nền móng, có một bước khởi đầu vững chắc để có động lực đi vào phân tích sâu xa hơn.

Cách Phân Tích Câu/Đoạn Văn Khi Sử Dụng Bài Oracle 1
Đọc sách hướng dẫn luôn là cách tốt nhất để nắm được mục đích của bộ bài.

Cách để nắm rõ được mục đích của bộ bài đơn giản nhất chính là phải đọc sách hương dẫn. Khi đọc sách, các bạn hay bỏ qua phần đầu, phần giới thiệu về tác giả và bộ bài, phần này khiến chúng ta cảm thấy quá dài dòng và thường không giúp ích được gì. Sau bài viết này, mình khuyên các bạn hãy thử dành thời gian đọc sơ qua phần đó, mình nghĩ nó không thú vị nhưng chưa đọc thì làm sao biết nó không cần thiết? Đến một thời điểm nhất định, các bạn sẽ cần phải nắm rõ được mục đích của bộ bài thông qua câu chuyện mà tác giả muốn gửi đến cho các bạn. Nếu các bạn lười đọc, hãy chọn cách hiểu sơ sơ, cách này được thực hiện theo việc xét chủ đề mà bộ bài hướng đến, sau đó xét đến cách thức thiết kế lá bài, hình ảnh gì, nhưng những điều này sẽ cho chúng ta rất ít thông tin nhận biết được mục đích của bộ bài. Vậy nên, hãy chọn đọc sách, bạn sẽ cảm thấy chắc chắn hơn.

Bước 2: Đọc hết tất cả thông tin có trên lá bài

Bước tiếp theo khá nhẹ nhàng, nhưng vận dụng chất xám thì không được nhẹ nhàng cho lắm! Hù các bạn vậy thôi chứ những bộ bài thuộc dạng khích lệ tinh thần lại chứa những câu / đoạn văn khá dễ hiểu, khó ở đây chính là cách để áp dụng vào vấn đề bản thân đang hỏi. Bước này buộc bạn phải chịu khó đọc hết tất cả những gì có trên lá bài, dù đoạn văn đó có quá dài hay câu văn bạn đọc được khó hơn bạn nghĩ nhưng chính cách này sẽ tạo cảm giác thấu hiểu cho các bạn, khi sử dụng về sau sẽ nhớ đến nó nhiều hơn.

Cách đọc thì các bạn hoàn toàn tự do, không ép buộc các bạn phải đọc theo thứ tự nhất định, hãy cứ đọc cho đến khi nào cảm thấy đủ rồi thì thôi. Nhưng ở đây mình cũng sẽ chỉ qua cho các bạn một số cách đọc mà mình đã trải nghiệm:

  • Đọc theo thứ tự: Đây là cách đọc phổ thông. Việc của ta là đọc từ đầu tới cuối, vừa đọc vừa hiểu từ từ, cách đọc này giúp ta hiểu hết lá bài muốn nói gì nhưng ở đây chúng ta chưa xét đến việc áp dụng vào vấn đề thực tế, ta phải hiểu lá bài nói về điều gì trước.
  • Đọc bất cứ câu nào: Cách đọc này tựa như lúc ta bói sách, lật ra bất kỳ trang nào và đọc bất kỳ câu nào trong đó, đây là cách đón nhận thông điệp từ sách. Còn đối với Oracle thì cách này giống như bạn bắt gặp bất kỳ câu hay đoạn văn nào thu hút thì có thể đó chính là thông điệp mà bạn cần hiểu.
  • Đọc từ khóa là chính: Cách đọc này giống như ngồi dò câu và tìm từ khóa hơn là ngồi đọc hết nhưng nó chưa hẳn là tìm từ ngay lúc đầu mà nó sẽ giúp ta vừa hiểu đoạn văn đó nói gì kết hợp với việc tìm luôn từ khóa mang đúng ý nghĩa trong câu.
Một lá bài nếu có trên 1 câu hay 1 đoạn văn thì chúng ta phải áp dụng những cách đọc khác nhau.
Một lá bài nếu có trên 1 câu hay 1 đoạn văn thì chúng ta phải áp dụng những cách đọc khác nhau.

Ví dụ: Dựa vào hình, ta sẽ có những cách đọc sau

_ Đọc hết từ trên xuống dưới, đọc theo thứ tự, hiểu từ từ (mũi tên màu đen)

_ Đọc bất cứ câu hoặc đoạn nào thấy thu hút nhất hoặc vô tình câu đó khiến mình muốn tập trung vào nó (vòng tròn đỏ)

_ Đọc từ khóa, thấy từ nào nổi bật thì chọn (gạch dưới)

Bước 3: Tìm từ khóa hoặc câu mà mình thấy có nghĩa

Bước này được ví như việc tìm ra thông điệp chính mà Vũ Trụ muốn gửi đến cho bạn trong hàng tá câu / đoạn văn. Đây là một bước rất thú vị và cũng không phải là một bước dễ dàng, nó đòi hỏi chúng ta phải tư duy được từ khóa hay một câu nào đó mà nó vừa phải có nghĩa, vừa phải liên quan đến vấn đề trong trải bài. Giống như hồi đó chúng ta đi học, chúng ta thường hay dùng bút dạ quang để đánh dấu vào những phần quan trọng trong bài học, thì bây giờ công việc của ta trong bước này cũng vậy, cũng là tìm ra phần nào cần nghe, thông điệp nào quan trọng với mình nhất thì hãy chọn nó và phân tích.

Nhưng làm sao để tìm được từ khóa hay câu có ý nghĩa mà vẫn đảm bảo tính chính xác? Việc tìm và đánh dấu thì không khó nhưng để nhận biết thông tin, từ khóa nào quan trọng mới khó. Giả sử bạn đang ôn thi môn Lịch Sử, nếu bạn muốn đánh dấu những phần dễ học, bạn thường sẽ chọn thời gian diễn ra sự kiện và một chút thông tin trong sự kiện đó làm phần dấu để sau này dễ nhớ, dễ học, đúng không? Chúng ta sẽ không chọn những gì có quá nhiều thông tin vô ích, mà từ khóa hay câu văn ta chọn được thường sẽ dễ nhớ, giúp ta nhanh chóng liên tưởng đến vấn đề trong trải bài. Đó là lý do vì sao bạn cần phải nắm được mục đích của bộ bài Oracle bạn đang dùng, vì hiểu được mục đích đồng nghĩa với việc bạn sẽ hiểu được từ khóa nào chiếm phần quan trọng và nói lên được mục đích của bộ bài đó.

Chủ đề và mục đích của bộ bài sẽ nói lên những lá bài này mang thông điệp gì.
Chủ đề và mục đích của bộ bài sẽ nói lên những lá bài này mang thông điệp gì.

Ví dụ: bộ bài Earth Power Oracle với mục đích đem chúng ta hướng về thiên nhiên kỳ bí, Đất Mẹ, cảm nhận nguồn năng lượng dồi dào đến từ các kỳ quan trên thế giới và chuyển hóa năng lượng của mình sao cho tích cực và đầy đủ nhất. Vậy nên những từ khóa có thể liên quan đến bộ bài là: Fertility, Abundance, Nourish, Change, Transformation, … Lúc này khi tìm những từ khóa liên quan, ta sẽ dễ dàng bắt gặp ngay từ “Change” có trong câu trùng với mục đích bộ bài từng đưa ra. Với câu tiếp theo “Change can be a creative force” lại rất liên quan đến từ khóa kèm theo ý nghĩa rằng sự thay đổi là một sự ràng buộc đầy sáng tạo, thông điệp nhằm kêu bản thân hãy thay đổi và chấp nhận sự thay đổi.

Bước 4: Phân tích và kết hợp

Sau khi đã có được từ khóa hoặc câu văn, bạn hãy dùng nó để giải bài, dùng chính từ khóa đó kèm với những thông tin bạn thấy được, kết hợp với các yếu tố khác như vấn đề của Querent, thông tin từ đoạn văn đó,… giải bài cần rất nhiều đến khả năng phân tích, kết hợp của các bạn. Sau đây mình sẽ đưa ra những cách phân tích và kết hợp đối với các bộ bài Oracle có nhiều câu văn hoặc đoạn văn dài:

Từ một câu, chúng ta có thể phân tích ra được nhiều thông tin, từ đó mà chúng ta se sớm tìm được thông điệp dành cho mình.
Từ một câu, chúng ta có thể phân tích ra được nhiều thông tin, từ đó mà chúng ta se sớm tìm được thông điệp dành cho mình.
  • Đọc hết + Phân tích theo ý nghĩa: Cách phân tích này dựa trên việc chúng ta đọc từng câu, hiểu từ từ ý nghĩa của từng câu đó, sau khi đã đọc hết rồi thì kết hợp sự phân tích đó lại, tìm ra được thông điệp chung và vẫn dựa sát nghĩa của lá bài. Đây là một cách được khuyến khích thực hiện vì nó an toàn và đúng với ý nghĩa của lá bài.
  • Chọn từ khóa + Phân tích theo cách riêng: Cách phân tích này khá sáng tạo và có tính độc đáo vì việc tìm ra được từ khóa sẽ giúp cho bạn có thể tư duy ra được thêm nhiều ý tưởng, có nhiều thông tin hơn, từ đó mà hiểu được thông điệp của mình là gì. Nhưng cách này lại không dành cho những bạn chưa quen dùng Oracle vì sự tư duy chưa đạt tới đỉnh điểm hoàn hảo nhất, dễ sai lệch thông tin, cách này cũng có ảnh hưởng đến trực giác nên bạn nào trực giác chưa đủ mạnh thì sẽ khó áp dụng cách này.
  • Chọn câu văn + Phân tích trên câu văn đó: Cách này giống cách đầu tiên nhưng nó lại có sự gọn gàng hơn vì ta chỉ tập trung phân tích câu văn mà ta “vô tình” đọc được khi rút ra được lá bài. Đối với một số người, việc bất ngờ nắm bắt một thông tin nào đó giống như việc tin vào Vũ Trụ đang đưa ra dấu hiệu về việc gửi gắm thông điệp cho mình. Vậy nên ta không cần phải phân tích hết đoạn văn mà chỉ cần hiểu được câu mình đọc được nghĩa là gì và phân tích trọng tâm vào nó thôi. Cách này giúp ta tin vào trực giác của mình nhiều hơn.

Sau khi đã phân tích đầy đủ, hãy kết hợp tất cả những gì bạn phân tích được lại với nhau, bạn sẽ hiểu được thông điệp sau đó là gì. Việc tìm ra câu trả lời này cũng không quá khó khăn vì bạn đã phân tích thông tin rồi, chỉ có kết hợp các thông tin ấy lại thôi.

Những bộ bài Oracle mang thông điệp quá dài đôi khi không quá khó, chỉ cần chúng ta siêng đọc hết và phân tích từ từ cũng sẽ hiểu ngay thôi. Sau bài viết này, hi vọng các bạn đã nắm được các bước cơ bản và từ đó có thể tự phân tích thử câu văn hay đoạn văn trong những lá bài Oracle của mình ở bất kỳ trường hợp nào.

Nguyễn Hiếu

Khóa Học Oracle Định Hướng, Chuyển Hóa Và Kết Nối Vũ Trụ

Tham khảo thêm:

– Nhập Môn Oracle

– Chủ Đề Và Mục Đích Của Bài Oracle

– CYOO – Những Điều Cần Biết

– Đón Nhận Thông Điệp Từ Bài Oracle Như Thế Nào?

Cách Phân Tích Từ Khóa Khi Sử Dụng Bài Oracle

Rate this post

(5★ | 1198 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời