Wildwood Tarot – Sách Hướng Dẫn

0 45.898

Bộ bài Wildwood Tarot lấy cảm hứng từ hệ thống niềm tin và thần thoại thời tiền Celtic cổ và trí tuệ Shaman giáo cùng truyền thuyết về rừng. Dựa trên nhịp điệu của mùa màng và các ngày lễ trong lịch cổ, bộ bài tarot này sẽ giúp chúng ta kết nối với thế giới cổ xưa đã bị lãng quên – thế giới có thể khiến chúng ta nhận thấy được ý nghĩa thật sự của chính bản thân mình.

Sách hướng dẫn Wildwood Tarot giới thiệu cho chúng ta những nguyên mẫu truyền thống về rừng (druid) bao gồm Green Man, Green Woman, Archer và Blasted Oak, và giải thích cho chúng ta cách thức sử dụng những lá bài như một hệ thống thiền định, bói toán tiên tri, hay làm nghi thức.

Hãy cùng click vào hình ảnh lá bài để tham khảo giải nghĩa.

Bộ Ẩn Chính

0 The Wanderer 1 The Shaman 2 The Seer 3 The Green Woman
 0 – The Wanderer 1 – The Shaman 2 – The Seer 3 – The Green Woman
4 The Green Man 5 The Ancestor 5 The Forest Lovers 7 The Archer
4 – The Green Man 5 – The Ancestor 6 – The Forest Lovers 7 – The Archer
8 The Stag 9 The Hooded Man 10 The Wheel 11 The Woodward
8 – The Stag 9 – The Hooded Man 10 – The Wheel 11 – The Woodward
12 The Mirror 13 The Journey 14 Balance 15 The Guardian
12 – The Mirror 13 – The Journey 14 – Balance 15 – The Guardian
16 The Blasted Oak 17 The Pole Star 18 The Moon on Water 19 The Sun of Life
16 – The Blasted Oak 17 – The Pole Star 18 – The Moon on Water 19 – The Sun of Life
20 The Great Bear 21 The World Tree    
20 – The Great Bear 21 – The World Tree    

Bộ Bows

“Số phận không hình thành từ cơ hội mà hình thành từ lựa chọn; nó không phải là thứ để ta chờ đợi, nó là thứ cần ta chinh phục”.

William Jennings Bryant

Vị trí trên The Wheel

Mùa hè, tính từ ngày Beltane, qua điểm Hạ chí tới ngày Lammas.

Nguyên tố

Lửa

Từ khóa mở rộng

Sáng tạo. Phát triển. Táo bạo. Khoa học. Mưu cầu triết lý và huyền bí. Năng lực giỏi giang được nuôi dưỡng bởi ý chí.

22 Ace of Bows 23 Two of Bows 24 Three of Bows 25 Four of Bows
Ace of Bows 2 of Bows 3 of Bows 4 of Bows
26 Five of Bows 27 28 29
5 of Bows 6 of Bows 7 of Bows 8 of Bows
30 31 32 33
9 of Bows 10 of Bows Page of Bows Knight of Bows
34 35    
Queen of Bows King of Bows    

Bộ Vessels

Ngay cả bây giờ

Biết mình từng thưởng lãm hương vị nồng nhiệt của cuộc sống

Khi nâng những tách xanh và vàng bạc trong bữa tiệc lớn.

Dù chỉ là một khoảnh khắc nhỏ nhoi và dễ quên lãng

Trong mắt tôi đã đong đầy bóng hình cô gái đó

Người con gái trắng trong căng tràn ánh sáng vĩnh hằng.

Bilhana

Vị trí trên The Wheel

Khoảng thời gian tính từ ngày Lammas, qua điểm Thu Phân, tới ngày Samhain

Nguyên tố

Nước

Từ khóa và mở rộng

Cảm xúc. Mối quan hệ. Sự lãng mạn. Lòng trắc ẩn. Sự thứ tha. Bản năng. Niềm hứng khởi. Lòng tin tưởng.Mối phiền muộn. Bản chất của trái tim.

36 Ace of Vessels 37 38 39
Ace of Vessels 2 of Vessels 3 of Vessels 4 of Vessels
40 41 42 43
5 of Vessels 6 of Vessels 7 of Vessels 8 of Vessels
44 45 46 47
9 of Vessels 10 of Vessels Page of Vessels Knight of Vessels
48 49
Queen of Vessels King of Vessels

Bộ Arrows

“Trực giác là một món quà thiêng liêng và lý trí là người đầy tớ trung thành. Chúng ta đã và đang tạo ra một xã hội, nơi thờ phụng kẻ đầy tớ và bỏ quên những món quà”.

Albert Einstein

Vị trí trên The Wheel

Mùa xuân, tính từ ngày Imboli, qua điểm Xuân phân tới ngày Beltane.

Nguyên tố

Khí

Từ khóa và mở rộng

Trí tưởng tượng. Giấc mơ khái niệm. Chiến lược. Lời tiên tri. Giao tiếp. Tham vọng. Sự tinh ranh. Bản chất của trí tuệ.

50 Ace of Arrows 51 52 53
Ace of Arrows 2 of Arrows 3 of Arrows 4 of Arrows
54 55 56 57
5 of Arrows 6 of Arrows 7 of Arrows 8 of Arrows
58 59 60 61
9 of Arrows 10 of Arrows Page of Arrows Knight of Arrows
62 63
Queen of Arrows King of Arrows

Bộ Stones

Tôi đã học được điều này, ít nhất, từ chính thực nghiệm của mình, rằng nếu một người tự tin vững bước theo ước mơ của mình, và cố gắng để sống cả đời cho những gì mình mong mỏi, người đó sẽ đạt được thành công, điều mà không thể hình dung khi có những năm tháng phí hoài không mơ ước.

Henry David Thoreau

Vị trí trên The Wheel

Khoảng thời gian mùa đông dịch chuyển từ ngày Samhain, qua Đông chí, tới ngày Imboli.

Nguyên tố

Đất

Từ khóa và mở rộng

Thành tựu. Sở hữu. Bảo đảm vật chất. Kỹ năng thực tế. Năng lực thể chất. Tham vọng trên thế gian. Bản chất của thế giới.

64 Ace of Stones 65 66 67
Ace of Stones 2 of Stones 3 of Stones 4 of Stones
68 69 70 71
5 of Stones 6 of Stones 7 of Stones 8 of Stones
72 73 74 75
9 of Stones 10 of Stones Page of Stones Knight of Stones
76 77
Queen of Stones King of Stones

Đôi Lời Tản Mạn Về Wildwood Tarot

Các câu trả lời từ bất kì hình thức bói toán nào cũng đều không dễ dàng hay trong một dạng thức đưa ra phán đoán ngay lập tức. Những tổng kết dưới đây có thể vừa giúp tập trung vào câu hỏi vừa giúp hiểu biết rõ hơn về câu trả lời. Bạn càng biết được nhiều khuôn mẫu cũng như những gi chúng thể hiện, bạn sẽ càng dễ dàng hơn khi thấu hiểu những lời khuyên từ bói toán.

Những tổng kết, giống như những gì đã được đúc kết từ các trang trước đó, đều dựa trên cuộc hành trình xung quanh the Wheel of the Year. Tất cả chúng đều là kết quả của cuộc điều đình kéo dài trong bói toán và là những vấn đề thực tế rút ra từ hội đồng minh bạch và hữu dụng của Wildwood Tarot  mà không cần đến những nghiên cứu dài dòng và phức tạp. Nếu bạn lựa chọn tin theo hình thức bói toán này, một khoảng thời gian cá nhân hợp lí sẽ được đặt sang một bên, thay vào đó sẽ  tuân theo những chỉ dẫn dành cho một nơi tạm trú thư thái trong Wildwood.

Những tổng kết nhẹ nhàng nhưng đầy kiên quyết được tóm lược để giúp bạn tiếp nhận các khuôn mẫu được tìm thấy trong trình độ nhận thức của bản thân. Không phải tất cả những biểu tượng bạn thấy đều giống chính xác như những gì được mô tả trong Wildwood Tarot, vì sự hiểu biết của mỗi cá nhân là độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, nó sẽ chia sẻ rất nhiều những giá trị và đặc điểm cơ bản, thứ mà gắn liền với hình ảnh.

Cuộc hành trình bắt đầu từ bên trong The Wheel of the Year, men theo đường xoắn ốc ra ngoài, tuân theo chu trình từ mùa xuân tới mùa đông, sau đó quay trở lại trung tâm của hệ thống. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng thứ tự các lá bài xuất hiện sẽ không giống như thứ tự truyền thống của các lá bài trong cỗ bài. Đó là kết quả tự nhiên của tính ngẫu nhiên bắt nguồn từ chính những suy ngẫm.

Những tổng kết chỉ sử dụng sự suy ngẫm và trí tưởng tượng hiệu quả, chứ không có ý định gây ra trạng thái mơ màng hay thôi miên. Đó cũng không có nghĩa là trạng thái hồn lìa khỏi xác hay bất cứ điều gì được so sánh với những tập tục bí truyền mà cần đến sự chỉ dẫn chuyên nghiệp, tinh thông và riêng biệt. Những suy ngẫm chỉ về sự chỉ dẫn, hay bất kì thứ gì hay tất cả những điều đó đều có thể thay đổi và sắp xếp lại để phù hợp với những nhu cầu riêng biệt của từng cá nhân.

Chuẩn bị Tìm một nơi thoải mái để nghỉ ngơi và thư giãn, điểm xuyết một chút nhạc nhẹ tăng thêm không khí. Nếu bạn ở trong nhà, một căn phòng tối có vẻ là một lựa chọn không tồi. Hít thở bình thường, dọn dẹp những ngổn ngang và thanh lọc tâm trí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay vấn đề nào, hãy thu nó lại như đóng gói vào từng túi nhỏ rồi đặt nó trong dây lưng hoặc trên đôi vai bạn. Giờ hãy đọc những mô tả dưới đây về chính bản thân bản thân bạn, thật chậm rãi và rõ ràng, tạm dừng lại để đối chiếu với từng giai đoạn cuộc đời trước khi chuyển sang phần khác.

TƯỞNG TƯỢNG RẰNG BẠN ĐANG BƯỚC BỘ dọc theo con đường định sẵn hướng về phía khu rừng xanh rậm rạp và trù phú. Bạn có thể nhìn nhận chính mình trong vai trò là The Wanderer, một nguyên mẫu cho người luôn khám phá những không gian chưa được biết tới. Khi bước vào không gian tươi mát dễ chịu của rừng cây, bạn nhìn thấy một cây sồi cổ xưa in khoảng rừng thưa nhỏ dọc theo bìa rừng. Bạn sẽ tiến gần tới cái cây khổng lồ thân thiên nhưng cũng đầy rắc rối đó trong một tâm thế thoải mái và an toàn.

Gốc rễ của cái cây lớn tượng trưng cho một hình tượng cô độc, người mà bạn nhìn nhận như The Ancestor . Người này chào đón bạn và dẫn lối tới một cánh cổng nhỏ ở bên trong thân cây. Bạn mở cánh cửa đó ra và bước vào trung tâm của thân cây rỗng. The Ancestor sẽ mời bạn tìm kiếm và ngắm nhìn bầu trời. Bạn có thể có mong muốn chạm ngón tay mình lên những tán cây cao, và bạn có thể cảm thấy lòng bàn chân mình chìm sâu xuống khi tiếp xúc với những rễ cây chôn sau dưới lớp đất phì nhiêu và ẩm ướt. Bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được từng phần của cây, cảm nhận lá cây hít thở và bộ rễ hút chất dinh dưỡng. Bạn nghe thấy tiếng gió cười đùa và sức sống căng tràn đang ngày một trào dâng ở trong chính con người bạn.

The Ancestor mời bạn cùng tìm kiếm Sao Bắc Đẩu và ngắm nhìn ánh sáng của nó. Ánh sáng rực rỡ chói lọi gột rửa tâm hồn bạn, một tia sáng rực rỡ hay chùm ánh snags giống như tia laser quy tụ phía trước trán bạn. Bạn dần dần cảm nhận được tiếng vút cánh trên cao của những chú chim rừng, có thể nhìn thoáng qua mà bắt được hình ảnh của chú Chim bói cá, Thiên nga, Chim ưng hay Chim hồng tước.

Cảm thấy được The Archer đang lén lút bước về phía bạn thông qua sự rung động rất nhẹ của tán lá. Không một chút do dự, cô ấy lắp mũi tên lên dây cung và bắn thẳng lên bầu trời. Bạn phát hiện ra chính mình đang du ngoạn cùng mũi tên, cảm nhận được không khí táp qua mặt và nhìn thấy cánh rừng ở xa xa phía dưới. Bạn được kết nối với chuyến du hành của mũi tên và cùng nó quay trở lại mặt đất. Và cung thủ đã ở sẵn đó chờ bạn. Cô ấy mỉm cười và có thể trao cho bạn mũi tên như một món quà may mắn cho chuyến hành trình.

Sau đó bạn sẽ nhận ra, cách không xa đó lắm, là một người có gạc, đầy quyền năng luôn theo dõi bạn trong yên lặng. The Stag rất tĩnh lặng và không hề di chuyển. Không ai nói một lời vì điều đó là không cần thiết. Một nhận định riêng tư và bí mật được hình thành giữa hai bên.

Đây chính là lúc cần di chuyển. Trong những lùm cây rậm rạp, bạn sẽ gặp gỡ với The Forest Lovers. Hơi ấm từ họ thẩm thấu và những từ tính cảm xúc sẽ giúp trái tim bạn ấm áp. Thân thể họ tràn đầy năng lượng, hài hòa cùng với khả năng sinh sản.  Bạn có thể nhận ra một hoặc là cả hai người bọn họ, hay bạn có thể cảm thấy điều gì đó quen thuộc và sâu sắc tồn tại giữa hai bên. Niềm hứng khởi từ họ luôn bền chắc và vô bờ bến, tâm hồn bạn sẽ được sưởi ấm trong phạm vi hiện diện của họ.

Đằng sau the lovers, bạn có thể nhìn thấy những con rắn đỏ và trắng quấn chặt vào nhau của Balance đang bò lên từ cái hồ gần đó. Nguồn năng lượng từ nguyên tố lửa đã tạo ra những tia lửa giữa chúng, và chúng dường như vẫn đầy sức sống. Không khí tràn đầy năng lượng và chính bạn cũng đang hít thở nguồn năng lượng sáng đỏ đó và cảm thấy như nó làm mới lại tâm hồn mình.

Sau khoảng thời gian lại nhận thức được The Ancestor và bạn vẫn đang đứng trong thân cây rỗng đó. Bạn được mời gọi dạo bước qua khu rừng, vì vậy bạn bước ra khỏi cái cây, an toàn rời khỏi thể xác và để nó lại chỗ cây sồi. Sao Bắc Đẩu vững vàng cà tỏa sáng trên bầu trời, và luôn dõi theo bạn.

The Ancestor ra dấu gọi mời bạn tiến bước sâu hơn vào khu rừng và bạn có thể nghe thấy âm nhạc hay tiếng cười đùa ở cách đó không xa. Vượt qua cánh cổng tạo thành từ các nhánh cây to lớn và những tán lá đan chặt, bạn sẽ bước vào một đồng cỏ rộng lớn. Khi vượt qua rừng cây, bạn sẽ thấy một bàn tiệc lớn với muôn vàn những loại trái cây rừng. Quây quần ở giữa bàn tiệc chính là The Green ManThe Green Woman, đang cùng cười đùa và ca hát. Tất cả ngoại tộc của khu rừng cũng đều nhảy múa và cùng ăn uống, không khí tràn ngập niềm hân hoan, hứng khởi.

Rắn lục lén lút di chuyển dọc theo bờ suối gợn sóng cùng với chú Thỏ rừng thân thiện và nhanh nhẹn nhảy qua đám cỏ. Con Cáo gian manh luôn tò mò quan sát tiến triển của bạn còn Chuột hương lông trắng chơi đùa vui vẻ dưới ánh mặt trời. Tiếng cười đùa của cặp đôi cao quý vang vọng khắp cánh rừng thưa và bạn sẽ thấy chính mình mỉm cười và đôi chân khẽ đong đưa theo nhịp trống dồn, thứ nhịp phách giống như là nhịp đập của thế giới. Bạn được ban tặng đồ ăn, thức uống và cả tình bạn, được chào đón ngập tràn và đầy nhiệt thành. Bạn có thể nghỉ ngơi trong chốc lát, thư giãn và cảm thấy thoải mái như ở nhà, nhưng bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra là đã đến lúc tiếp tục cuộc hành trình. Ngay khi bạn nói lời từ biệt với The Wildwood Court, âm nhạc sẽ vang vọng trong đôi tai và tiếng cười đùa sẽ dội vang trong tâm trí bạn.

Bây giờ bạn nghe thấy tiếng gầm nhẹ, trầm thấp từ một sinh vật khôn ngoan và đầy quyền năng ở khoảng cách gần và nhận ra rằng đó là người đàn ông khoác bộ da sư tử núi và cầm chắc ngọn giáo. Đó chính là The Woodward. Tiếng gầm không bắt đầu từ người đàn ông này mà bắt nguồn từ chính những tầng sâu ẩn giấu của trái đất. Nó dường như thấm vào không khí và vang dội trong lồng ngực bạn. Sự hiện diện của người canh giữ khu rừng là vô cùng vĩ đại và bạn cảm nhận được nguồn năng lượng ẩn giấu đằng sau cái nhìn chằm chằm đó.

Khi bạn đang lang thang, bầu trời đã biến chuyển sang màu sắc khi đại dương dậy sóng, tràn ngập những đám mây cuồn cuộn đục ngầu màu tím đậm. Bạn có thể nhìn hình mẫu đổ lửa của The Blasted Oak, với nguồn năng lượng chói sáng đến từ những thay đổi và phóng thích tự do.

Sẽ rất nhanh, bạn trông thấy một cái hồ ở giữa bóng râm của hàng cây, nổi lên từ đáy nước là hình tượng uốn cong mình của thần vệ nữ The Mirror. Cô ấy có thể yêu cầu bạn nhìn và bên trong và thấy những điều chỉ giành riêng cho bạn. Bạn cũng có thể quan sát được những sinh vật trong hồ: Chim diệc kiên nhẫn chờ đợi trên bờ, hồi nhảy lên khỏi mặt nước với niềm hứng khởi, Lươn di chuyển quanh co và dễ dàng giữa những dòng nước, và Rái cá, mãi mê theo đuổi không biết mệt mỏi ảo ảnh trên mặt hồ gợn sóng.

Và bây giờ nữ thần mời bạn bước lên một chiếc thuyền đang được cột chặt vào bờ và bạn phải chèo lái đi về phía hòn đảo. Tại đó bạn sẽ nhìn thấy chiếc áo choàng đầy màu sắc và hoa văn của The Wheel treo trên cán chèo. Chiếc áo choàng được dệt lên là để dành cho một mình bạn nên hãy cầm và mặc nó. Sau đó quay trở lại bờ và gửi lời cảm ơn đến nữ thần vì sự tốt bụng của cô ấy và tiếp tục cuộc hành trình.

Bạn có thể ngạc nhiên với hình ảnh một sinh vật chán nản nhảy ra khỏi bụi cây và rơi xuống tán cây theo một cách hoa mỹ nhất có thể! Hình tượng đầy ấn tượng đấy chính là The Guardian. Đừng làm anh ấy hoảng sợ, anh ấy hoàn toàn vô hại và cũng sẽ trở thành người bảo vệ đầy thông minh cho cuộc hành trình của bạn. Anh ấy có thể chỉ cho bạn đàn quạ từ khoảng cách rất xa hay rảnh xương trắng cũng như thịt hôi thối từ tử thi với nụ cười chua chát. Anh ấy cũng có thể đưa ra những thử thách đầy vui vẻ từ những câu đố hay kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề nhưng luôn phải giữ đầu óc tỉnh táo. Con đường phía trước có thể rất tăm tối nhưng The Journey là thứ mà chúng ta phải hoàn thành, nó có thể dẫn tới đâu là điều hiếm khi chúng ta có thể biết được. Tìm kiếm thứ ánh sáng dịu nhẹ trong bóng tối phủ kín lối đi xuống trong con đường nhỏ đường dẫn lên đồi và bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy The Hooded Man. Nói lời tạm biệt The Guardian và vững bước đi về phía ngọn đèn tỏa sáng.

Hình bóng ẩn mờ của con Sói thấp thoáng trên những hàng cây và bà mẹ Gấu có thể gầm lên trong màn đêm tĩnh lặng như một lời chào đón. Bạn thấy chú Ngựa đang đứng lạnh lùng và bình tĩnh trong thời tiết lạnh giá và ngay lập tức sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp thanh tao của loài Linh miêu, chúng có cái nhìn chăm chăm không nao núng với trí tò mò mãnh liệt khi bạn cương quyết tiếp tục cuộc hành trình.

Khi bạn chạm tới ánh sáng mờ ảo từ chiếc lồng đèn của The Hooded Man, bạn có cảm giác The Great Bear đang quan sát bạn từ một ngôi mộ nhỏ. Hãy dành thời gian để nắm bắt ánh mắt chăm chú đó và tỏ lòng kính trọng đối với những người đang yên giấc dưới lòng đất tĩnh lặng.

Và giờ bạn sẽ quay lại chỗ The Great Oak và The Hooded Man sẽ chỉ cho bạn con đường quay trở lại thân cây rỗng của The World Tree, nơi mà The ShamanThe Seer đang ở đó. Họ sẽ yên lặng hoặc nói những gì họ nghĩ là thích hợp. Bạn có thể hỏi những gì bạn muốn hỏi và học có thể trả lời, hay bạn sẽ ngồi yên lặng trong khi họ chỉ cho bạn thấy những chuyện huyền bí bất tận về The Moon on Water hay The Sun of Life. Mối quan hệ của bạn với The Shaman và The Seer rất riêng tư và luôn cần bồi đắp để trở nên thân mật. Dành một khoảng thời gian tại đây để tĩnh lặng và suy tưởng.

Khi làm như vậy, bạn sẽ lại cảm nhận được làn gió lướt nhẹ qua những tán lá và nhìn thấy được những chú chim nhỏ đang cặm cụi xây tổ từ những cành cây đan chặt. Lòng bàn chân của bạn sẽ trở nên giống như rễ cây đào sâu xuống lớp đất màu mỡ, tơi xốp và cố định The World Tree tại trung tâm của vũ trụ.

Bây giờ đã đến lúc phải quay trở lại thế giới bên ngoài. Hãy vẫy chào để gửi lời cảm ơn tới người hướng dẫn bạn và khi bạn hít vào và thở ra, nhẹ nhàng quay trở lại nơi bạn đã bắt đầu. Nhìn nhận những thay đổi xảy ra trong cuộc hành trình hay trong chính con người bạn sẽ giúp bạn có được vài nhận định dù chỉ là thoáng qua. Hãy dành thời gian để ghi lại những điều đó.

Bộ bài Wildwood Tarot – Mark Ryan, John MatthewsWill Worthington

Xin lưu ý đây là bản dịch tham khảo, không mang tính chất thương mại. Người đọc vui lòng cân nhắc trước khi quyết định in ra.

 

 

Rate this post

(5★ | 1422 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời