Lá 0. The Fool – Tarot of Dreams

0 2.043

0 – The Fool

Trở nên khờ khạo, làm trò ngố, đùa giỡn với thứ gì đó. Khởi đầu của một nỗ lực hoặc một hành trình. Một cách tiếp cận không chính thống và lập dị. Trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi.

Chìa khóa cho lá Fool chính là tính chất phá vỡ, lật đổ của nó. Trong các giấc mơ, tâm trí chúng ta loại bỏ những khuôn mẫu tư duy thường nhật và cách ứng xử cách điệu hóa đã bị xã hội in sâu vào chúng ta, để lại cho chúng ta những ghép nối gây sửng sốt và những kết luận phi logic. Cũng như thế, lá Fool báo trước sự khởi đầu của một hành trình, như một tiếng kèn trumpet từ vùng đất giấc mơ. Trong Tarot of Dreams, một cái nhìn thoáng qua Fool sẽ cho chúng ta biết cách để mong đợi những sự kiện bất ngờ. Đồng thời, Fool là nhân vật chính trong câu chuyện của chúng ta, vị anh hùng sẽ du hành qua vùng đất giấc mơ và lần lượt đối mặt với từng nhân vật trong Ẩn Chính. Điều đầu tiên khiến chúng ta chú ý chính là cơ thể kỳ dị của Fool. Phần hông khá rộng của Fool tạo cảm giác lưỡng tính kỳ lạ. Tiếp theo, chúng ta thấy rằng anh ta không có mặt, ngoại trừ đôi mắt phía sau mặt nạ. Có thể chúng ta sẽ nghi ngờ rằng Fool đơn giản chỉ là một bộ quần áo trống rỗng, ngoại trừ rõ ràng là anh ta có hai bàn tay. Fool đồng thời vừa có mặt vừa vắng mặt, biến anh trở thành một nhân vật khởi đầu thích hợp hoàn hảo trong chuỗi những giấc mơ của Ẩn Chính.

Fool đúng nghĩa không là gì cả, như được thể hiện ở khuôn mặt trống rỗng; và cũng là mọi thứ, như được thể hiện ở những tấm huy hiệu anh đeo trên túi áo – Mặt Trời, Mặt Trăng và Ngôi Sao. Ba thiên thể lặp lại chuỗi liên tiếp các lá từ 17 đến 19 (Star, Moon, Sun) của bộ Ẩn Chính. Chúng cũng gợi lên lá World, như chúng ta thấy, chính là hình ảnh phản chiếu của lá Fool, khởi đầu và kết thúc của hành trình.

Fool đang cầm trong tay một chiếc vòng và một quả cầu pha lê chứa đựng thế giới. Với sự ngây thơ của mình, anh tin rằng chúng chỉ là những trò ảo thuật sân khấu. Chiếc vòng kim loại là một công cụ cơ bản trong vốn tiết mục trên sân khấu của ảo thuật gia, và Fool cầm nó ở phần giữa, như thể anh vừa tạo ra quả cầu pha lê từ nó, cho thấy rằng anh có thể dùng nó để tạo ra mọi thứ.

Mặc dù Fool không là gì cả, nhưng anh ta lại mang theo bên mình những hạt giống hay tiềm năng của mọi thứ, và sản sinh chúng với một nguồn cung bất tận. Anh chính là chất xúc tác mang đến sự thay đổi cho thế giới. Như thế, Fool cần phải được xem như là một người phá vỡ cái cũ, một người chỉ có thể tạo ra cái mới hoàn toàn bằng cách lờ đi hoặc nổi loạn chống lại cái cũ.

Quả địa cầu thủy tinh, một lần nữa, cho thấy tiềm năng của mọi thứ được ẩn giấu bên trong Fool, và là một sự gợi nhớ khác về lá bài sinh đôi của anh ta, lá World. Việc quả địa cầu được làm từ thủy tinh cho thấy tính mong manh của một ý tưởng mới, mạnh mẽ nhưng dễ vỡ.

Hình dáng chiếc áo ghi-lê của Fool trông giống như một con cá. Cá thường được sử dụng như là biểu tượng của ý nghĩ và cảm xúc được kết tụ lại từ những đáy sâu tối tăm của vùng biển tiềm thức. Có lẽ con cá này chuẩn bị nhảy ra khỏi ngực Fool, bơi qua chiếc vòng và hiển hiện thông qua hình thức hữu hình như một ý tưởng hay một cảm xúc đến với chúng ta dường như bất ngờ.

Tư thế của Fool cũng khá kiên định, nhưng anh lại đứng trên một quả bóng (được trang trí với những thiên thể giống các huy hiệu trên túi áo anh). Đây là một thế đứng hết sức bấp bênh, nhưng điều đáng lưu tâm hơn đó là sự thăng bằng đầy tự tin của Fool có thể dễ dàng bị sụp đổ vì con mèo con đang vươn mình nô đùa với con bướm. Nếu nó với quá xa, khi đó con mèo, quả bóng và cả Fool sẽ lao xuống vùng nước bên dưới. Với kết quả vụng về có thể xảy ra này thì dáng đứng tự tin của Fool quả thực rất lố bịch. Sự bấp bênh trong tư thế của Fool phản ánh sự bấp bênh mà chúng ta thường thấy khi dấn thân vào những điều mới mẻ.

Con bướm đang mê hoặc con mèo con cũng là một biểu tượng của sự thay đổi và tiến vào những điều chưa biết, cũng như sâu bướm phải phá vỡ cái kén trước khi nó có thể sải rộng đôi cánh của mình.

Một cầu vồng đang uốn quanh quả bóng màu cam trông giống như vành đai của Thổ Tinh. Điều này mang đến một mối liên kết khác với lá bài sinh đôi của Fool, lá World, với thuộc tính chiêm tinh là Thổ Tinh.

Còn một lý do khác lý giải cho việc khuôn mặt bị mất. Khuôn mặt của Fool chính là khuôn mặt của chính bạn. Chuyến hành trình của Fool chính là chuyến hành trình của chính bạn. Và chuyến hành trình của Fool đi qua lần lượt các lá Ẩn Chính cũng chỉ là một bản sao của chuyến hành trình của bạn đi qua cuộc đời. Đôi mắt mà bạn nhìn thấy phía sau chiếc mặt nạ của Fool chính là đôi mắt của chính bạn.

Ký Tự Hebrew:

Aleph nghĩa là Bò Đực. Bò được được dùng để cày ruộng, chuẩn bị cho các hạt giống được gieo để sau cùng thì chúng sẽ nảy mầm phát triển.

Chiêm Tinh Học:

Thiên Vương Tinh là hành tinh của tính lập dị, sự độc đáo và tình trạng hỗn loạn.

Bộ Bài Tarot of Dreams – Ciro Marchetti, Lee Bursten

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Dreams

Rate this post

(5★ | 1582 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời