Lá III. The Empress – Gothic Tarot

0 1.823

III. The Empress

03

Người ban sự sống, dưỡng nuôi, tính nữ thống trị mạnh mẽ, đôi khi buông thả, hàm ý đam mê, nhục dục và khả năng sinh sản. Diễn giải ngược: Sự thật, ngoại giao, khó khan trong bày tỏ tâm trạng, do dự.

Nghĩa chính: The Empress hàm chỉ một cá tính nữ mạnh mẽ và đại diện cho sự ảnh hưởng nữ tính đang thống trị trong cuộc đời bạn ở thời điểm hiện tại. Mang hình ảnh người mẹ, The Empress là biểu trưng của sự sinh sản, yếu tố có thể liên hệ theo đúng nghĩa đen hay còn mang nghĩa ẩn dụ về năng suất của con người. Nàng cũng là hiện thân của sự dưỡng nuôi, người chăm lo và cải thiện lòng tự trọng của bạn. The Empress giúp ta đạt được những thứ mà ta khao khát nhất, nhất là trong lĩnh vực tình cảm hay mục tiêu sự nghiệp. Những nguồn năng lượng sáng tạo trong bạn hiện đang đạt mức cao nhất. Giờ là lúc tập trung mọi nỗ lực cho chính bản thân mình và đặt mình trên lợi ích của những người khác. Nếu lá bài này xuất hiện ngược, nó hàm chỉ một phong thái tàn nhẫn và sự trung thực tàn bạo, cũng như mô tả một người không đứng về bất cứ phía nào trong một cuộc tranh cãi.

Một nữ hoàng thuộc dòng dõi ma cà rồng, khoác trên mình áo choàng lụa, bước ra từ một cỗ quan tài trong một hầm mộ được trang trí bằng hình điêu khắc các thiên thần của cái chết. Khuôn miệng The Empress hé mở, và ta có thể nhìn thấy thấp thoáng những chiếc răng nanh săn mồi của nàng.

Vargo đã lấy hình tượng huyền thoại Do Thái cổ xưa Lilith để tạo nên hình ảnh của nhân vật The Empress khi khắc họa nàng như nữ hoàng của thế giới ma cà rồng. Trong truyền thuyết trung cổ, Lilith được Thượng Đế tác tạo trở thành người vợ đầu tiên của Adam. Khi bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng vì từ chối phục vụ Adam, nàng trở thành một nhân vật huyền thoại: mẹ của loại quỷ và mọi sinh vật bóng đêm. Những giai thoại ít được lưu truyền về khả năng sinh sản của Lilith đem đến khái niệm tình mẫu tử gắn liền với nhân vật The Empress.

Phong thái của The Empress trong Gothic Tarot rất khác với những mô tả truyền thống của nhân vật này, vốn là một vị nữ hoàng cai quản thiên hạ bằng phẩm giá thiên về hòa bình. Ngược lại, The Empress của Vargo là một người toát lên vẻ đam mê và quyến rũ. Nàng là một tạo vật của bóng đêm có vẻ đẹp đầy lôi cuốn, người tỉnh giấc từ giấc ngủ thiên thu. Khi nàng trỗi dậy từ nơi yên nghỉ, bàn tay nàng bám chặt vào cỗ quan tài, khuôn mặt đem lại cảm giác của sự khinh miệt. Bàn chân trái bước ra từ cỗ quan tài và những đầu ngón chân đầy móng vuốt cho thấy nàng không còn là con người nữa. Vương miện đính ngọc quý nàng đội là minh chứng cho dòng máu hoàng gia của nàng, và mang dáng vẻ uy quyền; trong khi đó những bộ xương thiên thần bên cạnh nàng nhắc nhở người xem rằng tạo vật này cảm thấy thoải mái nhất trong lãnh địa tự nhiên của riêng nàng.

Tạo hình có phần dữ dằn và đam mê của The Empress nhấn mạnh một sức sống bất diệt vốn cần để đạt được những khao khát của con tim. Cũng giống như sự phát tiết năng lượng đầy sống động của The Empress, chúng ta cũng phải sở hữu một ngọn lửa tinh thần tương tự để có thể thật sự đạt được những mục tiêu mà ta tìm kiếm trong cuộc đời. Khi bạn theo đuổi những điều bạn khao khát nhất, điều đó sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn. Hãy làm rõ những gì bạn muốn và tập trung tinh thần. Hãy tạo ra một môi trường làm việc thoải mái bất kể là ở nhà hay nơi công sở. Điều đó sẽ giúp cải thiện đáng kể quá trình sáng tạo của bản thân bạn.

Giống như đối với The Emperor vốn được xem là nhân vật thống trị mang tính nam trong Tarot, thì The Empress cũng hiện thân hình ảnh sức mạnh nữ giới đầy quy quyền. Hai nhân vật này cùng nhau tạo ra những điều vĩ đại. Sự tương phùng giữa nguồn năng lượng mang tính nam và tính nữ sẽ tạo ra sự sáng tạo. Trong khi The Emperor tạo thành khuôn mẫu thì The Empress sở hữu khả năng nuôi dưỡng khuôn mẫu đó và truyền cho nó hơi thở cuộc sống.

The Empress cũng là một biểu trưng của sự thể hiện tính dục tự nhiên. Nàng đại diện cho nét quyến rũ mang tính nữ đầy bí ẩn và khó cưỡng. Nàng không chủ đích khêu gợi bạn tình bằng cách phơi bày những mưu chước nữ giới, mà thay vào đó, nàng để cho đối phương rơi vào vùng xoáy tự nhiên không thể chối từ. 

The Empress đôi khi mang lại cảm giác bảo vệ thái quá, nhưng nàng chỉ mong muốn điều tốt nhất cho con cái và những thứ thuộc về nàng, và do đó, bản năng làm mẹ của nàng luôn được chú ý chặt chẽ. Hãy nuôi dưỡng những ý tưởng của bản thân bạn và để cho chúng phát triển, và rồi chúng sẽ sớm phát triển.

Để ý kĩ một chút sẽ thấy bàn tay của The Empress bám chặt vào hai bên thành của cỗ quan tài với khuôn mặt căng thẳng pha chút ngạo nghễ, kiêu sa. Điều này càng được khắc họa rõ nét qua chi tiết bàn chân trái của Empress đang tiến ra khỏi chiếc quan tài. Trên đầu nàng là vương miện cao sang, lấp lánh. Đây là dấu hiệu, là điểm nhấn ấn tượng nhất cho sự uy quyền và dòng máu hoàng gia đang chảy trôi trong cơ thể nàng. Bởi sự mạnh mẽ và quyền năng tối thượng cùng lòng bao dung, dưỡng nuôi của Empress, những bộ xương tượng trưng cho những sinh linh bé nhỏ của thế giới Ma cà rồng luôn cảm thấy bình yên, êm ái khi bên cạnh vị nữ hoàng của mình.

Hình tượng nhân vật Empress vừa thu hút vừa dữ tợn là nguồn năng lượng bất tận để khích lệ trái tim những người xung quanh. Từ Empress tuôn ra một dòng năng lượng bừng sáng chẳng khác nào sự trôi chảy của dòng lửa nhiệt huyết bên trong vẫn luôn ấm nóng, tuôn trào, lan rộng ra làm động lực để tìm kiếm những mục tiêu mới trong cuộc đời. Tất cả những trở ngại khiến bạn phân tâm, hãy bỏ qua hết đi mà tập trung vào mục tiêu của mình. Dưới sự che chở của Empress, môi trường xung quanh trở nên ổn định và an toàn hơn bao giờ hết, là điều kiện tiên quyết để người ta thành công trong cuộc sống.

Nếu Emperor được xem là người đàn ông thống trị các nguyên tắc trong bộ bài Tarot này, thì Empress lại làm chúng ta nhớ đến hình ảnh của một người phụ nữ quyền lực. Họ cùng nhau sản sinh ra những thứ tốt đẹp. Sự hợp nhất giữa năng lượng của người cha và người mẹ đã tạo ra những kết quả tốt đẹp trong sự sáng tạo. Trong khi Emperor tạo “khuôn”, thì Empress sở hữu bản năng nuôi dưỡng và truyền hơi thở của cuộc sống cho nó.

The Empress mang vẻ thần thái nữ tính tự nhiên, nàng biểu trưng cho vẻ quyến rũ huyền bí và không thể cưỡng lại được của người phụ nữ. Nàng không dự định quyến rũ người bạn đời bằng cách phô bày những mưu mẹo của nàng mà thay vào đó để cho anh ta thuận theo những quy luật thông thường của tự nhiên

Dù vậy, hãy nhớ rằng, sức mạnh của sự bao bọc và bảo vệ ấy chỉ thực sự dành cho con cái hay những người được Empress chú ý, yêu thương, vì vậy thiên chức người mẹ càng được lưu ý tỉ mĩ.  The Empress trở thành người nuôi dưỡng những ý tưởng và thúc đẩy nó sinh sôi.

Nghệ thuật: Bức tranh Lilith (1996)

Sách Gothic Tarot – Joseph Vargo

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Gothic Tarot

Rate this post

(4.93★ | 918 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời