Lá X. The Wheel of Fortune – Tarot of Dreams

0 612

 X – The Wheel of Fortune 

Sự thay đổi. Một quan điểm máy móc về cuộc sống.

Chối bỏ trách nhiệm bằng cách than thân trách phận.

Wheel chứa đựng một phép ẩn dụ rất đơn giản: bánh xe của số phận, cảm giác rằng số phận của chúng ta đã được định đoạt bằng những vòng quay và vận hành của một cỗ máy vũ trụ nào đó.

Điều thú vị là, những bản đối ngẫu của khái niệm này xảy ra trong cả khoa học lẫn tôn giáo. Trong cuộc cách mạng khoa học vào thế kỷ 17, thuyết cơ giới đã được đón nhận rộng rãi. Theo như quan điểm này thì mọi thứ xảy ra trong vũ trụ này đều được quyết định bởi các quy luật chi phối vận động của vật chất. Về mặt lý thuyết thì nó khá khả quan, với một trí tuệ đủ rộng lớn để thu thập và phân tích các dữ liệu cần thiết, để tiên đoán mọi sự kiện xảy ra từ lúc khởi đầu đến lúc kết thúc.

Cũng như thế, trong tôn giáo, chúng ta có thuyết thiên định, theo đó thì Chúa đã định đoạt số phận sau cùng của mọi linh hồn, dù cho nó sẽ được cứu rỗi hay nguyền rủa, bất chấp những gì chúng ta có thể phát biểu về vấn đề này. Cả phiên bản tôn giáo và khoa học của học thuyết này đều loại bỏ quyền lựa chọn cá nhân và tiềm năng khỏi tính cân bằng.

Chúng ta thường để bản thân chịu chết trước kiểu suy nghĩ này, thậm chí đôi khi còn không nhận ra nó. Đã bao lần chúng ta chối bỏ trách nhiệm đối với cuộc sống chúng ta bằng cách than thân trách phận hoặc đổ lỗi cho những thế lực cầm quyền không liên quan như là chính phủ chẳng hạn? Bài học gắn liền với lá Wheel chính là cách suy nghĩ này chỉ là một kiểu thái độ, mặc dù đây chắc chắn là cách suy nghĩ có sức cám dỗ. Mặc dù có nhiều thứ trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, song vẫn còn rất nhiều thứ khác vẫn nằm gọn bên trong đó. Rất nhiều thứ tưởng chừng như ngoài tầm kiểm soát lại có thể được kiểm soát bằng một sự kiên định và lối tư duy sáng tạo.

Khi đọc bài, lá Wheel có thể biểu thị cho cảm giác bất lực trước bánh xe của Số Phận. Mặt khác, nó có thể chỉ đơn giản là thể hiện cho sự thay đổi. Nếu mọi thứ không đi đúng hướng, Wheel có thể là một nguồn an ủi, vì nó có thể báo hiệu rằng mọi thứ sẽ thay đổi tốt hơn.

Trên lá bài là hình ảnh một cỗ máy phức tạp. Trong Tarot of Dreams, các thiết bị và máy móc thường đại diện cho các cấu trúc phức tạp được dựng lên bởi tâm trí chúng ta, và một lần nữa, cỗ máy này cho thấy quan điểm máy móc của thế giới giống với một cấu trúc của tâm trí chúng ta hơn là một bức tranh chính xác của thực tế.

Chúng ta có thể thấy các biểu tượng hoàng đạo xung quanh bánh xe chính. Ở hiện tại, chiêm tinh chính thống không cho rằng các hành tinh có thể kiểm soát hay tiên đoán chính xác số phận con người, nhưng không phải trong trường hợp nào cũng vậy. Đối với hầu hết lịch sử chiêm tinh thì các hoạt động và số phận của chúng ta được cho là có thể được đọc chính xác thông qua các chuyển động của các hành tinh.

Ở phần nửa dưới của bức tranh, các biểu tượng xuất hiện trên những quả bóng trắng, làm gợi đến một chiếc máy quay số ở Las Vegas. Thực sự thì cờ bạc là một ví dụ khác cho việc con người sẵn sằng quy phục bản thân cho những vòng quay của số phận. Bốn biểu tượng ở đáy bánh xe là các biểu tượng giả kim cổ đại đại diện cho các mùa, từ trái qua phải là Thu, Hạ, Xuân và Đông.

Sự xuất hiện của hai con cá heo có thể được xem như là để cải thiện các tính chất máy móc của lá bài. Cá heo là những sinh vật vui nhộn, và người ta khó mà nghĩ đến thứ gì khác ít mang tính máy móc hơn là hình ảnh một con cá heo đang lướt đi giữa những con sóng. Trong những giấc mơ, cá heo thường tượng trưng cho sự bảo vệ, cảm giác thanh bình và lời dẫn dắt đến với những thế giới bí ẩn. Nếu chúng ta bắt đầu cảm thấy bản thân giống một bánh răng máy móc quá nhiều, có lẽ thuốc giải chính là hãy tưởng tượng chúng ta đang để hai chú cá heo đưa chúng ta ra khỏi cỗ máy và bước vào một vùng biển đầy say mê của tiềm năng và những chuyến hành trình.

Ký Tự Hebrew:

Kaph nghĩa là Lòng Bàn Tay. Bánh Xe của Số Phận xoay tròn và tuyên bố số phận chúng ta, và một số người tin rằng có thể thấy trước điều đó thông qua bói toán, ví dụ như bói chỉ tay.

Chiêm Tinh Học:

Mộc Tinh là hành tinh của sự giàu có và lạc quan – những thứ chúng ta hy vọng là sẽ được vòng xoay của Wheel mang đến.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams


(5★ | 1198 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời