Lá Knight of Cups – Aleister Crowley Thoth Tarot

0 1.914

Knight of Cups

Ý nghĩa lá Knight of Cups trong bộ bài Aleister Crowley Thoth Tarot

Người cha nhân từ và giác ngộ nội tâm

Bản năng Hy sinh và từ bỏ bản năng (tách rời khỏi mẹ, khát khao được giải thoát khỏi những rối loạn tội lỗi về tình dục).
Mục đích Tự cứu rỗi bằng cách từ bỏ.
Mặt sáng Thấu hiểu trực giác, cảm thông, mong muốn giúp đỡ, thận trọng, trí tuệ.  
Mặt tối Cám dỗ, lừa dối, bất ổn, hội chứng bổ trợ.
Phẩm chất “Hợp nhất mầu nhiệm” (hợp nhất bí mật tâm hồn với Chúa).

Phân tích và Mô tả

Hình ảnh

Knight of Cups là hiện thân của khía cạnh sôi nổi của nước khi chúng ta tìm kiếm trải nghiệm siêu việt, sự từ bỏ, và sự hợp nhất bí ẩn với cội nguồn, với ý chí thần thánh, hoặc với bất kỳ thứ gì mà ngôn ngữ cố miêu tả thứ mà không thể mô tả bằng lời. Sự kết hợp này thoạt nhìn thường có tác động nghịch lý, vì nước đại diện cho thế giới cảm xúc nữ tính không phải lúc nào cũng hài hòa với năng lượng dữ dội của Vua; tuy nhiên, khi nước dâng lên mức cao hơn (Hiệp sĩ được nâng lên bằng đôi cánh tinh thần mạnh mẽ) và bước vào phần nữ tính vĩnh cửu bằng phần nam tính vĩnh cửu (khi ông trút bỏ bản ngã của mình như thể nó được biến hóa thành dòng nước của Thượng Ngã), khi đó tia sáng của Chén Thánh trong tay ông tỏa chiếu từ sự hợp nhất của nước và lửa. Từ Chén Thánh xuất hiện con cua (Cự Giải), dấu hiệu cốt yếu của nước và là biểu tượng của sự hấp thụ bên trong, đã tiến lên phía trước, bước chân vào ý thức. Là một sinh vật biển, nó mang ý nghĩa ham muốn tình dục của phái nữ giống như Song Ngư (thể hiện năng lực truyền sự sống và tiếp nhận sự sống), tuy nhiên chuyển động ngược và sắc thái sống bí ẩn của nó cho thấy có sự huyền bí tối tăm ở bên trong. Chén lễ là hình thức biến hóa của âm hộ phụ nữ. Con gà trống ở góc dưới bên phải lá bài, được Crowley xem là vật tham chiếu của hiện tượng huỳnh quang, báo hiệu “khu vườn huyền bí của Klingsor nơi Amfortas bị Kundry làm cho điên đảo và giành chiến thắng bằng vũ khí của mình từ tay Klingsor” (Parcival). Nó cũng liên quan đến hành vi tình dục nhằm tự thỏa mãn hơn là khắc sâu tinh thần tình cảm.

Thần thoại

Father of Cups thể hiện nhận thức và chắt lọc bản chất bên trong của chúng ta. Ông cũng đại diện cho cuộc vật lộn khắc nghiệt với những khối cầu tâm linh. Về thần thoại, chúng ta có thể so sánh ông với Parcival, người anh hùng của sử thi Arthur, người trở thành Vua Chén Thánh sau khi làm tròn bổn phận trong nhiều năm ròng chịu nhiều gian nan thử thách. Thử thách quan trọng nhất của ông là từ bỏ tình yêu: ông chống lại những ý định cám dỗ của đàn bà và từ đó giành lại cây giáo thần (ham muốn tình dục) để chữa lành vết thương mà Amfortas, Vua Chén Thánh, gặp phải khi vướng vào bẫy tình của Kundry. Đây là cách huyền thoại Parcival, trong muôn vàn những người khác, thoát khỏi rối loạn tình cảm với người mẹ mà chỉ có thể vượt qua bằng cách từ bỏ. Đồng thời, điều này không chỉ là việc đối mặt với bản năng tình dục, mà còn là sự phụ thuộc bắt buộc vào tình dục dưới hình thức lòng tham nhằm thỏa mãn và sự thay thế người mẹ, vốn là thứ cần phải được khắc phục. Parcival, Vua Chén Thánh, người chữa lành vết thương, là “Thor thuần túy”, người giành được “tri thức bằng sự cảm thông”: cây giáo trong tay ông chạm đến và làm lành vết thương của Amfortas vì giờ ông đã nhận ra rằng đó cũng là vết thương của ông.

Diễn giải

Lá bài này có thể đại diện cho con người, ở bất kỳ lĩnh vực sống nào, nhưng nó cũng có thể chỉ là trải nghiệm trong lĩnh vực tương ứng trong câu hỏi.

Con người

Knight of Cups là một nghị viên và người chữa bệnh thông thái, để cho trực giác tuyệt vời dẫn dắt bản thân. Chúng ta thường xuyên gặp ông trong vai trò bác sĩ, nhà trị liệu, hay cố vấn tinh thần trong vai trò “người chữa lành vết thương”, người hoặc là giấu kín vết thương của mình và bù đắp bằng cách trị liệu cho người khác, hoặc là tìm được trí tuệ thông qua nỗi đau và trở thành người chữa bệnh thực thụ.

Về tổng quan

Lá bài đại diện cho mong muốn có nhiều không gian hơn cho cảm xúc và những năng lực bên trong bằng cách xây dựng những rung động mà chúng ta có được. Điều này thể hiện qua hình thức âm nhạc, viết lách, hoặc các môn nghệ thuật khác, và cuối cùng là nghệ thuật chữa lành. Tuy nhiên, có trường hợp những năng lực này bị xem là nghiệp dư hoặc là hành động thiếu suy nghĩ, là tranh biếm họa của kẻ vụng về nực cười, là điên rồ thiếu thực tế, và cực kỳ không đáng tin và thường là người không thành thật. Lá bài cũng cảnh báo chúng ta trước việc trở thành món đồ chơi của quyền lực bên ngoài vì thiếu năng lực đặt ra giới hạn và để bản thân bị kéo vào sự hỗn loạn và những mưu đồ ám muội.

Về ý thức

Lửa (Vua) và nước (Chiếc cốc) đại diện cho con người mà nhiệm vụ của người đó lúc này là hoàn thiện sự kết hợp khó khăn nhất, kết hợp các yếu tố đối lập của nước và lửa, rồi từ đó tìm ra thế cân bằng giữa nỗ lực duy tâm của ý chí (lửa) và những động lực bản năng bên trong (nước). Lá bài cũng cho thấy chúng ta đặc biệt hướng đến đời sống và trải nghiệm nội tâm, phát triển sức mạnh vô thức. Nó cũng chỉ ra rằng chúng ta khám phá hình ảnh thế giới tâm hồn bằng cách tự dâng hiến bản thân vào những ước mơ hoặc truyền thuyết, những hình tượng mơ ước của vô thức tập thể.

Về nghề nghiệp

Về trải nghiệm đời sống, chúng ta đang ở giữa giai đoạn mong muốn được thể hiện nhiều hơn nữa về sức mạnh tâm hồn bản thân. Chúng ta ngày càng nỗ lực để thể hiện cảm xúc trong công việc hàng ngày bằng cách bỏ qua những rào cản và để các ý tưởng và ước mơ tuôn chảy vào hành động của chúng ta một cách tự nhiên. Điều này cũng có nghĩa rằng chúng ta tiếp cận các nhiệm vụ một cách vui vẻ hơn. Ở đây, lá bài cũng chỉ ra rằng chúng ta đang lựa chọn nghề nghiệp hoặc một khởi đầu mới, khát khao được làm những việc có thể chứng tỏ năng lực tâm hồn của chúng ta. Đây chủ yếu là vấn đề nghề nghiệp thuộc về nghệ thuật, trị liệu và xã hội.

Về tình cảm

Lá bài cho thấy thời điểm tình cảm mà chúng ta có thể có nhiều đồng cảm hơn mức bình thường về những mong ước, khao khát nhưng cũng sợ hãi về đối tượng của mình. Do đó, nó thể hiện mối quan hệ trong đó chúng ta bày tỏ cảm xúc và cởi mở trước những trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, những ý tưởng cao cả của chúng ta lại là hiểm họa: chúng ta muốn sống trong một thế giới lý tưởng hơn thực tế cho phép. Điều này có thể dẫn đến thất vọng cay đắng, đặc biệt nếu chúng ta cảm thấy bản thân bị hiểu lầm và không được người khác chấp nhận khi sẵn sàng giơ tay giúp đỡ.

Những Tương Quan Tương Tự

Chiêm tinh học — 21o cung Bảo Bình đến 20o cung Song Ngư.

Nguyên tố — Khía cạnh lửa của nước.

Kinh dịch Quẻ Cổ 18 — “Sự suy tàn hấp dẫn.”

Con người — Người đàn ông nhạy bén, cảm thông thường bị tổn thương tình cảm và do đó trở nên sâu sắc (nghệ sĩ, cố vấn tinh thần, nhà trị liệu).

Đối tượng tương đồng — Lararus hồi sinh từ cõi chết, Amfortas hấp hối, hoặc vua Lear bi thảm, Chiron bị thương, và các vị thánh và thần hộ vệ các bí mật (Chén Thánh).

Nơi linh thiêng — Chartres, Neuschwanstein, hoặc Lâu đài Chén Thánh theo nghĩa biểu tượng.

Màu linh thiêng — Vệt sáng cộng hưởng (Đuôi sao chổi), phản chiếu của ánh mặt trời.

Đá linh thiêng — Đá Alexandrite; kim cương.

Mùi hương — Cây bách xù, ngải tây, cỏ hương lau.

Bộ Bài Aleister Crowley Thoth Tarot – Aleister Crowley, Frieda Harris

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Thoth Tarot


(4.79★ | 692 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời