Lá 15. The Guardian – Wildwood Tarot

0 2.416

15 – The Guardian

Lá 15. The Guardian trong bộ bài Wildwood Tarot

Tương ứng lá XV – The Devil trong RWS

Vị trí trên The Wheel

The Guardian được đặt ở điểm Samhain, tức ngày 1 tháng 11. Nó đứng chắn cánh cổng của những người chết. Nó có mối quan hệ với nguyên tố đất, nước và trăng khuyết.

Mô tả

Bộ xương trắng bóc của một con gấu đang chắn giữa một hang động lớn, canh gác lối vào. Linh hồn đầy cảnh giác của con quái thú sẽ thử thách bất cứ ai muốn vào hang động, khám phá những kí ức cổ xưa mà không thấu hiểu bản chất sâu thẳm của chúng. Một lối đi hoang sơ và chưa được biết đến đang tồn tại trong lòng hang động, giữa những lớp thạch nhũ lởm chởm, sắc nhọn. Điểm kết thúc của lối đi bị bao phủ bởi bóng tối. Không ánh sáng soi đường đi. Trước khi ta bước trên lối đi này, ta sẽ phải đối mặt với The Guardian và chạm tới nỗi sợ đang được dấu kín trong ta.

Ý nghĩa

Qua hàng thế kỉ, ý niệm về quỷ dữ đã bị lợi dụng rất nhiều vì mục đích chính trị, tôn giáo, tư tưởng. Điều này dẫn tới sự phỉ báng những tôn giáo phức tạp, tự nhiên mà ngoại đạo. Song, vai trò sơ khai của nguyên mẫu “con quỹ” vốn mô tả sự bảo vệ, sự khai mở tâm trí và nói lên mối quan hệ của con người với tự nhiên hoang dã, trù phú. Qua đó, sự dữ dội, cám dỗ và tính sinh lý được thể hiện. Tuy nhiên, nỗi sợ do tư tưởng sai lệch sẽ còn đeo bám tâm trí chúng ta trong một thời gian dài.

The Guardian khơi lên những nỗi sợ phi lý vốn lấp đầy tâm hồn chúng ta, làm ta trở nên hoang mang, nhút nhát. Nó lấy năng lượng từ sự vô nhân tính và vô tri giác. Nó hấp thụ nỗi sợ và cơn hoảng loạn trong niềm vui đầy ác ý. Tuy nhiên, trong tình cảnh chua chát và hỗn loạn này, trí khôn, lòng dũng cảm và sức mạnh vẫn luôn tồn tại. Bản năng sinh tồn của loài người vốn được thiết kế để chiến đấu và giải thoát. Điều chúng ta cần làm đó là học cách kiểm soát nỗi sợ tăm tối nhất của chúng ta bằng lý trí, giải quyết những cơn giận dữ vô nguyên nhân với một cái đầu khôn ngoan. Khi chúng ta tiến từ những cái đã biết tới những điều chưa biết, chúng ta sẽ hiểu rằng: không có nguồn lực siêu nhiên hay hiểm ác nào trong vũ trụ đáng sợ như trí tưởng tượng của con người.

Nếu ta thấy The Guardian đáng sợ, đó có thể do chúng ta đang sợ hình ảnh phản chiếu của chính mình, của bóng tối trong chúng ta. Đây là thứ mà chúng ta phải học cách kiểm soát. Quá trình này sẽ tước đi những thứ ta vẫn cho là tuyệt đối cần thiết. Tuy nhiên, ta có thể đạt được nhiều thứ  khác bằng cách đối diện với bản năng và khao khát sâu thẳm nhất trong chúng ta. Một khi sự thật được chấp nhận cũng như những góc tối nhất trong tâm hồn được thấu hiểu, ta sẽ có được sự phòng thủ tối ưu. Từ đó, The Guardian sẽ không còn là nỗi sợ trong con mắt của chúng ta nữa.

Tổng kết

Một thử thách đã đến trong cuộc sống của bạn. Tình huống có vẻ rất phức tạp. Nó có thể là phép ẩn dụ uyên thâm đòi hỏi bạn thay đổi cuộc sống và cách bạn đương đầu với thế giới. Hoặc, nó cũng có thể yêu cầu bạn điều chỉnh thế giới nội tâm, đối mặt với những thách thức vật lý bên ngoài. Dù là từ trong mê cung tâm trí của con người hay từ cuộc sống bên ngoài, thử thách đã lộ diện. Vậy nên, chúng ta cần nhìn nhận thử thách dưới đúng bản chất của nó: một cơ hội. Nếu lâu nay bạn đã bỏ quên thứ gì đó, mặc nó mục nát và làm vấy bẩn tâm hồn thì bây giờ là lúc để bạn đối mặt với nó, với lòng can đảm và trung thực. Hãy thường xuyên cảnh giác. Tuy tình huống có đáng sợ hay khó khăn tới mức nào, bạn chỉ có thể trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn nếu bạn thực sự trải nghiệm, thấu hiểu và chấp nhận bóng tối trong bản thân.

Từ khóa và mở rộng

Tên lừa đảo. Thiên thần bóng tối. Herne the Hunter. Người đàn ông bí ẩn của cây Sồi thiêng. Chúa tể địa ngục. Oberon. Lính gác nơi ngưỡng cửa. Pan – vị thần đồng quê (Hy Lạp).

Bộ bài Wildwood Tarot – Mark Ryan, John MatthewsWill Worthington

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Wildwood Tarot

Tags:

https://tarot vn/la-15-the-guardian-wildwood-tarot/, https://tarot vn/la-15-the-guardian-wildwood-tarot/
(5★ | 1438 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời