Lá Bài IX. The Hermit – Tarot of Vampyres

0 1.947

IX. The Hermit

Ý nghĩa lá bài IX. The Hermit trong bộ bài Tarot of Vampyres
Ý nghĩa lá bài IX. The Hermit trong bộ bài Tarot of Vampyres

Thuật giả kim: Cung hoàng đạo chủ quản Xử Nữ, Thủy Tinh Cai trị, Vượng Thủy Tinh; Kết nối Chesed với Tiphareth trên Cây Sự Sống.

Các linh hồn tương đồng: Magus of the Voice of Power; Prophet of the Eternal

Bản chất

Nội quan (xem xét nội tâm) và cô độc. Tìm kiếm những câu trả lời từ trong nội tâm. Sự yên lặng. Chủ nghĩa cá nhân. Là “con sói cô độc” và làm mọi việc theo một cách khác thường. Nhận thức rõ ràng, sự thông suốt trong nội tâm, và tự kỉ luật. Sự tận tâm. Sự tĩnh mịch, sự thanh tĩnh, và sự tách biệt. Hoàn thành và thu hoạch. Đưa ra sự hướng dẫn và lời khuyên khôn ngoan. Rút lui và thu hồi.

Thông điệp

Lá bài Hermit mô tả nhu cầu tránh xa thế giới bên ngoài và tập trung vào thế giới bên trong mỗi chúng ta. Ông không quan tâm đến bề ngoài dối trá, giả tạo của mọi vật. Ông tìm kiếm câu trả lời bên trong nó. Ẩn sĩ biết rằng những câu trả lời sẽ chỉ xuất hiện sau quá trình xem xét nội tâm và duy trì trạng thái thanh tĩnh. Hành trình đi tìm sự thật của ông là một nhiệm vụ cô độc vì câu trả lời vốn nằm trong chính con người ông. Hermit tìm kiếm chân lý bằng cách loại bỏ đi mọi thứ gây xao nhãng. Khi mọi lời tuyên bố về “sự thật” được cho là hư ảo và do đó, bị buộc phải yên lặng, Hermit sẽ giữ im lặng như một sự thật tối thượng. Chỉ có trong yên lặng thì lời nói mới không còn có thể đại diện cho bất kì thứ gì, và vì vậy, nó sẽ không còn là chuyện đi tìm những lời nói ẩn sau sự thật nữa, mà là đi tìm sự thật đằng sau lời nói. Đã nhiều lần chúng ta bắt đầu hoài nghi những điều được coi là hiển nhiên. Chúng ta cảm thấy như thể còn có một sự thật sâu xa hơn thế, tồn tại trong những thứ mà trước đây, chúng ta nghĩ là tầm thường. Khi lá bài này xuất hiện, nó cảnh báo chúng ta phải thu mình và tách khỏi thế giới, hoặc tách khỏi một hoàn cảnh và tìm kiếm trí tuệ nội tại – chúng ta phải yên lặng để lắng nghe giọng nói từ trong nội tâm của mình.

Lá The Hermit ám chỉ chúng ta nên rút lui hoặc ẩn dật trong một khoảng thời gian. Mọi rối rắm gây sao nhãng phải được đặt qua một bên, dọn đường cho việc hình thành tính duy linh độc đáo của chúng ta. Lá bài đại diện cho mọi hành trình tìm kiếm, đặc biệt là hành trình tìm kiếm sự hiểu biết sâu xa về một tình huống hoặc một sự giác ngộ. Lá bài, đôi khi, hối thúc chúng ta hoàn thành những việc còn đang dang dở – để tránh bị sao nhãng và nhờ đó, chúng ta có thể tập trung vào vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, nó cũng ám chỉ nhu cầu cần được ở một mình và một khoảng thời gian để bình phục – đó sẽ là lúc chúng ta tự nhìn nhận lại bản thân mà không vướng bận bất kì điều gì, là lúc chúng ta có thể tĩnh tâm trong yên lặng và thiết lập sự cân bằng. Lá bài Hermit yêu thích sự cô độc nhưng không cô đơn của mình (trừ khi ở mặt tiêu cực). Ở đây, ông là nguồn năng lượng mạnh mẽ được ngưng kết lại trong một điểm sáng duy nhất. Hermit cũng có thể ám chỉ rằng chúng ta không nên buồn phiền vì những người không hiểu mình, và hãy tự tin vào bản ngã của chính mình. Ông là biểu tượng của linh hồn độc nhất bên trong mỗi chúng ta. Ông hành động theo cách của mình, cho dù nó có trái với thói đời thường thấy. Thông thường, ông có thể giúp chúng ta nhìn nhận tình huống với một thái độ, cảm xúc trưởng thành hơn, với hành động khiêm nhường và suy xét kỹ càng hơn. Lá bài có liên hệ mật thiết tới các hoạt động hòa giải nội tâm, hơn là hiểu rõ thế giới bên ngoài (vốn là vai trò của Hierophant). Đôi khi, Hermit cũng cho thấy một biến cố lớn đang cận kề và chúng ta cần tự chuẩn bị tinh thần bằng cách tĩnh tâm. Ông cũng đề cập đến sự nghỉ hưu hoặc sự trì trệ của sự việc. Có lẽ chúng ta vừa gặp hoặc sẽ sớm gặp một người mà người đó sẽ là người hướng dẫn tinh thần cho chúng ta. Có lẽ, chính bản thân chúng ta đang được khuyến khích đảm nhận vai trò đó cho một người liên quan tới vấn đề mà chúng ta đang xem xét.

Phân tích & Hệ thống biểu tượng

Ma cà rồng thường được mô tả như những kẻ ngoại đạo. Họ là những con người xa lạ u tối, lang thang trong bóng đêm. Những con người cô độc này đẹp đến kỳ lạ và sống ngoài mọi ranh giới xã hội. Họ có những tri thức bí mật, những dục vọng ẩn giấu và sức mạnh huyền bí giúp họ tiến gần tới sự bất tử. Lá bài The Hermit biểu lộ khía cạnh này trong bản chất của họ. Ẩn mình trong bóng tối, Ma cà rồng tìm kiếm, hút sinh mạng để tiếp thêm năng lượng cho sức mạnh tâm linh của mình. Hình ảnh Ma cà rồng dạy cho chúng ta biết rằng trước khi đến được ánh sáng, chúng ta phải trải qua những thế giới đầy rẫy nguy hiểm trong nội tâm tăm tối của mình. Ánh sáng mà họ tìm kiếm chính là nguồn sống, một ánh sáng cổ xưa bí ẩn.

The Hermit dạy cho chúng ta rằng sự hợp nhất của phần tối bên trong chúng ta là tiền đề cho sự xuất hiện của toàn bộ tổng thể con người thực sự, nơi mà ẩn sĩ đi tìm sự hoàn thiện nội tại, lôi nó ra từ những ngóc nghách bí mật và từ bản chất cốt lõi nhất trên trái đất sâu thẳm. Lá bài The Hermit là lá bài chủ cung hoàng đạo Xử Nữ, vốn là một cung mang tính chất “đất” nhất trong các cung mang nguyên tố này. Nó gợi cho chúng ta nhớ tới truyền thuyết về việc các Ma cà rồng luôn mang theo mình một nắm đất quê hương. Ở đây, chúng ta thấy The Hermit trồi lên từ những hầm mộ trong Địa ngục (bóng tối) – con sói mà ông ta thuần dưỡng (bản chất “con” trong The Hermit) giữ nhiệm vụ canh cổng Địa ngục. Trông nó giống như con chó săn ba đầu Cerberus trong thần thoại Hy Lạp.

The Hermit có chủ nghĩa biểu tượng kép độc đáo. Chúng ta có thể thấy ông như đang bước tới phía trước với nhiệm vụ trong thế giới bóng tối. Ông tự cô lập bản thân, đi tới nơi hoang vu này để có thể nhìn thấu bên trong vạn vật. Giờ đây, The Hermit sẽ mang theo những hiểu biết đó để dạy và dẫn lối cho những người khác. Ở chủ nghĩa biểu tượng này, ông chính là “lồng đèn của thế giới”, soi sáng vạn vật bằng những tri thức mà khó khăn lắm ông mới hiểu thấu. Mặt nghĩa này được biểu tượng bằng hình ảnh ngọn đuốc mà ông cầm. Mặt khác, lá bài The Hermit biểu tượng cho nhiệm vụ cá nhân, vươn tới sự giác ngộ của mỗi chúng ta. Chúng ta có thể thấy The Hermit như đang lẩn tránh thế giới vật chất để hướng tới trí tuệ, nơi linh hồn vĩnh cửu của ông thuộc về. Ông tự thỏa mãn mình bằng sự giàu có trong thế giới nội tâm. Trong trường hợp này, thế giới vật chất đại diện cho sự hay thay đổi hay những ảo giác về vật chất do bản ngã đưa đẩy. Sự thèm muốn được xã hội chấp nhận và sự tích tụ của cải để có cảm giác mình là người quan trọng – đó hoàn toàn là lời hứa hẹn viển vông, là ảo tưởng không bao giờ được thỏa mãn. Đối với The Hermit, của cải và vị thế xã hội, tất cả đều tẻ nhạt, sáo rỗng và không can dự tới ông. Ông không cần đuổi theo sự nô dịch dối trá và phù du đó. Trọng tâm chú ý của ông được đặt vào nhiệm vụ nội tại, nhằm xâm nhập vào những điều huyền bí và nguồn gốc bí ẩn của vạn vật. Điều này nhắc chúng ta nhớ tới một tên khác của ông đó là “Nhà tiên tri của Thượng Đế”. Ông miệt mài bồi dưỡng cho bản thể thực tế tối cao của mình – phát triển về chiều sâu hệt như rễ cây phát triển dưới mặt đất.       

Xét về chiêm tinh học, lá bài này do Thủy Tinh cai trị và điều này ám chỉ vai trò sứ giả của The Hermit. Xử Nữ là cung hoàng đạo thuộc nguyên tố đất có khả năng lĩnh hội cao nhất và tượng trưng cho tử cung người phụ nữ, trong khi The Hermit là một hạt giống bí ẩn thụ thai cho trứng. Ông nắm giữ cả bốn nguyên tố, được minh họa qua bốn đồ vật mà ông mang theo – quyền trượng và chén thánh (cây gậy của ẩn sĩ), con dao, và đầu lâu (ám chỉ Địa ngục).

Nhiệm vụ chính của The Hermit là hành trình tìm kiếm nội tâm để đạt đến sự giác ngộ. Từ giác ngộ gợi lên ý nghĩ về một điều gì đó siêu phàm và không thể thực hiện. Tuy nhiên, đó đơn giản chỉ là đi tìm (hay chính xác hơn là cảm nhận) mối gắn kết tự nhiên, thật sự giữa chúng ta với Vũ trụ: sự hợp nhất với cõi Vĩnh Hằng. Chúng ta sẽ được trải nghiệm cảm giác hoàn toàn hòa quyện với nguồn sáng vô tận của Hữu thể này, vốn là nguồn gốc nguyên thủy trong cuộc sống của chúng ta, dù chỉ trong những khoảng khắc thoáng qua. Nó có thể xảy ra khi chúng ta thấy mình lạc vào sự kì diệu của phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khi thư giãn trong khu vườn mùa hè, trong khoái cảm nhục dục, hoặc chỉ đơn giản là khi ngồi uống một tách trà trong khi những hạt mưa dường như đang khiêu vũ với ánh đèn ngoài khung cửa. Đó là cảm giác hạnh phúc giản đơn, khi mà mọi thứ dường như đều hoàn hảo, tựa như một cơn mộng mị. Cùng với cảm giác hạnh phúc, ấm áp và thân thiết này là sự tách khỏi những xáo động, ồn ã của bộ óc, của tư duy và là sự kết nối với những cảm xúc tự nhiên xuất phát từ nơi con tim và linh hồn. Dù điều đó thường khiến chúng ta có cảm giác như bị tách khỏi hiện thực vì chúng ta vốn không quen với nó, nhưng trên thực tế, cảm xúc ấy lại rất gần gũi với trạng thái tồn tại tự nhiên của chúng ta. Càng tách rời cái cảm giác hòa hợp với mọi thứ xung quanh, chúng ta càng cảm thấy tách biệt, từ đó càng gia tăng ảo tưởng về sự ngăn cách. Và cứ như thế, sự giác ngộ chỉ đơn thuần là quá trình thăng hoa cảm xúc kết nối với ánh hào quang thần thánh, thứ vốn chính là nguồn sống của chúng ta. Thay vì thêm vào, quá trình lại bóc tách những lớp không gian ngăn cách mà chúng ta tự dựng lên quanh mình, nhờ đó, ánh hào quang tự có trong chúng ta mới có thể tỏa ra. Đó không phải là hành trình tìm tới những hiểu biết tri thức, mà là tìm tới cảm giác hân hoan, khi chúng ta thấy được nơi mình thuộc về và khi chúng ta thấy hạnh phúc về mặt cảm xúc.

Phần tối

Khi chúng ta cảm thấy cô đơn và bị cô lập, thì Hermit có thể xuất hiện với mặt tiêu cực. Khi theo đuổi những phẩm chất tích cực của người ẩn sĩ và nhận ra đây là thời điểm chúng ta cần phải ở một mình và tách biệt khỏi hoàn cảnh, chúng ta có thể biến cảm giác cô đơn của mình thành cảm giác biết ơn khi được ban tặng một bài học hay một món quà tồn tại ngay trong chính nỗi cô đơn của mình. Có thể là ai đó đang cố gắng cô lập bạn hay cố làm cho bạn cảm thấy bị hắt hủi hoặc khác biệt — thực ra họ chỉ đang cố thể hiện sự bất an, sự thiếu tự tin của họ lên bạn mà thôi.

Trong những trường hợp khác, mặt tối của Hermit có thể cho chúng ta biết chúng ta đã tự tách rời khỏi hoàn cảnh xung quanh hay thế giới bên ngoài quá nhiều, hoặc chúng ta cần tiếp xúc với mọi người xung quanh nhiều hơn. Có lẽ chúng ta đã tự dựng lên nỗi sợ hay sự ngờ vực về thế giới bên ngoài, và việc chúng ta cần làm đó là sửa đổi ngay lập tức. Tùy thuộc vào vấn đề đang xem xét, lá bài ở mặt nghĩa tiêu cực cũng có thể biểu thị sự ích kỷ, gay gắt, cứng nhắc, hoặc bị ghét bỏ.

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Vampyres

Rate this post

(4.64★ | 1142 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời