Lá 16. The Blasted Oak – Wildwood Tarot

0 2.013

16 – The Blasted Oak 

Lá 16. The Blasted Oak trong bộ bài Wildwood Tarot

Tương ứng lá XVI – The Tower trong RWS

Vị trí trên The Wheel

The Blasted Oak được đặt ở điểm Lammas, mùng 1 tháng 8, bên cạnh The Woodward tại vòng trong của The Wheel. Lá bài gắn kết với trăng tròn, nguyên tố của lửa và nước, thể hiện tư tưởng hy sinh.

Mô tả

Nhân vật trong lá bài đang rơi xuống từ cành cây Sồi bị đánh gãy bởi tia chớp. Ngọn lửa đang nhảy múa xung quanh thân thể của nhân vật, bắt cháy tóc và đốt những sợi dây nhân vật đã dùng để buộc chặt người với cành cây. Khi nhân vật rơi xuống, hắn vẫn đang lơ lửng, không ở trên cây cũng không chạm mặt đất. Những tia chớp đang tỏa đầy năng lượng vào không khí qua những ánh sáng như ngón tay đang nhảy múa. Tia chớp cũng tìm cách chạm tới mặt đất bằng những tia lửa đốt cháy biểu tượng, hay những tia sáng rạch trời đánh thẳng xuống đất.

Ý nghĩa

Chỉ khi vũ trụ có quyền năng sáng tạo, vì vậy, cũng chỉ nó có khả năng phá hủy. Những hiện tượng siêu nhiên và thảm họa tự nhiên có sức công phá không thể tưởng tượng được. Chỉ với một cái quét đuôi nhẹ, một cơn cuồng phong có thể lật đổ một cây cầu, hay chỉ cần Trái Đất khẽ rùng mình, cả thành phố có thể hóa thành tro bụi. Không những thế, sóng thần sẽ càn quét toàn thế giới. Ở phạm vi cá nhân, chúng ta luôn xây lên những lâu đài ý niệm tưởng như không thể phá hủy. Chúng ta còn làm lên những nền văn minh đặc sắc, tin tưởng rằng chúng sẽ bất biến và tồn tại vĩnh hằng. Chúng ta giam chính mình trong gông cùm của quyền lực và địa vị. Rồi cuối cùng, chúng ta nhận ra: ta chẳng có gì hết; chúng ta chỉ vay đi, mượn lại trong kiếp này. Tất cả những gì chúng ta sở hữu là những gì chúng ta đã được học.

Hình ảnh trong lá bài The Blasted Oak bao gồm 2 lá bài tarot truyền thống: The Hanged Man và The Tower. Trong lá bài, cây Sồi vĩ đại đã tan ra thành từng mảnh bởi cơn bão. Cú ngã có thể quá đau đớn cho những ai đã leo và buộc chặt họ vào cành cây. Những vọng tưởng và kiêu ngạo trong cuộc sống thiên về vật chất có thể bị xé ra thành từng mảnh bởi một động thái đơn giản của tự nhiên hoặc số mệnh. Ngọn lửa từ vụ nổ sẽ đốt cháy những kết nối sai lầm, thứ đã giữ chúng ta ở một nơi chúng ta nghiễm tưởng là an toàn. Chỉ trong The Hanged Man mới tồn tại ý nghĩa hy sinh thiêng liêng và sự chết đi, sống lại 3 lần. Trong lá The Blast Oak, cây Sồi đang run lên trong lo sợ giống như hình ảnh tòa tháp đã bị đánh gãy bởi sấm chớp trong cơn bão của The Tower. Lá bài nhấn mạnh rằng: những niềm tin cùng sự ảo tưởng vào quyền lực, vật chất có thể chỉ kết thúc trong sự cô độc, trì trệ và sự sụp đổ trong tâm hồn.

Khi chúng ta gục ngã, thứ quyền lực từng chảy trôi qua giác quan của chúng ta với nỗi đau sẽ bị rửa sạch. Ảo giác và dối trá sẽ bị đốt bỏ. Khi bàn tay của chúng ta chạm tới mặt đất vững chãi, quyền lực sẽ rơi xuống cùng chúng ta. Những giác quan của chúng ta sẽ sống dậy với hơi ấm của sự sống. Cảm xúc của chúng ta sẽ cháy trở lại trong đam mê. Có lẽ, chúng ta đã quên thôi thúc của những khát khao cùng nhu cầu cần được thấu hiểu. Bản chất của sức mạnh thực sự và linh hồn bền bỉ không thể được mua bởi vàng, địa vị hay những ý niệm sáo rỗng hoành tráng. Chúng chỉ được tìm thấy trong tro bụi và tàn lửa khi đốt bỏ sai lầm của bản thân trong lá bài hoang dã của tự nhiên.

Tổng kết

Thứ tưởng như xuất hiện thật ngẫu nhiên, phá hủy niềm tin và mối quan hệ của chúng ta thực ra rất tự nhiên và hợp lý. Như biển cả xóa đi những gì được xây dựng trên cát, bạn đang được giải phóng để khỏi biến thành một nạn nhân bất lực. Tuy nhiên, bạn luôn có thể dựa vào bất cứ thứ gì sức mạnh bên trong bạn đã thích nghi và tiến hóa nhờ nó. Tình huống có thể xảy ra một cách đột ngột, với một tốc độ đáng sốc. Tấn thảm kịch có thể khiến bạn choáng váng và bối rối. Song, tia chớp dữ dội, thứ khiến bạn tới rơi xuống mặt đất, đã đánh bật bạn ra khỏi trạng thái hôn mê, giúp bạn tránh khỏi những vấn đề phức tạp mang tính nền tảng. Đừng tức giận hay đau đớn ở thời điểm này, cho dù thứ gì đã mất đi, hãy nhớ, nó chưa bao giờ thực sự thuộc về bạn. Hãy kiên nhẫn, chờ đợi và học hỏi từ quá trình mất mát.

Từ khóa và mở rộng

Sức mạnh sơ khai. Sự phá hủy mang tính chữa lành. Sét đánh giữa trời quang. Tia chớp khai sáng linh hồn. Sự sụp đổ mang tính tẩy trần. Ngọn lửa của sự sáng tạo. Phá vỡ khuôn khổ. Đi lên từ đống trọ bụi của sự phá hủy.

Bộ bài Wildwood Tarot – Mark Ryan, John MatthewsWill Worthington

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Wildwood Tarot

Rate this post

(4.79★ | 1212 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời