Lá V. The High Priest – Gothic Tarot

0 2.205

V. The High Priest

05

Trí tuệ tâm linh, sự chân thành và lòng khoan dung, những giá trị sát với truyền thống, không sẵn lòng để khám phá những con đường mới. Diễn giải ngược: Thông thạo về những kỹ năng xã hội, luôn nhận thức về thực tại, điểm yếu luôn chiều theo những nhu cầu của người khác.

Nghĩa chính: Mang trong mình những giá trị vững chắc của Thế Giới Cổ (Old-World), The High Priest nâng tầm hiểu biết của bản thân chúng ta lên cấp độ cao hơn khi phải đối mặt với sức ép của xã hội hay luân lý đạo đức. Yếu tố truyền thống và danh dự trói buộc ông vào việc nỗ lực vì mục tiêu cao cấp hơn để đạt đến sự giác ngộ. Sự hiệp thông tinh thần thông qua lời cầu nguyện, thiền định hay các lễ nghi cho phép chúng ta được thông hiệp với Thánh Thần và được cùng hưởng lấy nguồn tri thức cao. The High Priest biểu lộ bản thân mình như một người bạn trung thành hay bạn tâm giao, người luôn đưa ra lời kêu gọi hãy có niềm tin và đừng lạc lối. Nếu lá bài này được diễn giải ngược, thì nó đại diện cho một người thiên về logic hơn là niềm tin cá nhân, cũng như một người phải chịu đựng những khó khăn nào đó do xem trọng những nhu cầu của người khác hơn chính bản thân mình.

Nhân vật trung tâm của lá bài là hình ảnh một ma cà rồng mang nhiều nét xưa cũ đang ẩn mình trong chiếc quan tài đen. Hai cánh tay bắt chéo trước ngực, ông chăm chú nhìn ra khoảng tối phía trước với đôi mắt rực sáng ánh lên cảm giác đầy chết chóc. Những hình ảnh chạm trổ hai bộ xương thiên thần trang trí cho hai cây cột bên cạnh sinh vật ma cà rồng này cũng có những nét giống với tư thế hiện tại của ông. Những kẻ tôi tớ bằng đá đầy trung thành của ông như lời nhắc nhở ta rằng ý chí thiêng liêng của nhân vật ma cà rồng này đòi hỏi ở ta sự tuân thủ tuyệt đối mà không được hoài nghi.

The High Priest mang trong mình trách nhiệm của người đi trước, kẻ sở hữu quyền năng của sự hiểu biết to lớn, thứ khiến cho ông trở thành một người đáng tin cậy và là một người dẫn đường đáng trân trọng. The High Priest là nhân vật đại diện cho sức mạnh nam giới phảng phất sự khôn ngoan bóng tối và nguồn kiến thức thầm kín cao siêu. Những giá trị Tarot truyền thống liên quan đến tri thức cao cấp và những truyền thống đã có từ xưa nay được Vargo khắc họa rất rõ nét trong hình ảnh tư thế của nhân vật ma cà rồng The High Priest này. Dáng vè gầy gò và nét mặt liên tưởng đến hộp sọ của ông ta truyền tải đến người xem một thông điệp về tuổi già, từ đó gợi đến trí tuệ cổ xưa. Ánh mắt phát sáng của ông ta minh họa cho cái nhìn quan sát cả thể giới vật chất lẫn tinh thần và không thuộc sở hữu của một con người, và vì thế, ông ta xứng đáng được coi trọng vì khả năng siêu nhiên của bản thân trong việc đánh giá những tình huống mà bản thân phải đối mặt.

The High Priest có thể xem như môt di chỉ đáng tôn kính của thế giới cổ xưa, và do đó, ông đóng vai trò như một lời gợi nhớ đến những phương thức xưa cũ. Mối liên quan chặt chẽ với lĩnh vực quen thuộc này có thể đem lại cảm giác an toàn, nhưng nó cũng đồng thời ngăn cản chúng ta trải nghiệm những cái mới mẻ, những ý tưởng tân thời, vốn là điều kiện để dẫn đến những tiến bộ và phát triển. Tuy nhiên, trí tuệ của The High Priest vẫn là điều tối quan trọng cho sự phát triển của trí lực và tinh thần.

The High Priest quay lưng với sự mới mẻ, yếu tố ngụ ý rằng những điều xưa cũ mà ông ta chọn đã được chứng minh là đúng và đã được thử thách qua thời gian. Ông không bước theo lối suy nghĩ mới mẻ cấp tiến, và hệ tư tưởng cổ xưa của ông là đại diện cho trí tuệ đích thực của tuổi tác. Ông sở hữu khả năng phi trường trong việc nhìn thấu trực tiếp tâm điểm của vấn đề, và tìm ra bản chất thật sự của một tình huống hay một người nào đó một cách đầy sắc sảo. The High Priest thường rất chính xác trong các đánh giá của bản thân và luôn áp đặt phương pháp xử lý vấn đề của mình. Ông luôn có niềm tin nội tâm vững chắc nhờ vào hệ tư tưởng cá nhân không thể lay chuyển của bản thân mình.

The High Priest còn được xem là sự nhân cách hóa của một tôn giáo có tổ chức cũng như đại diện nguồn tri thức bí ẩn, cao siêu vì ông nhận thức rất sâu sắc ở những vấn đề thuộc về tinh thần. Khi ta tìm thấy niềm an ủi trong nguồn tri thức mà ông chia sẻ, tức là ta đã tìm được sự mãn nguyện thật sự, còn nếu ta không coi trọng trí tuệ của ông, thì điều đó sẽ khiến nội tâm ta trở nên ngột ngạt.

Hình ảnh của nhân vật The High Priest trong lá bài đang ở tư thế yên nghỉ. Hình ảnh giấc ngủ yên bình của ông ta cho thấy một quá trình thiền định tinh thần đang diễn ra ở mức cao và phản ánh nội tâm sâu sắc. Hai bộ xương thiên thần hai bên The High Priest tượng trưng cho quyền năng của ông ta trong thế giới kẻ chết cũng như kẻ sống. Hình ảnh hai kẻ nài van vốn hay được khắc họa trong bộ Tarot truyền thống dưới hình ảnh hai kẻ quỳ gối trước The High Priest nay được Vargo mô tả thông qua hai bộ xương có cùng phong thái.

Chiếc chìa khóa hình chữ thập để mở ra những kiến thức bí ẩn của ý thức và tiềm thức, hình tượng vốn thường được khắc họa nằm bên dướ chân của The High Priest trong hệ thống hình ảnh bộ Tarot truyền thống được Vargo mô tả thông qua hành động bắt chéo hai tay ở cả ba nhân vật xuất hiện trong lá bài này.

Tóm lại, the High Priest là người đại diện cho những quyền năng cao cấp của vũ trụ và là người đem lại sự hiệp thông với Thánh Thần cho chúng ta. Hãy tìm kiếm những lời chỉ bảo từ một người dày dặn sự khôn ngoan, từng trải và có khả năng thâm nhập vào thế giới nội tâm để giải mã cho những điều huyền bí trong thế giới tâm linh.

Nghệ thuật: Bức tranh Nosferatu (1996)

Sách Gothic Tarot – Joseph Vargo

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Gothic Tarot

Rate this post

(5★ | 598 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời