Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh”

0 3.549

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh”

Việc sử dụng các loại thảo mộc để thanh tẩy môi trường làm việc cũng như áp dụng trong các hoạt động thiền định, chữa lành là một trong những việc mà người chơi “hệ tâm linh” đang rất ưa chuộng hiện nay. Sau đây, mình sẽ tổng hợp lại một số loại thảo mộc phổ biến nhất để bạn hiểu sơ lược về tác dụng và cách sử dụng các loại thảo mộc ấy như thế nào nhé!

1/ Xô thơm trắng (White Sage)

Đây là loại thảo mộc phổ biến nhất vì được áp dụng nhiều trong việc thanh tẩy, xông nhà và thiền định. Ngoài ra, xô thơm trắng cũng đem đến nhiều tác dụng về sức khỏe, và cũng là một trong những bài thuốc chữa lành thể chất/tinh thần. Từ xa xưa, người dân tộc Mỹ bản địa rất coi trọng và gìn giữ loại thảo mộc này, họ có thể dùng xô thơm để thực hiện các nghi thức, lễ kỷ niệm. Tiếng Latin của xô thơm trắng là salvia (sage) – có nghĩa là chữa lành, như bạn thấy thì ngay cả tên gọi cũng đã nêu lên tác dụng thần kỳ của chúng.

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 1
Ảnh: unsplash.com

Các tác dụng về mặt tinh thần của xô thơm trắng: 

 • Tốt cho việc luyện tập: xô thơm khi đốt lên sẽ có mùi dịu nhẹ, giúp ta dễ dàng tập trung để thiền định, xua đuổi những suy nghĩ nặng nề trong đầu và hỗ trợ cực kỳ tốt cho các vấn đề về áp lực, căng thẳng trong công việc. Ngoài ra, khi tập thể dục cũng nên đốt xô thơm (hoặc xông) để cảm thấy ổn định và giữ vững tinh thần kiên trì trong lúc luyện tập. 
 • Loại bỏ năng lượng tiêu cực: đó là lý do xô thơm trắng thường được dùng để xông nhà đầu năm hay dùng để thanh tẩy cơ thể, thanh tẩy bài Tarot (nếu bạn là một Tarot Reader) vì khói bốc ra từ xô thơm trắng sẽ đẩy lùi sự tiêu cực, để môi trường có thể hấp thụ thêm nhiều năng lượng mới mẻ và tích cực. 
 • Cải thiện tâm trạng: nếu bạn đang cảm thấy buồn phiền, nặng lòng, lo âu hay tâm lý không ổn định, xô thơm trắng có thể giúp bạn điều hướng cảm xúc trở nên thoải mái, suy nghĩ thoáng hơn, phân tán sự tiêu cực để bạn sớm lấy lại được niềm vui của mình.  
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 2
Ảnh: Hiếy Nguyễn

Các tác dụng về mặt thể chất của xô thơm trắng:

 • Giảm tải các bệnh tai – mũi – họng: xô thơm trắng có thể giúp bạn giảm đau họng, giảm các bệnh về sổ mũi, cải thiện khả năng nghe – nói và đem lại sự tự tin cho bạn.  
 • Giảm tải các vấn đề thể chất: xô thơm trắng có thể giúp bạn giảm đau, chống nhiễm trùng các loại vi khuẩn khi có vết thương (dùng cho y học). 
 • Giảm tải các bệnh tâm lý: xô thơm trắng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm tải trầm cảm và chữa trị các bệnh tâm lý khác, mặc dù không hẳn là chữa hoàn toàn nhưng chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thay đổi nhận thức. 

Sự linh thiêng của xô thơm trắng đã kéo dài đến tận nay và ngày càng được nhiều người sử dụng. Sở dĩ xô thơm trắng phổ biến là vì đây là loại thảo mộc chứa đựng nhiều bài thuốc quý giá nhất trong tất cả, lại cực kỳ dễ tìm. Đã có rất nhiều người sử dụng xô thơm trắng và cũng cảm thấy bất ngờ với tác dụng chữa lành, giải quyết mọi vấn đề về tinh thần cực kỳ ổn. Mình hoàn toàn khuyến khích nếu bạn muốn sử dụng loại thảo mộc này, và hãy sử dụng trong những trường hợp cần thiết nhất. 

Nơi bán xô thơm trắng

2/ Xô thơm xanh (Blue Sage)

Sau xô thơm trắng thì loại cũng được xem là có mức độ sử dụng phổ biến đó là xô thơm xanh. Nhìn chung, xô thơm xanh không mang quá nhiều công dụng về mặt tâm linh nhưng chúng lại hỗ trợ thu hút sự thịnh vượng. Cũng giống như xô thơm trắng, người ta vẫn có thể sử dụng xô thơm xanh trong việc thiền định, xông nhà nhưng chúng vẫn được áp dụng nhiều cho việc các nghi thức tâm linh bởi mùi hương của chúng đem lại cảm giác sảng khoái, vượt dậy tinh thần tìm kiếm những giá trị vật chất, thực tiễn. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 3
Ảnh: google

Tác dụng của xô thơm xanh gần như là hoàn toàn giống với xô thơm trắng vì cùng họ xô với nhau. Tuy nhiên, xô thơm xanh lại tập trung khai thác về mặt thực tế hơn, mùi hương của xô thơm xanh sẽ đem lại cho bạn khả năng thúc đẩy tài chính, thu hút tiền tài và của cải, đem đến một cuộc sống sung túc, đong đầy và an yên. Chính vì tác dụng tập trung vào một khía cạnh quá nhiều nên xô thơm xanh không được sử dụng rộng rãi bằng xô thơm trắng. 

Xô thơm xanh được giới thượng lưu hoặc người làm ăn sử dụng nhiều (hoặc được khuyến khích sử dụng) vì những tác dụng liên quan đến vật chất và sự thành công. Một phần là vì hương thơm của xô thơm xanh cũng được xem là nhẹ hơn so với xô thơm trắng – dành cho những ai sợ khói nồng hoặc những loại thảo mộc có mùi nặng. Xô thơm xanh sẽ luôn là lựa chọn thứ hai sau xô thơm trắng và cũng là một lựa chọn an toàn, dành cho những ai thích tập trung xây dựng khía cạnh vật chất.  

Nơi bán xô thơm xanh

3/ Tuyết tùng (Cedar)

Cây tuyết tùng là một trong những loài cây được xem là phương thuốc “thần thánh” và cũng là một trong 4 loại cây thiêng thuộc Bánh Xe Thuốc và đại diện cho phía Nam. Từ xưa, người dân Mỹ bản địa cũng sử dụng lá tuyết tùng để thanh tẩy môi trường chứa nhiều năng lượng tà ác, xua đuổi tà ma, và thân cây tuyết tùng được sử dụng để xây đền thờ các vị thần, tổ tiên. Họ cho rằng các vị thần chọn cây tuyết tùng để trú ngụ và ban phước lành đến cho loài người, chính vì vậy là họ cực kỳ tôn thờ cây tuyết tùng và quyết tâm bảo vệ chúng, sử dụng chúng vào những việc cần thiết nhất. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 4
Ảnh: google

Tác dụng chính của tuyết tùng chính là sự bảo vệ, vậy thì chúng sẽ đem đến khả năng bảo vệ như thế nào? Nếu bạn tin vào những vấn đề tâm linh, tuyết tùng sẽ mang tác dụng xua đuổi tà ma, giải quyết những vấn đề liên quan đến sự phá hoại đến từ những thế lực xấu xa. Do người xưa cho rằng cây tuyết tùng đại diện cho ánh sáng chữa lành và làm tan biến đi quỷ dữ, như một sự bảo bọc và che chở đến từ các vị thần linh. 

Tuyết tùng hỗ trợ rất tốt cho những ai chuẩn bị dọn sang nhà mới. Nếu bạn cảm thấy ngôi nhà của mình đang có sự trú ngụ bởi một linh hồn nào đó (dù tốt hay xấu) thì tuyết tùng sẽ thanh tẩy và đem linh hồn ấy ra khỏi nhà của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng cho đồ vật, địa điểm nào đó nghi ngờ có sự xâm nhập của ma quỷ. Tác dụng của tuyết tùng mang tính tâm linh cao nên nếu bạn không phải là người hệ “tâm linh” thì bạn vẫn có thể sử dụng tuyết tùng cho việc thanh tẩy và thiền định.

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 5
Ảnh: google

Khi đốt, mùi hương của tuyết tùng sẽ đem lại cảm giác ấm cúng và tựa như nhận được sự che chở từ một đấng tối cao nào đó. Tuyết tùng chuyên dùng cho những bạn mong muốn tìm kiếm những giải pháp bảo vệ bản thân về mặt tinh thần, ngoài ra những ai đang chuẩn bị dọn nhà/chuyển đến vùng đất khác sống thì khởi đầu bằng việc đốt tuyết tùng như một lời khẳng định cho những khởi đầu mới mẻ tốt đẹp. 

Nơi bán tuyết tùng

4/ Gỗ trắc xanh (Palo Santo)

Gỗ trắc xanh (Palo Santo) là một loài cây huyền bí phát triển ở vùng duyên hải Nam Mỹ và có họ với Trầm Hương (Frankincense), Myrrh và Copal. Tên của gỗ trắc xanh theo tiếng Tây Ban Nha là “palo santo”, có nghĩa là “Holy Wood (Gỗ Thánh)”. Gỗ trắc xanh rất phổ biến ở Việt Nam vì dễ sử dụng, có mùi hương thơm nhẹ, ít khói và cũng có những tác dụng thanh tẩy như xô thơm. 

Gỗ trắc xanh càng có nhiều vân sậm màu trải dài thân gỗ thì sẽ càng có nhiều tinh chất dầu – một lợi thế để dễ dàng đốt cháy gỗ và tỏa ra hương thơm rõ hơn. Nên khi lựa chọn gỗ, bạn cần chú ý đến vân gỗ, kích thước to hay nhỏ, thân gỗ dày hay mỏng không quá quan trọng, cơ bản là vì khi đốt gỗ, ta cần nhiều tinh dầu chảy ra từ trong gỗ để cảm nhận cụ thể sự “thần thánh” trong chúng. Gỗ trắc xanh cũng là loại được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì nó không gây ra quá nhiều tác dụng phụ về mặt tinh thần. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 6
Ảnh: Hiếy Nguyễn

Gỗ trắc xanh cũng mang trong mình rất nhiều tác dụng thú vị: 

 • Khởi đầu tốt cho việc thiền: xô thơm dùng nhiều một thời gian có thể dễ gây ức chế thần kinh (tương tự tinh dầu), nên nếu bạn muốn một liệu trình nhẹ nhàng hơn, gỗ trắc xanh sẽ là khởi đầu tốt cho việc thiền định và giúp bạn dễ tập trung vào nội tại, tránh phân tâm. 
 • Loại bỏ năng lượng tiêu cực: hầu hết mọi thảo mộc đều có tác dụng này, tuy nhiên gỗ trắc xanh sẽ nhẹ nhàng hơn khi loại bỏ từ từ, giúp bạn định hình lại chính mình, cân bằng cảm xúc, lý trí để bạn sớm tự mình loại bỏ năng lượng tiêu cực. Nói đúng hơn, gỗ trắc xanh hỗ trợ bạn đẩy mọi thứ theo tiến trình nhanh hơn. 
 • Diệt sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi: nếu khu vực bạn ở có quá nhiều sâu bọ, ruồi muỗi thì bạn có thể đốt gỗ trắc xanh mỗi ngày, mùi của gỗ sẽ khiến các loài côn trùng “cao chạy xa bay”. Hoặc nếu bạn có thừa gỗ vụn, hãy đem chúng bỏ vào góc nhà hay những vị trí dễ phát sinh côn trùng, tác dụng sẽ tương tự như đốt gỗ vậy. 
 • Hỗ trợ nâng cao miễn dịch cho cơ thể: gỗ trắc xanh mang nhiều tác dụng về mặt thể chất như cải thiện cơ bắp săn chắc hơn, chống lão hóa, khử trùng, giải độc tố, trị đau đầu, cảm cúm, giảm đau khớp cơ và hạn chế dị ứng. 
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 7
Ảnh: unsplash.com

Khi đốt gỗ trắc xanh, bạn cần phải canh liên tục do gỗ trắc cháy không quá lâu, bạn có thể đốt sẵn nến rồi đặt kế bên, cần thì đốt gỗ lên là tiện nhất. Khi đốt, bạn có thể đặt gỗ ở trên một dĩa sứ hoặc một vỏ bào ngư chuyên dùng để đựng thảo mộc sau khi đốt xong, khi tro gỗ rơi ra thì tiện hốt hơn. Gỗ trắc xanh thật sự rất tiện lợi và lành mạnh cho sức khỏe của mỗi người. 

Nơi bán gỗ trắc xanh

5/ Bách xù (Juniper)

Cũng tương tự như Tuyết Tùng, Bách Xù là một trong những loài cây lâu đời và cổ xưa nhất từ trước đến nay. Bách Xù đại diện cho tính nam của một con người – bảo vệ, che chắn và quyền lực. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy Bách Xù chính là cây thông, thường được dùng để trang trí vào mỗi dịp Giáng Sinh, chính vì vậy mà Bách Xù còn có tên gọi là loài cây mang “Tinh thần Giáng Sinh” (Christmas Spirit). 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 8
Ảnh: google

Trước đây, người ta chỉ dùng Bách Xù dành cho những nghi thức thu hút tài lộc và sự dồi dào, ngày nay thì ta đã có thể sử dụng Bách Xù như một liệu trình chữa lành, thiền định hoặc một cách thức thay đổi sau khi đã dùng quá nhiều xô thơm, gỗ trắc. Bách Xù khi đốt sẽ tạo nên một mùi hương vừa ngọt ngào vừa cay nồng, tuy nhiên ít ai chọn đốt bó Bách Xù vì nó không mấy phổ biến, người ta thường dùng để trang trí tập sách, nhật ký hoặc sử dụng quả Bách Xù để làm bùa may mắn là chính. 

Công dụng của Bách Xù chỉ tóm gọn lại trong một từ: “Chuyển hóa”. Vậy thì Bách Xù sẽ chuyển hóa người dùng như thế nào? Bách Xù trao quyền cho chúng ta bản chất tính nam – dễ dàng đưa ra những quyết định quan trọng, hướng đến sự rõ ràng và quyết liệt trong lời nói/hành động. Và đặc biệt là khi sử dụng Bách Xù, ta sẽ đào thải những năng lượng tiêu cực ra ngoài và lấp đầy những khoảng trống bằng sự giàu sang, sung túc, niềm vui và hạnh phúc. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 9
Ảnh: google

Bách Xù được khuyến khích là không nên đốt quá nhiều, vì cơ bản trong Bách Xù cũng chứa nhiều độc tố không tốt, đốt và ngửi lâu ngày sẽ phản tác dụng. Đối với Bách Xù, bạn chỉ nên xé thành từng mảnh rồi đốt, hoặc lựa chọn cách thức đơn giản hơn là xông cùng với những loại thảo mộc khác, đảm bảo vẫn giữ được mùi thơm và còn tạo nên những loại mùi phối hợp khác, ít khói và không phát sinh nhiều độc tố. Bạn cũng có thể dùng Bách Xù trong dịp tân gia, khai trương cửa hàng, doanh nghiệp mới để đón nhận sự dồi dào của tiền bạc.  

Nơi bán bách xù

6/ Xô Huyết Rồng (Dragon’s Blood)

Xô huyết rồng là một loại cải tiến từ xô thơm trắng, khi xô được nhuộm nhựa cây huyết rồng để tạo nên một màu đỏ huyền bí. Sự pha trộn tạo nên tinh hoa từ vẻ đẹp bên ngoài đến những tác dụng diệu kỳ từ bên trong. Xô huyết rồng vừa mang trong mình năng lượng chữa lành từ xô thơm vừa mang năng lượng thúc đẩy ý chí mạnh mẽ đến từ nhựa huyết rồng. Đây cũng là một loại xô bắt đầu được nhiều người sử dụng.

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 10
Ảnh: unsplash.com

Xô huyết rồng có mùi thơm rất đặc biệt – một hương thơm nồng nàn, êm dịu đến từ nhựa huyết đỏ thẫm, lúc đốt lên sẽ có mùi hăng nhẹ, cảm nhận rõ sự ấm áp trong làn khói, đặc biệt là nhờ nhựa huyết rồng mà xô cháy chậm hơn. Bạn có thể sử dụng xô huyết rồng để tìm kiếm cảm giác thoải mái và đem đến sự dồi dào sinh lực. Xô huyết rồng cũng thường được dùng để khích lệ tinh thần, tăng tính tự giác và thúc đẩy bản thân chọn chạy theo đam mê, tìm kiếm hướng đi cho mình. 

Xô huyết rồng sẽ mang lại cho bạn những tác dụng như sau: 

 • Hiệu quả gấp đôi xô thơm trắng: nếu xô thơm trắng có những tác dụng nào thì xô huyết rồng sẽ góp phần làm cho tác dụng đó được đẩy mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu xét luôn cả mùi hương thì Xô Huyết Rồng có mùi nặng và đậm hơn, nếu bạn chưa bao giờ dùng xô thì sẽ khó tiếp cận loại này. 
 • Đem lại may mắn về tài lộc và tình cảm: xô huyết rồng sẽ giúp bạn khai mở luân xa thứ nhất (Root Chakra) – nơi đem lại sự may mắn, thuận lợi cho khởi đầu, đem lại sự thu hút đúng đối tượng. 
 • Gia tăng khả năng tâm linh: xô huyết rồng đem đến nhiều tác dụng để khai mở khả năng tâm linh như ngoại cảm, thanh tẩy, thấu cảm, bảo vệ.  
 • Mở rộng trí lực và cảm thụ: xô huyết rồng đem đến sự đong đầy trong tâm hồn, giúp bạn tỉnh táo và giữ vững ý chí của mình để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. 
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 11
Ảnh: Hiếy Nguyễn

Tóm lại, xô huyết rồng cũng tương tự với xô thơm trắng nhưng lại tập trung ở phần kích thích bản thân suy ngẫm về giá trị của chính mình và thúc đẩy ý chí nhiều hơn. Xô huyết rồng hỗ trợ khuếch đại trí tưởng tượng, tăng nội lực, khiến bản thân trở nên hấp dẫn hơn, tràn đầy cảm xúc hơn và thu hút sự dồi dào. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xô huyết rồng để tìm kiếm sự an toàn và cân bằng, các hoạt động ngoài trời có thể đốt một chút xô huyết rồng để cảm thấy khỏe mạnh hơn. 

Nơi bán xô huyết hồng

7/ Hương Thảo (Rosemary)

Hương Thảo (hay còn gọi là Mê Điệt Hương) là loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, có mùi hương tỏa thơm ngát nguyên cả cây. Hương Thảo thường được dùng cho rất nhiều lĩnh vực như y học, ẩm thực và tâm linh. Hương Thảo thường được trồng ở vùng Địa Trung Hải, phía Nam Châu Âu, Tây Á và Bắc Phi từ thời xa xưa, Hương Thảo cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần. 

Tại Việt Nam, Hương Thảo cũng bắt đầu được nhập về trồng theo phương pháp giâm cành, gieo hạt ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam, nhiều bạn trẻ chọn trồng cây Hương Thảo tại nhà như một sự cầu may mắn và phước lành. Hương Thảo cũng có thể dùng để đốt lên như xô thơm nhưng khả năng bắt lửa của chúng không mạnh bằng xô, nếu đốt nguyên một bó sẽ dễ tắt giữa chừng. Thay vào đó, bạn có thể đốt từng lá hoặc xông hơi, kết hợp Hương Thảo với Quế, Cam để chúng tạo nên mùi thơm thuần khiết.

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 12
Ảnh: unsplash.com

Hương Thảo cũng mang rất nhiều lợi ích, bạn có thể áp dụng được cho nhiều khía cạnh khác nhau: 

 • Là gia vị cho các món ăn: ta có thể sử dụng lá Hương Thảo tươi hay khô để ướp Beefsteak, thích hợp khi dùng để khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt nai, thịt heo mọi và khử được cả mùi cá tanh nữa. Thịt cừu có mùi hôi đặc trưng nên nếu dùng Hương Thảo ướp thì sẽ giảm được phần nào mùi hôi ấy. Hương Thảo cũng có thể kết hợp với khoai tây, cà rốt để tạo nên những món ăn rất thơm ngon, ở Việt Nam cũng được dùng để tạo ra các món lẩu, luộc, làm sốt hoặc hấp.
 • Bài thuốc thần kỳ trong y học: cũng giống như những loại thảo mộc khác, Hương Thảo cũng được áp dụng nhiều trong y học để hỗ trợ giải quyết các bệnh về máu (giúp máu lưu thông), bệnh tiết niệu (lợi tiểu), bệnh đường ruột (thông ruột, lợi mật), ngăn ngừa lão hóa và chống viêm. 
 • Hỗ trợ sự phát triển của trẻ em: nếu bạn cho trẻ sử dụng tinh dầu Hương Thảo hoặc những món ăn có gia vị từ Hương Thảo, trẻ sẽ phát triển trí não sớm, tư duy tốt hơn, giỏi ghi nhớ, từ đó học hành sẽ giỏi hơn, hoạt bát hơn, nhanh chóng thuộc bài hơn. 
 • Làm cho tóc đẹp hơn: ta có thể sử dụng Hương Thảo để pha với nước nóng, có thể trộn thêm bồ kết để giúp tóc mọc nhanh hơn, lại có mùi thơm tự nhiên và trị được các bệnh về tóc. 
 • Làm sạch không gian: Hương Thảo khi sử dụng để đốt hoặc xông hơi sẽ tạo nên một mùi thơm nồng, hơi chát và se nóng, đem đến sự thoải mái và thông thoáng, giải tán những năng lượng tiêu cực ra bên ngoài. Ngoài ra mùi của Hương Thảo cũng giúp ta dễ tập trung hơn, bớt căng thẳng và phấn chấn tinh thần. 
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 13
Ảnh: unsplash.com

Nếu bạn không sử dụng Hương Thảo cho việc thiền định, xông hơi thì bạn có thể xem Hương Thảo như một vật phẩm phong thủy. Trồng cây Hương Thảo tại nhà hoặc nơi làm việc như một lời khẳng định về việc mong muốn nhận được sự an toàn và yên bình. Nhà nào thường xảy ra mâu thuẫn có thể trồng Hương Thảo, hoặc nếu muốn tưởng nhớ đến những người đã khuất thì đặt cây Hương Thảo trong nhà cũng là cách thể hiện sự tôn kính đến họ. 

Nơi bán hương thảo

8/ Bạch Đàn/Khuynh Diệp (Eucalyptus)

Bạch Đàn sớm nằm trong danh sách này vì chúng cũng là một trong những loại thảo mộc có mùi khá giống với dầu gió – đủ “đô” để giúp chúng ta thiền định và chữa lành. Bạch Đàn (hay còn gọi là Khuynh Diệp) là loài thực vật có hoa thuộc họ Đào Kim Nương (Myrtaceae). Đây là loại thảo mộc có hơn 700 loại khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam hoặc các nước khác thì chỉ sử dụng loại phổ thông chuyên dùng để thuần cho việc thanh tẩy như xô thơm. 

Bạch Đàn có lẽ là loại thảo mộc có mùi dễ chịu nhất trong tất cả và hầu như nếu ai từng sử dụng qua nhiều loại thảo mộc thì Bạch Đàn sẽ là loại gần gũi nhất với người Việt. Một phần là vì lá Bạch Đàn khi đốt lên sẽ khá giống mùi dầu gió – thơm dịu nhẹ, hít vào cảm giác có thêm hương bạc hà len qua mũi, thông cổ họng và tinh thần sảng khoái hơn. Mọi người cũng có thể dùng Bạch Đàn kết hợp với Xô Thơm để tăng thêm cảm giác thiền định hơn!

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 14
Ảnh: google

Bạch Đàn đem đến những hiệu quả về mặt tinh thần lẫn thực tế: 

 • Giảm các bệnh về tai – mũi – họng: bạn có thể sử dụng lá Bạch Đàn để xông hơi, giúp thông mũi, chống cảm lạnh, trị ho bằng cách xông Bạch Đàn cùng với Sả, chúng hỗ trợ tốt để tăng cường đề kháng. Nếu sử dụng tinh dầu Bạch Đàn thì sẽ tốt hơn vì không phải ai cũng quen đốt lá Bạch Đàn lên vì sợ mùi khói, bạn có thể lấy tinh dầu thoa ở cổ họng, ngực và hai bên thái dương để giảm bệnh cảm.  
 • Giảm các bệnh về răng: có thể bạn chưa biết, kẹo cao su hoặc nước súc miệng thường được bỏ thêm tinh chất từ lá Bạch Đàn vì trong Bạch Đàn có chứa hàm lượng lớn Ethanol and Macrocarpal C – chất giúp chống sâu răng và những bệnh liên quan đến nướu, ngăn chảy máu răng, tích tụ thức ăn thừa và tăng độ cứng cáp cho răng. 
 • Làm đẹp da: trong lá Bạch Đàn có Ceramides – một loại axit béo có trên da người. Người càng ít Ceramides trên da thì sẽ dễ bị khô da, tróc da, mẩn đỏ, ngứa ngáy ở vùng da đầu hoặc những vùng khác. Khi sử dụng lá Bạch Đàn khi tắm, da sẽ được tăng Ceramides, giúp da tăng thêm độ ẩm, bảo vệ da khỏi những tác dụng không tốt từ thiên nhiên.  
 • Tiêu diệt côn trùng: nếu bạn không quen sử dụng mùi từ Gỗ Trắc Xanh, bạn có thể chuyển qua sử dụng lá Bạch Đàn. Bạn có thể đốt lá tầm từ 5 – 10 phút vào mỗi ngày để xua đuổi côn trùng. Hoặc bạn cắt nhỏ lá ra rồi bỏ vào một túi thơm, sau đó đặt ở những vị trí nghi ngờ có tổ côn trùng, tuy nhiên cách này sẽ không quá hữu dụng nên vẫn cần phải đốt hoặc xông hơi. 
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 15
Ảnh: google

Bạch Đàn mang tác dụng hữu ích cho đời sống thực tế, sau này người ta mới bắt đầu khai thác Bạch Đàn như một công cụ thực hiện các nghi lễ, thiền định hoặc xông nhà đầu năng. Thực chất, Bạch Đàn chỉ nên dùng cho bản thân, vì tác dụng trị bệnh vẫn thích hợp hơn với Bạch Đàn, còn những thảo mộc khác sẽ làm đúng vai trò của nó, nghiên về mặt tâm linh hơn. Bạch Đàn là loại thảo mộc mà ai cũng nên sử dụng, đơn giản là vì hương thơm quen thuộc và dễ thích nghi hơn tất cả những loại khác. 

9/ Oải Hương (Lavender) 

Chắc bạn đã quá quen thuộc với loại thảo mộc này rồi vì mùi Oải Hương được áp dụng rất nhiều trong sản phẩm như thuốc xịt phòng, xà bông, nước giặt đồ, nước hoa,… tuy nhiên Oải Hương đã từng được sử dụng từ rất lâu đời, ở tận thời Hy Lạp cổ đại – khi mà người ta tôn thờ và gìn giữ hoa Oải Hương để có thể làm quà trao tặng đến người thân thương, làm tinh dầu để sử dụng trong việc tắm rửa, lan tỏa hương thơm. Không có gì lạ khi Oải Hương đại diện cho tình yêu và các mối quan hệ. 

Oải Hương có tên khoa học là Lavendula – tiếng Latinh có nghĩa là rửa (hay tắm). Đặc trưng của Oải Hương chính mùi thơm nồng, tất cả mọi người đều cảm thấy dễ chịu khi ngửi mùi Oải Hương, từ đó Oải Hương mang trong mình hương thơm của sự quyến rũ và thu hút. Oải Hương có khả năng thanh tẩy và làm sạch không gian, giúp bản thân ta mở rộng luân xa trái tim để đón nhận tình yêu thương từ xung quanh. Oải Hương còn có thể bảo vệ tình yêu, giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 16
Ảnh: google

Bó đốt Oải Hương cũng thường được dùng để thanh tẩy, và Oải Hương luôn phát huy tác dụng của mình tốt nhất – bảo vệ, chữa lành và đem lại cảm giác yêu thương, an toàn. Sau đây mình sẽ liệt kê một số tác dụng của Oải Hương dành cho sức khỏe và thực tế: 

 • Giảm tải các bệnh thần kinh: Oải Hương có hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào, khi sử dụng tinh dầu có mùi Oải Hương hoặc bó đốt Oải Hương, các bệnh về thần kinh sẽ được giảm nhẹ, đầu óc thông thái, hạn chế áp lực và đem lại sự hài hòa, cân bằng trong cuộc sống. 
 • Giải độc, khử mùi: đó là lý do mà Oải Hương được dùng nhiều để tạo nên các sản phẩm liên quan đến mùi hương. Oải Hương có thể khử mùi hôi, khử độc tố, và có thể thanh tẩy không khí độc hại ở một môi trường nào đó. Oải Hương được dùng nhiều trong công nghệ làm nước hoa, bột giặt vì tác dụng khử mùi hoàn toàn tuyệt đối.
 • Thu hút tình yêu: khi bạn sử dụng Oải Hương, bạn sẽ được khai mở luân xa thứ 4 – luân xa trái tim (Heart Chakra) và bạn cho phép bản thân được mở rộng con tim bằng cách đón nhận mọi điều tốt đẹp đang đến. Oải Hương cũng thường là nguyên liệu làm các loại bùa yêu, bùa may mắn. 
 • Chữa lành thương tổn trái tim: khi đốt bó Oải Hương và thiền định, bạn sẽ được ban phước lành, kết nối với Vũ Trụ để cảm nhận được tình yêu thương vô điều kiện của Vũ Trụ. Đồng thời, những thương tổn thuộc về con tim sẽ được giải tỏa, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn, như trút bỏ được gánh nặng vậy. 
 • Giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình: theo một góc nhìn tâm linh nào đó, thường những gia đình hay có mâu thuẫn, xích mích nội bộ, cha mẹ không thuận hòa với con cái có thể xông Oải Hương để xua đuổi những năng lượng kích thích sự phẫn nộ, hiềm khích. Đem đến một nguồn năng lượng tràn ngập tình yêu thương và sự cảm thông, hàn gắn gia đình lại với nhau. 
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 17
Ảnh: unsplash.com

Oải Hương thường được kết hợp để đốt cùng với Xô Thơm Trắng tạo nên tổ hợp “gấp đôi thanh tẩy”, vì nếu chỉ đốt Oải Hương thuần thì mùi sẽ không quá thơm, thậm chí có thể tạo nên một loại mùi gây ức chế thần kinh. Khi kết hợp với Xô Thơm Trắng, cả hai mùi sẽ trung hòa với nhau, tạo cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế và giữ được mùi lâu hơn. Nên bạn thấy thường người ta chỉ bán bó Xô Thơm Trắng kèm theo Oải Hương, dùng như vậy thì sẽ thoải mái hơn để có thể hiểu rõ được hết các loại mùi. 

Nơi bán xô trắng oải hương

10/ Ngải Cứu (Mugwort)

Ngải Cứu rất phổ biến, đặc biệt là ở Việt Nam đã từng được áp dụng vào các bài thuốc chữa bệnh từ rất lâu đời. Ngải Cứu thiên về chữa bệnh vật lý hơn là chữa bệnh tinh thần, do Ngải Cứu thường được dùng để làm thuốc là chính. Sau này, người ta mới sử dụng Ngải Cứu để tạo thành bó đốt tương tự như Xô Thơm Trắng, công dụng thanh tẩy năng lượng xấu cũng tương tự như Xô Thơm Trắng. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 18
Ảnh: Hiếy Nguyễn

Ngải Cứu có tên Latinh là Artemisia absinthium, là loại thảo dược có giá trị sử dụng cao, mùi hương đặc biệt vừa chua the vừa ngọt nhẹ, cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Mặc dù Ngải Cứu có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng vì đặc tính dễ phát triển trên nhiều vùng khí hậu khác nhau, cho đến hiện tại thì Ngải Cứu được tìm ra ở nhiều nơi trên thế giới như Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ và cả Việt Nam. 

Ngải Cứu thường được dùng trong y học nhằm hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giải quyết các vấn đề như sau: 

 • Điều tiết kinh nguyệt: trong y học, Ngải Cứu thường được giã nhỏ ra để làm thuốc uống, rất phù hợp với những người tới kỳ trễ, điều hòa khí huyết, đau kinh, ôn kinh, an thai.
 • Sát trùng, kháng khuẩn: bạn có thể thoa Ngải Cứu đã được giã nhỏ hoặc tinh dầu Ngải Cứu vào những vị trí có ghẻ lở, hỗ trợ trị viêm da, dị ứng, viêm gan. Tinh dầu Ngải Cứu sẽ tốt hơn do nó có tính kháng khuẩn cao.
 • Chữa đau bụng: nếu bạn hay bị đau bụng kinh hoặc chỉ đơn giản là gặp các vấn đề khó tiêu, đầy hơi, Ngải Cứu sẽ giúp bạn giảm cơn đau lại, ngăn nôn mửa, phục hồi hệ tiêu hóa. 
Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 19
Ảnh: google

Khi đốt Ngải Cứu, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu dàng len vào mũi, sau đó bạn có thể bắt đầu nhắm mắt lại và nằm ngủ, một giấc ngủ ngon lành! Đúng vậy, Ngải Cứu chính là phương thuốc giúp bạn trị các chứng bệnh mất ngủ, thiếu ngủ, đem lại cho bạn sự nhẹ nhàng và chìm vào giấc ngủ thật sâu, mơ đẹp, tránh gặp ác mộng và cải thiện tinh thần trở nên minh mẫn hơn. Nếu bạn là một người gặp các vấn đề về giấc ngủ, hãy đốt bó Ngải Cứu vào mỗi buổi tối tầm 3 – 5 phút và bạn sẽ cảm thấy an yên hơn. 

Ngải Cứu mang đặc tính của Nước – êm đềm, nhẹ nhàng, hướng đến chữa lành cảm xúc và xoa dịu những nỗi đau. Chính vì vậy, Ngải Cứu cũng tập trung giúp bạn suy ngẫm về bản thân, giải quyết những sang chấn tâm lý mà bạn đã trải qua trong cuộc sống, mục đích chính là giải tỏa, chia sẻ và đối mặt với chúng, khi đó bạn sẽ cảm thấy như được buông bỏ những gánh nặng. Ngải Cứu hỗ trợ về mặt tinh thần rất tốt, và nếu bạn cần một loại thảo mộc đơn giản, giúp bạn ngủ ngon và hoạt động cơ thể tốt, Ngải Cứu chính là lựa chọn hoàn hảo. 

Top 10 Thảo Mộc Xông Nhà Dành Cho “Team Tâm Linh” 20
Ảnh: unsplash.com

* Hướng dẫn cách sử dụng các loại bó thảo mộc: 

_ Bạn cần phải chuẩn bị một cái nến, đốt nến lên trước. 

_ Bạn tiến hành đốt bó thảo mộc, để gần lửa tầm 15 – 20 giây cho bó thảo mộc được cháy đều ở phần đầu. 

_ Đặt bó thảo mộc trên đĩa sứ để khi cháy thì vụn sẽ không rơi trên nền sàn, hoặc bạn có thể đặt vào vỏ bào ngư tiện dụng cho việc dùng bó thảo mộc.

_ Trong lúc đốt, bạn nên mở cửa sổ và đốt tầm 10 – 15 phút, tùy thuộc vào mức độ bạn có thể chịu được mùi khói hay không, có thể cầm bó thảo mộc đi khắp nơi trong không gian bạn ngồi để mùi được lan tỏa khắp nơi (một cách xông nhà).

_ Nếu bạn không thích đốt theo bó thì bạn có thể chọn đốt theo từng nhánh nhỏ bằng cách xé nhỏ bó thảo mộc ra rồi đốt theo tùy đợt.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về các loại thảo mộc phổ biến. Và biết đâu bạn sẽ biết cách cảm nhận rõ ràng hơn trong việc sử dụng thảo mộc.

Hiếu Nguyễn

Bài viết được hoàn thành thông qua những trải nghiệm cá nhân, ngoài ra mình xin cảm ơn Wikipedia, Pinterest, khbvptr.vn, canhrethimua.com, spiritualearth.com, tratamahn.com và vinmec.com đã là nguồn cảm hứng tốt nhất giúp mình có đầy đủ kiến thức để có thể chia sẻ một cách cụ thể nhất với bạn đọc. 


(4.79★ | 300 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời