Lá Bài XII. The Hanged Man – Tarot of Vampyres

0 1.871

XII. The Hanged Man

Ý nghĩa lá bài XII. The Hanged Man trong bộ bài Tarot of Vampyres
Ý nghĩa lá bài XII. The Hanged Man trong bộ bài Tarot of Vampyres

Thuật giả kim: Nguyên tố chủ quản Nước; Kết nối Geburah với Hold trên Cây Sự Sống

Các linh hồn tương đồng: Spirit of the Mighty Waters; Prometheus và Attis

Bản chất

Thần chết. Hy sinh. Đầu hàng. Giam giữ hoặc bao vây. Dâng hiến vô điều kiện. Khổ hạnh. Giải phóng cảm xúc. Thần kỳ, ảo giác. Khả năng thể chất. Sự treo, đình chỉ. Kiên nhẫn và niềm tin. Nhìn mọi thứ dưới một góc độ mới. Đảo ngược. Tình thế tiến thoái lưỡng nan. Huyền bí và mê cung. Chuộc tội, phục hồi, tái sinh. Giác ngộ. Chín chắn và thông thái.

Thông điệp

Hanged Man đại diện cho những thời điểm hay hoàn cảnh mà chúng ta phải chờ đợi trong kiên nhẫn. Chúng ta được kêu gọi phải tin tưởng và chờ đợi định mệnh của mình. Chúng ta đã đạt tới cực hạn khi mà chúng ta không thể làm gì khác hơn để tác động đến tình thế, ngoài việc để chính mình trôi theo dòng chảy sự kiện. Chúng ta phải buông xuôi và đình chỉ mọi hoạt động, rồi đặt niềm tin vào bản thể tối thượng và định mệnh của mình. Việc đó có thể diễn ra trong một hoàn cảnh cụ thể hay trong cảnh giới nội tại. Khi hy sinh bản ngã và ý chí để xuôi theo dòng chảy của sự Vĩnh hằng, chúng ta sẽ đạt tới sự chuyển hóa và giác ngộ. Bằng cách vượt qua những giai đoạn trì trệ và chịu đựng, chúng ta sẽ phá bỏ những nề nếp cũ rích, những hệ tư tưởng lỗi thời hay giáo lý đạo đức sai lệch. Thường thì đây là những lúc mà chúng ta muốn tác động đến hoàn cảnh nhất, nhưng thông điệp lại muốn nói chúng ta cần phải nhượng bộ, phải im lặng. Chúng ta phải tìm ra nơi tĩnh lặng trong thâm tâm và tin tưởng vào số phận, tự nhủ rằng chúng ta có thể đối mặt với mọi kết quả trong tương lai và đó là con đường mà số phận chúng ta đã định, dù cho cách làm này có trái ngược với bản tính của chúng ta. Giải pháp tồn tại trong chính tình trạng bơ vơ, không nơi nương tựa của chúng ta.

Lá Hanged Man cũng là điềm báo cho chúng ta biết mọi thứ có thể thay đổi mạnh mẽ – cách chúng ta nhìn nhận một hoàn cảnh có thể bị xáo trộn, hoặc sự việc có thể rẽ sang một hướng không ngờ được. Điểm mấu chốt trong tình huống này đó là chúng ta phải trở nên mềm dẻo, linh hoạt và thay đổi phương thức tiếp cập. Lá bài này thôi thúc chúng ta phá bỏ những lề lối nhìn nhận cũ hoặc quẳng đi những nề nếp của quá khứ đã không còn hữu hiệu với chúng ta. Có thể sẽ cần đến một sự thay đổi hoàn toàn. Thường thì giai đoạn trì trệ, kém hoạt động này là bắt buộc đối với chúng ta và nhiệm vụ của chúng ta là để mặc mọi thứ tự phơi bày khi tới thời điểm thích hợp. Thái độ này là cần thiết để có thể thấu hiểu sâu xa hơn. Trong tình huống này, nhẫn nại đóng vai trò quan trọng.

Một thông điệp quan trọng khác chứa đựng trong lá bài bí hiểm này đó là sự chuộc tội. Bằng cách bỏ đi sự kiểm soát bản ngã và dâng hiến bản thân cho uy quyền của Thần thánh, chúng ta sẽ được ban tặng những tri thức uyên thâm mới. Bằng cách giữ tâm tư tĩnh lặng – không vướng bận ưu phiền, hy vọng và gánh nặng – chúng ta đã phá hủy những định kiến tự áp đặt và những giới hạn trong những suy nghĩ tiêu cực của mình. Nó cho phép bản thể tối thượng của chúng ta thực hiện mọi thứ thay cho mình. Thông thường, nếu chúng ta nhận ra vấn đề bằng cách giữ tâm tư tĩnh lặng và ngừng hoạt động đúng lúc, mọi việc sẽ tự hóa giải nhanh chóng và hiệu quả hơn so với khi có sự can thiệp của chúng ta. Nếu đang chịu đựng, chúng ta cần phải nhận ra nếu không có kết thúc, sẽ không có con đường đi tới nhận thức sâu xa hơn. Hanged Man là biểu tượng của sự tự hy sinh. Anh ta có thể xuất hiện khi chúng ta đang được chỉ dẫn gạt bỏ mọi đam mê và khao khát của bản thân sang một bên và đặt những thứ khác lên hàng đầu – từ bỏ những đòi hỏi về lợi ích, sửa chữa một hành động ích kỷ hay nhận ra những thứ chúng ta đã bỏ bê.

Bản chất của Hanged Man cực kỳ bí hiểm, và lá bài thể hiện tình trạng tiến thoái lưỡng nan, mê lộ, câu hỏi hóc búa và sự mâu thuẫn. Sự thật nằm sau lớp mặt nạ bên ngoài và dễ thấy của chúng, hoặc ẩn giấu bên trong sự đối nghịch. Điều gì đó có thể được tiết lộ và chúng ta phải cẩn thận không làm xáo trộn kết quả sau cùng bằng cách tác động lên kết quả đó bằng bản ngã của mình. Lá bài cũng dạy chúng ta rằng cách tiếp cận rõ ràng nhất không phải lúc nào cũng là cách đúng. Lá Hanged Man đề cập tới hành trình đi tìm sự thật nằm trong nghịch lý và mâu thuẫn, đồng thời anh ta có thể kích thích một phát hiện mới trong nhận thức. Bằng cách quan sát sự thay đổi thăng trầm của mọi vật, chúng ta có thể tìm ra một chân trời mới.

Về sự nghiệp và cuộc sống xã hội, lá bài này có thể biểu thị rằng những kế hoạch, thăng tiến, các hoạt động hay các mối quan hệ đều đang bị ngưng trệ hoặc chưa thành hình đủ để chúng ta có thể thực hiện. Về tình cảm và các mối quan hệ hợp tác, lá bài có thể chỉ bảo chúng ta cần phải suy nghĩ đến cảm nhận của những người khác hay phải nhẫn nại và chờ đợi mọi thứ phát triển. Thông điệp chung của lá Hanged Man đó là chúng ta phải ngừng đấu tranh, không được phản ứng với những hành động của người khác hay với sự kiện đang phơi bày cho tới khi chúng ta đạt được cảnh giới nhận thức cao hơn.

Phân tích & Hệ thống biểu tượng

Lá bài này cho thấy một Ma cà rồng đang bị treo ngược trên cây thánh giá. Hắn ta bị trói siết bởi những rễ cây mọc lên từ mặt đất (những niềm tin và cảm xúc lỗi thời) và đám rễ cây đó đã trở thành một phần cơ thể hắn. Hình ảnh này đại diện cho lớp vỏ ngoài của chúng ta — những câu chuyện bí ẩn về bản thân và toàn bộ những thứ mà chúng ta tự định nghĩa bản thân qua lớp vỏ ngoài. Hình ảnh này đang làm tiêu tan, bóc trần bản chất nội tại của Ma cà rồng, ám chỉ mọi thứ mà chúng ta nghĩ là thật đều chỉ là giả dối. Giờ chỉ còn lại tiềm thức — một thứ siêu phàm mà chúng ta có thể bấu víu vào; những cảm xúc sâu xa nhất đều bị phơi bày. Chiếc mặt nạ đã bị phá hủy và chúng ta phải đối diện với sự sợ hãi, đồng thời đặt niềm tin thầm lặng vào bản thể tối thượng của mình. Bộ khung bên ngoài của bản ngã và sự tự nhận thức về chính bản thân đã bị vứt bỏ, nhờ thế một cuộc sống mới có thể hiện ra. Lá bài thể hiện sự chuộc tội thông qua quá trình hấp thụ của tiềm thức – vượt qua cái tôi để củng cố niềm tin và làm giàu cho tâm hồn của mình. Sự hy sinh dẫn tới sự hồi phục. Máu của con quỷ bị dốc cạn và chảy vào bát đựng, thể hiện cho sự tự hiến và rút đi những nhận thức lỗi thời. Đó là sự hy sinh bản ngã để được hồi sinh thành bản thể thần thánh. Xét về quan niệm này, Hanged Man có thể được xem là một nghi thức kết nạp, một sự thanh lọc linh hồn và nhìn sâu vào những giới hạn bó hẹp của chúng ta. Nó cho phép bản ngã chúng ta trở nên đạo đức hơn và đem đến sức mạnh cho bản thể tối thượng của mình. Lá bài biểu tượng cho sự tàn lụi của ánh sáng trong bóng đêm để chuộc tội cho chính mình và trở về căn nguyên thần thánh của mình. Là một lá bài chủ nguyên tố nước, lá bài đề cập đến sự hòa tan, đối nghịch với sự sáng tạo của lửa. Con quỷ bị treo ngược lên trong vô vọng như một cái kén, lơ lửng trong bóng tối, chờ đợi sự lột xác. Con rắn tạo thành vòng quấn thể hiện mối liên quan tới khái niệm biến hóa. Nó trườn theo đường trôn ốc, hướng xuống bên dưới để uống lấy máu tươi thanh khiết trong bát đựng và nhờ thế tiếp tục chu kỳ của cái chết và sự sống, tựa như chu kỳ bốn mùa trong năm vậy.

Hanged Man hay “Thần Chết” là hình ảnh xuất hiện trong nhiều câu chuyện thần thoại. Một mô típ thể hiện sự chịu đựng dẫn tới sự hồi sinh. Sau khi bị một thanh giáo chém vào người, Thần Odin của người Na Uy đã treo mình trên cây thần trong chín ngày đêm, nhìn chăm chú xuống vực sâu thăm thẳm của Niflheim, Vùng đất của Sương mù và Bóng tối (và băng). Trải qua đày ải, ông đã nghiệm ra những tri thức bí mật, cho phép ông sáng tạo ra cổ tự rune ma thuật và ban phát sức mạnh của mình cho vạn vật thông qua nó. Cây thần – Yggdrasil, hay Cây Tri thức trong Kinh thánh ám chỉ rằng chúng ta chỉ có thể đạt được sự thông thái bằng cách tự hy sinh – chịu đựng những trải ngiệm đau đớn một cách thụ động và thừa nhận rằng khi vượt qua tình thế tiêu cực, con người thực sự bên trong chúng ta sẽ thức tỉnh. Giống như Odin với thương tích trên mình và bị treo trên Yggdrasil để đạt được sự giác ngộ, chúng ta cũng đạt được sự thấu hiểu sâu bên trong tâm hồn bằng cách vượt qua những thử thách trong cuộc sống bằng niền tin, sinh lực và lòng biết ơn. Những gian khổ của mùa đông mang đến món quà của mùa xuân, như hạt giống gieo mầm dưới nền đất rắn vẫn vươn mình nở hoa.

Dù sợ hãi, chúng ta nên biết rằng nghịch cảnh và khó khăn chỉ làm chúng ta thêm mạnh mẽ để có thể đột phá vươn tới một trạng thái mới. Sợ hãi là vô tận. Nó chưa hẳn đã phản chiếu tình thế thực sự, mà chỉ chạm tới những nỗi sợ bản năng nguyên thủy nhất của chúng ta một cách trực tiếp. Có những bản năng sâu thẳm, không thể với tới và thường vô tận mà tâm trí không muốn làm sáng tỏ, chính vì thế, nỗi sợ đã trở thành chướng ngại to lớn đối với chúng ta hơn bản chất thực tại của tình thế (mà chúng ta đã có những kĩ năng và can đảm để đối đầu với nó). Ở khía cạnh này, lá bài có thể đại diện cho nỗi sợ và những cơn ác mộng vô tận — sợ bị cô lập, cô đơn hay lạc lối. Chúng ta hãy sử dụng trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của mình để chấp nhận những đau khổ trong cuộc sống và biến chúng thành tri thức và sức mạnh — sâu sắc, trầm lắng, thi vị và tươi đẹp. Đánh bại nỗi sợ một cách từ từ sẽ giải phóng mọi năng lượng sáng tạo vốn đã bị giam giữ trong mặt tối của chúng ta.

Phần tối

Hanged Man có thể ám chỉ rằng chúng ta cần hy sinh một thứ này để đạt được một thứ khác mà chúng ta mong muốn, hoặc một mặt nào đó trong cuộc sống của chúng ta đã trở nên cứng nhắc. Trong trường hợp này, lá bài thôi thúc chúng ta thay đổi môi trường hoặc hành động để tìm ra bình an và hạnh phúc ở những trải nghiệm mới. Điều này sẽ giúp chúng ta tĩnh tâm nếu chúng ta đang phải tập trung quá nhiều vào một vấn đề cụ thể. Khái quát hơn, lá bài này có thể đại diện cho sự già cỗi hóa của tinh thần, cảm xúc hay những niềm tin đã kết tụ, thứ mà giờ đây, chúng đang lôi chúng ta xuống bằng sức nặng chết chóc của mình.

Ở khía cạnh tiêu cực, Hanged Man có thể ám chỉ rằng chúng ta hay ai đó liên quan tới trải bài đã đánh mất niềm tin hoặc bị đè nặng bởi nỗi buồn và ân hận. Có lẽ, chúng ta đang cảm thấy vô định, hoặc như đang bị rút cạn năng lượng hoặc không có thời gian nghỉ ngơi. Những ý nghĩa tiêu cực khác bao gồm: cảm giác bị đánh bại, mất mát hay đè nén cảm xúc cũng như mất đi lòng tự tin hay tự trọng. Những nỗ lực vô ích nhằm giành lại thứ gì đó đã mất hay từ chối chấp nhận hiện thực. Những vấn đề tâm lý hay cảm giác vô vọng và trầm cảm cũng được đề cập tới trong lá bài này. Ngoài ra, còn có tình thế tiến thoái lưỡng nan, vấn đề khó hiểu và cảm xúc hỗn độn – đau khổ, ác mộng và sự trừng phạt.

Bộ bài Tarot of Vampyres – Ian Daniels

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Vampyres

Rate this post

(4.93★ | 1078 Đánh giá)
TÀI TRỢ

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời