Lá XIII. The Death – Shadowscapes Tarot

0 9.535

XIII. The Death

13 Death

Người ta bảo rằng thiên nga giữ im lặng trong suốt cuộc đời của nó. Tuy nhiên, trước ngưỡng cửa của cái chết, nó ngân nga một giai điệu đau đớn tuyệt đẹp, thứ cướp đi hơi thở cuối cùng từ lòng ngực của nó, và sau đó kết thúc bằng một tiếng thở dài cuối cùng. Đây là một trong những bài hát thống khổ và chia ly nhất về sự kết thúc.

Nhưng bài hát của loài phượng hoàng … so với của thiên nga thì việc so sánh gần như quá sức khập khiễng. Vào thời khắc phượng hoàng nhìn thấy dấu hiệu của cái chết, nàng đẩy cao âm giọng của mình lên thành khúc ca bi kịch về đau thương, giày vò, u uất… và điều này vẫn chưa thể thể hiện được niềm vui mãnh liệt nhất, vì nàng biết rằng khi ngọn lửa chạm đến trái tim nàng, nhiệt độ sẽ thúc đẩy việc chuyển hóa lại thành quả trứng, ẩn giấu bên trong kẻ kế vị vẫn còn ngủ say. Ngọn lửa tàn lụi cũng chính là tia sáng của sự sống; cả hai đều gắn kết một cách chặt chẽ cùng nhau. Và vì thế, nàng được liên kết cùng người tiền nhiệm, và cứ thế, cứ thế, cứ thế, sự khởi đầu lại được tiếp diễn. Nàng ngồi trên chiếc quan tài, gần với cái tổ của mình, và nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay không thể né khướt từ của số phận. Bằng ngọn lửa thiêu trắng nóng rực, nàng dang rộng đôi cánh của mình và trút nốt bài ca theo hơi thở cuối cùng.

Ý nghĩa:

Khép lại cánh cửa quá khứ và mở ra một cánh cửa mới, vượt qua con đường chuyển hóa, thay đổi trạng thái, bỏ đi những điều cũ kỹ và dư thừa, cúi mình trước nguồn sức mạnh không thể lay chuyển và sự thay đổi lan rộng. Những điều gì thuộc về quá khứ hãy để chúng lắng chìm vào giấc ngủ sâu, hãy đốt đi những tàn dư trong quá khứ để đón nhận những điều mới mẻ đang đến.

Câu chuyện xa xưa về loài chim phượng hoàng được tương truyền và lập lại trong hàng tá các nền văn hóa khác nhau. Nó là sự chết đi, tái sinh và cả sự sống, được kết vỏ bằng một biểu tượng đơn giản. Hoa diên vĩ được gán với cái chết, như nữ thần cầu vồng – Iris của Hy Lạp, bà từng xuống nhân gian mang theo thông điệp từ các vị thần và đầy những vong linh phụ nữ xuống địa ngục. Những cây có độc thuộc họ Solanaceae toát lên hương vị chết chóc, một biểu tượng của sự dối trá, nguy hiểm và chết chóc. Và cây muối, trong ngôn ngữ của người victoria về những loài hoa, nói rằng “Tôi sẽ sống sót qua khỏi sự thay đổi.”

Sách Shadowscapes Tarot – Barbara Moore

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Shadowscapes Tarot

Rate this post

(4.93★ | 1550 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời