Tự Sáng Tạo Trải Bài Cho Bộ Bài Oracle

0 1.772

Tự Sáng Tạo Trải Bài Cho Bộ Bài Oracle

Sự tự do trong Oracle luôn khiến ta không ngừng sáng tạo. Một trong những cách để tự sáng tạo và phát triển bản thân trong quá trình học tập Oracle chính là tự tạo ra mình những trải bài. Việc này sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều cách giải đáp vấn đề và có thêm nhiều góc nhìn hơn trong một lá bài, tăng khả năng tư duy mở, hỗ trợ rất nhiều trong hành trình của chúng ta. Nhưng sự sáng tạo cũng cần phải có nền tảng, sau đây mình sẽ hướng dẫn một số cách để các bạn có thể tự tạo một trải bài riêng cho bộ Oracle của mình.

1. Trải bài dựa trên số lượng câu hỏi

Cách để tạo nên một trải bài đơn giản nhất chính là chúng ta đưa ra số lượng câu hỏi nhất định trong một vấn đề và sau đó tự tạo thành một trải bài riêng. Cách này là cách trải bài được phát triển dựa trên trải Freestyle nhưng khi bạn đưa ra những câu hỏi, bạn phải lưu ý hai điều sau:

  • Câu hỏi phải có liên quan đến vấn đề chính: những câu hỏi bạn đặt ra để tạo thành trải bài buộc phải tập trung nhiều vào vấn đề chính, bạn phải xác định rõ tâm điểm của vấn đề ở đâu, sau đó đặt câu hỏi sao cho hợp lý để khi giải bài Oracle chúng ta sẽ thấy thông điệp đưa ra gần như sát với câu hỏi.
  • Câu hỏi phải liên kết thành một mạch truyện: những câu hỏi rời rạc, không liên kết với nhau sẽ làm trải bài của mình trở nên vô nghĩa. Nên sắp xếp tất cả câu hỏi có liên quan với nhau vào cùng một trải bài để trải bài này phát huy hết mục đích của nó cũng như tăng khả năng đón nhận thông điệp của bản thân.
Nếu ít câu hỏi thì số lá bài sẽ ít hơn và ngược lại, câu hỏi càng nhiều thì trải bài mới phong phú nhưng nên chú ý đến tính liên kết giữa các câu hỏi. Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Romance Angel Oracle Cards & Miracles Now Cards
Nếu ít câu hỏi thì số lá bài sẽ ít hơn và ngược lại, câu hỏi càng nhiều thì trải bài mới phong phú nhưng nên chú ý đến tính liên kết giữa các câu hỏi.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Romance Angel Oracle Cards & Miracles Now Cards

Nếu trải bài của bạn quá đơn giản thì không cần phải để ý đến hai điều trên.

2. Trải bài dựa trên mức độ tìm hiểu vấn đề

Cách để tạo ra một trải bài với mức độ đầy đủ hơn chính là dựa trên mức độ tìm hiểu vấn đề. Nếu như bạn muốn tìm hiểu vấn đề ít, hãy tạo ra một trải bài gọn gàng với ít lá bài, nếu muốn tìm hiểu vấn đề sâu hơn, hãy tạo ra một trải bài lớn, có thể kết hợp với nhiều bộ Oracle khác nhau hoặc kết hợp với cả Tarot. Quan trọng nhất là bạn cũng phải xác định rõ vấn đề này mình muốn tìm hiểu tới mức nào, có cần thiết hay không, những điều bạn cần tìm hiểu có đang vượt quá sự tò mò hay không. Cách này là một cách hay nhưng thường không được khuyến khích vì nó quá tự do thành ra chúng ta sẽ không biết giới hạn của mình, cứ muốn tạo thêm nhiều câu hỏi để khai thác vấn đề.

Muốn một trải bài đầy đủ thông tin, chúng ta có thể tạo nên một trải bài với những thông tin ta cảm thấy cần thiết nhất. Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Halloween Oracle & Clow Cards
Muốn một trải bài đầy đủ thông tin, chúng ta có thể tạo nên một trải bài với những thông tin ta cảm thấy cần thiết nhất.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Halloween Oracle & Clow Cards

Chúng ta phải hiểu rằng có những vấn đề chúng ta không có quyền xâm phạm. Việc biết quá nhiều cũng không tốt, với lại Oracle cũng đã từng định hướng chúng ta rằng chúng ta chỉ nên tập trung nhiều hơn vào chúng ta, vào chính những vấn đề ảnh hưởng đến chúng ta, còn những vấn đề khác tìm hiểu nhiều chỉ thêm nặng đầu và không mang tính xác thực cao. Đôi khi cách này sẽ phát huy hết lợi ích của nó khi bạn khai thác vấn đề đúng với tầm

tìm hiểu của mình, giúp mình tiếp nhận được thêm nhiều thông tin hơn. Nhưng dù sao, chúng ta cũng còn nhiều cách, không nhất thiết phải chọn cách này.

3. Trải bài dựa trên kiến thức của bản thân và bộ bài

Đây là một cách thú vị để tạo ra một trải bài mới vì nó dựa vào kiến thức của bản thân tích lũy. Cách này chúng ta sẽ không phân định được mức độ khó hay dễ vì kiến thức của bạn rất đa dạng, có thể bạn thấy nó dễ nhưng người khác lại thấy khó và ngược lại. Vậy nên kiến thức của vấn đề nằm ở kiến thức của bản thân nhiều hơn.

Sáng tạo cũng cần có nền tảng, chúng ta không thể tạo ra một trải bài không áp dụng được cho bộ Oracle mà chúng ta đang dùng. Ảnh: Nguyễn Hiế y, bộ bài: Kuan Yin Oracle, Tao Oracle, Tea Leaf Fortune Cards
Sáng tạo cũng cần có nền tảng, chúng ta không thể tạo ra một trải bài không áp dụng được cho bộ Oracle mà chúng ta đang dùng.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Kuan Yin Oracle, Tao Oracle, Tea Leaf Fortune Cards

Việc tạo trải bài dựa trên kiến thức này cũng phải phụ thuộc vào bộ bài Oracle mà bạn đang sử dụng. Nếu bộ bài bạn có thể dùng được cho đa số vấn đề thì việc tận dụng sẽ không có quá nhiều trở ngại, nhưng nếu đó là một bộ Oracle với cách thức sử dụng đặc biệt hơn thì bạn cần phải thật sự chú ý đến việc có nên tạo một trải bài mới để sử dụng cho bộ bài này hay không. Mình đưa ra ví dụ từ bộ Kuan Yin Oracle, đối với mình bộ Kuan Yin Oracle rất linh thiêng và cách dùng cực kỳ khác biệt so với mặt bằng chung hiện nay. Nếu các bạn nghĩ rằng bộ bài này sử dụng bình thường và dùng được cho đa chủ đề thì mình thấy nó không hẳn là vậy đâu. Bộ Kuan Yin Oracle tập trung vào sự khai tâm và giúp chúng ta học được cách Thiền + Cầu Nguyện và tất cả những thông điệp trong bộ bài này đều mang hướng khai sáng, tự định hướng và thấu hiểu bản thân. Nên nếu bạn muốn tạo ra một trải bài mới, bạn buộc phải nắm rõ kiến thức của bộ Kuan Yin Oracle, sau đó tự tạo ra một trải bài khác nhưng nó vẫn phải mang đúng tinh thần bộ bài đem lại.

Bạn thấy đó, không quá khó để tạo ra một trải bài dựa trên kiến thức nhưng việc bản thân biết cách vận dụng kiến thức đó hay không, biết dùng kiến thức ấy thì có phù hợp và vẫn giữ được giá trị tinh thần mà bộ bài đem lại hay không.

4. Trải bài theo các trải của Tarot

Đây chắc chắn là một cách “xào nấu” lại vừa nhanh chóng và vừa tiện lợi. Bạn có thể sử dụng lại hoàn toàn trải bài của Tarot để áp dụng cho Oracle, không thì từ trải bài của Tarot bạn sẽ tự biến tấu ra thành một trải bài khác hoàn toàn hoặc dựa vào một nửa của trải bài đó. Chúng ta được khuyến khích khả năng sáng tạo nhưng bắt buộc phải sử dụng khi có vấn đề thật sự. Ngoài ra bạn còn phải biết lựa chọn trải bài sao cho phù hợp với thông điệp trong bộ Oracle bạn đang dùng.

Hãy tận dụng đến các trải bài trong Tarot để tìm kiếm thêm nhiều điều thú vị trong bộ Oracle của bạn. Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Enchanted Map Oracle Cards
Hãy tận dụng đến các trải bài trong Tarot để tìm kiếm thêm nhiều điều thú vị trong bộ Oracle của bạn.
Ảnh: Nguyễn Hiếy, bộ bài: Enchanted Map Oracle Cards

Sau đây là những tiêu chí để lựa chọn cho bản thân một trải bài Tarot phù hợp với bộ Oracle bạn đang dùng:

  • Trải bài đó có nội dung đơn giản: trải bài đơn giản thì việc áp dụng Tarot hay Oracle thì nó vẫn dễ dàng đưa chúng ta đến kết quả hơn nên khi trải bài đó quá đơn giản thì bạn cứ thoải mái sử dụng nó cho Oracle.
  • Trải bài đó giống với chủ đề của bộ Oracle: nếu trải bài này mang mục đích giống với mục đích của bộ Oracle của bạn thì việc áp dụng trải bài này sẽ như “thiên thời địa lợi”, mọi thứ đều rất trùng hợp và khi áp dụng sẽ dễ dàng đưa ra thông điệp hơn.
  • Trải bài đó không mang tính chất phân tích nhiều: trường hợp này có thể ít xảy ra vì Tarot sinh ra dùng để phân tích vấn đề nhiều hơn nên khi bạn tìm được một trải bài nào ít mang tính chất phân tích mà chủ yếu là định hướng, lời khuyên thì trải bài này chắc chắn áp dụng được cho Oracle.

Những cách trên là những cách cơ bản nhất và tất cả trải nghiệm còn lại đều phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn! Hãy thử tạo ra một trải bài dành riêng cho bộ Oracle của bạn nhé!

Nguyễn Hiếu

Khóa Học Oracle Định Hướng, Chuyển Hóa Và Kết Nối Vũ Trụ

Tham khảo thêm:

Sử Dụng Trải Bài Oracle

Các Bước Cơ Bản Khi Nhập Môn Oracle

– Chọn Một Con Số – Thông Điệp Đến Từ Thiên Thần Tinh Thể

– Giải Bài Oracle Mẫu – Tam Giác Tình Yêu

Giải Bài Oracle Mẫu – Liệu Crush Có Thích Tôi?

Rate this post

(5★ | 1550 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời