Lá XV. The Devil – Tarot of Dreams

0 608

XV – The Devil

Nguồn năng lượng nội tại mang tính hoang dại và nguyên sơ. Sự hung hăn và khao khát bị ẩn dấu. Nghiện ngập. Ám ảnh. Giận dữ. Kết quả từ việc kìm nén năng lượng sống của một người. Trốn tránh trách nhiệm bằng cách giả vờ bất lực. Chủ nghĩa vật chất.

Trải qua chuyến hành trình đến nay, Fool đã vận dụng tốt những năng lượng thô sơ, nguyên thủy, nguồn năng lượng mà khi được điều tiết cẩn thận thì chúng sẽ giúp anh hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn. Lần đầu tiên anh nhận thức được nguồn năng lượng này là ở Chariot, khi anh nỗ lực điều khiển cặp ngựa đầy ý chí để đưa anh đi tiếp trên chuyến hành trình của mình. Ở Strength, Fool tập trung hơn vào nguồn năng lượng này và nỗ lực phát triển một mối quan hệ hai bên cùng có lợi với nó.

Trong lá Devil, Fool phải đối diện với sự tàn độc thực sự của sinh vật tham lam này, và đau đớn thay, sinh vật này chính là một phần trong nhân cách của anh. Điều tốt lành nhất có thể xảy ra là gì nếu người trợ giúp khó bảo giờ đây đang ở cương vị chỉ huy, giam cầm chàng Fool tội nghiệp đang co rúm người lại vì sợ hãi và vô vọng của chúng ta. Những sự hung hăng và khao khát bị ẩn dấu của chính Fool đã trở thành chủ nhân của anh ta.

Rất dễ tìm được những điều tương tự trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đã bao giờ thấy mình bị lôi vào một cơn giận dữ bao trùm mọi thứ, nó dữ dội đến mức bạn mất khả năng kiểm soát của mình? Bạn đã bao giờ yêu mến một người, một vật hay một hoạt động quá mức đến nỗi nghiện luôn điều đó? Ở mỗi trường hợp vừa rồi, nguồn năng lượng nguyên sơ hoang dại nội tại đã nắm quyền kiểm soát cuộc sống của bạn và đang nắm quyền kiểm soát, và dường như những gì bạn có thể làm chỉ là ngồi xem chuyến xe lửa đang tông vỡ cuộc đời bạn.

Ở lá bài này, Fool được thể hiện theo hai cách khác nhau. Ý thức cá nhân thường nhật của Fool đang ở trong chiếc lồng. Nó co rúm lại như một thai nhi, không thể sử dụng hoặc thậm chí không thể ngốc cái đầu của mình lên. Phía trên chiếc lồng là ác quỷ bên trong Fool đang bay lơ lửng. Có thể xem đó như là phiên bản phim kinh dị của Fool, và ác quỷ đang giữ sợi xích của chiếc lồng nhốt Fool.

Sức mạnh chủ lực của Devil chính là hắn có thể thuyết phục chúng ta rằng chúng ta không có sức mạnh nào cả. Ngay khi chúng ta nhìn thấu được ảo ảnh này, chúng ta sẽ tự do. Đó hoàn toàn là vấn đề nhận thức, và nhận thức thì thay đổi được. Nếu nhìn kỹ hơn vào lá bài, chúng ta sẽ nhận ra rằng cửa lồng đang mở. Tất nhiên, Fool không nhìn thấy cái cửa đang mở vì anh ta đang giấu mặt mình trong sự thất vọng. Khi chú ý hai sợi xích, chúng ta thấy chúng được đan một cách lỏng lẻo vào chiếc lồng và nó không thực sự trói Fool, và tất nhiên nó không thể ngăn Fool bỏ trốn.

Dường như Fool đã chối bỏ trách nhiệm với cuộc đời của mình và đặt quyền kiểm soát vào tay của Ác Quỷ bên trong anh. Trong những tình huống như thế, có đường khó và có đường dễ. Đường khó chính là mở mắt ra, đón lấy sự giúp đỡ và giải thoát bản thân khỏi sợi xích lỏng lẻo. Đường dễ là cứ tiếp tục để yên hiện trạng. Devil vừa mạnh mẽ vừa yếu ớt, hắn mạnh vì những ảo ảnh của hắn quá thuyết phục, và hắn yếu vì những gì chúng ta cần làm chỉ là mở mắt ra.

Mọi lá bài tarot, kể cả lá này, đều thể hiện những tình huống cực điểm để nói lên quan điểm của chúng. Thậm chí tên lá bài “Devil” là một cái tên được cường điệu hóa cho một khái niệm không hề liên quan đế Ác Quỷ trong Thiên Chúa Giáo, mà nó chỉ về một nguyên mẫu tồn tại trong mỗi chúng ta, hay là cái mà Carl Jung gọi là “mặt tối”. Khi đọc bài, lá Devil có thể nói đến sự ám ảnh và việc tự dối mình. Nó cũng có thể đơn giản muốn nói rằng bạn đang thèm khát điều gì đó không phải vì bạn thực sự muốn nó mà là Ác Quỷ trong bạn muốn nó, và việc cố đạt lấy điều đó có thể đưa bạn đi trên con đường dẫn vào chiếc lồng của Devil.

Trong thực tế, các hình mẫu không được phân loại cụ thể khi xuất hiện trong Ẩn Chính. Một vài lá bài miêu tả các khía cạnh khác nhau của cùng một nguồn năng lượng nguyên mẫu. Ví dụ như Devil có thể được xem như là một khía cạnh của đứa bé bên trong chúng ta. Đứa bé này chính là nguồn lực cho sự ngây thơ của chúng ta, nhưng nó cũng có thể là nguồn lực của những khao khát tham lam và những cơn giận lôi đình khi nó đi sai hướng. Do đó, Devil có thể đại diện cho sự giận dữ.

Cũng như thế, đứa bé tham lam này chỉ đánh giá cao vật chất, lờ đi những khái niệm triết học và tinh thần. Vì lý do này, lá bài này cũng thường được diễn giải thành chủ nghĩa vật chất.

Chúng ta không cần xem Devil như một thứ vốn rất đáng sợ. Chúng ta cần sinh vật ẩn trốn và khó thương thuyết này trong nhân cách của mình để có thể tồn tại và trở nên mạnh mẽ. Sau cùng thì hắn vẫn là một phần trong chúng ta, và hắn sẽ giúp ích cho chúng ta nếu chúng ta đối xử với hắn nhẹ nhàng nhưng phải cột hắn vào một sợi dây buộc ngắn. Devil chỉ trở nên đáng sợ khi chúng ta cố chối bỏ sự hiện hữu của hắn, và nhờ đó ban cho hắn nhiều sức mạnh hơn.

Ký Tự Hebrew:

Ayin nghĩa là Mắt. Việc cứ tập trung vào những diễn giải duy vật, thường là những tri thức trực quan về vật chất, chính là thứ xúi bẩy các khao khát được sở hữu chúng.

Chiêm Tinh Học:

Ma Kết là cung của chủ nghĩa vật chất.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

Tags:

https://tarot vn/la-xv-devil-tarot-dreams/
(4.64★ | 1350 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời