Cách Phân Tích Từ Khóa Khi Sử Dụng Bài Oracle

0 1.704

Cách Phân Tích Từ Khóa Khi Sử Dụng Bài Oracle

Khi các bạn dùng bài Oracle, bộ bài nào hầu như cũng sẽ có ít nhất một hoặc nhiều từ khóa khác nhau, nhưng nếu các bạn đã quá quen với việc đọc bài Tarot thì việc sử dụng bài Oracle có nhiều từ khóa đôi khi sẽ làm cho các bạn khó khăn khi phân tích vấn đề cũng như tìm ra thông điệp. Mọi người đều nghĩ đã có từ khóa rồi thì sẽ dễ dàng cho việc đọc bài hơn nhưng một từ khóa chúng ta có thể phân tích ra nhiều trường hợp khác nhau, vậy làm cách nào để biết được suy nghĩ nào của mình là đúng, từ khóa mình phân tích đã hợp lý chưa? Bài viết này sẽ định hướng cho các bạn việc phân tích từ khóa trong bài Oracle như thế nào để các bạn tự phát triển tư duy của mình, giúp ích hơn cho việc giải bài Oracle.

Bước 1: Nắm rõ mục đích của bộ bài

Đây là một bước luôn được đi nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần dành cho tất cả những bạn muốn tiếp cận vào việc dùng bài Oracle. Nghe thì thấy quá quen thuộc nhưng sẽ có một số bạn thắc mắc rằng tại sao phải hiểu rõ điều này trong khi chỉ cần có một bộ bài Oracle trong tay thì hãy cứ thế mà dùng thôi. Đừng xem thường việc hiểu rõ mục đích của bộ bài, đó là một bước tạo nền tảng cho bản thân các bạn, giúp các bạn nắm được mục đích của bộ bài muốn gửi đến thông điệp gì cho người dùng, giống như việc muốn xây một ngôi nhà chúng ta phải có nền móng, có một bước khởi đầu vững chắc để có động lực đi vào phân tích sâu xa hơn.

Đọc sách hướng dẫn luôn là cách tốt nhất để nắm được mục đích của bộ bài.
Đọc sách hướng dẫn luôn là cách tốt nhất để nắm được mục đích của bộ bài.

Cách để nắm rõ được mục đích của bộ bài đơn giản nhất chính là phải đọc sách hương dẫn. Khi đọc sách, các bạn hay bỏ qua phần đầu, phần giới thiệu về tác giả và bộ bài, phần này khiến chúng ta cảm thấy quá dài dòng và thường không giúp ích được gì. Sau bài viết này, mình khuyên các bạn hãy thử dành thời gian đọc sơ qua phần đó, mình nghĩ nó không thú vị nhưng chưa đọc thì làm sao biết nó không cần thiết? Đến một thời điểm nhất định, các bạn sẽ cần phải nắm rõ được mục đích của bộ bài thông qua câu chuyện mà tác giả muốn gửi đến cho các bạn. Nếu các bạn lười đọc, hãy chọn cách hiểu sơ sơ, cách này được thực hiện theo việc xét chủ đề mà bộ bài hướng đến, sau đó xét đến cách thức thiết kế lá bài, hình ảnh gì, nhưng những điều này sẽ cho chúng ta rất ít thông tin nhận biết được mục đích của bộ bài. Vậy nên, hãy chọn đọc sách, bạn sẽ cảm thấy chắc chắn hơn.

Bước 2: Đưa ra tất cả những gì liên quan đến từ khóa

Sau khi chúng ta đã có nền móng rồi, bước tiếp theo sẽ là phát triển ý tưởng. Muốn có được một căn nhà đẹp, ý tưởng phải nhiều, phải sáng tạo và đặc biệt là thiết thực. Việc đọc bài Oracle dựa trên từ khóa cũng vậy, không có từ khóa nào được đưa ra đều mang đúng một thông điệp. Sẽ có rất nhiều cách để chúng ta phân tích vấn đề dựa trên từ khóa đó. Bước này là bước khởi đầu của việc phát triển tư duy, là lúc chúng ta hoạt động hết công suất của mình, việc chúng ta sẽ làm trong bước này chính là ghi ra tất cả thông tin mà bạn thấy được trong đầu khi nhìn vào từ khóa nào đó trong lá bài. Việc này tưởng chừng dễ nhưng không hề dễ chút nào, cần phải vận dụng rất nhiều chất xám cũng như khả năng tưởng tượng bay càng cao càng xa.

Cách Phân Tích Từ Khóa Khi Sử Dụng Bài Oracle 1
Từ 1 từ khóa, hãy kích thích khả năng tư duy của mình để tìm ra được những trường hợp có liên quan.

Nếu các bạn đang giải bài cho chính mình, bạn có thể làm mọi cách để thể hiện ra những thông tin mình tìm được liên quan đến từ khóa trong lá bài, bạn có thể ghi ra giấy, vẽ một sơ đồ tư duy có phân chia đầy đủ chủ đề, nếu các bạn muốn nhanh chóng thì có thể nghĩ ngay trong đầu nhưng cách này chỉ dành cho Reader lâu năm hoặc bất cứ người nào có trí nhớ tốt. Khi bạn làm việc này, bạn như tự mở đường cho mình nhìn được nhiều khía cạnh hơn trong một vấn đề, đây là bước tạo nên sự phát triển tư duy về sau, chúng ta cũng phải cần có một ví dụ cụ thể để tư duy sao cho hợp lý. Nếu các bạn đang giải bài cho người khác, hãy tập suy nghĩ thật nhanh về tất cả những gì liên quan đến từ khóa vì bạn sẽ không có thời gian để viết ra hay vẽ ra, tập tư duy nhanh để hỗ trợ tốt hơn cho những lần giải bài sau.

Điều đặc biệt ở bước này là những thông tin bạn tìm được không nhất thiết phải đúng chính xác hoàn toàn, vì đây là lúc để trí tưởng tượng bay xa nên việc bay quá xa là điều không thể cưỡng lại, ta chỉ có thể để nó được bung ra cho đến lúc nó không còn thể nào bung ra hơn được nữa. Đừng cố gắng gượng ép, khuôn khổ trong bước này, có ý sai thì vẫn sẽ có ý đúng, quan trọng là bạn cần phải ghi ra hết để qua các bước sau bạn có thể chọn lọc lại và giữ những từ khóa bạn thấy đúng nhất.

Ví dụ: Với từ khóa “Memory”, chúng ta có thể tìm được thêm những thông tin có liên quan như sau: kỷ niệm đẹp, kỷ niệm buồn, quá khứ, nỗi ám ảnh, sự hài lòng, sự biết ơn, chuyện cũ, có gì đó trong quá khứ lập lại, cố nhân,…

Bước 3: Suy xét và chọn lọc thông tin

Bước này có lẽ là một bước “hên xui may rủi” đúng nghĩa nhưng đối với các Reader chuyên nghiệp thì sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng. Đối với bước này, công việc của ta sẽ cao hơn, đó là chọn lựa ra thông tin nào phù hợp nhất trong phiên giải bài đó, thông tin đó phải thật sự phù hợp để ta có thể giải bài, giống như việc có ý tưởng thiết kế ngôi nhà rồi thì phải lựa xem nội thất nào phù hợp, điều kiện khí hậu hay yếu tố xung quanh có phù hợp với thiết kế đó hay không. Việc này cần Reader phải nắm rõ được câu hỏi của Querent, phải hiểu được tình hình cũng như từ khóa đó nói về ai, trường hợp nào, hoàn cảnh nào, thời điểm nào.

Đưa ra hàng loạt thông tin để dễ dàng chọn lọc và tìm được cho mình thông tin phù hợp nhất.
Đưa ra hàng loạt thông tin để dễ dàng chọn lọc và tìm được cho mình thông tin phù hợp nhất.

Thông tin mà các bạn đã có được lúc đó rất nhiều, việc đầu tiên là phải loại bỏ những thông tin mình thấy không phù hợp trong phiên giải bài, nói về phần lựa chọn thì các bạn đừng nghĩ đến việc phân tích quá nhiều, chỉ cần cảm thấy nó không phù hợp thì có nghĩa là nó không phù hợp, cơ bản là vì bạn cũng là Reader, bạn cũng sẽ hiểu được thông tin nào cần thiết, thông tin nào phù hợp để lắng nghe. Sở dĩ bước này được xem là bước “hên xui may rủi” là vì bước này chúng ta sẽ tự mình đi tìm thông tin đúng cho phiên giải bài, nếu trình độ của các bạn chưa đủ sẽ dễ chọn lựa những thông tin không đúng, dẫn đến giải bài sai, không hiểu đúng vấn đề. Vậy nên, hãy phân tích vấn đề và lựa chọn thông tin phù hợp.

Bước 4: Phân tích, kết hợp các thông tin và tìm ra câu trả lời

Ơn giời! Bước cuối cùng và cũng là bước trọng tâm của chúng ta đây rồi! Công việc trong bước này chỉ đơn giản là tìm ra câu trả lời cho mình xuất phát từ chính từ khóa trong lá bài, nói đơn giản là như vậy, nhưng bây giờ phải phân tích như thế nào đây?

Dựa vào hình ảnh, có thể là câu chuyện của đối phương hoặc câu chuyện bản thân thấy được để phân tích vấn đề.
Dựa vào hình ảnh, có thể là câu chuyện của đối phương hoặc câu chuyện bản thân thấy được để phân tích vấn đề.

Sau đây mình sẽ chỉ ra cách để phân tích các thông tin bạn vừa tìm được:

  • Dựa vào vấn đề của cá nhân hoặc Querent: đây là cách an toàn nhất vì các bạn chỉ cần dựa vào câu chuyện trong vấn đề và phân tích thông tin của vấn đề đó. Cách này phù hợp với đại đa số Reader vì đơn giản từ cách thức cho tới kết quả, dễ dàng hiểu được vấn đề của bản thân hoặc người khác. Mặt hạn chế của cách này chính là không thể hiện được khả năng bay xa trong phân tích vấn đề, thường chỉ có thể phân tích được một cách rập khuôn mà đôi khi vấn đề thì giống nhau nhưng cách phản ứng, suy nghĩ hay điều cần thiết của mỗi người lại khác nhau hoàn toàn.
  • Viết nên câu chuyện bạn thấy được: đây là cách mạo hiểm nhất nhưng về sau lại được khuyến khích sử dụng, nó cũng tựa tựa như việc các bạn giải bài và các bạn thấy được cái gì đó trong đầu mình, có thể nó là viễn cảnh tương lai của người hỏi, có thể nó là một thông điệp nào đó mà Vũ Trụ muốn gửi đến cho bạn, lúc này bạn hãy kể lại câu chuyện bạn thấy được, nói lên suy nghĩ của mình. Cách này luyện tập thì sẽ có thể dùng được trong bất kỳ trường hợp nào, người mà chưa tin vào trực giác của mình thì thời gian ban đầu sẽ hơi khó khăn để tự vẽ nên câu chuyện của mình nhưng về sau khi đã thích nghi được, việc này sẽ rất thuận lợi trong lúc giải bài.
  • Hình ảnh và thông tin: đây là cách cuối cùng và là cách nhẹ nhàng nhất, nói như thế thì không hẳn là nói cách này dễ, chỉ là nó gần như là một cách phụ hay cách dành cho những người giỏi về cảm thụ hình ảnh. Có những lúc hình ảnh và thông tin bạn có được lại vô tình trùng hợp với nhau, bạn có thể kết hợp chúng lại và phân tích chúng để ra được câu trả lời phù hợp với mình. Cách này nếu chúng ta lười phân tích nhiều thì có thể dùng tạm vì nó cũng rất đúng.

Sau khi đã phân tích đầy đủ, hãy kết hợp tất cả những gì bạn phân tích được lại với nhau, bạn sẽ hiểu được thông điệp sau từ khóa đó là gì. Việc tìm ra câu trả lời này cũng không quá khó khăn vì bạn đã phân tích thông tin rồi, chỉ có kết hợp các thông tin ấy lại thôi.

Mỗi bộ Oracle đều mang một màu sắc khác nhau nhưng cách phân tích từ khóa khi sử dụng đều giống nhau. Sau bài viết này, hi vọng các bạn đã nắm được các bước cơ bản và từ đó có thể tự phân tích thử từ khóa trong những lá bài Oracle của mình ở bất kỳ trường hợp nào.

Nguyễn Hiếu

Khóa Học Oracle Định Hướng, Chuyển Hóa Và Kết Nối Vũ Trụ

Tham khảo thêm:

Nhập Môn Oracle

Chủ Đề Và Mục Đích Của Bài Oracle

CYOO – Những Điều Cần Biết

Đón Nhận Thông Điệp Từ Bài Oracle Như Thế Nào?

Tinh Thể Chữa Lành Và Những Điều Cần Biết

Rate this post

(5★ | 1302 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời