Lá 13. The Journey – Wildwood Tarot

0 2.428

13 – The Journey

Lá 13. The Journey trong bộ bài Wildwood Tarot

Tương ứng là XIII – Death trong RWS

Vị trí trên The Wheel

The Journey được đặt ở ngày Samhain, mùng 1 tháng 11 thần thánh sau Halloween. Lá bài gắn bó mật thiết với trăng khuyết, thuộc nguyên tố nước và đất. Đây là thời khắc của những người đã chết.

Mô tả

Một chiếc đầu lâu có sừng của một con hươu được treo trơ trọi trong cánh rừng. Nó bị gặm nhấm tới tận xương bởi một đàn quạ bay vòng phía trên. Chút lông và máu thịt còn sót lại cũng bị rỉa tới tận xương trắng. Hình ảnh này nhắc nhở chúng ta rằng máu thịt đều từ đất sinh ra và sẽ sớm trở về đất. Một con quạ đen to lớn đang đậu trên chiếc đầu, rỉa chút thịt tươi bằng mỏ của nó. Con quạ như người bảo hộ và chỉ dẫn, với đôi mắt không chớp nhìn thấu tất cả và không e ngại điều gì. Ở trong nhiều nền văn hóa, quạ đen được coi như người người bảo hộ cho linh hồn người chết. Trên tòa tháp London, những con quạ đen luôn canh gác thân xác của vua Bran The Blessed, thứ được chôn vùi trên ngọn núi trắng để cảnh cáo kẻ thù của người Anh. Bên cạnh đó, quạ đen còn canh gác linh hồn của những kẻ đã ngã xuống trên chiến trường.

Ý nghĩa

Rất nhiều diễn giải sai lệch về lá bài đã được đưa ra qua nhiều năm trong nỗ lực tránh đề cập trực tiếp đến sự hiển nhiên của cái chết. Ở một phương diện nào đó, cái chết có thể được hiểu đơn giản như một sự thay đổi. Nhưng, dù cho sự thay đổi này có to lớn và toàn diện tới cỡ nào, nó không nói lên ý nghĩa cốt lõi của lá bài. Có rất nhiều điều cấm kị và sự sợ hãi đối với cái chết, đặc biệt văn hóa phương tây, chủ yếu truyền bá bởi nhà thờ Thiên Chúa sử dụng bằng cách khởi xướng tư tưởng tội tổ tông, sự phán xét và ăn năn. Tuy nhiên, người ta vẫn tìm thấy đâu đó những nghi lễ ăn mừng khi sự sống đã thành công đi tới điểm kết trên cuộc hành trình của nó, nơi mà mọi người uống rượu và hát trong bầu không khí vui vẻ, mừng cho sự ra đi của một người bạn hay người họ yêu. Bởi họ quan niệm rằng, cái chết là một sự bừng tỉnh ở thế giới khác.

Khi cái chết không còn là nỗi sợ, những người đã ra đi được coi như người bảo hộ, tổ tiên linh thiêng và người lưu giữ trí khôn của nhân loại. Nhiều lăng mộ được xây dựng thẳng hướng với nơi mặt trời mọc để thể hiện lòng tôn kính. Tại nơi thiêng liêng này, cư dân của các bộ lạc được chôn vùi cùng nhau trong hàng ngàn năm. Cái chết là một phần của sự sống và vòng tuần hoàn tự nhiên. Giống như việc, nhiều cây cối và động vật đã “chết” trong mùa đông để rồi được tái sinh vào mùa xuân. Sự e ngại mất mát được làm dịu đi bởi niềm vui của sự hồi sinh đầy hứa hẹn. Cái chết nhắc nhở chúng ta trân trọng mọi điều nhỏ nhoi trong cuộc sống. Mọi khoảnh khắc đều quý giá và mọi sự sống đều thiêng liêng.

Như một phép ẩn dụ của sự thay đổi tuần hoàn, The Journey là trải nghiệm bắt buộc đối với kẻ lữ hành trên The Wheel. Nó nói rằng: các ý niệm và tư tưởng cũ đã không còn giá trị hữu ích. Vậy nên, bây giờ là thời điểm thích hợp để gột rửa tới tận bản chất của chúng ta để đối mặt và trừ khử mọi nỗi sợ và cơn hoảng loạn. Hãy để cho những mối quan hệ yêu thương đầy bế tắc hay những lời than trách ngủ yên. The Journey không hề đáng sợ. Nó là một phần không thể thiếu được của cuộc sống và cần được tôn trọng, chấp nhận.

Tổng kết

Đây là thời điểm đối mặt với những sự thật không thể khác đi được. Hãy để bản chất của mọi thứ được vạch trần tới tận xương tủy. Rồi từ đó, ta mới có thể thấu hiểu nỗi sợ và khát khao sâu thẳm nhất trong tâm hồn chúng ta. Đừng sợ thay đổi bởi đây là thời gian để thanh tẩy và gột rửa. Thay đổi này có thể vô cùng cực đoan và đầy tính phá hủy nhưng ta cần phải tống cựu, nghênh tân. Ăn mừng cho những điều đã qua là cần thiết. Hãy để các chủ đề xưa cũ biến mất trong niềm vui. Hãy chấp nhận sự thay đổi trong bình tĩnh và kiên nhẫn.

Từ khóa và mở rộng

Bước chân trong bóng tối. Đám tang cho những ảo tưởng. Wayland the Smith. Vũ điệu của cái chết. The Washer at the Ford và người mẹ của bóng tối. Sự phân rã của xác chết. Sự tái sinh trong lửa.

Bộ bài Wildwood Tarot – Mark Ryan, John MatthewsWill Worthington

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Wildwood Tarot

Rate this post

(4.64★ | 862 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời