Lá Bài X. Fortune – Tarot of Vampyres

0 1.377

X. Fortune

Ý nghĩa lá bài X. Fortune trong bộ bài Tarot of Vampyres
Ý nghĩa lá bài X. Fortune trong bộ bài Tarot of Vampyres

Thuật giả kim: Hành tinh chủ quản Mộc Tinh; Kết nối Chesed với Netzach trên Cây Sự Sống

Các linh hồn tương đồng: Lord of the Forces of Life; Fortuna và the Nornes

Bản chất

Số phận và định mệnh. Sự thay đổi và chuyển động. Sự bành trướng và động lượng. Kết thúc và bắt đầu của một chu kỳ. Sự việc diễn biến, sự thành công và lớn mạnh không ngừng. Cơ hội hoặc quà tặng bất ngờ. Tính dám nghĩ, dám làm. Tính sáng tạo. Sự trọn vẹn. Tầm nhìn cá nhân. Lòng trung thành, sự khiêm nhường, và sự thừa nhận.

Thông điệp

Lá bài Fortune mô tả Vũ trụ trong trạng thái thay đổi không ngừng. Khi lá bài này xuất hiện, sự thay đổi, chuyển động, hoặc sự bành trướng là điều tất yếu. Lá bài đề cập đến định mệnh và cách vạn vật xoay vần trong các chu kì sự sống. Dù nó thường ám chỉ vận may, nhưng nhìn chung, lá bài liên quan đến số phận nhiều hơn. Fortune thường báo trước một sự xuất hiện bất ngờ hoặc sự thay đổi chiều hướng của sự việc. Mặt nghĩa này thiên về vận may — ví dụ như một món quà bất ngờ, một cơ hội gặp gỡ, hay một ngạc nhiên không dự liệu trước. Sự việc bắt đầu thay đổi chiều hướng hay chuyển động nhanh hơn — thường thể hiện những bứt phá tích cực hay nhận thức đột ngột, tạo ra những thay đổi lớn lao trong quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta sắp có bước tiến quan trọng và chúng ta phải luôn cảnh giác để có thể nhận ra và tận dụng nó. Bánh xe Vũ trụ đang quay, mở ra cánh cửa cơ hội cho chúng ta. Nhưng vì chúng chỉ mở ra và đóng lại trong chốc lát nên chúng ta cần phải tỏ ra táo bạo và quả quyết để nắm bắt những cơ hội đó. Fortune dạy cho chúng ta biết rằng vận mệnh của mọi sự sống, kể cả của chúng ta đều đang xoay vần, hoà quyện vào nhau dưới một vỏ ngoài vô hình. Có những thứ đang xảy ra mà chúng ta không nhận thấy. Chúng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và vạn sự đang sắp xếp theo cách mà chúng ta không ngờ.

Nhiều bộ bài Tarot truyền thống gọi lá bài này là Wheel of Fortune (Bánh xe Số phận), do nó gắn liền với sự chuyển động chậm rãi của Vũ trụ theo vòng xoay tự nhiên của nó, giống như vòng di chuyển của các chòm sao trên bầu trời đêm. Mọi ngôi sao, mọi con người đều có một vị trí riêng, một con đường riêng của mình trên bánh xe đó, và bản thân họ cũng lệ thuộc vào những vòng quay vũ trụ khác, lớn hơn. Vị trí của chúng ta được xác định nhờ vào cấu trúc chiêm tinh học (xem Kith & Kin để biết thêm thông tin). Bánh xe được minh họa trên lá bài biểu tượng cho sự xoay vòng vô tận của chu kỳ tự nhiên được phản ánh trong mọi sinh mệnh, bao gồm cả bạn và tôi. Chu kỳ đó hiện diện trong quá trình biến chuyển giữa các mùa và vòng lặp ngày đêm. Một khi nhận ra bản thân đã xoáy quá sâu vào những vòng lặp đó, chúng ta bắt đầu hiểu rõ giá trị, mối liên kết và mục đích cuộc đời mình trong một hệ thống vạn vật to lớn hơn. Điều đó cho phép chúng ta dự đoán và nhìn thấu cốt lõi dòng chảy sinh mệnh và cảm xúc của bản thân. Dù bánh xe vũ trụ luôn quay không ngừng, nhưng hãy chú ý rằng trọng tâm của nó luôn đứng yên. Bên trong chúng ta có một bánh xe của một tiểu vũ trụ, chứa tất cả mọi thứ như một Vũ trụ thật sự. Trong số đó, chúng ta có thể gắn bó chặt chẽ với một vài yếu tố hơn những yếu tố khác. Tuy chúng ta thực hiện cuộc hành trình của mình bằng những hành động mạnh mẽ, tuần hoàn trong suốt cuộc đời, chúng ta luôn có một vị trí trung tâm ở tận sâu trong thâm tâm, nơi chúng ta có thể dựa vào và trụ vững trong suốt hành trình của mình. Nơi thâm tâm thanh tĩnh và yên ả này có mối quan hệ mật thiết với những đặc tính của lá bài trước đó — the Hermit. Lá bài Fotune khuyên chúng ta nên tìm ra vị trí trung tâm này, để từ đó, có được cái nhìn rộng mở hơn với tình huống đang xảy ra. Nếu chúng ta đang phải vật lộn với một vấn đề nào đó, lá bài có thể là tín hiệu biểu thị rằng chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời thông qua sự tĩnh tâm và tập trung vào chính mình. Lá bài còn ám chỉ sự tồn tại của những vòng tuần hoàn, chuỗi nhịp điệu hay trình tự mà chúng ta nên tìm hiểu.

Phân tích & Hệ thống biểu tượng

Như chúng ta đã thấy, Fortune có mối liên hệ mật thiết với khái niệm số phận — định mệnh tuần hoàn của mỗi người. Cho dù chúng ta có tin số phận của mình “được viết trên những ngôi sao” hoặc cuộc đời đi theo một trình tự tự nhiên hay không, thì chúng ta đều có thể cảm thấy được dòng chảy của các sự kiện khi chúng ta nhìn vào những chu kỳ hiện hữu trong tự nhiên. Đôi lúc, lá bài này ám chỉ một sự buông xuôi, trở nên liều lĩnh và bất cẩn, đặt niềm tin của mình vào sự may rủi. Chúng ta thường gặp may mắn bất ngờ; nhưng thật ra, đó lại là một phần của mạch chảy vũ trụ rộng lớn mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng những giác quan trần tục của mình. Nghệ thuật tiên tri nói chung và nghệ thuật giải bài Tarot nói riêng luôn bàn luận về những dòng chảy huyền ảo, vô hình đó. Fortune là lá bài có hành tinh chủ quản Mộc Tinh, vốn là hành tinh có bản chất bành trướng, mở rộng. Trên Cây Sự Sống, Mộc Tinh cai trị Chesed, cây cột khoan dung.

Hành động của sự vận động liên tục giữ cho Vũ trụ luôn ở trạng thái cân bằng và ổn định, giống như bánh xe cần phải quay liên tục để duy trì trạng thái đứng vững. Ba sinh vật Ma cà rồng được minh họa trên bánh xe ám chỉ những thế lực giữ cho bánh xe luôn chuyển động. Bên phải có một Ma cà rồng lai báo, đại diện cho sức mạnh tích cực — đó là nguồn năng lượng sáng tạo và chủ động, có nhiệm vụ khơi lên ngọn lửa sự sống (mùa hè). Ở bên trái, chúng ta thấy một Ma cà rồng lai rắn, đại diện cho sức mạnh tiêu cực, sự hồi tưởng và phóng đãng hoặc mục rữa (mùa đông). Ở phía trên, chúng ta thấy một sinh vật giống như nhân sư được tạo thành từ bốn con vật — vai trò của nó là canh giữ và liên kết các thái cực khác nhau, tạo ra động lực làm quay bánh xe, điều chỉnh mọi thứ đi vào guồng quay sự sống. Tám nan hoa đại diện cho tám tiết khí trong năm (Xuân, Hạ, Thu, Đông, Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí). Bốn nguyên tố được đại diện bởi bốn viên ngọc với các màu sắc khác nhau — khí  (màu vàng), phía trên cùng, đất (màu tím), phía dưới cùng, lửa (màu đỏ) và nước (màu xanh lá) lần lượt ở hai bên: phải và trái. Nằm ngay trung tâm là một viên ngọc linh hồn có màu trắng, xung quanh bánh xe có những đóa hồng với màu sắc tương ứng.

Phần tối

Nhìn chung, Fortune nói đến vận may, vì bản chất của Mộc Tinh vốn là sự phát triển, thịnh vượng. Tuy nhiên, ở khía cạnh tiêu cực, lá bài có thể đề cập một vài điều khác. Đây có thể là tín hiệu nhắc nhở chúng ta phải tu chỉnh bản thân, để hòa vào dòng dảy tự nhiên của vạn vật; hoặc, chúng ta phải dũng cảm liều lĩnh, nắm lấy cơ hội xuất hiện trước mắt mình. Có lẽ chúng ta cần tĩnh tâm lại và tìm một nơi thanh tĩnh để có cái nhìn thấu đáo hơn về tình thế. Ở đây, Fortune cũng có thể ám chỉ chúng ta đang cảm thấy sự việc đang vượt xa khỏi tầm kiểm soát, hoặc mọi thứ dường như nằm ngoài tầm với của chúng ta. Nhưng, đó không hoàn toàn là những cảm xúc tiêu cực; có lẽ, chúng ta đang cảm thấy choáng váng và chóng mặt trước những cuộc gặp gỡ hoặc sự kiện mới mẻ, kì diệu trong cuộc đời của mình. Đôi khi, mặt tối của lá Fortune có thể mang ý nghĩa báo hiệu trước cho sự thất vọng, và rằng chúng ta nên có sự chuẩn bị trước, bằng cách tự trấn an bản thân và luôn nhớ rằng bánh xe định mệnh sẽ sớm dịch chuyển theo hướng có lợi cho chúng ta, nếu chúng ta tiếp tục giữ vững niềm tin, cũng như luôn vui vẻ với những hạnh phúc mà chúng ta đã từng có. Những diễn giải khác về mặt ý nghĩa có thể trả lời cho câu hỏi của chúng ta bao gồm kìm nén cảm xúc, thiếu vắng cơ hội, hoặc sự tin tưởng thuyết định mệnh một cách cực đoan.

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Vampyres

Tags:

https://tarot vn/la-bai-x-fortune-tarot-vampyres/, https://tarot vn/la-bai-x-fortune-tarot-vampyres/
(5★ | 638 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời