Lá Bài XX. Judgement – Tarot of Vampyres

0 948

XX. Judgement

Ý nghĩa lá bài XX. Judgement trong bộ bài Tarot of Vampyres
Ý nghĩa lá bài XX. Judgement trong bộ bài Tarot of Vampyres

Thuật giả kim: Nguyên tố chủ quản Lửa; Kết nối Hod với Malkuth trên Cây Sự Sống

Các linh hồn tương đồng: Spirit of the Primal Fire; Horus; Ohyros

Bản chất

Đưa ra quyết định sáng suốt. Chọn bước đi rõ ràng và lập trường vững chắc. Năng lượng vĩnh cửu luôn tiến lên phía trước, sự ra đời và sự hình thành. Hồi sinh. Biến hình, chuộc tội và giải phóng. Chuộc lại những lỗi lầm trong quá khứ. Sự ra đời của cái mới. Nhận ra thiên chức thật sự của chúng ta. Tiến bộ hay thăng tiến. Sự tương quan. Nghi lễ, kiểu cách. Tự do. Điều không tưởng.

Thông điệp

Thông điệp của lá bài này đó là chúng ta có thể giải quyết một tình huống hay vấn đề bằng cách đưa ra đánh giá đúng đắn. Để làm được việc đó, chúng ta phải xem trọng mọi yếu tố và tính chất để có được cái nhìn khách quan và dứt khoát. Lá bài này là dấu hiệu cho thấy chúng ta phải đưa ra quyết định và thực hiện nó.

Sự đánh giá này phải được thực hiện trên một lập trường khách quan, xem xét các góc độ khác nhau để đưa đến sự thẩm định chính xác. Yêu cầu ở đây phải có sự nhận thức sáng suốt và không được phân biệt đối xử. Lá bài Judgement cũng có liên quan đến sự kết hợp và học hỏi từ quá khứ. Về bản chất, lá bài này nói đến việc cân nhắc những hành động và sự kiện trong quá khứ để đặt dấu chấm hết cho chúng, từ đó chúng ta mới có thể có được những khởi đầu, ý tưởng và chân trời mới. Đây là lời kêu gọi cần có một thời đại mới và một quyết định sau cùng. Lá bài dạy cho chúng ta rằng sự đánh giá là cần thiết – vì những ảnh hưởng từ những sự kiện trong quá khứ sẽ dẫn đến sự nảy mầm của hạt giống khởi đầu mới. Judgement kêu gọi chúng ta phải xem xét mọi vấn đề thật cẩn thận và sau đó giữ vững quan điểm đó đến cùng mà không được lay chuyển. Thay vì phải tốn thời gian suy đi nghĩ lại quyết định của mình, chúng ta nên sử dụng mọi năng lực của mình để hoàn thành kết quả của quyết định đó. Khi chúng ta đã bỏ ra thời gian để so sánh và hiểu rõ mọi góc độ quan điểm, tức là chúng ta đã được ban cho sức mạnh và tri thức về mọi thứ, từ đó cho phép chúng ta tận dụng chúng cho những kế hoạch mới của mình. Lá bài cũng có thể cho biết chúng ta đang đánh giá lại chính bản thân, rằng chúng ta đang trong quá trình tự xem xét lại hành vi của mình hay nhìn lại kết quả của những sự kiện trong quá khứ. Chúng ta phải thật sự trung thực và lý trí khi kiểm điểm lại bản thân, cân bằng mọi quan điểm đối lập nhau, phát huy những giá trị tốt đẹp và sữa chữa lại những sai lầm.

Bằng cái nhìn khách quan và công bằng, chúng ta có thể thấy được bản chất thật sự của vạn vật, thoát ra khỏi những quan điểm mang tính chất cá nhân. Loại đánh giá này bao gồm sự phê bình dựa trên suy ngẫm, thỏa thuận, đối chiếu và hiểu biết thông thái. Cách tiếp cận này cho phép chúng ta hiểu rõ vấn đề và có thời gian hối lỗi, từ đó mới có thể xây dựng một tương lai mới. Lá bài này không phải nói đến sự chối bỏ quá khứ mà xem đó là nhiên liệu cho ngọn lửa của cái mới – một khởi đầu bắt nguồn từ điểm kết thúc của cái trước đó. Lá bài có thể cho chúng ta biết rằng chúng ta cần đánh giá lại bản thân, bất kể là về lập trường hay quan điểm của mình về một vấn đề ở cấp độ sâu sắc hơn. Khi bài trải xuất hiện lá Judgement, thì đó là dấu hiệu cho biết đây là thời điểm hoàn hảo để thiết lập lại một trật tự mới đồng thời cam kết và phân biệt mọi thứ rõ ràng. Kết thúc của cuộc hành trình sẽ dẫn chúng ta đến một chân trời mới, tự do và sự giàu có của một thế giới mới (xem lá bài World tiếp theo).

Phân tích & Hệ thống biểu tượng 

Ở đây, chúng ta có lá bài chủ quản của Lửa. Đó là yếu tố thể hiện sức mạnh, sự thống trị, quyền lực, tự tin và bình tĩnh. Lá Judgement mô tả một tên Ma cà rồng đang chui lên từ một ngôi mộ; hắn ta đang hồi phục sức mạnh đồng thời mang vẻ tự tin và uy nghi. Tên Ma cà rồng trong lá Judgement đã phá tung ngôi mộ trong lòng đất (lề thói cũ kỹ), hấp thụ sức mạnh và trở nên bất khả chiến bại. Hắn ta không hướng đến hy vọng, cũng không vướng bận quá khứ (rễ cây) mà thể hiện sự hoàn hảo trong từng khoảng khắc, vinh quang chiến thắng của hiện tại. Là biểu tượng của sự tái sinh, lá bài đại diện cho năng lượng của vòng quay vĩnh cửu, nơi mà những thứ mới được sinh ra khi những mặt đối nghịch cũ hòa hợp với nhau. Lá bài này là kết quả ra đời của những thứ đã chiêm nghiệm được trong lá Sun. Ở cõi nội tại, lá bài này liên quan đến nhận thức rộng mở, sự giải phóng và khám phá những khả năng mà trước đó bị che lấp hoặc sự tạo nên một thứ gì đó tinh khiết bằng cách thiêu rụi quá khứ. Judgement cũng mang thông điệp của cái nhìn sâu sắc về thời gian, thông suốt vạn vật và tái sinh vĩnh cửu.

Thanh thập tự bốc lửa minh họa cho bộ Scepter ở trạng thái mạnh mẽ, cân bằng và linh lợi nhất ở thế giới hữu hình (sọ người). Trong khi con báo đen là linh vật của lửa đang đứng với một tư thế đắc thắng và cảnh giác. Ở hậu cảnh, chúng ta có thể thấy một vùng đất chìm trong khói lửa, nơi mà những ngôi mộ đại diện cho quá khứ bị thiêu rụi bởi bình minh của lửa mới. Phía trên khung cảnh đó là Mặt trăng yên tĩnh, biểu tượng cho sự nữ tính, thế lực thụ động giữ cho ngọn lửa trên cây thánh giá luôn trong tầm kiểm soát. Sự kết hợp giữa hai năng lượng đã sinh ra một kỷ nguyên mới. Mặt trăng và lửa có thể được xem như là quá khứ (ký ức) và tương lai (suy nghĩ). Lá bài Judgement có thể liên quan đến sự suy ngẫm sâu sắc khi mọi cảnh giới thời gian và không gian hòa chung vào sự thông tuệ của chúng ta, cho chúng ta một cái nhìn bao quát ở mọi tình huống cũng như có được thị giác tâm linh rộng lớn. Kết thúc của mọi vật luôn chứa đựng trong đó một khởi đầu mới cũng như trong khởi đầu cũng luôn chứa đựng một sự kết thúc –  người già nắm giữ quá khứ và người trẻ nắm giữ tương lai – điều này nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ đều chứa đựng sự bất diệt. Khi trải bài, lá bài này yêu cầu chúng ta phải đáp lại lời kêu gọi một sự thức tỉnh mới và làm  theo thiên chức của cá nhân chúng ta. Chúng ta phải khởi động động lực và những đặc trưng độc nhất của linh hồn để xác định đường đi cho mình. Nhờ thế chúng ta sẽ được cứu rỗi và tái sinh sức mạnh. Quá khứ và những sai lầm đã ở sau lưng, giờ chúng ta đã sẵn sàng cho một khởi đầu tươi mới cùng với một cái nhìn mới. Đây là một cái nhìn luôn mang tính chất đánh giá và sáng suốt. Càng giảm đi sự chủ quan và thiên vị, thì chúng ta lại càng tiến gần hơn với Thượng Đế. 

Phần tối

Mặt tối của lá Judgement này đó là sự bất công, giáo điều, thiếu đi sự nhìn nhận bên trong, thành kiến và định kiến. Mặt tối này còn có thể ám chỉ rằng chúng ta đang níu giữ quá khứ, ngần ngại khi phải hành động, ngoan cố, trì trệ, do dự hay thiếu trách nhiệm. Có thể chúng ta đang chối bỏ sự thật, trốn tránh nhiệm vụ, đổ lỗi hay không bao giờ vượt qua được giai đoạn khởi đầu của công việc đang làm. Khi chúng ta cảm thấy hụt hẫng và cần có một hy vọng hay hay sự tha thứ, Judgemnet có thể cho chúng ta thấy sẽ có một đổi mới sắp xảy ra. Đôi khi lá bài này cũng cảnh báo rằng chúng ta đang lơ là thiên chức của mình và tránh đi vào những khu vực mới do lo sợ hay thiếu tự tin. Đây chính là lúc cho mọi người cảm nhận được sự hiện diện của chúng ta, tập trung sức mạnh ý chí nồng nhiệt thành nắm đấm năng lượng và bước lên phía trước với một niềm tin tưởng vững vàng vào bản thân. Phải chăng chúng ta đang nhìn nhận sự việc đưới một góc độ và lập trường quá hạn hẹp? Chỉ với quan điểm thiên vị của mình? Phải chăng chúng ta đang lùi bước hoặc quá phóng đại những chướng ngại khó khăn? Mặt tối Judgement cũng cho thấy rằng chúng ta đang đưa ra đánh giá sai lầm, chối bỏ công bằng, sự hối tiếc, từ chối chấp nhận sự thật rằng quá khứ đã qua, sự phân tách hay chia ly.

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Vampyres

Rate this post

(4.5★ | 892 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời