Lá XI. Justice – Tarot of Dreams

0 487

XI – Justice

Công lý. Quy tắc công bằng. Trở nên quá phán xét. Không thiên vị.

 Chiến đấu cho những người bị tước quyền sở hữu hoặc bị tước quyền công dân.

Ở lá Faith, Fool đã tìm kiếm một chiếc la bàn cho đạo đức, một hệ thống niềm tin về bản chất của đúng và sai mà anh ta có thể sử dụng để đưa ra kết luận và phán xét các sự việc xảy ra trong cuộc sống thường nhật.

Ở Justice, Fool sẽ dùng hệ thống niềm tin đó và những phán xét, kết luận được đưa ra từ đó để thay đổi thế giới xung quanh anh và khiến nó trở nên tốt đẹp hơn cho những cư dân của nó. Nói cách khác, Fool sẽ dùng những khái niệm đã học được ở Faith và đưa vào thực tiễn.

Ở Justice, thế giới được quản thúc bởi niềm tin vào một sự công bằng cơ bản. Sự công bằng đó có thể được đặt ra bởi một vị thần hoặc một trí tuệ có tổ chức, hoặc nó có thể tùy vào nhân loại mang đến kiểu công bằng nào trên thế giới này. Dù theo cách nào thì công bằng, bình đẳng và công lý chính là những quy tắc ưu tiên khi chúng ta sống cuộc sống của mình. Không có nguồn năng lượng này, cuộc sống sẽ bị thoái hóa thành sự tàn bạo thuần túy. Theo nhiều cách thì lá bài này đại diện cho ý nghĩa cốt lõi tạo nên con người.

Bức vẽ miêu tả một phụ nữ mặc giáp đang bay trên trời, và có vẻ như cô mang nửa phần máy móc. Thay vì cầm một cái cân như trong những bộ bài khác thì trong Tarot of Dreams, cô chính là một cái cân. Cũng như những lá bài khác, thiết bị hay máy móc chỉ về những hoạt động tâm trí. Do đó, Justice được xem là một nguồn lực lý trí và trí tuệ, đối nghịch với trực giác và bản năng. Trong các vấn đề liên quan đến công bằng hay luật lệ thì lý trí cần phải thắng thế, nếu chúng ta muốn tránh thiên vị trong các quyết định của mình. Tất nhiên, nếu chúng ta đưa khái niệm này đến cực đại, chúng ta sẽ có những phán xét lạnh lùng đến tàn nhẫn và thiếu tính nhân văn. Khi đọc bài, lá bài này có thể cho thấy ai đó đang trở nên quá phán xét.

Người phụ nữ mặc giáp bởi vì thường thì trong cuộc sống, chúng ta thường phải đấu tranh để được đối xử công bằng, hoặc để giành lại công bằng cho những người bị tước quyền sở hữu hay bị tước quyền công dân. Những người tham dự vào hệ thống luật lệ của chúng ta thường phải đấu tranh để tránh bị tác động bởi quyền lực. Cô giữ hai đĩa cân của mình cân bằng tuyệt đối. Lý tưởng của Justice chính là công lý sẽ được áp dụng công bằng vô tư. Mặc dù lý tưởng này rất hiếm khi đạt được nhưng nó vẫn là một lý tưởng và một động lực để hy vọng.

Đặc điểm nổi bật nhất của lá bài này chính là nhân vật Justice bị mù. Theo truyền thống thì Justice sẽ đeo dải băng bịt mắt để cho thấy cô áp dụng luật lệ không hề thiên vị ai. Đôi mắt bị mù của nhân vật trong Tarot of Dreams cho chúng ta biết rằng, trong bộ bài này, nhân vật Justice hoàn toàn cam kết với khái niệm này đến mức nó đã trở thành một phần trong cô, hơn là một dải băng bịt mắt mà cô có thể tháo ra đeo vào tùy ý. Chúng ta biết rằng Justice này sẽ phán xét chúng ta công bằng, và sẽ không lén nhìn bên dưới dải băng bịt mắt để thiên vị cho những người giàu hay những người thân thiết. Nó cũng nhắc chúng ta rằng các nhân vật tượng trưng cho các khái niệm nguyên mẫu không nhất thiết phải là những người có cơ thể hoàn hảo. Những người mất thị giác hoặc thính giác hoặc những khiếm khuyết khác có thể đóng vai trò như một hình ảnh đại diện mạnh mẽ của những năng lượng sống cơ bản. Thực tế thì quan điểm này hoàn toàn đi theo quan điểm tổng thể của lá Justice.

Ký Tự Hebrew:

Lamed nghĩa là Gậy Thúc Bò. Các học thuyết của Justice sẽ mãi là lý thuyết suông nếu không có tính kỷ luật (gậy thúc bò) để thi hành chúng.

Chiêm Tinh Học:

Thiên Bình là cung của môi trường cân bằng và hài hòa, vốn là mục tiêu vốn dĩ của những luật lệ của Justice.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

Rate this post

(5★ | 750 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời