Lá XII. The Hanged Man – Tarot of Dreams

0 539

XII – The Hanged Man 

Hy sinh bản thân. Phớt lờ những mong đợi của xã hội.

Đạt được những tầm nhìn mới. Đảm nhận vai trò kẻ chết vì nghĩa.

Mãi cho đến lúc này, Fool đã định hình được các chức năng nguyên mẫu sơ khai của tâm trí anh, cũng như là những sự lưu tâm về đạo đức và nhân cách rộng lớn hơn, khi đã cất bước trên chuyến hành trình của mình. Giờ đây, Fool đã đi đến kết luận rằng ở giai đoạn này của hành trình, những trải nghiệm và những nhân vật này chưa đủ mang anh đến đích cuối cùng. Anh cần phải bước vào giai đoạn tự khám phá bản thân mà mình đã bắt đầu ở lá Hermit, nhưng lần này, anh cần phải đi sâu hơn. Vẫn chưa đủ để phám khá những hang động và vách núi ẩn sâu bên trong vùng đất nội tại. Giờ anh cần phải rời bỏ thế giới ý thức và lặn sâu vào vùng nước bên trong bản thân.

Chính sự từ bỏ hình thành nên mối quan tâm chính của lá bài này. Khi là Hanging Man (hoặc Hanged Man trong những bộ truyền thống), Fool không còn để bản thân bận tâm đến sự đồng thuận của xã hội hay của những người xung quanh anh nữa, mà thay vào đó, anh hy sinh vị thế xã hội của mình để đạt được những khám phá bản thân trọn vẹn hơn.

Người đàn ông khỏa thân và trọc đầu. Giống như Lovers, sự trần trụi thể hiện cho tính trung thực và tình nguyện phơi bày những điểm yếu của một người. Cũng như trong Faith, đầu trọc thể hiện cho một sự cởi mở trước những quan điểm khác nhau và mở rộng tầm nhìn của bản thân. Khi chúng ta quan sát bàn chân của nhân vật này, chúng ta sẽ thấy rằng bàn chân không bị trói, những ngón chân duỗi thẳng như thể một vận động viên môn lặn vừa mới phóng xuống từ tấm ván nhảy. Toàn bộ những yếu tố này cho thấy một sự từ bỏ tự nguyện vị thế của một người trong cuộc sống.

Cũng như những lá bài khác, phần máy móc ở phần trên lá bài thể hiện cho những vận hành của tâm trí ý thức của chúng ta. Vùng nước bên dưới thể hiện cho chiều sâu tiềm thức. Hanging Man của chúng ta đang nhảy từ ý thức vào tiềm thức. Hanging Man không chỉ đơn giản là lao xuống vùng đáy sâu của tâm trí tiềm thức mà chính xác là đã đột nhập một cách có kế hoạch và có tính toán vào vùng đất mới. Các luật lệ của tâm trí tỉnh táo và thế giới thường nhật không có tác dụng ở vùng đất nội tại này, nhưng anh vẫn đưa ra một quyết định lý trí để khám phá nơi đây.

Những hình xăm của Hanging Man mang đến một điểm mấu chốt thú vị khác. Xăm mình tức là sẽ trải qua một quy trình đau đớn, vậy nên chắc chắn yếu tố hy sinh phải có mặt ở đây. Vì những hình xăm thường tồn tại lâu dài, nên người có hình xăm sẽ liên kết mãi mãi không thể tẩy xóa bản thân họ với một hệ tư tưởng hoặc một tuyên ngôn nghệ thuật nào đó. Ở đây, các hình xăm hoàn toàn đối xưng nhau qua hai phần trái phải của cơ thể. Điều này có thể hiểu là Hanging Man đã bỏ lại đằng sau những định kiến và thiên vị của tâm trí ý thức để bước vào một thế giới nơi những sự phân biệt như thế không tồn tại. Những hình xăm hình ngôi sao, mặt trăng và mặt trời gợi cho chúng ta về những tấm huy hiệu trên ngực áo Fool, vốn tượng trưng cho mục tiêu trong chuyến hành trình của Fool: để đạt được một sự hợp nhất và nhận thức to lớn hơn, hoàn chỉnh hơn và hài hòa hơn.

Không giống như hầu hết các bộ bài khác, Hanging Man ở đây không chỉ treo ngược mà còn quay lưng lại về phía chúng ta. Anh ta thực sự quay lưng lại với những mong đợi của xã hội và những cấu trúc tinh thần mà anh đã tự tạo ra cho chính mình. Khi đọc bài, lá bài này có thể đơn giản có nghĩa là ai đó đang tìm kiếm một góc nhìn mới về sự việc.

Nguồn năng lượng được thể hiện trong lá bài này có thể trở nên cực đoan. Đôi khi chúng ta nhận ra bản thân đang hy sinh cho một sai lầm nào đó, nói cách khác, chúng ta đang đóng vai một kẻ tử vì nghĩa. Vào những lúc khác, có thể chúng ta sẽ bơi ngược dòng thủy triều đơn giản bởi vì chúng ta thích vào vai một kẻ không theo khuôn phép.

Hanging Man là một trong những hình ảnh bí ẩn và gợi khả năng liên tưởng nhất trong bộ bài tarot. Mọi nỗ lực diễn giải nào cũng sẽ thất bại trước những tác động phi lý trí của hình ảnh tưởng chừng như đơn giản này. Khi đối diện với lá bài này, những lời diễn giải đã được viết ra có thể giúp ích, nhưng sau cùng thì cách tốt nhất để làm sáng tỏ hình ảnh này chính là việc sử dụng chính sự bí ẩn của nó.

Ký Tự Hebrew:

Mem nghĩa là Nước. Hanging Man treo mình trên dòng nước sâu thẳm của tiềm thức.

Chiêm Tinh Học:

Hải Vương Tinh là hành tinh của việc tách bản thân ra khỏi những nét riêng biệt mang tính cá nhân và hòa mình vào tiềm thức chung.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

Rate this post

(4.64★ | 1302 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời