Sử Dụng Trải Bài Oracle

0 15.523

Sử Dụng Trải Bài Oracle

Nếu các bạn đã chọn tiếp cận với Oracle thì mình chắc rằng trước đây khi sử dụng Oracle các bạn đều lựa chọn trải Freestyle hoặc chỉ rút 1 và 3 lá bài, vậy các bạn đã bao giờ khám phá việc sử dụng các trải bài đối với Oracle hay chưa? Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra lợi ích của việc sử dụng các trải bài có sẵn trong bộ bài Oracle, đồng thời sẽ nói về việc khi nào nên sử dụng các trải bài Oracle.

1. Hình thức các trải bài Oracle

Trong bất kỳ bộ bài Oracle nào cũng đều có ít nhất một trải bài đặc biệt dành riêng cho bộ bài đó. Trải bài Oracle này được hình thành dựa trên tác giả bộ bài muốn đưa đến thông điệp gì từ trải bài này và một khi chúng ta đã chọn sử dụng trải bài đó, tức là ta thật lòng muốn kết nối mạnh mẽ hơn với chính bộ bài Oracle của mình, một số trường hợp khác thì là muốn nâng cao trải nghiệm của mình để mở mang kiến thức.

Trải bài Gaia của bộ Messenger Oracle
Trải bài Gaia của bộ Messenger Oracle

Trải bài trong các bộ Oracle đôi khi chỉ đơn giản là dựa vào một trải bài nào đó bên Tarot, nhưng đa phần trải bài Oracle đều được tự tạo ra nhằm tôn vinh chính chủ đề của bộ bài đó. Dễ thấy nhất là những bộ Oracle thuộc nhà xuất bản Blue Angel (Messenger Oracle, Sacred Rebel Oracle, Kuan Yin Oracle,…) đều có một trải bài riêng và trải bài này cũng đã nói lên được mục đích bộ bài hướng đến. Mình lấy ví dụ từ bộ Messenger Oracle, có một trải bài do chính tác giả tự nghĩ ra và cách trải dựa vào hình thân cây tượng trưng cho đất mẹ Gaia, trải bài ấy đã làm bật lên tính chất mà bộ bài đem lại cho người dùng – điềm đạm, tìm hiểu về cội nguồn và định hướng con người tập trung vào nơi mình được sinh ra, tập trung vào thiên nhiên và mẹ Trái Đất.

Có một số bộ bài Oracle thì không có một trải bài cụ thể nào hết là vì tác giả muốn chúng ta tự do sáng tạo trải bài mà chúng ta cảm thấy phù hợp nhất. Khi đó, những bộ bài này có quyền được sử dụng những trải bài của Tarot hoặc dùng trải của một vài bộ Oracle khác, nhưng với điều kiện là chúng phải tương đồng với nhau về mặt ngữ nghĩa. Mình lấy ví dụ về bộ Oracle Everywhere, một bộ bài với thông điệp rất đơn giản, chúng ta sẽ chẳng thể nào tạo ra được một trải bài riêng biệt nào dành cho bộ bài ấy vì chủ đề của bộ bài lại quá thực tế và rộng rãi, không có chủ đề nhất định nên việc tự tạo ra một trải bài mới dựa trên nhiều nguồn vào lúc này sẽ dễ dàng hơn cho bộ Oracle Everywhere vì tính ràng buộc chủ đề và mục đích không quá cứng nhắc.

2. Lợi ích của việc sử dụng các trải bài Oracle

Sử Dụng Trải Bài Oracle 1
Ảnh: Nguyễn Hiếy bộ bài: Angelarium Oracle,

Có nhiều lý do khiến cho các bạn đang tiếp cận bài Oracle phải thử sử dụng đến các trải bài:

  • Học hỏi và trau dồi thêm: Oracle cũng là một công cụ tiên tri như Tarot, vì thế việc học hỏi và trau dồi thêm là điều nên làm. Cách để các bạn tập kết nối nhiều hơn với ý nghĩa các lá bài chính là dùng trải bài để có cái nhiều đa dạng hơn về bộ bài, góp phần bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.
  • Tận dụng hết mục đích của bộ bài: như đã nói ở trên, các trải bài sinh ra đều có mục đích riêng và mục đích ấy cũng nhằm tôn vinh lên bộ bài, vậy việc sử dụng chính trải bài của bộ đó sẽ cho chúng ta thấy được hết khả năng mà bộ bài đem lại, những thông điệp sẽ mang tính kết nối mạnh mẽ và tạo nên một trải bài hoàn hảo hơn bao giờ hết.
  • Nhiều thông tin hơn: có những trải bài nhỏ thì thông tin của nó thường sẽ tập trung vào định hướng và lời khuyên nhiều mà lại thiếu đi sự phân tích vấn đề, thông tin dành cho người dùng cảm thấy chưa đủ. Trải bài sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều thông tin hơn để cũng cố và tạo nền tảng cho định hướng trong Oracle.
  • Luyện tập khả năng tư duy: một lá bài không thể dừng lại ở một đống thông điệp trong sách hướng dẫn, một khi nó đã là bộ bài của bạn thì việc tìm kiếm thêm những thông điệp ẩn mà Vũ Trụ gửi gắm đến cho bạn thông qua bộ bài là cực kỳ thú vị. Vị trí của các trải bài sẽ kích thích các bạn tư duy nhiều hơn và tìm thêm được nhiều câu trả lời cho chính mình.

3. Khi nào nên sử dụng các trải bài Oracle

Chúng ta không thể nào sử dụng trải bài lớn khi mà chúng ta không có một lý do cụ thể, những trường hợp chúng ta nên chọn việc sử dụng trải bài:

  • Khi muốn khám phá nhiều hơn trong một vấn đề: định hướng và xin lời khuyên đối với một số bạn vẫn chưa đủ, một vấn đề có nhiều khía cạnh khác nhau, họ cần một nền tảng vững chắc cho những lời khuyên đó. Chọn trải bài để khám phá nhiều hơn trong một vấn đề vẫn là một lý do thuyết phục.
  • Khi vấn đề thực sự nghiêm trọng: có những vấn đề không quá nghiêm trọng mà chúng ta phải áp dụng cả một trải bài lớn, vậy nên hãy tùy vào vấn đề mình xem, nếu vấn đề đó quá phức tạp hoặc có quá nhiều thông tin cần tìm hiểu thì các trải bài lớn mới có thể nhập cuộc chung với ta.
  • Khi muốn sáng tạo trải bài mới: đối với những bộ bài không có trải bài cụ thể thì việc sáng tạo thêm trải bài cho bộ bài ấy là một điều được khuyến khích, chỉ cần chúng ta có thể giải đáp thắc mắc và giúp được cho bản thân / người khác giải quyết vấn đề đối với trải bài đó thì đều ổn hết.

4. Vì sao có những lúc chúng ta phải hạn chế sử dụng các trải bài?

Ảnh: @followthewindreadings, bộ bài: Wild Wisdom Of The Faery Oracle
Ảnh: @followthewindreadings, bộ bài: Wild Wisdom Of The Faery Oracle

Dùng trải bài thực sự đem lại nhiều lợi ích và bài học thú vị, nhưng để tránh những trường hợp không nên xảy ra, chúng ta phải hiểu rằng những lúc không nên sử dụng trải bài quá nhiều:

  • Quá tải thông tin: nếu bạn cảm thấy ổn với việc sử dụng 1 lá hoặc Freestyle thì hãy cứ dùng, nếu bản thân chưa sẵn sàng để khám phá các trải bài thì khi sử dụng, ta sẽ bị quá tải thông tin, chẳng những không tìm thêm được thông điệp mà còn khiến ta dễ dàng nản vì lúc đó ta sẽ nghĩ rằng bộ bài này không sử dụng được. Chẳng qua là do tâm trạng của chúng ta chưa muốn tiếp cận nó thôi. Khi nào sẵn sàng chúng ta mới có thể sử dụng được.
  • Không phải trải bài nào cũng hợp để sử dụng: có rất nhiều lý do vì sao trong một bộ bài Oracle đều có ít nhất 1 trải bài vì tác giá hạn chế cho chính bộ của mình được “sáng tạo” thêm bằng những trải bài khác. Cơ bản là một khi đã không hợp thì kết hợp với nhau cũng không giúp ích được gì.
  • Đi lệch lại mục đích của bộ bài: Oracle mang tính tự do và rõ ràng một số tác giả lại muốn hướng đến sự tự do đến trong bộ bài, sử dụng trải bài vào những bộ bài này sẽ không phát huy nhiều tính tự do của bộ bài, ngoài ra còn khiến ta sử dụng sai cách mà tác giả hướng đến.

Sử dụng Freestyle liên tục cũng sẽ gây ra nhàm chán nhưng sử dụng trải bài liên tục lại khiến ta quá tải thông tin. Vì thế khi sử dụng trải bài, chúng ta hãy để tâm đến khi nào nên dùng và không nên dùng, mỗi cách dùng đều có cái hay và cái không hay riêng, chỉ cần biết cách dung hòa thì việc sử dụng trải bài sẽ cho ta rất nhiều điều hay và những thông tin chúng ta có được sẽ xứng đáng với công sức khám phá của chúng ta.

Chúc các bạn thành công trên con đường học Oracle!

Nguyễn Hiếu

Khoá Học Oracle Định Hướng, Chuyển Hoá và Kết Nối Vũ Trụ

Tham khảo thêm:

Nhập Môn Oracle

– Chủ Đề và Mục Đích Của Bộ Bài Oracle

Giải Bài Oracle Mẫu – Tam Giác Tình Yêu

Giải Bài Oracle Mẫu – Liệu Crush Có Thích Tôi?

– Create Your Own Oracle (C.Y.O.O) – Những Điều Cần Biết

Rate this post

(5★ | 358 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời